5 nguyên tắc nuôi dạy con ngoan ngoãn và thông minh

cách nuôi dạy con ngoan ngoãn thông minh

Nuôi dạy con như thế nào cho đúng cách luôn là vấn đề các bậc phụ huynh băn khoăn lo lắng.

Dưới đây, chúng tôi đưa ra 5 nguyên tắc nuôi dạy con ngoan ngoãn và thông minh. Hy vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho các mẹ.

  1. Nói chuyện với con

Đặt câu hỏi mở: Bởi vì các con đang phát triển các kỹ năng ngôn ngữ nền tảng trong khoảng thời gian này, điều quan trọng là thu hút bé vào giao tiếp càng nhiều càng tốt. Đặt câu hỏi là một cách tuyệt vời để trò chuyện với con trong khi khuyến khích bé suy nghĩ về thế giới xung quanh.

Mẹ có thể tham khảo một vài câu hỏi mở cho trẻ tại đây: https://vnexpress.net/giao-duc/nghe-thuat-dat-cau-hoi-cho-tre-3864511.html

Lắng nghe và trả lời câu hỏi của bé: Dành thời gian để lắng nghe câu hỏi của bé và khuyến khích bé tự nghĩ ra câu trả lời cho câu hỏi. Điều này có thể kích thích sự phát triển nhận thức của các bé.

Đọc sách cho trẻ nhỏ là hoạt động quan trọng nhất để phát triển ngôn ngữ và đặt nền móng cho việc học chữ sau này. Nó xây dựng nhận thức về biểu tượng âm thanh, một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng học đọc của trẻ sau này. Nó cũng xây dựng động lực, sự tò mò, trí nhớ, và từ vựng. Khi trẻ có những trải nghiệm tích cực với sách từ khi còn rất nhỏ, trẻ sẽ thích đọc sách hơn. Đọc sách cho trẻ là một trong những họat động quan trọng để nuôi dạy con thông minh hơn.

Đọc sách cho trẻ là một trong những họat động quan trọng để nuôi dạy con thông minh hơn.
Đọc sách cho trẻ là một trong những họat động quan trọng để nuôi dạy con thông minh hơn.
  1. Hướng dẫn con làm việc nhà với cha mẹ

Cho trẻ tiếp xúc với việc nhà có thể giúp chúng phát triển các kỹ năng “thực tế” một cách vui vẻ. Giải thích những việc cha mẹ phải làm theo cách mà các bé có thể hiểu được. Mỗi ngày mẹ hãy khuyến khích bé làm nhưng việc đơn giản như sắp bát đũa, lau bàn,…

Sau khi bé làm xong, dù hoàn thành tốt hay không, mẹ hãy dành những lời khen, lời động viên cho bé nhé.

khuyến khích bé làm việc nhà cùng mẹ
khuyến khích bé làm việc nhà cùng mẹ
  1. Dành thời gian chơi với con

Hiện nay các bậc phụ huynh đều có lịch trình bận rộn. Khi cảm thấy mệt, nhiều cha mẹ thường bật tivi cho con xem để con không mè nheo, quấy rầy. Tuy nhiên, việc này sẽ làm con ngày càng xa cách cha mẹ hơn.

Dành thời gian chơi cùng con sẽ giúp cha mẹ hiểu được tính cách, sở thích của con, dễ dàng tâm sự với con để tìm ra được cách nuôi dạy con phù hợp về sau. Cha mẹ có thể cùng con vẽ, cắt giấy thủ công, chơi thể thao hoặc đưa con đi chơi công viên, bảo tàng,… vừa giúp cha mẹ gắn bó với con, vừa kích thích con phát triển và học hỏi các kĩ năng.

Cha mẹ dành thời gian chơi với con
Cha mẹ dành thời gian chơi với con
  1. Cho con khám phá thế giới xung quanh theo cách riêng

Trong những năm đầu đời, con đã bắt đầu cảm nhận thế giới xung qua các giác quan. Bộ não của con giống như một miếng bọt biển đang hào hứng và sẵn sàng thẩm thấu mọi điều mới mẻ trong cuộc sống. Ở từng sự vật hiện tượng, con sẽ chọn cho mình cách khám phá khác nhau. Vì vậy, mẹ trong quá trình nuôi dạy con, hãy liên tục hỗ trợ và gợi mở để kích thích các giác quan con phát triển nhé.

Để con khám phá thế giới
Để con khám phá thế giới

Mẹ có thể để con khám phá thế giới bằng nhiều cách khác nhau như cho con xem tranh ảnh, xem phim, cho con đi ra ngoài trải nghiệm, đi du lịch gia đình,… tạo cơ hội để con trực tiếp cảm nhận thiên nhiên giúp trẻ phát triển kĩ năng sống và hiểu biết hơn về thế giới quanh mình.

  1. Đừng phán xét mà hãy khích lệ sự nỗ lực của con

Những lời động viên, khích lệ trong quá trình nuôi dạy con luôn là điều cần thiết và có tác động mạnh mẽ với các con trong suốt hành trình cuộc đời. Trẻ con ảnh hưởng rất nhiều bởi những gì chúng nghe được từ cha mẹ. Vì thế, nếu cha mẹ luôn phán xét, chỉ trích con sẽ làm con sợ hãi, cảm thấy không được yêu thương, lâu dần sẽ làm con cảm thấy nhụt ý chí và hoang mang về khả năng của bản thân.

Các bậc phụ huynh hãy khuyến khích trẻ nỗ lực không ngừng để vượt qua những khó khăn, nếu con làm sai, cha mẹ hãy tư vấn cho con để rút ra kinh nghiệm và làm tốt hơn trong những lần sau nhé!

Các mẹ đừng quên cho con ăn uống đúng cách nhé, vì một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp con khỏe mạnh và phát triển trí não một cách tốt nhất.

Mỗi bé có đều có một tính cách riêng, vì vậy, cách nuôi dạy con cũng cần có sự linh hoạt nhằm mang lại hiệu quả. Trên đây là một vài hướng dẫn nuôi dạy con ngoan ngoãn và thông minh, hy vọng là sẽ hữu ích cho các mẹ.

Xem thêm:

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi.

6 lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

Thực hiện

Nguyễn Thị Thu Nhung-16052265