Kết hợp sữa mẹ và sữa công thức- lựa chọn số 1 cho mẹ ít sữa

kết hợp sữa mẹ và sữa công thức

Khi sữa mẹ không đủ, mẹ phải đi làm hoặc vì lý do khác không thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ; kết hợp sữa mẹ với sữa công thức là lựa chọn tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Trẻ những tháng đầu đời thì sữa mẹ vẫn phải là ưu tiên hàng đầu.
Trẻ những tháng đầu đời thì sữa mẹ vẫn phải là ưu tiên hàng đầu.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng sữa mẹ là lựa chọn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp chống lại nhiễm trùng, ngăn ngừa dị ứng và bảo vệ chống lại một số tình trạng mãn tính. Sữa mẹ tốt cho sự phát triển của trí thông minh, thị lực, hệ thần kinh và ruột của bé. Hơn nữa, đây là cách xây dựng kết nối tuyệt vời giữa mẹ và bé, giúp mẹ có thêm thời gian bên con và chơi đùa nhiều hơn với bé yêu của mình.

Vậy, có nên kết hợp song song sữa mẹ và sữa công thức cho bé hay không?

Rõ ràng, với những lập luận trên thì câu trả lời phải là không. Tuy vậy, vẫn có một số trường hợp mẹ cần phải cho con dùng thêm sữa công thức. Ví dụ như con không chịu bú mẹ, mẹ ít sữa, hay nhiều mẹ có vị sữa “không ngon” bởi chế độ ăn uống có những món ăn làm sữa mất vị thơm. Ngoài ra, nếu bé bị thiếu dinh dưỡng, thấp còi thì đôi khi cũng phải dùng sữa bột.

Hiện nay, nhiều mẹ phải đi làm và không có điều kiện hút sữa, chỉ có thể cho con bú trước khi đi làm và sau khi về nhà. Đối với những trường hợp này, sữa công thức là một lựa chọn tốt cho sức khỏe của bé, cung cấp cho bé các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển.

Một số mẹ lo lắng rằng nếu họ không cho con bú, họ sẽ không gắn bó với con của họ. Tuy nhiên, những người mẹ yêu thương sẽ luôn luôn tạo ra một liên kết đặc biệt với con cái của mình. Và cho ăn- bằng bất kể cách nào- là thời điểm tuyệt vời để tăng cường mối liên kết đó.

Quyết định cho con bú hoặc nuôi con bằng sữa công thức là quyết định riêng của mỗi mẹ. Cân nhắc ưu và nhược điểm của từng phương pháp có thể giúp các mẹ quyết định điều gì là tốt nhất cho con của mình.

Nuôi con bằng cách kết hợp sữa mẹ và sữa công thức

Trước tiên các mẹ nên nhớ, bé cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và nên tiếp tục duy trì đến khi bé được 24 tháng tuổi.

 

Kết hợp sữa mẹ và sữa công thức giúp mẹ giải tỏa nỗi lo
Kết hợp sữa mẹ và sữa công thức giúp mẹ giải tỏa nỗi lo.

Có 2 cách kết hợp sữa mẹ và sữa công thức cho bé:

Trong trường hợp bé dưới 6 tháng tuổi, nếu bé đã bú hết 2 bên ngực nhưng vẫn còn quấy khóc, lúc đó mẹ mới cần thêm sữa ngoài. Bắt đầu từ nửa muỗng sữa, nếu thấy bé vẫn chưa no thì từ từ tăng dần lên để biết được lượng sữa ngoài cần bổ sung.

Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi, thay đổi luân phiên 1 lần bú mẹ 1 lần sữa ngoài, hay thực phẩm bổ sung ăn dặm sao phù hợp về dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng trở lên để thích nghi dần với việc cai sữa về sau.

Bất kể mẹ dùng cách nào, bé phải được bú sữa mẹ cố định hàng ngày, phải cung cấp đủ tổng lượng sữa cần thiết để bé có thể phát triển khỏe mạnh.

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ bú kết hợp sữa mẹ và sữa công thức

Vì cần thời gian tiêu hóa lâu hơn sữa mẹ, nên trẻ bú sữa công thức thường cần ăn ít hơn so với trẻ bú sữa mẹ, và bé cũng sẽ đi ị ít hơn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sữa cho bé, vì vậy khi chọn 1 loại sữa nào đó, mẹ cần hiểu rõ tình trạng sức khỏe của bé để có thể áp ứng đúng với cơ thể và tình trạng hệ tiêu hóa mỗi bé.

Hiện nay trên thị trường, sản phẩm sữa công thức cho trẻ rất đa dạng.
Hiện nay trên thị trường, sản phẩm sữa công thức cho trẻ rất đa dạng.

Nếu bé bị phát ban, nôn mửa, tiêu chảy, khóc quá nhiều, đầy hơi sau khi bắt đầu sữa công thức, có thể là bé bị dị ứng. Ngừng sử dụng sữa và thông báo cho bác sĩ ngay để thảo luận về các loại sữa khác.

Không bỏ hoàn toàn sữa mẹ và chuyển sang sữa công thức vì sữa mẹ luôn là nguồn dưỡng chất tốt nhất đối với sự phát triển của bé. Bé được bú mẹ sẽ có sức đề kháng tốt hơn, bé phát triển khỏe mạnh, cứng cáp hơn.

Vẫn kiên trì cho bé bú sữa mẹ sau khi kết hợp sữa mẹ và sữa công thức.
Vẫn kiên trì cho bé bú sữa mẹ sau khi kết hợp sữa mẹ và sữa công thức.

Quyết định cách cho bé ăn luôn là vấn đề mà các bậc cha mẹ băn khoăn, đặc biệt đối với những người lần đầu làm cha mẹ chưa có kinh nghiệm. Nhiều mẹ trước khi sinh đã quyết định một phương pháp nhưng sau đó lại thay đổi suy nghĩ sau khi sinh con. Nếu các mẹ vẫn đang cân nhắc những ưu và nhược điểm, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn để có thêm thông tin về các lựa chọn và giúp mẹ đưa ra quyết định tốt nhất cho gia đình nhé!

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi.

4 giai đoạn ăn dặm cho bé mẹ nên biết. 

6 lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

3 điều cần lưu ý cho những ai lần đầu làm cha mẹ.

 

Người thực hiện            

Vũ Minh Hoài- 16050561.