1 vài cách phòng ngừa hiệu quả tình trạng thiếu dinh dưỡng

[contact-form to=”t.phuong6398@gmail.com” subject=”Ensure – Các cách phòng ngừa tình trạng thiếu dinh dưỡng”][contact-field label=”Name” type=”name” required=”1″][contact-field label=”Email” type=”email” required=”1″][contact-field label=”Website” type=”url”][contact-field label=”Message” type=”textarea”][/contact-form]

Sức khỏe luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi nhà.

Tình trạng thiếu dinh dưỡng hiện nay

Tình trạng chán ăn - thiếu dinh dưỡng
Tình trạng chán ăn thường xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Thiếu dinh dưỡng luôn là mối lo hàng đầu đối với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tình trạng suy dinh dưỡng thường diễn ra khi cơ thể không được nạp đủ chất. Hoặc cũng có người mắc bệnh vì cơ thể không thể nạp được cũng như hấp thu được chất dinh dưỡng được nạp vào hoặc người bệnh vừa bị ốm dậy.

Từ thời xa xưa, khi công nghệ cũng như y học chưa được phổ biến thì mọi người hay dùng tới các biện pháp dân gian cổ truyền để bổ sung dinh dưỡng vào cơ thể. Chưa có một khoa học nào chứng minh sự đúng và sai của các biện pháp này. Tuy nhiên, các biện pháp này vẫn hiệu quả và người đời vẫn truyền tai nhau và sử dụng với tính năng hiệu quả và chi phí thấp.

Các biện pháp phòng ngừa tình trạng thiếu dinh dưỡng

  • Đối với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi:

    Đây là giai đoạn mà dễ mắc bệnh suy dinh dưỡng nếu không cẩn trọng trong việc ăn uống của trẻ. Nếu trẻ bị còi xương, hay có dấu hiệu tiêu chảy hoặc nôn mửa thì nên chia nhỏ khẩu phần ăn của trẻ ra. Bên cạnh đó, nên pha sữa theo công thức bổ sung sữa tươi, sữa chua, sữa đậu nành. Sữa giúp bé tăng cân nhanh nhất trong các bữa phụ và cũng đừng quên cho bé uống sữa mẹ.

Trẻ em và người cao tuổi  là đối tượng dễ bị suy dinh dưỡng nhất - thiếu dinh dưỡng
Trẻ em và người cao tuổi  là đối tượng dễ bị suy dinh dưỡng nhất.
  • Đối với trẻ từ 5 tuổi trở lên và người lớn:

    Nên bổ sung các loại thịt đỏ, hầm xương nấu canh vì trong xương có rất nhiều calci. Cũng phải cân đối ăn nhiều rau xanh để làm cho hệ tiêu hoá tốt hơn. Hệ tiêu hoá tốt sẽ góp phần làm cho cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Sức khỏe luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi nhà - thiếu dinh dưỡng
Sức khỏe luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi nhà.

3. Một số thực phẩm tốt cho hệ tiêu hoá

Khẩu phần ăn hàng ngày vô cùng quan trọng trong việc quyết định sức khoẻ của một người có tốt hay không - thiếu dinh dưỡng
Khẩu phần ăn hàng ngày vô cùng quan trọng trong việc quyết định sức khoẻ của một người có tốt hay không.

Ngoài ra, có một số loại thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hoá mà chúng ta nên biết tới:

  • Inulin trong cây diếp xoăn được nghiên cứu có tác dụng tích thích ruột và dạ dày, hoạt động như prebiotic giúp ngăn ngừa chứng táo bón. Ngoài ra, trong y học Ấn Độ, rễ của rau diếp xoăn được dùng để chữa khó tiêu, chữa bệnh gan mật, sốt.
  • Các vi chất dinh dưỡng (vitamin nhóm B, L-lysine, taurine, magnesium, zinc, calci,…) giúp nâng cao sức đề kháng tự nhiên, giúp ăn ngon và tăng cường hấp thu dưỡng chất. 
  • Cao Bạch truật, Hoài sơn, Sơn tra có tác dụng kiện tỳ, táo thấp, bổ tỳ giúp kích thích tiêu hóa, ăn ngon, dễ tiêu, chữa đầy bụng, ợ chua,…

Hiện nay, tình trạng thiếu dinh dưỡng vẫn đang hiện hành. Chính phủ đã ra tay ứng phó bằng cách tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm trong đó các thực phẩm như muối, nước mắm, nước tương, hạt nêm, dầu ăn,… Được bổ sung  iốt, sắt, kẽm, vitamin A và phân phối trên toàn quốc. Đây là một giải pháp trung hạn có tính ưu việt cao do có sự tham gia của cả nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nghị định bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng như vitamin A, sắt, kẽm và  iot vào dầu ăn, bột mì và muối. Người dân chủ động phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng nâng cao sức khỏe cho bản thân và cho gia đình bằng cách thay đổi thói quen tiêu dùng. Khuyến khích tìm mua và sử dụng các thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng theo khuyến nghị của ngành y tế và các cơ quan quản lý liên quan.

Tham khảo thêm bài viết về sức khoẻ tại đây !

Nguyễn Thị Thanh Phương.

[contact-form to=”t.phuong6398@gmail.com” subject=”Ensure”][contact-field label=”Thực phẩm” type=”name” required=”1″][contact-field label=”Email” type=”email” required=”1″][contact-field label=”Website” type=”url”][contact-field label=”Message” type=”textarea”][/contact-form]