Review Apple Watch Series 5: nên hay không nên?

ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN

 

I. TỔNG QUAN

 

TỐT: Apple Watch Series 5 đã được thêm tính năm Always-on display, chính vì thế mà bạn có thể xem được thời gian mọi thời điểm mà không cần phải bật màn hình lên. Chiếc là bàn được thêm vào cũng giúp rất nhiều cho định vị được chính xác hơn đồng thời cũng khiến cho tính năng xoay màn hình được chính xác hơn.

DỞ: thời lượng pin kéo dài được lây nhất là 1 ngày rưỡi. Không có những tính năng mới nào riêng cho chăm sóc sức khỏe, thiếu đi tính năng theo dõi giấc ngủ. Cần có điện thoại iPhone để cài đặt cấu hình cà có thể hoạt động một cách bình thường. Chỉ hỗ trợ duy nhất những mặt đồng hồ ít ỏi do chính Apple tự phát triển.

BÊN CẠNH ĐÓ: Apple đã cho người dùng tự thêm những phím tắt ảo và đã cải thiện phần mềm thông qua những bản cập nhật tuy nhiên thì chiếc series 5 này không khác gì phiên bản năm ngoái.

Bảng Đánh giá Apple Watch Series 5

Chiếc Apple Watch Series 5 có giá không hề dễ chịu, giá khởi đầu là $399 và bằng cách nào đó thì nó gần như không khác gì chiếc Apple Watch Series 4 năm ngoái. Tuy nhiên thì một tính năng mà tôi đã chờ đợi trên chiên Series 5 đã xuất hiện đó chính là Always-on display. Cá nhân tôi cảm thấy đây là một tính năng rất hữu ích khi mà trong quá trình tôi đang viết bài, xem TV hay lái xe thì tôi không còn cần phải có những động tác thừa như lắc hay giờ đồng hồ lên để có thể nhìn thấy giờ mà giờ đây nhờ tính năng Always-on display thì thời gian luôn hiển thị trên mặt đồng hồ.

Tính năng trên thì đã có từ vài năm trước trên các thiết bị như Fitbit Versa, Samsung Galaxy Watch và những thiết  bị chạy Google Wear OS. Always-on display không hề cải thiện thời lượng pin mà ngược lại nó khiến cho mọi thứ tồi tệ hơn. Tuy nhiên thì giữa hàng loạt các đồng hồ thông minh thì Apple watch được coi là chiếc nhiều tính năng nhất cũng như là chiếc hoạt động mượt mà nhất.

Bạn vẫn cần 1 chiếc iPhone để có thể dùng được Apple watch, nếu như bạn đã có sẵn một chiếc iPhone thì Apple Watch chính là chiếc đồng hồ thông minh tốt nhất mà hiện tại bạn có thể có được. Thật khó để tìm được một chiếc đồng hồ nào có tốc độ phản ứng nhanh với các tin nhắn và cuộc gọi nhanh như chiếc Apple watch Series 5.

 

So sánh với các đối thủ

Bảng so sánh các Smartwatch

Tôi đã sử dụng chiếc Series 5 được 5 tháng cho tới thời điểm hiện tại, chiếc đồng hồ luôn luôn đáp ứng được nhu cầu của tôi (ngoại trừ việc pin của chiếc series 5 không thể trụ hơn 1 ngày cho 1 lần sạc). Đây không phải một thiết bị hoàn hảo, tuy nhiên thì trong thế giới của đồng hồ thông minh thì Apple watch series 5 chính là chiếc tiệm cận được sự hoàn hảo.

Always-on display là một tính năng tôi đã rất mong chờ trên chiếc Series 5 tuy nhiên thì đây không phải là tính năng quá quan trọng mà bên cạnh đó thứ mà chúng ta thực sự cần thiết trên chiếc đồng hồ này chính là thời lượng pin tốt hơn.

Nếu như bạn tìm kiếm một chiếc Apple Watch với giá thành hợp lí hơn thì bạn có thể tìm đến những chiếc Series 4 còn tồn kho, chiếc Series 4 về cơ bản mang lại trải nghiệm tương tự Series 5 chỉ là không có Always-on display. Hoặc Series 3 cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc khi mà nó có giá chỉ bằng một nửa chiếc Series 5.

Một số những nâng cấp khác có thể kể đến là:

_Là bàn (từ kế), giúp cho định vị hoạt động tốt hơn khi bạn dùng bản đồ;

_Tính năng gọi điện khẩn cấp SOS trên toàn cầu;

_Độ hoàn thiện tốt hơn, sang trọng hơn với titanium và gốm ceramic.

Đó là tất cả  những nâng cấp trên chiếc Apple Watch Series 5, nếu như bạn không quan tâm đến bất kì tính năng trên thì Series 4 chính là lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Như đã nói trên cùng thì tính năng mới trên chiếc màn hình chính là 1 sự đột phá trên chiếc Series 5, tối đã sử dụng chiếc Apple Watch Series 5 aluminum và cảm thấy rất thích thú với Always-on display.

Những sự thật về Always-on display trên Apple Watch Series 5

Nó sẽ khiến cho pin cạn nhanh hơn, tuy nhiên thì tắt tính năng trên có thể cải thiện được thời lượng pin. Apple hứa hẹn 18 tiếng thời lượng pin khi mà Always-on được bật. Chiến màn hình OLED mới sẽ được giảm tần số quét, giảm sáng màn hình và giảm thiểu những hiệu ứng đồ họa. Hơn cả Aplle cam kết, tôi đã có thể dùng được chiếc đồng hồ hơn 1 ngày.

Always-on chỉ hoạt động khi bạn để mặt đồng hồ hoặc trong ứng dụng Workout. Apple đã không cho phép các ứng dụng khác được kích hoạt trạng thái Always-on. Điều đó có nghĩa là khi bạn mở 1 ứng dụng và để đó thì sau vài giây ứng dụng sẽ biến mất và thay vào đó là 1 mặt đồng hồ điện từ sẽ xuất hiện.

Always on chỉ hoạt động khi đồng hồ được mang trên tay. Chiếc đồng hồ chỉ được kích hoạt khi đã có được tiếp xúc với bề mặt da. Khi mà chiếc đồng hồ được tháo khỏi tay để sạc thì màn hình vẫn tắt.

Chiếc đồng hồ phải mất nửa giây để được “đánh thức” sau đó mới thao tác được trên màn hình. Bạn có thể nhìn thấy mặt đồng hồ và muốn vuốt lên để thay mặt đồng hồ khác hoặc đơn giản là muốn kiểm tra thông báo. Tuy nhiên thì always on display cần được kích hoạt trở lại từ chế độ “ngủ”. Bạn cần chạm lên màn hình để có thể “đánh thức” đồng hồ. Đây chỉ là một sự gián đoạn nhỏ thôi tuy nhiên thì bạn nên chuẩn  bị trước cho điều đó.

Kích hoạt tính năng như la bàn, đo độ ồn hay là giảm sáng màn hình chưa được đơn giản. Để dùng một trong những tính năng trên thì bạn vẫn cần phải xoay cổ tay để kích hoạt.

Những thiếu sót

Những nâng cấp ít ỏi cho chiếc Apple Watch Series 5 khá là hữu ích, tuy nhiên thì tôi vẫn muốn nhiều hơn từ Apple. Một chiếc pin có thể hoạt động được 2 ngày, thêm những lựa chọn khác cho các mặt đồng hồ. Bên cạnh đó thì ứng dụng theo dõi vận động cần được cải thiện hơn nữa để mang lại độ chính xác cao và cuối cùng và cũng là quan trọng nhất đó chính là chiếc đồng hồ có thể hoạt động nhiều ngày liên tục, thậm chí 1 tuần nếu như ở trong chế độ tiết kiệm pin.

Nếu như Apple trang bị cho chiếc đồng hồ của mình một dung lượng pin lớn hơn thì có lẽ đã được thích hợp cả tính năng theo dõi giấc ngủ. Tình năng theo dõi giấc ngủ đã có trên rất nhiều smartwatch khác nhau, thậm chí Fitbit còn có thể đánh giá điểm cho từng giấc ngủ bao gồm cả đo nhịp tim.

Apple Watch Series 5 vẫn còn đang sử dụng phương thức sạc riêng trong khi đó thi Samsung đã tìm cách để những chiếc đồng hồ của họ có thể sạc được thông qua mặt lưng điện thoại của họ. Đây sẽ là một tính năng hữu ích trong những tình huống khi mà bạn có thể để quên sạc đồng hồ ở nhà (điều mà luôn sảy ra với tôi). Nếu như Apple Watch thực sự muốn là đồng hồ dành cho mọi đối tượng thì chiếc đồng hồ này cần có một viên pin lớn hơn cùng với nhiều phương thức sạc hơn.

Cuối cùng, đáng lẽ ra Apple Watch không nên cần iPhone để có thể ghép nối. WatchOS 6 đã có một bước đi chiến lước khi đã ra mắt cho mình 1 kho ứng dụng riêng, tuy nhiên thì vẫn còn nhiều thứ cần cải thiện.

II. KẾT LUẬN

Apple Watch đã và đang là một trong những đồng hồ thông minh tốt nhất trên thị trường, tuy nhiên thì Apple Watch đang bị giới hạn bởi chính việc chỉ có những người dùng iPhone mới có thể sử dụng đầy đủ tính năng của Apple Watch.

Nếu bạn có iPhone và dư dả về mặt tài chính thì Apple Watch Series 5 chính là lựa chọn tốt nhất của bạn, bạn có thể đặt mua tại đây. Còn nếu như bạn muốn tiết kiệm cho hầu bao của mình hoặc bạn không sở hữu iPhone thì bạn có thể tìm đến những Apple Watch thế hệ cũ hơn hoặc là những chiếc đồng hố thông minh khác.

Hi vọng qua bài viết, các bạn có thể chọn được cho mình chiết smarwatch đáp ứng nhu cầu của bản thân. Ngoài ra mọi người cũng có thể tham khảo về  Cách chọn điện thoại cũ 100%hiệu quả, Samsung Galaxy Buds.

Người viết: Bùi Đức Anh