Luật sư tư vấn – 9 lý do tại sao doanh nghiệp cần thuê

Luật sư tư vấn sẽ đảm bảo doanh nghiệp của bạn hợp pháp và tạo tiền đề cho thành công.

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh, điều quan trọng là phải thuê một luật sư càng sớm càng tốt. Một luật sư tư vấn có kinh nghiệm sẽ hiểu các yêu cầu pháp lý và cung cấp cho bạn các giấy tờ cần thiết cần thiết để bắt đầu. Nếu bạn quyết định bắt đầu kinh doanh mà không có luật sư, bạn có thể phải đối mặt với những khó khăn về luật pháp sau này.

Dưới đây là 9 lý do tại sao doanh nghiệp của bạn cần một luật sư tư vấn:                     

 luật sư cho doanh nghiệp
            9 lý do doanh nghiệp của bạn cần một luật sư tư vấn

1. Tư vấn hình thức kinh doanh cho doanh nghiệp

Theo Luật Doanh Nghiệp 2014, mỗi hình thức kinh doanh ví dụ như công ty cổ phần, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, doanh nghiệp tư nhân… lại có quy định trách nhiệm pháp lý của những người tham gia lãnh đạo doanh nghiệp, cũng như cách thức hoạt động khác nhau.

Tuy nhiên, nếu bạn không chắc chắn hình thức kinh doanh nào là tốt nhất cho mục tiêu khởi nghiệp của mình hoặc nếu bạn đang bắt đầu một xây dựng doanh nghiệp mà có nhiều nhà đầu tư hoặc đối tác, thì nên tham khảo ý kiến ​​luật sư tư vấn. Họ có thể giúp bạn khám phá những ưu, nhược điểm của các hình thức kinh doanh khác nhau và đưa ra quyết định đúng đắn.

2. Giúp doanh nghiệp tuân thủ luật pháp

Pháp luật luôn có các quy định và điều khoản bổ sung. Khi doanh nghiệp hoạt động giao dịch tài chính, xuất nhập khẩu hàng hóa, đầu tư phát triển… có những quy tắc, quy định nhất định bạn phải tuân thủ.

Bạn có thể cảm thấy thoải mái khi tự nghiên cứu các quy định thì cũng không thể nào có thời gian sàng lọc tất cả các luật để chắc rằng mình tuân thủ đầy đủ từng điều khoản. Chưa kể còn có nguy cơ phát sinh những hậu quả không mong muốn. Nhưng với một luật sư kinh doanh ở bên cạnh, bạn có thể đảm bảo công ty của bạn tuân thủ tất cả các luật hiện hành và tránh kiện tụng tốn kém.

3. Dự thảo và đàm phán hợp đồng 

Hợp đồng đóng một phần quan trọng trong các doanh nghiệp, bất kể quy mô lớn hay nhỏ. Một luật sư giỏi ở bên có thể giúp bạn phát triển các hợp đồng để tránh xa những rắc rối pháp lý tiềm ẩn. Họ không những xác định các điều khoản phức tạp và đảm bảo ngôn từ được sử dụng phù hợp mà còn có thể thêm những điều khoản mang lại lợi ích tốt nhất cho bạn trong các bản hợp đồng.

luật sư tư vấn hợp đồng
              Luật sư giúp đàm phán hợp đồng

4. Thương hiệu và sở hữu trí tuệ

Tài sản trí tuệ được coi tài sản quý của mỗi doanh nhân. Bằng sáng chế, bản quyền và nhãn hiệu là công cụ hữu ích để ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh trục lợi từ doanh nghiệp của bạn được quy định cụ thể tại Luật Sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 36/2009/QH12.

Quyền cá nhân của bạn đối với ý tưởng của bạn có thể gặp rủi ro nếu không được bảo vệ và phạm sai lầm trong lĩnh vực này có thể rất tốn kém. Do đó tạo một khung nền tảng về chuyên môn pháp lý vững chắc từ những luật sư tư vấn là một yếu tố rất quan trọng.

5. Giải quyết các tranh chấp

Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp không tránh khỏi gặp phải các xung đột. Ví dụ như tranh chấp nội bộ giữa cổ đông góp vốn, vấn đề lương thưởng của nhân viên,…Tranh chấp doanh nghiệp với khách hàng về sản phẩm, dịch vụ hay với các cơ quan nhà nước về vấn đề thuế, xuất nhập khẩu, vi phạm hành chính, chính sách đầu tư, bảo hiểm xã hội…

Trong những trường hợp này, vai trò của luật sư tư vấn là vô cùng cần thiết  để đảm bảo công bằng quyền lợi của các bên theo quy định của pháp luật, tiết kiệm thời gian, chi phí cho các vụ kiện.

6. Vấn đề mua hoặc bán một doanh nghiệp

Việc mua hoặc bán một doanh nghiệp phức tạp hơn rất nhiều so với các hoạt động mua bán hàng ngày. Vì vậy việc thuê một luật sư để xem xét các vấn đề có liên quan là một phương thức tốt cho bạn. Họ sẽ giúp bạn định giá doanh nghiệp, chuyển đổi tất cả giấy tờ.

Luật sư cho doanh nghiệp sẽ đảm bảo bạn nhận được nhiều tiền nhất có thể từ việc sang nhượng hay giúp bạn đàm phán các thỏa thuận. Bằng những thẩm định, nghiệp vụ chuyên môn của mình các luật sư cũng khẳng định với bạn đâu là quyết định đúng đắn và sáng suốt nhất.

Luật sư tư vấn mua hoặc bán doanh nghiệp
               Luật sư tư vấn mua hoặc bán một doanh nghiệp

7. Kết nối với các nhà đầu tư

Các luật sư thường tham gia giải quyết nhiều vụ việc, tiếp xúc với nhiều tầng lớp do đó mạng lưới quan hệ xã hội của họ rất rộng. Các mối quan hệ này sẽ giúp công việc của bạn được giải quyết trôi chảy hơn.

Một luật sư kinh doanh giàu kinh nghiệm có thể nhanh chóng giúp bạn nhận ra khi nào thì bạn cần trợ giúp thêm – đặc biệt là với các vấn đề thuế phức tạp, hoặc bất kỳ hỗ trợ chuyên môn khác. Một số thậm chí sẵn sàng trở thành cầu nối giúp bạn tìm kiếm đối tác, kết nối với các nhà đầu tư, mở rộng các mối quan hệ, tạo ra những cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp.

8. Đối thủ của bạn có luật sư

 Có một sự thật là nếu đối thủ của bạn có đại diện pháp lý, họ có nhiều cơ hội tốt hơn để giành chiến thắng. Khi họ đang trao đổi với luật sư tư vấn cá nhân và bạn thì không, điều đó khiến bạn gặp bất lợi. Bạn sẽ không chỉ hiểu ít hơn về tài liệu và luật pháp, mà sẽ không có ai đó ở bên để tư vấn, đồng hành trong bất kỳ cuộc đàm phán hay tranh chấp nào. Mặt khác đối thủ còn có thể lợi dụng thực tế bạn không biết luật để gây những bất lợi khác cho bạn.

9. Tạo sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Một luật sư tư vấn giúp chủ doanh nghiệp tránh các rào cản tâm lý trong những thương vụ quan trọng, tạo sự tự tin và nhanh chóng đưa ra quyết định, bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp tại tòa. Từ đó tạo sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp đồng thời xây dựng được hình ảnh tốt đẹp trong mắt khách hàng cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh.

Luật sư kinh doanh
              Luật sư tạo sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Luật doanh nghiệp vô cùng phức tạp. Đừng chờ đợi để thuê một luật sư cho đến khi bạn gặp các vấn đề rắc rối với pháp luật, hãy xem xét nó ngay bây giờ. Không bao giờ là sớm để xây dựng mối quan hệ với luật sư tư vấn của bạn để họ sẵn sàng hỗ trợ khi bạn cần trợ giúp pháp lý.

                                                       Thực hiện: Lưu Thị Nga – 17050263

Xem thêm:

9 ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THÀNH LẬP CÔNG TY CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

NĂM 2019 KINH DOANH ONLINE PHẢI NỘP NHỮNG KHOẢN THUẾ NÀO?

THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP – 4 LƯU Ý DOANH NGHIỆP PHẢI BIẾT

THÀNH LẬP CÔNG TY – 4 VẤN ĐỀ KHÔNG THỂ BỎ QUA

 

 

[contact-form][contact-field label=”Name” type=”name” required=”true” /][contact-field label=”Email” type=”email” required=”true” /][contact-field label=”Website” type=”url” /][contact-field label=”Message” type=”textarea” /][/contact-form]

5 thoughts on “Luật sư tư vấn – 9 lý do tại sao doanh nghiệp cần thuê

  1. Trịnh Minh Ngọc says:

    Bài viết khá bổ ích cho mình trong việc tìm hiểu tại sao doanh nghiệp nên có luật sư tư vấn

Comments are closed.