Mách bạn 3 thiết bị theo dõi sức khỏe thông minh new

Thiết bị theo dõi sức khỏe thông minh
 

Xã hội ngày càng phát triển mang lại nhiều hệ lụy xấu đến sức khỏe con người, cũng đồng thời mang đến tiện ích “siêu thần kì” là các thiết bị điện tử thông minh theo dõi sức khỏe.

Thiết bị theo dõi sức khỏe thông minh
Thiết bị theo dõi sức khỏe thông minh

Theo dõi sức khỏe là việc thu thập, phân tích các vấn đề liên quan đến sức khỏe một cách chủ động nhất. Từ đó nhìn lại và đưa ra các giải pháp, hành động thực tế nhất để khắc phục, thay đổi tình trạng để có cuộc sống tích cực, mạnh khỏe mà mình mong muốn.

Nếu bạn muốn hiểu biết sâu hơn về các thiết bị theo dõi sức khỏe, cũng như các thiết bị theo dõi sức khỏe thông minh hiện nay thì không nên bỏ qua bài viết này.

Thiết bị điện tử theo dõi sức khỏe là gì?

Thiết bị theo dõi sức khỏe là gì?
Thiết bị theo dõi sức khỏe là gì?

Thiết bị điện tử theo dõi sức khỏe là những thiết bị điện tử có thể mang theo bên người, theo dõi vận động hay các thông số về sức khỏe như nhịp tim, huyết áp, nồng độ oxi trong máu,… Thậm chí, chúng còn có thể được tích hợp để theo dõi sức khỏe, nghe gọi, định vị GPS, đưa ra các đề xuất vận động nâng cao sức khỏe, phân tích giấc ngủ, phân tích hiệu quả các hoạt động thể thao,…

Chúng có nhiều loại và được thiết kế với kiểu dáng và màu sắc đa dạng, người dùng có thể dễ dàng tìm ra kiểu dáng và màu sắc thích hợp với bản thân.

Hiện nay tại Việt Nam có các thiết bị theo dõi sức khỏe phổ biến như đồng hồ thông minh, vòng đeo tay thông minh, ngoài ra có thể kể đến một thiết bị gần gũi với mọi người nhất là một chiếc smartphone.

Các chức năng theo dõi sức khỏe

Một số chức năng quan trọng được tích hợp trong vòng đeo tay theo dõi sức khỏe

Các thiết bị theo dõi sức khỏe thông minh như đồng hồ thông minh, vòng đeo tay thông minh đều là những thiết bị đa chức năng vô cùng có ích. Tuy nhiên, tùy vào thiết kế riêng mà mỗi sản phẩm có những chức năng khác nhau. Dưới đây là một số chức năng phổ biến nhất cho một thiết bị theo dõi sức khỏe thông minh:

Chức năng theo dõi sức khỏe: Hiển thị thời gian

Đầu tiên và cơ bản nhất, những thiết bị theo dõi sức khỏe thông minh mang tính năng hiển thị thời gian ngày tháng, giờ phút, giúp người sử dụng thuận tiện theo dõi.

Chức năng theo dõi sức khỏe: Theo dõi di chuyển, hành động

Theo dõi sức khỏe bao gồm cả theo dõi vận động của người dùng. Thiết bị hiển thị người dùng đã đi được bao nhiêu bước, từ đó tính ra năng lượng đã tiêu tốn.

Chức năng theo dõi sức khỏe: Đo nhịp tim

Những thiết bị theo dõi sức khỏe còn có chức năng đo nhịp tim, một yếu tố quan trọng liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Nhịp tim đập bao nhiêu mỗi phút tại thời điểm hiện tại, tất cả đều có thể theo dõi trên một thiết bị theo dõi sức khỏe.

Chức năng theo dõi sức khỏe: Đo huyết áp

Huyết áp cũng là một yếu tố quan trọng với sức khỏe mỗi người. Huyết áp lên quá cao hay xuống quá thấp đều không tốt. Thiết bị theo dõi sức khỏe giúp theo dõi được tình hình huyết áp để đưa ra biện pháp xử lý thích hợp, cải thiện khi huyết áp có xu hướng tiêu cực.

Chức năng theo dõi sức khỏe: Theo dõi giấc ngủ

Ngoài các chức năng đã kể trên, thiết bị theo dõi sức khỏe còn có chức năng theo dõi chất lượng giấc ngủ, đề xuất người dùng chế độ nghỉ ngơi thích hợp hơn.

Thiết bị điện tử theo dõi sức khỏe thông minh

Dưới đây là một số thiết bị thông minh có chức năng theo dõi sức khỏe, ngoài thiết bị chuyên dụng như vòng đeo tay thông minh, đồng hồ thông minh, chúng ta có thể kể đến một thiết bị vô cùng quen thuộc khác.

Điện thoại thông minh, máy tính bảng: Ứng dụng theo dõi sức khỏe

Sử dụng điện thoại thông minh theo dõi sức khỏe
Sử dụng điện thoại thông minh theo dõi sức khỏe

Ngày nay, smartphone trở thành một thiết bị quen thuộc và phổ biến với hầu hết tất cả mọi người. Với sự phát triển theo hướng đa chức năng, trên smartphone đã dần được cập nhập các tính năng giúp theo dõi sức khỏe. Ứng dụng theo dõi sức khỏe ngày càng trở lên đa dạng.

Các ứng dụng theo dõi sức khỏe trên điện thoại thông minh ngày nay rất phong phú, bao gồm một số chức năng như các thiết bị theo dõi sức khỏe thông minh như theo dõi hoạt động thể thao, theo dõi chuyển động, theo dõi giấc ngủ, đo nhịp tim, đo nhiệt độ,… dường như mọi thứ đều có thể làm được trên chiếc smartphone của bạn.

Để theo dõi chuyển động hay các chỉ số hoạt động (khoảng cách, độ cao, năng lượng tiêu thụ, thời gian hoạt động,…) của các môn thể thao trên smartphone có thể kể đến một số ứng dụng nổi tiếng như Google Fit, Endomondo, Human, Runtastic,… Ngoài ra, trên hệ điều hành IOS, ngoài các ứng dụng được tải xuống từ Appstore, IOS còn được cài sẵn ứng dụng “Sức khỏe” (Health) có thể theo dõi bước đi, quãng đường đi bộ hay chạy, cùng với số tầng đã leo,…

Các bạn có thể tham khảo về các ứng dụng theo dõi chuyển động tại Top 5 ứng dụng theo dõi sứ khỏe trên Android và IOS.

Để theo dõi giấc ngủ, một số ứng dụng trên Android có thể kể đến như: Alarm Clock Xtreme, Sleep as Android, SleepBot, Sleep Cycle alarm clock,… Còn trên IOS, ta có thể theo dõi thời gian ngủ, cùng với những gợi ý nghỉ ngơi trên ứng dụng được tích hợp sẵn là “Đồng hồ” (Clock).

Các bạn có thể tham khảo một số ứng dụng theo dõi giấc ngủ trên Android tại 9 ứng dụng Android giúp theo dõi sức khỏe tốt nhất

Để đo nhịp tim, một số ứng dụng có thể thực hiện chức năng này như: Runtasstic Heart Rate, Azumio Instant Heart Rate, Cardiio,…

Các bạn có thể tham khảo chi tiết các ứng dụng đo nhịp tim tại So độ chính xác của các ứng dụng đo nhịp tim.

Điểm yếu của sử dụng điện thoại thông minh là việc hầu hết các ứng dụng theo dõi sức khỏe không được tích hợp sẵn, các ứng dụng bị tách rời, không liên kết với nhau, cũng như phải tải quá nhiều phần mềm gây khó khăn cho người sử dụng. Tuy nhiên, đây là một phương án tiết kiệm chi phí, dự phòng khi không mua được các thiết bị thông minh theo dõi sức khỏe.

Theo dõi sức khỏe bằng Đồng hồ thông minh

Theo dõi sức khỏe bằng đồng hồ thông minh
Theo dõi sức khỏe bằng đồng hồ thông minh

Đồng hồ thông minh, còn được gọi là Smart Watch, là loại đồng hồ được vi tính hóa. Có tên gọi là đồng hồ, nhưng tuy nhiên, những tính năng mà chiếc đồng hồ cung cấp lại vượt xa so với những chiếc đồng hồ truyền thống chỉ cung cấp chức năng hiển thị thời gian hay hẹn giờ báo thức.

Các tiện ích vô cùng đa dạng mà hầu hết mọi chiếc đồng hồ thông minh đều có như: chăm sóc sức khỏe, đo nhịp tim, đo bước đi, đo huyết áp, theo dõi hoạt động thể thao, liên kết bluetooth với điện thoại thông minh để trả lời các cuộc gọi, tin nhắn, GPS, thậm chí có những chiếc đồng hồ thông minh có thể lắp sim và thẻ nhớ, tính năng như một chiếc điện thoại thông minh bình thường.

Để biết thêm về đồng hồ thông minh, các bạn có thể tham khảo Đồng hồ thông minh và 6 lợi ích tuyệt vời.

Tuy những chiếc đồng hồ thông minh có chức năng tương tự như một chiếc điện thoại, nhưng tất nhiên vẫn có sự khác biệt rõ giữa thiết kế và chức năng.

Đồng hồ thông minh được thiết kế tương tự một chiếc đồng hồ đeo tay bình thường, bao gồm phần dây đeo và phần mặt đồng hồ. Dây đeo tùy từng hãng mà chất liệu có thể là cao su, hay bằng da với màu sắc đa dạng mang lại nhiều lựa chọn cho người sử dụng. Mặt đồng hồ cũng có thể là hình chữ nhật, hình vuông, hay hình tròn tùy loại.

Đa dạng sắc màu dây đeo - Theo dõi sức khỏe
Đa dạng sắc màu dây đeo của đồng hồ thông minh

Hầu hết những chiếc đồng hồ thông minh đều có thiết kế vô cùng đẹp mắt, tinh tế, và được sử dụng như một phụ kiện thời trang thể hiện “đẳng cấp”.

Các chức năng theo dõi sức khỏe của đồng hồ thông minh được tích hợp sẵn đầy đủ hơn rất nhiều so với một chiếc điện thoại thông minh như chức năng đo nồng độ oxi trong máu, đo huyết áp, cảnh báo các thông số về sức khỏe khi bước vào vùng nguy hiểm. Có thể nói đồng hồ thông minh là một thiết bị “không nhược điểm”.

Theo dõi sức khỏe bằng Vòng đeo tay thông minh

Theo dõi sức khỏe bằng vòng đeo tay thông minh
Theo dõi sức khỏe bằng vòng đeo tay thông minh

Vòng đeo tay thông minh hay còn được gọi là smart band, là một thiết bị đeo tay theo dõi hoạt động và tập hợp dữ liệu luyện tập thể thao.

Tiện ích của một chiếc vòng đeo tay thông minh tập trung chủ yếu về theo dõi các thông số liên quan đến hoạt động thể thao như nhịp tim, lượng năng lượng tiêu thụ, theo dõi chuyển động, số bước chân, kết nối bluetooth với điện thoại thông minh,…ngoài ra có những dòng cao cấp hơn còn có thể theo dõi giấc ngủ.

Thực tế, bản chất của vòng đeo tay thông minh là một thiết bị đếm bước chân bản nâng cấp, cải tiến hơn. Dù hiện nay, nhờ một vài tiện ích được mở rộng, chúng còn có một số tên gọi khác như vòng đeo tay theo dõi sức khỏe, vòng tay thông minh, đồng hồ thông minh,… tuy nhiên, thực tế các chức năng của một chiếc vòng đeo tay thông minh vẫn xoay quanh về vấn đề hoạt động di chuyển, thể dục thể thao hơn là những thông số sức khỏe.

Vòng đeo tay thông minh được thiết kế như một chiếc vòng tay, một số loại là màn hình led hiển thị được chữ đa dạng, một số loại không thể hiển thị mà chỉ có thể xem được các thông số khi kết nối với thiết bị di động.

Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc chỉ để sử dụng cho mục đích thể thao thì thiết bị này rất đáng để cân nhắc.

Phạm Thị Thu Uyển – 17050384

 

Bài viết liên quan

Đồng hồ thông minh Smartwatch và 6 lợi ích tuyệt vời

Top 3 đồng hồ thông minh giá rẻ chất lượng tốt nhất hiện nay

5 ưu điểm nổi bật của đồng hồ Xiaomi Huami Amazfit GTS

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *