Self-help book: 03 nguyên tắc vàng phát triển bản thân

self-help book

Sách self-help (Self-help book) có thể được gọi bằng một cái tên thuần Việt là sách phát triển bản thân, sách phát triển cá nhân, hay sách tự lực, sách tự trợ (theo Wikipedia).

Self-help book là dòng sách cung cấp các cách giúp bạn giải quyết vấn đề, chấm dứt thói quen, học một kỹ năng, v.v…

Tuy nhiên, điều đặc biệt nằm ngay trong chính tên gọi của nó: “Self-help”. Đó là việc dựa vào các nỗ lực và khả năng của riêng bạn để giải quyết các vấn đề của chính bạn, thay vì phụ thuộc vào người khác để được giúp đỡ.

Bạn muốn phát triển bản thân? Muốn sử dụng các nỗ lực của riêng bạn để giải quyết các vấn đề của chính mình? Vậy hãy cùng tìm hiểu xem dòng sách self-help này sẽ đem tới những nguyên tắc “vàng” nào giúp bạn hiện thực hóa điều đó nhé!!

  • 03 nguyên tắc “vàng” phát triển bản thân cùng self-help book

Nguyên tắc self-help 01: Đầu tư cho sức khỏe

Đọc đến đây, có thể bạn sẽ cảm thấy thắc mắc, liệu tác giả có sự nhầm lẫn nào ở đây không. Tên bài viết là về chủ đề self-help book, vậy mà lại mở đầu bằng một nguyên tắc phát triển bản thân liên quan đến sức khỏe.
Câu trả lời là mình vẫn đang đi đúng hướng, và không có bất kỳ sự lạc đề nào ở đây đâu bạn ạ.

“Nói có sách, mách có chứng”, mình xin dẫn ra đây một cuốn sách thuộc dòng self-help book chính hiệu để bạn có thể tìm đọc và tự kiểm chứng nhé, đó là “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu”. Trong cuốn self-help book này, tác giả đã đưa ra cho bạn đọc lời khuyên về việc rèn luyện, chăm lo cho sức khỏe của chính mình là việc nhất định phải được ưu tiên gần như số 1.

Sức khỏe được ví như một quả cầu pha lê. Một khi bạn đã đánh rơi, nó sẽ tan vỡ thành hàng trăm, hàng nghìn mảnh mà không có cách nào có thể hàn gắn lại được.

Vẫn biết cơ thể của chúng ta là một cỗ máy tuyệt vời, các cơ quan bộ phận phối hợp hoạt động nhịp nhàng với nhau.
Nhưng cũng chính bởi như vậy, nếu chúng ta cố tình phung phí sức khỏe của mình và để cho bất cứ một bộ phận nào hay một cơ quan nào bị tổn thương thì sự hoạt động nhịp nhàng hoàn hảo đó cũng sẽ hoàn toàn có thể bị phá vỡ. Tiếc thay, chúng ta cũng không thể tháo rời từng bộ phận, cơ quan của cỗ máy đó để sửa chữa được.

Hãy lắng nghe cơ thể của mình. Chăm sóc nó thường xuyên cũng là điều cấp thiết mà bạn nhất định không được bê trễ. Nếu mệt hãy để cho nó nghỉ ngơi.

Cuốn self-help book cũng khuyên bạn học cách làm việc một cách khoa học và có chừng mực, đừng cố quá sức. Một việc bạn rất nên làm, đó là thường xuyên tập thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức bền, sức chịu đựng, củng cố sự dẻo dai cho cơ thể.

Thêm vào đó, khi bạn vận động hay tập luyện thể dục, thể thao, cơ chế sinh lí của cơ thể sẽ tự tiết ra chất endorphin làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc, yêu đời hơn, tinh thần phấn chấn và tràn đầy sinh khí, về cả thể lực lẫn trí lực.

Từ đó, bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn để học tập hiệu quả hơn, làm việc năng suất hơn và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn hơn.

Có thể nói mọi nỗ lực cố gắng để phát triển bản thân sẽ trở nên vô nghĩa vô ích nếu chúng ta mất đi sức khỏe.

Nguyên tắc self-help 02: Đầu tư cho những mối quan hệ chất lượng

Nguyên tắc vàng từ self-help book 02: Đầu tư cho những mối quan hệ chất lượng
Nguyên tắc vàng từ self-help book 02: Đầu tư cho những mối quan hệ chất lượng

Trong cuốn sách thuôc dòng self-help book20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm“, tác giả có viết một dòng như sau: “Hãy cho tôi biết bạn của bạn, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là ai…”.

Trích dẫn vô cùng súc tích trên từ cuốn self-help book đã nói lên tầm quan trọng của môi trường và cụ thể là những người xung quanh đối với quá trình phát triển bản thân của bất cứ ai.

Cũng trong cuốn self-help book “Sức mạnh của thói quen”, tác giả có đưa ra năm cú hích để tạo một thói quen mới. Một trong năm cú hích đó chính là những người xung quanh bạn.

Yếu tố môi trường sống thực sự rất quan trọng. Việc tạo sợi dây liên kết với những mối quan hệ tích cực còn quan trọng hơn. Điều này đồng thời được trình bày chi tiết trong cuốn sách thuộc dòng self-help book “Thực sự bạn muốn gì?“. Nguyên tắc này đúng không chỉ đối với việc đặt ra mục tiêu và lên kế hoạch thực hiện mà đúng trong vô vàn những tình huống khác ngoài cuộc sống đời thực của chúng ta.

Hãy tưởng tượng xung quanh bạn chỉ gồm những người luôn kéo bạn thụt lùi xuống. Bạn dù muốn tiến lên thì cũng sẽ rất khó khăn. Và thực sự là điều may mắn nếu như bạn có những người thân xung quanh, bạn bè, thầy cô hỗ trợ bạn trong việc quyết tâm đạt được những mục tiêu.

Hãy cố gắng tạo sợi dây liên kết với những người bạn tích cực, luôn tạo động lực cho nhau quyết tâm thực hiện mục tiêu. Luôn tìm kiếm những người có cùng chí hướng để học và làm, bạn sẽ đỡ phải bận tâm tới những mối quan hệ độc hại và có nhiều thời gian hơn dành cho việc thực hiện mục tiêu.

Nguyên tắc phát triển bản thân từ self-help book 02: Đầu tư cho những mối quan hệ chất lượng
Nguyên tắc phát triển bản thân từ self-help book 02: Tạo sợi dây liên kết với những người bạn tích cực

Cuốn self-help bookĐừng bao giờ đi ăn một mình” cũng chỉ ra rằng: nếu là lần đầu tiên mình gặp phải một tình huống bất kỳ thì sẽ rất khó khăn trong việc giải quyết. Tuy nhiên, bạn đừng quên rằng, luôn có những người có kinh nghiệm hơn, có trải nghiệm nhiều hơn mình, họ sẽ có thể đưa ra cho mình lời khuyên để có thể vượt qua được hoàn cảnh, tình huống khó khăn đó.

Đừng đưa ra các quyết định vội vàng dựa trên niềm tin của cá nhân mình, dù bạn có giỏi đến cỡ nào đi chăng nữa. Lời khuyên cho bạn có thể là hãy chơi với những người bạn có suy nghĩ khác biệt một chút để môi trường và suy nghĩ của bạn không thể không chỉ bị bao quanh bởi những thiên kiến thuộc về bản thân bạn. Và bạn có thể đưa ra những quyết định tốt hơn.

Người bạn đúng nghĩa, họ sẽ luôn muốn bạn tốt hơn. Họ sẽ nói ra những lời trung thực, những sự thật và ngay cả những điều hơi khó nghe mà bạn không muốn thừa nhận, chỉ cần những điều đó có lợi cho bạn.

Nguyên tắc phát triển bản thân này được các tác giả đề cập tới trong rất nhiều cuốn sách thuộc dòng self-help book, đủ để thấy được tầm quan trọng của nó. Dưới đây là một vài cuốn self-help book nổi tiếng viết về chủ đề này được rất nhiều độc giả đón đọc.

Bạn không thông minh lắm đâu”; “Tư duy nhanh và chậm”.

Nguyên tắc self-help 03: Đầu tư cho những trải nghiệm thực tế

Nguyên tắc phát triển bản thân từ self-help book 03: Đầu tư cho những trải nghiệm thực tế
Nguyên tắc phát triển bản thân từ self-help book 03: Đầu tư cho những trải nghiệm thực tế

Xách ba lô lên và đi” du lịch là dẫn chứng tiêu biểu và có vẻ như hợp lý nhất cho nguyên tắc này.
Bạn biết không du lịch đem lại cho chúng ta nhiều giá trị hơn bạn nghĩ đấy.

Du lịch cho bạn những trải nghiệm thực tế và là một phương pháp hiệu quả giúp bạn phát triển bản thân.
Chưa đi làm sao bạn biết bản thân mình có thể chinh phục được ngọn núi cao bao nhiêu? Làm sao bạn biết giới hạn của mình là gì? Mình sợ hãi những gì và mình thực sự yêu thích điều gì?

Chắc bạn đã từng nghe đâu đó, có thể là trong một cuốn sách bất kỳ thuộc dòng self-help book, những lời thôi thúc này: Đừng để cuộc sống của mình chỉ là những chuỗi ngày giam lỏng bản thân trong bốn bức tường trong khi ngoài kia còn bao điều lý thú đang chờ đợi bạn khám phá.

Hãy cho bản thân mình cơ hội để hiểu hơn về thế giới xung quanh mình và quan trọng nhất đó là hiểu hơn về chính bản thân mình.

Mỗi một nơi bạn đặt chân đến mang một nét rất riêng về văn hóa nhưng mặt khác nhiều nền văn hóa lại có những nét tương đồng rất thú vị. Bạn có biết những nơi hay những nền văn hóa nào như vậy không? Nếu như chưa biết, để mình mách bạn một cách: Hãy lên kế hoạch và đi đến nhiều nơi để khám phá ra nhé!

Dù bạn chưa có một kế hoạch nào cho việc đi du lịch, đã có kế hoạch, hoặc thậm chí đang đi du lịch, hãy để cuốn self-help bookXách balo lên và đi” của Huyền Chip truyền thêm cảm hứng và động lực cho bạn nhé!!

Thêm một cuốn sách nữa thuộc dòng self-help book hứa hẹn sẽ thỏa mãn niềm đam mê du lịch khám phá của bạn đọc, và tuyệt vời hơn nữa, giúp bạn tiến thêm một, thậm chí nhiều bước, trên hành trình phát triển bản thân mình.

Xem thêm bài viết về cuốn sách đáng đọc khác trong dòng self-help book.