Các giải pháp cho tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nayTrong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa chúng ta đang sống hiện nay, ô nhiễm môi trường luôn được coi là một vấn đề nan giải và cần được chú trọng nhiều trong việc đưa ra các giải pháp để giải quyết một cách triệt để. Liệu có những giải pháp nào được áp dụng rộng rãi hiện nay đối với vấn đề ô nhiễm môi trường nói chung cũng như ô nhiễm nguồn nước nói riêng?

Trước hết, ô nhiễm môi trường không phải là một chủ đề mới mẻ mới xuất hiện gần đây. Đó là một vấn đề vô cùng nóng hổi suốt những năm gần đây. Con người sống trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay luôn luôn phải đối mặt với hàng tá những mối hiểm họa luôn rình rập bởi tình trạng ô nhiễm môi trường sống.

ô nhiễm nguồn nước

Có những nguyên nhân chính nào gây ra ô nhiễm môi

trường?

Ô nhiễm môi trường nói chung, ô nhiễm nguồn nước nói riêng hiện nay là tình trạng khiến con người lo lắng, hoang mang, nhưng vẫn chưa tìm được cách giải quyết một cách thích hợp và khả thi nhất. Ô nhiễm môi trường xảy ra bởi nhiều nguyên nhân; trong đó, tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa của xã hội hiện nay dường như đang diễn ra quá nhanh, khiến môi trường không thể nào chống cự lại được những hệ lụy của quá trình đó.

ô nhiễm, nguồn nước, ô nhiễm môi trường

Bên cạnh đó, tại các vùng đô thị, các khu vực tập trung khu công nghiệp cùng các làng nghề, môi trường nước ngày càng bị ô nhiễm do nguyên nhân chính là nước thải, khí thải cũng như các loại chất thải rắn từ quá trình hoạt động và sản xuất tạo ra. Hơn nữa, môi trường nước ô nhiễm phần lớn cũng là do con người chưa sử dụng được các thiết bị xử lý chất thải hiện đại, thân thiện với môi trường.

ô nhiễm môi trường

Ngoài ra, tại các vùng nông thôn chuyên sản xuất nông nghiệp, trong quá trình hoạt động sản xuất, con người lại sử dụng quá nhiều các loại thuốc hóa học như thuốc bảo vệ thực vật; điều này khiến cho nguồn nước tại các dòng sông, hồ rơi vào tình trạng ô nhiễm nặng nề, vậy nên môi trường nước bị ảnh hưởng tiêu cực một cách nghiêm trọng.

Những giải pháp nào khả thi với vấn đề ô nhiễm môi

trường nước?

Giải pháp đầu tiên để giảm thiểu một cách tối đa nhất các tác động xấu của tình trạng ô nhiễm môi trường một cách lâu dài và triệt để, việc đưa ra những giải pháp đồng bộ về vấn đề kiểm tra, kiểm soát môi trường một cách thật chặt chẽ là vô cùng cần thiết và quan trọng.

giải pháp ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nước

Bên cạnh đó, việc chú trọng hơn vào các công tác quy hoạch và tập trung phát triển các điểm và khu công nghiệp, hoặc các làng nghề cần được bảo đảm chặt chẽ về tính khoa học, được tính toán kỹ càng, toàn diện, đồng thời vẫn bắt kịp các xu thế phát triển của xã hội, nhằm đưa ra được các chính sách phù hợp để tránh tình trạng quy hoạch tràn lan, không đồng bộ.

Đặc biệt, việc xây dựng và phát triển các hệ thống thu gom, kiêm xử lý nước thải, rác thải tập trung cần phải được hoàn chỉnh mới được cho phép đi vào hoạt động. Hơn nữa, về các vấn đề này, việc báo cáo định kỳ một cách  thường xuyên cũng vô cùng quan trọng và bức thiết, nhất là báo cáo về các hoạt động xử lý và giải quyết vấn đề rác thải, nước thải, nhằm hạn chế và xóa bỏ dần tình trạng ô nhiễm nguồn nước, cũng như ô nhiễm môi trường nói chung.

giải pháp ô nhiễm, môi trường nước

Một trong những giải pháp mang tính hữu hiệu và có tính khả thi cao có thể kể đến việc các cấp, các ngành ngày càng đẩy mạnh hơn nữa các công tác tuyên truyền, bổ sung và nâng cao các chương trình giáo dục về ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước trong toàn xã hội, giúp cho người dân nhận thức được mối nguy hại vô cùng nghiêm trọng mà ô nhiễm môi trường tạo ra.

Từ đó, hi vọng rằng sẽ có thể tạo ra được những sự chuyển biến tích cực, đồng thời cũng nâng cao nhận thức và cả ý thức người dân trong vấn đề bảo vệ môi trường xung quanh, không để môi trường bị ô nhiễm.

Đáng chú ý hơn, việc nâng cao ý thức của các doanh nghiệp kinh doanh cũng thực sự rất cần thiết, giúp cho việc gìn giữ, bảo vệ, quan tâm tới môi trường cũng như vấn đề ô nhiễm môi trường ngày được quan tâm sâu sắc.

ô nhiễm môi trường, giải pháp

Cuối cùng, việc nâng cao hệ thống, cơ chế quản lý của các cấp chính quyền, các cán bộ địa phương hay các cơ quan quản lý cũng đóng góp vô cùng to lớn vào việc bảo vệ môi trường sống xung quanh nói chung, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường cũng như ô nhiễm nguồn nước đang diễn ra vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe và cuộc sống của con người hiện nay.

Tóm lại, tình trạng ô nhiễm môi trường và ô nhiễm nguồn nước vẫn luôn là vấn đề chưa bao giờ hết nóng hổi. Tình trạng ô nhiễm luôn đặt ra những câu hỏi, những thắc mắc to đùng, yêu cầu con người và xã hội chúng ta phải sớm đưa ra được những giải pháp thiết thực, hữu hiệu nhằm khắc phục và có thể xóa bỏ đi tình trạng ô nhiễm hiện nay, mang tới cho con người một cuộc sống an toàn, khỏe mạnh, lành mạnh trong một môi trường không ô nhiễm, luôn xanh sạch, nguồn nước an toàn, đảm bảo.

 

Nguyễn Thị Vân Anh – MSSV: 16041975