10 CÁCH KHIẾN TẬP THỂ DỤC GÂY TĂNG CÂN

Tập thể dục thường xuyên là cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh, nhưng nó có thể khiến bạn tăng cân nếu bạn không làm đúng.

Image result for tập thể dục
Tập thể dục thường xuyên
Hỏi về bất cứ ai và họ sẽ nói với bạn rằng chế độ ăn uống và tập thể dục là hai thành phần quan trọng nhất của việc giảm cân. Nhưng thật không may, cả ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên thực sự có thể khiến bạn tăng cân nếu bạn không cẩn thận.

Dưới đây là 10 cách tập luyện của bạn thực sự có thể khiến tăng cân:

1. Bạn đang tiêu thụ nhiều calo hơn nhu cầu cơ thể của bạn

Mức calo nạp vào phải cân bằng với nhu cầu cơ thể

Kết hợp một vài ngày tập thể dục vào thói quen hàng tuần của bạn có khả năng làm tăng sự thèm ăn của bạn – đặc biệt là khi cơ thể bạn đang đốt cháy nhiều calo hơn trước đây. Thật không may, điều này có thể khiến nhiều người trong chúng ta vấp ngã và tiêu thụ nhiều calo hơn mức chúng ta thực sự cần.

Nếu chạy trung bình đốt cháy 100 calo mỗi dặm, chạy hai dặm sẽ chỉ khiến bạn bị thiếu hụt 200 calo. Bạn có thể dễ dàng bù đắp cho điều đó (và hơn thế nữa!) trong bữa ăn tiếp theo nếu bạn không cẩn thận. Bạn nên cẩn thận theo dõi thực phẩm và tập thể dục của bạn trong một ứng dụng miễn phí (như MyFitnessPal) trong một vài tuần để xem liệu đây có phải là nơi bạn có thể bị mất dấu.

2. Bạn nạp calo với đồ ăn nhẹ không lành mạnh

good vs bad calories
Lựa chọn các loại thức ăn có calo tốt

Có hàng tá thanh dinh dưỡng, đồ ăn nhẹ và đồ uống hướng đến các vận động viên và người tập thể dục muốn tiếp nhiên liệu sau khi tập luyện. Tuy nhiên nhiều sản phẩm này chứa nhiều calo, đường và chất béo bão hòa hơn so với nhu cầu của cơ thể bạn sau một chuyến đi bộ dài hoặc một tiếng tập thể dục.

Nếu muốn bổ sung năng lượng sau khi tập thể dục, tốt hơn hết là bạn nên chọn một hộp sữa chua Hy Lạp đơn giản với các loại quả mọng, hummus với cà rốt và bánh mì pita hoặc một món ăn nhẹ lành mạnh khác không chứa nhiều calo và đường.

3. Bạn không tiếp nước đúng cách

hydrate
Lợi ích của việc tiếp nước cho cơ thể

Bên cạnh việc lựa chọn đồ uống thể thao để tiếp nước sau khi tập luyện, có những sai lầm khi tiếp nước khác mà bạn có thể mắc phải sẽ cản trở mục tiêu giảm cân của bạn. Cơ thể chúng ta dễ nhầm lẫn giữa nhu cầu tiếp nước của chúng ta với cơn đói, vì vậy chúng ta có thể tiêu thụ nhiều calo hơn mức cần thiết chỉ vì chúng ta không uống đủ nước.

Điều đáng nói là nước không phải là cách duy nhất để bổ sung sau khi tập luyện. Việc bù nước cho cơ thể sau một buổi ra mồ hôi mạnh cũng nên bao gồm bổ sung các chất điện giải như natri và kali. Nếu bạn đổ mồ hôi nhiều trong quá trình tập luyện, bạn có thể muốn ăn nhẹ bằng chuối hoặc nhâm nhi nước dừa sau đó để tăng cường chất điện giải – mà không cần thêm đồ uống thể thao có đường.

4. Bạn sử dụng tập luyện như một lý do để ít vận động trong phần còn lại của ngày

sedentary lifestyle
Không hoạt động nhiều ngoài lúc tập thể dục

Đây là một vấn đề lớn đối với những người mới tập thể dục, những người nghĩ rằng 30 phút của họ tại phòng tập thể dục cho phép họ ngồi trong phần còn lại của ngày. Sinh nhiệt hoạt động không tập thể dục – NEAT, nói ngắn gọn – là một cách đơn giản để đốt cháy tới 200 calo thêm mỗi ngày mà không bị đổ mồ hôi. Những việc như đi cầu thang, làm vườn, dắt chó đi dạo và nấu ăn là những ví dụ về các hoạt động lén lút có thể giúp bạn đốt cháy calo mà không cần đến phòng tập thể dục.

Ngoài ra, không có gì giống như đi bộ sau tập luyện để giảm bớt đau nhức và mệt mỏi cơ bắp để giúp bạn cảm thấy tốt hơn (thêm vào đó, bạn sẽ không có lý do gì để bỏ qua việc tập luyện vào ngày mai!) Tiếp tục di chuyển suốt cả ngày cho phép sự tích tụ axit lactic trong bạn cơ bắp được giải phóng và nới lỏng.

5. Bạn chỉ tập Cardio

girls doing cardio
Chỉ tập cardio khi tập thể dục

Chúng tôi không nói rằng bạn phải tham gia phòng tập thể dục Crossfit gần nhất để bắt đầu gặt hái lợi ích giảm cân của tập thể dục, nhưng một chút tập tạ sẽ giúp cơ thể bạn và khả năng trao đổi chất. Nâng tạ giúp bạn xây dựng cơ bắp – giúp đốt cháy calo hiệu quả và có thể giúp bạn giảm cân. Nó thậm chí có thể tăng sự trao đổi chất của bạn lên năm phần trăm!

Tập tạ và rèn luyện sức bền bỉ không chỉ giúp để đốt cháy calo, chúng còn rất tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Nghiên cứu cho thấy chúng giúp xây dựng sức mạnh và sức bền để giúp bạn thực hiện tốt hơn trong bài tập tim mạch và có thể tăng cường sức khỏe của tim, xương và tinh thần.

6. Bạn quá ám ảnh với cân

Image result for weight
Luôn lo lắng cân nặng hiển thị trên cân

Đôi khi thang đo không cho chúng ta biết toàn bộ câu chuyện và điều đó đặc biệt có thể xảy ra khi bắt đầu hoạt động nhiều hơn. Cân nặng của chúng tôi có thể dao động lên đến sáu pound chỉ trong suốt một ngày và tập thể dục có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến điều đó.

Đổ mồ hôi trong quá trình tập luyện có thể khiến chúng ta tạm thời giữ nước, điều này có thể khiến chúng ta cảm thấy đầy hơi và khiến cho quy mô trông cao hơn so với ngày hôm qua. Ngoài ra, bạn có thể giảm mỡ, nhưng bạn cũng đang xây dựng cơ bắp cùng một lúc, điều này có thể khiến quy mô giữ nguyên hoặc thậm chí tăng lên. Tập trung vào cách bạn cảm nhận, mức năng lượng của bạn và cách quần áo phù hợp là yếu tố quyết định tốt hơn cho việc giảm cân so với quy mô rất nhiều thời gian.

7. Chế độ tập luyện của bạn cắt giảm lịch trình giấc ngủ của bạn

Image result for sleep
Luôn ngủ đủ giấc để tăng hiệu quả của tập thể dục

Mọi người luôn nói về tầm quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh và chế độ tập thể dục thường xuyên để giảm cân, nhưng có một thành phần khác mà chúng ta thường bỏ qua khỏi phương trình – ngủ! Ngủ đủ bảy đến chín giờ mỗi đêm được khuyến nghị là cần thiết để giảm và duy trì cân nặng vì nó ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn của chúng ta, giúp chúng ta có năng lượng để tập luyện và cuối cùng giúp chúng ta lựa chọn thực phẩm tốt hơn.

Mặc dù thật tuyệt khi dậy sớm và siết chặt trong buổi tập luyện buổi sáng đó, điều đó cũng có nghĩa là bạn nên đi ngủ sớm hơn. Bỏ lỡ giấc ngủ sẽ khiến cơ bắp của bạn không thể sửa chữa đúng cách và sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn đồ ăn nhanh cho bữa trưa.

Liên quan: 6 thói quen ngủ giúp giảm cân

8. Bạn không thử thách bản thân đủ

ĐÁNH-GIÁ-THẤP-BẢN-THÂN
Luôn luôn thử thách giới hạn bản thân

Jillian Michaels nói rằng việc tập luyện quá dễ dàng và không bao giờ tăng cường độ là hai trong số những sai lầm giảm cân lớn nhất mà cô thấy khách hàng mắc phải. Michaels nói rằng việc chuyển đổi loại bài tập bạn đang thực hiện, cũng như thử thách bản thân để thực hiện nhiều động tác hơn hoặc chạy lâu hơn một chút, giúp bạn không bị nhàm chán và ảnh hưởng đáng kể đến việc đốt cháy calo.

Cô ấy khuyên bạn nên thay đổi chế độ của mình sau mỗi hai tuần và đảm bảo nhịp tim của bạn đạt tới 80% mức tối đa của bạn tại một số thời điểm trong quá trình tập luyện của bạn. Nếu bạn là một người đi bộ sức mạnh cực kỳ khó khăn, có thể thử chạy một phút cứ sau ba đến năm phút cho lần đi bộ tiếp theo của bạn và thử tăng trọng lượng, thêm một vài động tác mới hoặc tăng đại diện trong thói quen tăng sức mạnh của bạn.

Liên quan: 3 sai lầm lớn nhất về giảm cân

9. Bạn có một vấn đề sức khỏe không được chẩn đoán

Image result for health problems
Các vấn đề về sức khỏe cũng có thể cản trở bạn trong việc đạt được cân nặng mon muốn

Mặc dù đây là một lý do ít có khả năng hơn những lý do khác, nhưng có thể những nỗ lực giảm cân của bạn đang bị cản trở do tình trạng sức khỏe. Các tình trạng liên quan đến nội tiết tố – đặc biệt là khi nói đến tuyến giáp của bạn – có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn, ngay cả khi bạn ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều lần trong tuần. Có lẽ đáng để nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu điều này xảy ra với bạn, hoặc nếu bạn nghĩ rằng thuốc tuyến giáp của bạn có thể gây ra một số lượng cao hơn trên thang điểm.

10. Bạn mới tập thể dục

Image result for người mới tập thể dục
Cơ thể lúc mới tập chưa quen với cường độ hoạt động

Nếu bạn mới bắt đầu tập thể dục thường xuyên – lần đầu tiên hoặc đã rời khỏi thói quen của bạn trong một thời gian – bạn nên tự hào vì đã phát triển thói quen quan trọng này để có một cơ thể và cuộc sống khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn.

Cơ thể của bạn có thể không được sử dụng để chi tiêu thêm calo, cũng như đổ mồ hôi thường xuyên hơn và nó có thể giữ nước trong một thời gian tạm thời cho đến khi nó điều chỉnh theo chế độ mới của bạn. Điều quan trọng là dễ dàng theo cách của bạn vào một thói quen tập thể dục, để cơ thể bạn có thể dần dần điều chỉnh theo tất cả những thay đổi đang diễn ra.

Bài viết liên quan: 

Người thực hiện: Đỗ Quỳnh Anh – 16050698