CÁCH CHỌN ĐIỆN THOẠI CŨ 100% HIỆU QUẢ

Cách chọn mua điện thoại cũ

Điện thoại cũ hiện không còn là một thuật ngữ xa lạ đối với các tín đồ smartphone. Việc phải bỏ ra một số tiền rất lớn để mang về cho mình 1 chiếc smartphone mới, ngon, xịn hẳn là một điều bất khả thi với khá nhiều người, đặc biệt là với những người có thu nhập bình quân thuộc dạng trung bình thấp. Chính vì vậy, điện thoại cũ chắn chắn sẽ là một lựa chọn hợp lý đối với rất nhiều người, và hãy cùng EZComClass khám phá những thủ thuật để có thể chọn mua và kiểm tra những chiếc điện thoại cũ hiệu quả.

Cách chọn mua điện thoại cũ hiệu quả

Điện thoại cũ là gì?

Điện thoại cũ là gì? Chắc hẳn với người dùng thì khái niệm này vô cùng rộng bởi có rất nhiều dòng máy, nhiều loại máy không hề có một bất kỳ lỗi nào, hay thậm chí là chỉ mới bóc seal mà chưa sử dụng bất cứ 1 lần nào. Tại thị trường Việt Nam hiện nay, không khó để có thể tìm được những cửa hàng, đại lý mang nhãn hiệu điện thoại cũ, nhưng chất lượng ra sao thì vẫn chưa thể nào kiểm định được.

Điện thoại cũ có thể được phân chia thành nhiều loại: secondhand, hàng xách tay, trôi bảo hành, trả bảo hành… Với mỗi loại máy thì sẽ tương ứng với một mức giá cùng với chất lượng khác nhau, và để có thể tránh “tiền mất tật mang” thì người dùng cần phải làm rõ một vài khái niệm này.

 • Điện thoại cũ Secondhand

Đây là loại máy cũ được đánh giá là loại có giá trị rẻ nhất trên thị trường. Loại hàng này thường đã được qua sử dụng và thường được bán trực tiếp từ chủ sở hữu. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều các cửa hàng là đơn vị thu mua lại những chiếc máy secondhand này rồi về bán lại cho người khác có nhu cầu. Đi cùng với giá rẻ thì tất nhiên là người dùng cần phải chú ý đến chất lượng bởi rất có thể nếu may rủi thì bạn hoàn toàn có thể sẽ phải sử dụng chiếc máy điện thoại đã hỏng, không tương xứng với số tiền mà mình đã bỏ ra.

 • Điện thoại xách tay

Hàng xách tay thực chất vẫn là hàng chính hãng nhưng được sản xuất ở các nước khác nhau ngoài Việt Nam và được nhập về thông qua nhiều đường khác nhau mà không cần phải chịu bất kỳ khoản thuế phí nào cả, vì thế mà giá thành cũng rẻ hơn đáng kể so với mặt hàng chính hãng.

Nhìn qua 1 lượt thị trường điện thoại hiện nay, loại mặt hàng này đang dần thay thế cho các mặt hàng chính hãng bởi sự thuận tiện cũng như giá cả hợp lý với đa số người dùng. Tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt của nó, và đòi hỏi người dùng luôn cần phải đưa ra những quyết định đúng đắn.

 • Điện thoại trôi bảo hành

Một chiếc điện thoại trôi bảo hành được định nghĩa như sau: máy chỉ còn được bảo hành chính hãng một thời gian ngắn hoặc đã hết bảo hành của hãng nhưng được các đại lý, cửa hàng đảm bảo bảo hành cho sản phẩm bán ra trong 1 thời gian nhất đinh. Sản phẩm trôi bảo hành phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là iPhone, và giá của chúng thường được chào bán rẻ hơn hàng chính hãng đến vài triệu đồng.

 • Điện thoại trả bảo hành (Refurbished)

Loại điện thoại cũ này chỉ phổ biến đa số ở dòng Iphone. Các máy Iphone trả bảo hành là sản phẩm mới 100%. Iphone trả bảo hành được dùng để đổi trả cho những khách hàng mà sản phẩm của họ mua chính hãng bị lỗi do nhà sản xuất. iPhone trôi bảo hành ở trạng thái chưa kích hoạt nên nếu để quá lâu, khi kích hoạt lại sản phẩm chuyển thành máy trôi bảo hành, bởi khi đổi trả sản phẩm cho khách hàng, Apple sẽ tính tiếp số ngày được bảo hành còn lại của khách hàng so với máy đổi trả.

Iphone trôi bảo hành được rất nhiều người ưa chuộng, bởi đó là máy mới 100% mà giá lại rẻ hơn brand new. Nên đây sẽ là lựa chọn tối ưu cho những ai muốn sở hữu những chiếc điện thoại “cũ mà mới”.

Cách lựa chọn và kiểm tra điện thoại cũ hiệu quả

Các loại máy cũ đã được nêu trên là những điển hình nhất cho dòng loại máy cũ. Nhưng việc chúng ta có thể phân biệt được đúng hay không, đấy lại là một chuyện khác. Các thông tin dưới đây sẽ chỉ cho người dùng cách cách để có thể kiểm tra và lựa chọn những chiếc điện thoại cũ chính xác nhất.

 • Kiểm tra bề ngoài của máy

Việc đầu tiên khi cầm chiếc máy lên đó chính là phải kiểm tra thật kỹ vẻ bề ngoài của chiếc điện thoại mà bạn lựa chọn.

Kiểm tra vỏ ngoài điện thoại
Kiểm tra vỏ ngoài

Đây chính là điểm dễ dàng nhất bạn có thể nhậ dạng xem chiếc điện thoại đó có đáng để bạn bỏ đồng tiền của mình ra để mua hay không. Từng chiếc ốc vít, viền bên ngoài bao quanh máy đều cần phải được kiểm tra kỹ càng. Bên cạnh đó người dùng cũng nên kiểm tra xem từng chiếc tem dán trên điện thoại đó đã bị bóc rách hay chưa, có còn nguyên vẹn hay không, vì nếu như mất đi những điểm đó, chiếc điện thoại chắc hẳn đã được tháo ra và sửa chữa thay link kiên, có thể không được đảm bảo như ban đầu nữa.

 • Kiểm tra số IMEI

Đây là một bước kiểm tra quan trọng để có thể biết rằng chiếc điện thoại bẹn định mua lafchieecs điện thoại đáng tin cậy hay chỉ là một chiếc hàng dựng.

Check IMEI điện thoại cũ
Kiểm tra IMEI

IMEI (International Mobile Equipment Identity) là một dòng mã riêng biệt cho mỗi thiết bị điện thoại với tác dụng nhận dạng thiết bị đó. Với cách kiểm tra này, người dùng có thể biết được nguồn gốc và xuất xứ của chiếc điện thoại cũ mà mình định mua được sản xuất từ đâu, có đúng là hàng chính hãng hay trôi dạt.

Để kiểm tra, hãy nhấn phím*#06# trên màn hình gọi của thiết bị để check. Tiếp đó, so sánh dãy số IMEI xuất hiện với số IMEI sau lưng máy, hộp máy, thẻ bảo hành có trùng khớp hay không. Với Iphone, người dùng có thể check IMEI tại đây để có thể nhận được thông tin tổng quát hơn về chiếc điện thoại cũ đó.

Việc kiểm tra IMEI này có thể giúp người dùng kiểm tra được rất nhiều thứ: thiết bị có đúng màu sản phẩm không, còn thời hạn bảo hành không, có đúng mã sản phẩm không,… Và từ đó việc truy suất ra hàng thật hay hàng dựng lại vô cùng đơn giản.

 • Kiểm tra màn hình

Với chiếc smartphone cảm ứng thì màn hình cảm ứng là một link kiện không thể thiếu, và cũng thật là đen đủi nếu như bạn mua thiết bị mà quên mất việc kiểm tra màn hình cảm ứng của thiết bị có còn hoạt động ổn định hay không.

Kiểm tra màn hình cảm ứng điện thoại cũ
Kiểm tra màn hình

Người dùng nên thử các thao tác các tác vụ cơ bản như vuốt màn hình, bấm gọi, nhắn tin. Và nếu chi tiết hơn, người dùng cũng nên dùng các thủ thuật để có thể kiểm tra màn hình có điểm chết hay không.  Người dùng cũng có thể cân nhắc tới dịch vụ thay màn hình. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ Face ID hiện nay thì việc thay màn hình không được khuyến nghị ởi độ rủi ro về sự vận hành của tác động đó.

 • Kiểm tra pin

Tuổi thọ của pin giảm dần theo từng ngày, chính vì vậy việc kiểm tra pin cũng phần nào ảnh hưởng đến việc người dùng có quyết định mua máy hay không

Kiểm tra pin điện thoại cũ
Kiểm tra pin

Tuy nhiên, việc thay pin cho điện thoại cũ hiện nay khá linh động và có rất nhiều của hàng, đại lý uy tín có thể hỗ trợ cho dịch vụ này mà không ảnh hưởng nhiều tới độ bền của máy. Nên nếu pin có yếu thì người dùng nên mặc cả giá để có thể có cái giá tốt hơn, hoặc có thể yêu cầu cửa hàng hỗ trợ thay pin cho mình luôn. Với những dòng Iphone hiện nay đã tồn tại các loại pin dung lượng siêu cao, giúp người dùng có thể có thêm thời gian để trải nghiệm sản phẩm lâu hơn với giá cả hợp lý.

 • Kiểm tra kết nối

Với sự phát triển của khoa học và công nghệ ngày nay thì việc sử dụng wifi hoặc dữ liệu di động trên điện thoại là một diều không thể thiếu được.

Kiểm tra kết nối điện thoại cũ

Nếu như người dùng có check được lỗi kết nối trong chiếc điện thoại cũ, tuyệt đối không nên lựa chọn chiếc điện thoại này, bởi việc sửa chữa kết nối ảnh hưởng rất nhiều tới linh kiện bên trong máy, mà có thể linh kiện thay thế cũng không thể được đảm bảo. Mặc dù có rất nhiều các đơn vị tự nhận mình là chuyên gia sửa chữa phần cứng của điện thoại, tuy nhiên vẫn có những độ phần trăm rủi ro trong đó, cho nên việc tốt nhất khi gặp phải những thiết bị như vậy thì người dùng không nên mua.

 • Kiểm tra camera của điện thoại cũ

Camera cũng là một phần mà người dùng nên quan tâm tới khi chọn lựa những chiếc điện thoại cũ.

Kiểm tra camera điện thoại cũ
Kiểm tra camera điện thoại cũ

Cũng giống như phần cứng kết nối, nếu như bạn chọn phải chiếc điện thoại cũ có camera bị lỗi thì cũng đừng nên lựa chọn thiết bị này, bởi việc thay camera cũng sẽ ảnh hưởng tới phần nào của thiết bị. Các lỗi có thể gặp như chết camera, camera bị mờ, xước camera,…

Các cửa hàng điện thoại cũ uy tín nhất

Theo đánh giá qua những trải nghiệm của EZComClass, dưới đây là top các cửa hàng uy tìn mà người dùng có thể tìm được những chiếc điện thoại “ngon bổ rẻ” theo ý mình:

 • Cellphones

Đây là hệ thống bán lẻ với hơn 20 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM. Bên cạnh các dòng sản phẩm mới chính hãng, Cellphones cũng cung cấp các loại smartphone cũ với giá phải chăng và chất lượng được kiểm định bởi các chuyên gia của chuỗi cửa hàng. Ngoài ra, Cellphones cũng nổi bật bởi những chính sách bảo hành, chăm sóc khách hàng, chương trình khuyến mãi,…

Cellphones điện thoại cũ
Cửa hàng Cellphones

Chính vì thế, nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị uy tín để có thể đặt niềm tin, hãy lựa chọn Cellphones. Người dùng có thể đến một trong những cửa hàng sau:

 • 278-280 Nguyễn Văn Cừ, Phường Ngọc Lâm, Quận Long Biên, Hà Nội – 0247.1066.365
 • 117 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội – 047.1066.117
 • 160 Nguyễn Khánh Toàn, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội – 047.1061.160
 • 21 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội – 1900.6480
 • 21A Hàng Bài, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội – 047.106.2121
 • 306 Cầu Giấy, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội – 047.1066.306
 • 524 Bạch Mai, Phường Trương Định, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội – 047.1066.524
 • 543 Nguyễn Trãi, Phường Thanh Xuân Nam, Quận Thanh Xuân, Hà Nội – 047.1085.543

Hotline: 1800 2097
Fanpage: https://www.facebook.com/CellphoneSVietnam/
Website: https://cellphones.com.vn

 • Hoanghamobile

Hoanghamobile đã luôn đem lại cho khách hàng người dùng những sự hài lòng nhất định về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình, giúp khách hàng lựa chọn ra được những sản phẩm điện thoại cũ tốt nhất và phù hợp nhất. Công ty luôn cố gắng để xứng với phương châm đã đề ra: “Nếu những gì chúng tôi không có, nghĩa là bạn không cần”

Hoanghamobile điện thoại cũ
Hoanghamobile

Thông tin cửa hàng tại:

 • Cơ sở 1: Số 194 Lê Duẩn, Hà Nội
 • Cơ sở 2: Số 382 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội
 • Cơ sở 3: Số 122 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
 • Cơ sở 4: Số 95B Phố Huế, Hà Nội
 • Cơ sở 5: Số 392 Cầu Giấy, Hà Nội
 • Cơ sở 6: Số 28 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Website: https://hoanghamobile.com

 • Di động thông minh

Di động thông minh đã trở thành điểm đến quen thuộc của người yêu công nghệ Hà Nội và toàn quốc, được biết đến như một hiện tượng, điểm sáng trong cộng động yêu công nghệ Việt Nam.

Di động thông minh điện thoại cũ
Di động thông minh

Thông tin cửa hàng tại Hà Nội:

 • Cơ sở 1: Số 119 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Cơ sở 2: Số 208 Xã Đàn , Đống Đa, Hà Nội
 • 392 Hoàng Diệu, Phường 5, Quận 4, Hồ Chí Minh
 • 325 Hoàng Văn Thụ, Phường 2, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh
 • 482 Quang Trung, Phường 10 , Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh
 • 602 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, Hồ Chí Minh
 • 699-701 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, Hồ Chí Minh

Website: https://didongthongminh.vn/

 • Mobilecity

MobileCity là hệ thống bán lẻ điện thoại di động chính hãng cũng như các thiết bị cũ  tại Hà Nội và TPHCM. Với những quy định về chính sách như bảo hành, vận chuyển, đổi trả hàng , MobileCity luôn khiến khách hàng tin tưởng, yên tâm khi chọn mua sản phẩm.

Mobilecity điện thoại cũ
Mobilecity

Hệ thống cửa hàng:

Hà Nội
 • 120 Thái Hà, Q. Đống Đa
 • 398 Cầu Giấy, Q. Cầu Giấy
 • 42 Phố Vọng, Hai Bà Trưng
Hồ Chí Minh
 • 123 Trần Quang Khải, Q.1
 • 602 Lê Hồng Phong, P.10, Q.10
Đà Nẵng
 • 97 Hàm Nghi, Q.Thanh Khê

Website: https://mobilecity.vn/

Tổng kết

Bài viết trên đã chia sẻ cho người dùng cách phân biệt các loại máy điện thoại cũ, làm thế nào để có thể lựa chọn chiếc điện thoại cũ hiểu quả và list các cửa hàng điện thoại uy tín có thể cung cấp điện thoại cũ.

Rất hi vọng những bài viết trên có thể giúp cho bạn có 1 cái nhìn mới về điện thoại cũ và làm thế nào để có thể khai thác triệt để, có thể khám phá cũng như tìm được những chiếc máy “ngon bổ rẻ” nhất. Ngoài ra, mọi người cũng có thể tham khảo thêm vềtop điện thoại chơi game tốt nhất 2020 cũng như tìm hiểu thêm về Samsung Galaxy Buds.

Nếu như bạn cảm thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ rộng rãi hơn trên các trang mạng xã hội cũng như các forum để mọi người có thể có cái nhìn tốt hơn về điện thoại cũ. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm tới bài viết này.

Người viết: Phạm Minh Đạt