5 bài học “thú vị” từ “Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán”

Review sách hồi ức của 1 thiên tài đầu tư chứng khoán

Bạn là một sinh viên kinh tế muốn được thử sức kinh doanh? Bạn muốn tìm một kênh đầu tư sinh lời? Vậy thì thị trường chứng khoán có lẽ sẽ là một trong những thị trường mà bạn đang tìm kiếm.

Vậy thị trường chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là “nơi diễn ra hoạt động phát hành, trao đổi mua bán các loại chứng khoán trung và dài hạn. Chứng khoán được phát hành để huy động vốn cho doanh nghiệp và chính phủ”. Bạn có thể tìm đọc thêm về thị trường chứng khoán tại đây.

Vậy làm thế nào để đầu tư chứng khoán?

Đầu tư chứng khoán - Ảnh minh họa
Thị trường chứng khoán – Ảnh minh họa

Khái niệm là như vậy, nhưng những nhà đầu tư chứng khoán có kinh nghiệm đều biết rằng thị trường chứng khoán cũng tương tự như một khu chợ truyền thống hay siêu thị. Ở đây có kẻ mua, người bán và đủ loại hàng hóa. Để trở thành một nhà đầu tư chứng khoán, bạn phải nắm rõ được mọi người mua bán cái gì với nhau trên thị trường chứng khoán, hay là có các loại cổ phiếu nào.

Cũng chính vì những lí do trên tôi xin giới thiệu cho các bạn một quyển sách, một cuốn cẩm nang cho những ai muốn đầu tư chứng khoán. Đó chính là cuốn “Hồi ức của một nhà đầu tư chứng khoán” của tác giả Edwin Lefèvre nói về cuộc đời của Jesse Livermore, một trong những nhà đầu cơ xuất sắc nhất mọi thời đại.

1. Một vài điều về thiên tài đầu cơ Jesse Livermore

Jesse Livermore tên đầy đủ là Jesse Lauriston Livermore , sinh ngày 26/07/1877 và mất ngày 28/11/1940. Ông sinh ra ở Shrewsbur, Massachusetts trong một gia đình nhà nông nghèo.

Chân dung thiên tài đầu tư chứng khoán Jesse Livermore
Chân dung thiên tài đầu tư chứng khoán Jesse Livermore

Khi nhắc đến Jesse Livermore chúng ta không chỉ biết đến một gã lãng tử, một tay chơi khét tiếng mà ông còn là một huyền thoại đầu tư chứng khoán và có một cuộc đời đầy thăng trầm trên thị trường. Khởi đầu với một vụ đầu tư 5 đô-la, Livermore đã tích lũy được một sản nghiệp ngay từ tuổi 20 và sớm chứng tỏ mình như một nhân vật chính tại phố Wall.

Ông tuyên bố rằng trên thị trường chỉ có những gã khờ, non nớt như chơi trò đánh bạc. Đã từng sở hữu tất cả, đứng trên đỉnh cao nhất nhưng rồi lại trắng tay chỉ vì những tật xấu của bản thân. Nếu chỉ vậy thì ông không được mệnh danh là nhà đầu cơ vĩ đại nhất mọi thời đại bởi không chỉ một lần trải qua cái cảm giác khủng khiếp đó mà Livermore đã 3 lần rơi từ đỉnh núi xuống vực thẳm.

Những ai đã trải qua cảm giác này mới biết nó khổ sở và tồi tệ như thế nào, cố gắng xây dựng sự nghiệp nhưng rồi chỉ sau một thời gian mọi thứ lại bế tắc, rơi vào bước đường cùng, không còn gì trong tay cả. Nhưng sau mỗi lần như vậy, ông không gục ngã mà bắt đầu lại từ đầu à lại trở nên giàu có hơn nhờ những bài học kinh nghiệm tích lũy được.

Bi kịch xảy ra

Ở cái tuổi 60 khi lại phá sản một lần nữa khiến ông không còn động lực để bắt đầu lại và vào lúc 5 giờ 30 phút chiều ngày 28 tháng 11 năm 1940,  Livermore đã tự sát bằng một khẩu súng lục tại khách sạn The Sherry-Netherland ở Manhattan. Cũng chính lúc đó ông đã  kết thúc cuộc đời của một trong những nhà đầu tư chứng khoán huyền thoại nhất nước Mỹ thời điểm bấy giờ.

Tất cả những điều trên đều được khắc họa trong cuốn sách: “Reminiscences of a Stock Operator” , tạm dịch là: “Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán” của tác giả Edwin Lefèvre viết về cuộc đời của “con gấu vĩ đại phố Wall”.

Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán
Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán

Được xuất bản lần đầu năm 1923, Edwin Lefèvre đã thành công trong việc nhập vai thành Livermore trong nhân vật Livingston. Sẽ có những chi tiết hư cấu nhưng nói chung cuốn tiểu thuyết đã miêu tả đúng về những thành công, thất bại và tầm ảnh hưởng của Jesse Livermore trên thị trường chứng khoán thời điểm bấy giờ.

 

Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán
Trên tay cuốn truyện “Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán”

Ngoài ra những phương pháp đầu tư chứng khoán, kinh nghiệm chinh chiến trên thị trường và những giao dịch làm ăn của thiên tài đầu tư chứng khoán này cũng sẽ có trong 24 phần quyển sách. Không những giỏi trong đầu tư chứng khoán mà Livermore còn có tài năng trong giao dịch hàng hóa.

2. Những bài học “xương máu” từ thiên tài đầu cơ chứng khoán

2.1. Tin tưởng vào khả năng phán đoán của mình

Sau hàng chục lần thất bại vì tin tưởng nhiều lời khuyên sai lầm/lừa đảo của người khác, Livermore đã nhận ra rằng: “Ông phải tin vào chính quan điểm của chính mình nếu muốn kiếm tiền được từ thị trường. Không thể để một người khác đưa ra lời khuyên mua bán cái gì, lúc nào nên mua bán. Như vậy là bị hoàn toàn phụ thuộc vào người khác. Chẳng có ai có thể kiếm được số tiền lớn khi có một người khác bảo chúng ta phải làm gì!”

2.2. Tự đưa ra giới hạn bản thân

Livermore cho rằng bất kỳ nhà đầu tư chứng khoán cá nhân nào cũng chỉ nên giới hạn bản thân, cụ thể hơn là chỉ đầu tư vào một số cổ phiếu và một số ngành mà chúng ta hiểu rõ.

Hơn nữa, ông khẳng định rằng chỉ có những kẻ khờ mới cố gắng thắng mọi “ván bài”, mọi lúc, mọi nơi. Ngược lại, những người thông minh sẽ kiếm được rất nhiều tiền từ việc kiên nhẫn chờ đợi và hành động quyết đoán đúng lúc.

2.3. Tạo thói quen ghi lại những biến động trên thị trường

Livermore nổi tiếng với những mẩu ghi chú giá cổ phiếu và các xu hướng cổ phiếu như các đồ thị bây giờ. Vì vậy ông khuyên rằng các nhà đầu tư chứng khoán nên tự xây dựng và duy trì một hệ thống ghi chú riêng để theo dõi và lưu lại nhận định của bản thân (chúng tôi cũng tự xây dựng và duy trì một hệ thống phân tích & định giá hữu ích riêng trong nhiều năm qua).

2.4. Biết điểm dừng và tận hưởng cuộc sống

Theo Livermore, hầu hết các tay nhà đầu tư chứng khoán đều không bao giờ thỏa mãn. Hôm nay có thể kiếm được 100 triệu dễ dàng, hôm sau ta sẽ đòi thêm cả tỷ nữa. Và cứ như vậy, ta giống như một con thiêu thân và sớm trắng tay.

Lời khuyên của Livermore là mỗi khi có lời, cần rút ra ít nhất 50% lợi nhuận – cất vào tài khoản hoặc mua các tài sản cố định để đảm bảo – và tận hưởng cuộc sống.

2.5. Cái giá phải trả của “trò chơi đầu cơ”

“Trò chơi đầu cơ là một trong những trò chơi thú vị nhất trên thế giới. Tuy nhiên, đây không phải là trò chơi cho những kẻ cứng đầu, những kẻ lười suy nghĩ, những kẻ không biết kiểm soát cảm xúc hay những kẻ muốn giàu nhanh. Bọn họ sẽ chết trong nghèo khó.” – Livermore đã nói trong quyển sách của mình.

Chứng khoán
Trên tay cuốn truyện “Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán”

Những thất bại của Livermore hầu hết đến từ việc từ bỏ các nguyên tắc của bản thân. Song, các nhà đầu tư cá nhân đều có thể học được cách kiên nhẫn, ghi chép, kỷ luật và cẩn trọng với các lời khuyên trên thị trường mà Livermore đã mắc phải.

3. Kết luận

“Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán” là một cuốn sách về đầu tư chứng khoán được đón nhận và đánh giá cao trên toàn thế giới, có giá trị xuyên không gian, thời gian. Những phương pháp phân tích nhạy bén, những lời khuyên về kinh doanh, nhưng phán đoán về hoạt động thái giá cả của thị trường trong cuốn sách vẫn sẽ làm phong phú thêm kinh nghiệm và đời sống đầu tư của những nhà đầu tư cổ phiếu ngày nay, giống như điều cuốn sách này đã làm được trong nhiều thế hệ qua.

Bạn có thể đặt hàng cuốn “Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán qua Tiki tại ĐÂY hoặc qua Alphabooks tại ĐÂY

Đọc thêm bài viết về mỹ phẩm mới nhất năm 2020 >>>>> TẠI ĐÂY <<<<<<