10 vấn đề phổ biến nhất mà tuổi trẻ phải đối mặt hôm nay

Ngày nay, tuổi trẻ đang gặp phải nhiều vấn đề, khó khăn trong cuộc sống đến từ phía bản thân, gia đình và xã hội. Những vấn đề này khiến họ trở nên cạn kiện cả về tinh thần cũng như ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Việc này sẽ không tốt cho quá trình phát triển về mặt nhận thức cũng khiến nhiệm vụ học tập trở nên kém hiệu quả. Xã hội ngày càng hiện đại, tuổi trẻ càng được tiếp xúc với nhiều vấn đề của cuộc sống thì họ càng phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Hãy cùng đi tìm hiểu về những vấn đề phổ biến mà tuổi trẻ đang gặp phải hôm nay nhé.

Vấn đề của tuổi trẻ- tuổi trẻ
Vấn đề của tuổi trẻ

Các vấn đề thường gặp mà tuổi trẻ phải đối mặt hôm nay:

1. Các vấn đề với hình ảnh cơ thể

• Rối loạn ăn uống (bao gồm biếng ăn, bulimia, ăn chè chén say sưa, v.v.) thường bắt đầu ngay trước và trong thời niên thiếu, và 95% người bị rối loạn ăn uống từ 12 đến 25 tuổi. Rối loạn ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm trạng, mối quan hệ và hoạt động hàng ngày của một thiếu niên.

• Rối loạn ăn uống ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới, nhưng nhiều thanh niên dễ bị một cái gì đó gọi là dysmorphia cơ bắp, nơi họ trở nên không lành mạnh bị ám ảnh với lớn hơn và cơ bắp hơn.

• Ngay cả khi sự bất mãn với cơ thể của họ không làm cho họ tập thể dục quá mức hoặc làm cho mình bị bệnh, cảm giác liên tục và phổ biến rằng cơ thể của họ là “không đúng” có thể có nhiều ảnh hưởng tiêu cực lâu dài đến cuộc sống của họ.

Tuổi trẻ cảm thấy áp lực để phù hợp với nhiều kỳ vọng không lành mạnh liên quan đến cơ thể, hành vi và ngoại hình của họ.

2. Nhu cầu chưa được đáp ứng cho cộng đồng và bản sắc

Nhiều tuổi trẻ đấu tranh để tìm một vị trí trong xã hội, muốn được công nhận bởi các đồng nghiệp của họ và chấp nhận cho những gì họ đang có. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của cuộc sống của họ tại thời điểm này và họ đang phải đối mặt với rất nhiều lo lắng và bất an khi họ làm việc xung quanh này.

Khi tuổi trẻ nhận được thông báo rằng họ không phù hợp và không thuộc về nơi này, nó có thể dẫn đến cảm giác cô lập, ngắt kết nối và trầm cảm. Các chương trình truyền hình tiếp thị cho nhóm tuổi này bình thường hóa bắt nạt, quan hệ tình dục trước hôn nhân, hành vi hung hăng và bạo lực, và phá vỡ quy tắc.

3. Căng thẳng quản lý thời gian

Căng thẳng gia tăng ở trường và càng lớn tuổi, số lượng các dự án được thực hiện, các bài kiểm tra để đối phó với, và kịch xã hội tăng lên, chưa kể đến thể thao và các hoạt động ngoại khóa khác. Trên mặt trận xã hội, một chân trời mới và trêu ngươi mở ra – hẹn hò, tiệc tùng và đi chơi với bạn bè. Trong khi đó, họ liên tục bị phân tâm bởi các phương tiện truyền thông điện tử. Một thiếu niên học cách sắp xếp tất cả những kỳ vọng này đang chịu rất nhiều căng thẳng.

Quản lý thời gian-tuổi trẻ
Quản lý thời gian

4. Áp lực xã hội và phụ huynh

Thông thường, cha mẹ sống thông qua con cái của họ và mong đợi con cái của họ để đạt được tất cả mọi thứ họ muốn nhưng không có. Hy vọng các thiếu niên để có được điểm số tốt, có bạn bè tuyệt vời, xuất sắc trong các hoạt động ngoại khóa, và được cư xử tốt, có trách nhiệm với bản thân và đôi khi cho anh chị em của họ là rất nhiều áp lực. Thêm vào đó là áp lực ngang hàng. Để được chấp nhận giữa các đồng nghiệp và trở nên “phổ biến”, tuổi trẻ cảm thấy áp lực để phù hợp với thị hiếu, hành vi và ngoại hình của họ.

Áp lực gia đình-tuổi trẻ
Áp lực gia đình

5. Các vấn đề sức khỏe tâm thần và thể chất

Tất cả những điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của một thiếu niên:

• Dinh dưỡng kém. Thói quen ăn uống của tuổi trẻ là người nghèo và không được giám sát. Họ được thúc giục đối với rối loạn ăn uống, hoặc đói mình hoặc binging trên đồ ăn vặt không lành mạnh, béo, calo cao.

• Thiếu ngủ. Trong một nỗ lực để làm và có thể là tất cả, thiếu niên hy sinh giấc ngủ. Họ cần khoảng chín giờ ngủ nhưng trung bình, tuổi trẻ nhận được khoảng bảy giờ. Điều này có nghĩa là mỗi ngày, họ đang chạy ở một thâm hụt.

• Trầm cảm và lo lắng. Thay đổi nội tiết tố, thêm vào sự hỗn loạn và căng thẳng của lịch trình, ưu tiên, đạt được, và đáp ứng mong đợi, đặt một thiếu niên dưới áp lực cảm xúc đáng kể. Điều này được phản ánh trong thay đổi tâm trạng, xâm lược, trầm cảm, lo lắng, và đôi khi thậm chí là một sự cố hoàn toàn.

Vấn đề sức khỏe-tuổi trẻ
Vấn đề sức khỏe

6.Thiếu các mô hình vai trò tích cực và anh hùng

Thường thì những kẻ bắt nạt lớn nhất, brats spoilt giàu nhất, và những đứa trẻ tự hủy hoại nhất được tổ chức lên như là tuyệt vời nhất và phổ biến. Các phương tiện truyền thông tôn vinh những người này, và hành vi xấu được hoan nghênh trong phim ảnh, thể thao, và âm nhạc. Bất cứ nơi nào họ đi, trẻ em của chúng tôi được cho ăn trên một chế độ ăn uống của các mô hình vai trò tệ hại và đang imbibing các giá trị đồi trụy của những “anh hùng” miêu tả trong các phương tiện truyền thông.

Áp lực - tuổi trẻ
Áp lực

 7.Ma túy và rượu

Cả rượu và cần sa đều có thể làm hỏng não đang phát triển của một thiếu niên. Nó rất quan trọng để nói chuyện với họ để tìm hiểu những gì đang xảy ra trong trường học và nhóm đồng đẳng của họ, khám phá những gì họ đang tiếp xúc với, và giáo dục con bạn về những nguy hiểm.

8.Bạo lực trên màn hình và truyền thông xã hội không lành mạnh

Khi được sử dụng có trách nhiệm, Facebook, Instagram, Twitter và các nền tảng xã hội khác có thể là những cách tuyệt vời để tuổi trẻ kết nối với thế giới, nhưng khi được sử dụng vô trách nhiệm, chúng có vấn đề. Trò chơi điện tử bạo lực thúc đẩy sự hung hăng và bạo lực. Lên mạng phơi bày tuổi trẻ với các nhân vật xấu, có nghĩa là mọi người, hình ảnh không lành mạnh, khiêu dâm, bạo lực và nội dung tình dục. Không có vấn đề gì bạn làm, không có cách nào để bảo vệ chúng hoàn toàn. Đó là vào cha mẹ để biết những gì trẻ em đang làm trực tuyến và dạy cho họ làm thế nào để tương tác với internet một cách an toàn.

9.Bắt nạt

Khoảng 30% tuổi trẻ đã bị ảnh hưởng bởi bắt nạt hoặc là nạn nhân hoặc là thủ phạm. 1 trong 3 học sinh ở Mỹ nói rằng họ đã bị bắt nạt ở trường, nhưng bây giờ bắt nạt xảy ra trực tuyến, quá. Nhiều người không biết rằng bắt nạt có thể trực tiếp hoặc gián tiếp, bao gồm tin đồn và lan truyền tin đồn. Nhiều trẻ em thậm chí không biết bắt nạt trên mạng là gì hoặc hiểu đầy đủ tác động có khả năng gây tổn hại của hành vi trực tuyến của chúng.

Bạo lực học đường-tuổi trẻ
Bạo lực học đường

10.Hoạt động và hành vi tình dục nguy hiểm

Bởi việc nhận thức chưa đầy đủ và thiếu sự quan tâm từ gia đình và xã hội về vấn đề tình dục ngay từ khi còn trẻ nên một số tuổi trẻ đã có những hành vi nguy hiểm liên quan đến vấn đề tình dục.

Bài viết đã chỉ ra và phân tích mười vấn đề mà tuổi trẻ đang đối mặt hôm nay. Có thể thấy những vấn đề này đã gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thế hệ trẻ trong tương lai. Để giảm thiểu được vấn đề này thì cha mẹ, gia đình cần quan tâm và có sự giúp đỡ cần thiết và định hướng cho con của họ hướng giải quyết tốt nhất.

Hãy tìm hiểu thêm các vấn đề tuổi trẻ đang cần đối mặt qua link:

Giới trẻ đang phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng nào? | VOV.VN

Hay những bài viết khác:

10 mẹo đi máy bay để “TÔI KHỎE, BẠN KHỎE” trong mùa dịch Covid – 19. (ezcomclass.com)

App mua sắm online – TOP 05 ứng dụng uy tín nhất Việt Nam (ezcomclass.com)

Phạm Thị Thùy Linh

MSV:18050502