7 xu hướng content marketing 2024: Bí quyết thu hút khách hàng cho các doanh nghiệp

Xu hướng Content Marketing - Bí quyết thu hút khách hàng

Content Marketing là việc sáng tạo, xây dựng và phân phối nội dung có giá trị, phù hợp, nhất quán để thu hút và duy trì sự quan tâm của đối tượng mục tiêu. Từ đó nuôi dưỡng nhận thức, niềm tin, thiện cảm của khách hàng và tăng doanh số bán hàng. Content Marketing khác với quảng cáo truyền thống ở chỗ nó tập trung vào việc cung cấp thông tin và giá trị cho khách hàng, thay vì chỉ đơn thuần là bán sản phẩm, dịch vụ.

Khi nhu cầu và hành vi của người dùng thay đổi, bên cạnh đó là sự phát triển không ngừng nghỉ của kỹ thuật số và công nghệ mới, xu hướng Content Marketing theo đó cũng thay đổi. Điều này đòi hỏi các marketer phải thường xuyên cập nhật những biến động trên thị trường để sẵn sàng đón đầu xu hướng Content Marketing, tận dụng vị thế dẫn đầu để tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, tiếp cận nhóm khách hàng mới và gắn kết mối quan hệ với khách hàng cũ. Cùng tìm hiểu về 7 xu hướng Content Marketing nổi bật trong năm 2024!

7 XU HƯỚNG CONTENT MARKETING MỚI NHẤT 2024

1. Sử dụng AI để hỗ trợ content marketing

Theo báo cáo của HubSpot, 75% nhà tiếp thị cho biết AI giúp họ tạo ra nhiều nội dung hơn và 77% đồng ý rằng AI giúp họ sáng tạo nội dung hiệu quả hơn. Các công cụ AI phổ biến như ChatGPT và Jasper có thể tạo các báo cáo cơ bản, cập nhật tin tức và hỗ trợ soạn thảo các phiên bản ban đầu của các bài viết, kịch bản,… sau đó có thể được các nhà tiếp thị tinh chỉnh, hoàn thiện. Một số đặc điểm của xu hướng này:

 • Tạo nội dung tự động: Sử dụng AI để tạo nội dung tự động, từ việc viết bài, tạo hình ảnh đến video, giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực. Những ứng dụng hàng đầu của AI trong tạo nội dung bao gồm:
  • Sáng tạo nội dung (45%)
  • Tổng hợp ý tưởng và cảm hứng (22%)
  • Tóm tắt văn bản thành ý chính (21%)
  • Viết bản sao cho nội dung tiếp thị (20%)
  • Tạo hình ảnh (20%)
  • Tạo nội dung phác thảo (18%)
AI hỗ trợ Content Marketing
AI đã và đang hỗ trợ tạo ra các nội dung hấp dẫn

 

 • Cá nhân hóa tăng cường: AI có thể được sử dụng để phân loại nội dung, hiểu ngữ cảnh và đề xuất nội dung phù hợp dựa trên xu hướng và mong muốn của người xem. Tích hợp AI để phân tích dữ liệu và tạo nội dung được tùy chỉnh dựa trên sở thích và hành vi của từng đối tượng khách hàng để tối ưu content marketing.
 • Tạo nội dung đa kênh: AI có thể giúp tự động tạo và tối ưu hóa nội dung cho nhiều nền tảng khác nhau, từ trang web đến mạng xã hội.

Xem thêm: 15 công cụ AI Content Marketing hiệu quả

2. Nội dung ngắn được ưu tiên khi viết content marketing

Nội dung ngắn và nhanh chóng đã, đang và sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong năm 2024. Xu hướng Content Marketing này phản ánh sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng và sự phát triển của các nền tảng truyền thông xã hội hỗ trợ nội dung ngắn. Theo eMarketer, 75% lượng người xem video dạng ngắn trên thiết bị di động và 59% người xem Gen Z khám phá những điều mới mẻ thông qua các ứng dụng video dạng ngắn.

TikTok đã khởi đầu xu hướng video dọc dạng ngắn và những clip ngắn đó vẫn đang thu hút lượng tương tác lớn trên hầu hết các nền tảng. Video dạng ngắn có khả năng được chia sẻ cao hơn 52% so với bất kỳ loại nội dung nào khác, làm cho nó trở thành một phần quan trọng của chiến lược Content Marketing.

Tăng cường sử dụng các nền tảng như TikTok, Instagram Reels và YouTube Shorts để chia sẻ nội dung ngắn và nhanh chóng, với thời lượng video thường chỉ trong khoảng vài giây đến một phút. Các nền tảng này đã chứng minh tầm quan trọng trong Content Marketing hiện đại, khi nội dung ngắn gọn và dễ tiêu thụ trở thành một phần không thể thiếu.

Việc tích hợp các chiến lược Content Marketing vào TikTok, Instagram Reels và YouTube Shorts không chỉ giúp tiếp cận khán giả trẻ mà còn nâng cao khả năng chia sẻ và tương tác. Content Marketing thông qua các nền tảng này tạo ra cơ hội lớn để thương hiệu lan tỏa thông điệp nhanh chóng và hiệu quả, đồng thời duy trì sự hấp dẫn và phù hợp với xu hướng tiêu dùng hiện đại.

Content Marketing sử dụng nội dung ngắn
Nội dung ngắn là xu hướng content marketing 2024 được yêu thích
 • Nội dung đồng nhất với định dạng ngắn: Tạo nội dung có định dạng ngắn và súc tích, thường dưới 1 phút với thông điệp rõ ràng và dễ hiểu để thu hút sự chú ý người xem ngay từ những giây đầu tiên.
 • Storytelling tự nhiên và nhẹ nhàng: Sử dụng storytelling nhẹ nhàng và tự nhiên để kể câu chuyện một cách hiệu quả trong thời lượng ngắn.
 • Nội dung cập nhật nhanh chóng và linh hoạt: Nội dung được tạo ra nhanh chóng, linh hoạt, phản ánh và thích ứng nhanh với xu hướng và sự kiện hiện tại.
 • Tối ưu hóa cho trải nghiệm di động: Tối ưu hóa nội dung cho trải nghiệm di động, với các định dạng và thời lượng phù hợp cho màn hình nhỏ và thời gian xem ngắn.

3. Nội dung chứa meme, thúc đẩy tương tác khi làm content marketing

Trong một thế giới internet ngập tràn thông tin, người dùng thường cảm thấy bị áp đặt bởi sự choáng ngợp, và họ có xu hướng tìm kiếm những nội dung đơn giản, thú vị và dễ tiếp cận hơn. Theo Forbes:

 • Trung bình, thế hệ trẻ xem từ 20 đến 30 meme mỗi ngày, nhiều hơn so với số lượng bài đăng tiếp thị thông thường.
 • Meme đem lại khoảng 5% tỷ lệ tương tác trên Facebook và Instagram.
 • Meme có thể đạt được phạm vi tiếp cận cao hơn lên tới 10 lần với 60% là các tương tác tự nhiên.

Vì thế, nội dung chứa memes đã trở thành xu hướng content marketing hiệu quả trong năm 2024, giúp các doanh nghiệp kết nối tốt hơn với khách hàng mục tiêu. Dưới đây là một số cách để bắt kịp xu hướng này:

 • Đưa meme vào chiến lược truyền thông: Sử dụng meme như một phần của content marketing, đặc biệt là trong quảng cáo trực tuyến.
 • Tạo ra meme liên quan đến thương hiệu: Phát triển meme có liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu để tăng cường nhận thức về thương hiệu.
 • Chia sẻ những meme tương tác cao: Lựa chọn chia sẻ những meme mà khán giả có thể dễ dàng lantruyền và tương tác, giúp tạo ra sự lan truyền tự nhiên.
Sử dụng meme làm content marketing
Nội dung meme là xu hướng 2024 phát triển mạnh mẽ
 • Sử dụng meme để kể câu chuyện: Sử dụng meme như một phần của câu chuyện để tạo sự kết nối và tương tác.
 • Tạo meme dựa trên sự kiện và xu hướng nhanh chóng: Linh hoạt tạo meme dựa trên các sự kiện và xu hướng nhanh chóng trong xã hội để theo kịp thông tin và giữ sự tương tác.

4. Tận dụng nội dung do người dùng Tạo (UGC) trong chiến lược Content Marketing 

UGC (User-Generated Content) là xu hướng content marketing 2024 do chính khách hàng tạo ra. Theo Statista, nội dung do người dùng tạo có tỷ lệ chuyển đổi toàn cầu lên đến là 3,2% và tỷ lệ chuyển đổi tăng 102,4% khi người dùng tương tác với nội dung UGC. Dưới đây là một số cách ứng dụng xu hướng này để có thể tối ưu được một bài content marketing:

– Tạo cộng đồng UGC:

 • Xây dựng cộng đồng nơi người dùng có thể chia sẻ ý kiến, trải nghiệm và nội dung của họ.
 • Khuyến khích người dùng chia sẻ trải nghiệm cá nhân với sản phẩm hoặc dịch vụ, từ đánh giá đến hình ảnh và video, tăng cường sự tương tác và tham gia từ cộng đồng.

– Sử dụng hashtag để tổ chức chiến dịch UGC: Tạo và sử dụng hashtag để tổ chức chiến dịch UGC, giúp theo dõi và tổ chức nội dung một cách dễ dàng.

Nội dung do người dùng tạo
Nội dung do người dùng tạo thu hút sự chú ý của khách hàng nhiều hơn

– Sử dụng UGC trong chiến lược tiếp thị:

 • Tận dụng nội dung được tạo bởi người dùng trong các chiến lược tiếp thị, từ quảng cáo đến nội dung trên trang web.
 • Chia sẻ UGC trên nhiều nền tảng và kênh truyền thông để tăng cường hiệu suất chiến lược.

– Tăng cường tương tác và phản hồi với nội dung do người dùng tạo:

 • Tương tác chủ động với người dùng tạo nội dung, đồng thời cung cấp phản hồi tích cực để khích lệ thêm.
 • Tạo ra các cuộc thi, thách thức hoặc cơ hội khác để khuyến khích sự sáng tạo trong nội dung UGC.

5. Tối ưu hoá nội dung tìm kiếm bằng giọng nói

Xu hướng tối ưu hóa nội dung cho tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng trở nên quan trọng khi ngày càng nhiều người tiêu dùng sử dụng các thiết bị hỗ trợ giọng nói như điện thoại thông minh và loa thông minh.

Theo các chuyên gia, số lượng trợ lý giọng nói ảo được ước tính sẽ đạt 8,4 tỷ vào năm 2024 và 90% người tiêu dùng đồng ý rằng tìm kiếm bằng giọng nói nhanh chóng và tiện lợi hơn so với tìm kiếm bằng văn bản. 71% người tiêu dùng cho biết họ sẽ sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói thay vì nhập từ khóa vào trình duyệt web. Dưới đây là một số cách tối ưu hóa bài content marketing cho tìm kiếm bằng giọng nói:

 • Tối ưu hóa từ khoá dài hạn : doanh nghiệp cần tăng cường sử dụng các từ khoá dài và câu trả lời tự nhiên mà người dùng thường sử dụng khi trò chuyện bằng giọng nói.
 • Tạo nội dung dựa trên câu hỏi : Xây dựng nội dung xoay quanh những câu hỏi phổ biến mà người dùng thường đặt ra khi sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói.
Tối ưu nội dung tìm kiếm giọng nói khi làm content
Tối ưu nội dung tìm kiếm giọng nói để tiếp cận thêm nhiều khách hàng
 • Xây dựng câu chuyện liên kết: Kết nối các phần của nội dung để tạo ra một câu chuyện liên kết, giúp công cụ tìm kiếm bằng giọng nói hiểu rõ hơn về bối cảnh của thông tin.
 • Sử dụng schema markup và dữ liệu cấu trúc: Áp dụng các thẻ Schema Markup và dữ liệu cấu trúc để giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ nội dung và hiển thị thông tin một cách chính xác, đáp ứng nhu cầu của người dùng.

6. Nội dung bền vững và trách nhiệm xã hội

Xu hướng nội dung bền vững và trách nhiệm xã hội ngày càng đáng chú ý trong lĩnh vực tiếp thị và truyền thông, phản ánh sự tăng cường quan tâm của khách hàng đến các giá trị môi trường và xã hội dài hạn. Theo báo cáo từ Nielsen, 73% thế hệ Millennial và 62% thế hệ Z sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các sản phẩm bền vững. Thống kê từ CSB cũng cho thấy rằng, mặc dù chỉ chiếm dưới 17% thị trường, các sản phẩm tiếp thị bền vững đóng góp 50% vào mức tăng trưởng doanh số bán hàng tiêu dùng.

Content Marketing với nội dung bền vững
Nội dung bền vững là xu hướng được nhiều khách hàng quan tâm

Các phương pháp áp dụng xu hướng nội dung bền vững và trách nhiệm xã hội hiện nay rất đa dạng và hiệu quả. Thương hiệu và doanh nghiệp đang tập trung vào việc sản xuất nội dung nhằm thúc đẩy giá trị bền vững và trách nhiệm xã hội.

 • Thương hiệu và doanh nghiệp tập trung tạo nội dung thúc đẩy giá trị bền vững và trách nhiệm xã hội.
 • Tạo nội dung giáo dục để tăng cường nhận thức về các vấn đề môi trường và xã hội, cũng như giúp khách hàng hiểu rõ hơn về tác động của họ.
 • Khuyến khích sự tham gia từ khách hàng và cộng đồng, và lắng nghe phản hồi để liên tục cải thiện.
 • Nội dung kêu gọi hành động và tăng cường mối liên kết giữa những thông điệp về bền vững và xã hội với hành động cụ thể.

Bên cạnh đó nên hướng đến chia sẻ chuyện thương hiệu :

 • Tạo nội dung kể về hành trình và thành công của doanh nghiệp trong việc thực hiện các chiến lược bền vững và trách nhiệm xã hội.
 • Giới thiệu về các sản phẩm và quá trình sản xuất được thiết kế để giảm tác động môi trường.
 • Thương hiệu chia sẻ mục tiêu và cam kết của họ đối với bền vững và trách nhiệm xã hội.

7. Tập trung vào việc trao giá trị cho khách hàng

Xu hướng content marketing 2024 tập trung vào việc trao giá trị cho khách hàng, đánh dấu sự chuyển đổi từ việc tập trung quá nhiều vào quảng cáo nổi bật về sản phẩm (FAB – Features, Advantages, Benefits) đến việc cung cấp thông tin hữu ích và giáo dục để tạo ra một kết nối mạnh mẽ hơn với đối tượng khách hàng. Xu hướng này bao gồm một số đặc điểm sau:

 • Tạo nội dung giáo dục: Cung cấp thông tin chi tiết và giáo dục để giúp người xem hiểu rõ về sản phẩm hoặc dịch vụ một cách chi tiết hơn.
 • Chia sẻ kinh nghiệm người dùng: Sử dụng câu chuyện và trải nghiệm thực tế từ người dùng để làm giàu thông điệp và chứng minh giá trị của sản phẩm.
 • Giải quyết vấn đề cho khách hàng: Tập trung vào cách sản phẩm hoặc dịch vụ giải quyết vấn đề cho khách hàng thay vì chỉ đơn giản là mô tả tính năng.
 • Tạo nội dung chia sẻ kiến thức và hướng dẫn: Sử dụng video hướng dẫn và nội dung hướng dẫn để hỗ trợ khách hàng trong việc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ.
Content Markring chứa đựng nhiều giá trị
Nội dung có nhiều giá trị giúp thương hiệu gắn kết với khách hàng
 • Thực hiện nghiên cứu và tư vấn: Tập trung vào việc giải quyết các thắc mắc, câu hỏi và vấn đề cụ thể mà khách hàng có thể đang gặp phải. Cung cấp thông tin nghiên cứu và tư vấn liên quan đến lĩnh vực của sản phẩm để thể hiện sự chuyên sâu và uy tín.
 • Nâng cao kiến thức khách hàng: Tổ chức các sự kiện, workshop,… hoặc chia sẻ bài viết, video về kiến thức chuyên sâu để làm giàu kiến thức của khách hàng.

KẾT LUẬN

Những xu hướng Content Marketing năm 2024 mở ra cơ hội mới cho những người làm nội dung và thương hiệu, giúp họ phát triển các chiến lược tiếp thị sáng tạo và thu hút khán giả. Các thương hiệu có thể tận dụng những xu hướng Content Marketing này để xây dựng các chiến lược linh hoạt, kết hợp sự đổi mới kỹ thuật nhằm tạo mối quan hệ gắn bó hơn với khách hàng.

Với Content Marketing, doanh nghiệp có thể không chỉ tăng cường sự hiện diện trực tuyến mà còn đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu thay đổi của thị trường. Việc áp dụng các phương pháp Content Marketing mới sẽ giúp thương hiệu nâng cao khả năng tương tác và giữ chân khách hàng, tạo ra giá trị lâu dài. Content Marketing không chỉ là một công cụ tiếp thị mà còn là cầu nối giúp thương hiệu và khách hàng hiểu nhau hơn, từ đó xây dựng một mối quan hệ bền vững và có ý nghĩa.

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP 6 DẠNG CONTENT MARKETING HIỆU QUẢ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

3 thoughts on “7 xu hướng content marketing 2024: Bí quyết thu hút khách hàng cho các doanh nghiệp

 1. Pingback: Affiliate Marketing-7 bước xây dựng chiến lược

 2. Pingback: Marketing là gì? 9 công việc Marketing không thể bỏ qua - Easy E-commerce Class

 3. Pingback: Affiliate Marketing-7 bước xây dựng chiến lược hiệu quả

Comments are closed.