MBTI – Khám phá bản thân qua 16 nhóm tính cách

MBTI

MBTIKhám phá bản thân qua 16 nhóm tính cách” là một bài viết mà Ezcomclass sẽ đưa bạn vào cuộc hành trình thú vị để khám phá về chính mình và phát triển cá nhân thông qua việc sử dụng bài trắc nghiệm tính cách này. Hơn nữa, bài viết sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về MBTI và những website hữu ích để có bài test chính xác nhất. Vì vậy,  dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn trải nghiệm cuộc hành trình hấp dẫn này và khám phá những điều về MBTI hữu ích cho cuộc sống của bạn.

Trắc nghiệm MBTI là gì

MBTI - Top 5 trang web làm bài trắc nghiệm tính cách chính xác

Đầu tiên, MBTI (viết tắt của cụm từ Myers-Briggs Type Indication) là một trong những bài trắc nghiệm tính cách phổ biến hiện nay. Được ra đời bởi nhà tâm lý học Katherine Briggs và con gái của cô, Isabel Myers vào năm 1940. Bài kiểm tra dùng câu hỏi để xác định tâm lý của mỗi cá nhân giúp người thực hiện nhận ra đặc trưng tính cách của bản thân. Từ đó cho thấy cách họ nhìn thế giới xung quanh và đưa ra quyết định về mọi vấn đề trong cuộc sống.

Giống như việc kiểm tra trí thông minh hay trí tuệ cảm xúc, kiểm tra tính cách tập trung vào việc phân biệt sự độc đáo và đặc thù bẩm sinh của từng người. Kiểm tra tính cách là một công cụ quan trọng trong việc khám phá và hiểu rõ về chúng ta. Nó cho phép chúng ta nhìn vào cấu trúc nội tâm của bản thân, với tất cả những đặc điểm độc đáo và phức tạp mà chúng ta mang từ khi sinh ra.

MBTI

4 tiêu chí tạo nên 16 nhóm tính cách MBTI

Bằng cách phân tích các yếu tố như trí tưởng tượng, sự cởi mở, tính cẩn trọng, sự đáng tin cậy và nhiều khía cạnh khác, kiểm tra tính cách giúp chúng ta nhìn nhận rõ hơn về những phẩm chất cốt lõi mà chúng ta sở hữu. Test tính cách MBTI được xây dựng dựa trên 4 tiêu chí:

  • Xu hướng tự nhiên:  Hướng ngoại (Extraversion) >< Hướng nội (Introversion): Người hướng nội thường có xu hướng thiên về nội tâm, ít nói, ít cởi mở với người lạ và thế giới bên ngoài. Còn người hướng ngoại thường xuyên nói, giao lưu, cởi mở, dễ gần với tất cả mọi người và thế giới bên ngoài.
  • Nhận thức về thế giới quan: Giác quan (Sensing) >< Trực giác (Intuition): Nếu thông qua 5 giác quan để nhận thức về mọi thứ thì bạn là người trực quan, còn nếu chỉ tin vào những suy luận, dự đoán, thông tin tự thu thập được thì bạn chính là người trực giác.
  • Quyết định & lựa chọn: Lý trí (Thinking) >< Cảm xúc (Feeling): Nếu là người lý trí thì toàn bộ quyết định được đưa ra đều dựa vào dữ liệu, tiêu chí rõ ràng. Còn nếu ra quyết định, lựa chọn dựa vào cảm tính, cảm xúc nhất thời thì bạn là người cảm xúc.
  • Cách thức hành động: Nguyên tắc (Judging) >< Linh hoạt (Perceiving):  Người hành động theo nguyên tắc luôn làm việc theo kỷ luật, quy định đặt ra. Còn nếu bạn thường xuyên thay đổi kế hoạch, nguyên tắc hay không muốn bị ràng buộc nào thì là người hành động theo sự linh hoạt.

4 tiêu chí hình thành nên 16 nhóm tính cách khác nhau và phù hợp với những điều kiện và khác biệt.

Ai nên sử dụng bài test tính cách MBTI?

MBTI - Top 5 trang web làm bài trắc nghiệm tính cách chính xác

Người nên sử dụng test MBTI là ai?

  • Cá nhân người dùng để tham khảo

Bài trắc nghiệm MBTI đưa ra gợi ý về môi trường nghề nghiệp của bạn. Một công việc tốt là công việc phù hợp với thế mạnh, tính cách, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, rút ngắn con đường thành công.

  • Nhà quản lý doanh nghiệp

Bài kiểm tra MBTI là một công cụ tuyệt vời giúp nhà quản lý đảm bảo hiệu quả trong quản trị nhân sự như đạt hiệu suất cao hơn, giảm tối đa chi phí tuyển dụng và đào tạo, rút ngắn thời gian tuyển dụng,…

  • Người làm tuyển dụng nhân sự

Test MBTI giúp nhà tuyển dụng phán đoán đặc điểm tính cách của ứng viên. Từ đó biết được điểm mạnh điểm yếu cũng như dự đoán sự phù hợp của ứng viên với doanh nghiệp. Đây là yếu tố cần thiết và quan trọng dẫn đến thành công của quá trình tuyển dụng. Hơn nữa, tuyển dụng hiệu quả còn giúp doanh nghiệp loại bỏ chi phí ẩn tồn đọng.

  • Người làm giáo dục

MBTI test giúp các giáo viên, huấn luyện viên, chuyên gia giáo dục,… phân loại tính cách con người và nhìn ra được xu hướng cũng như khả năng tự nhiên của học viên, để từ đó phân loại và xây dựng lên các định hướng cụ thể với mỗi loại hình tính cách.

Điểm qua 16 nhóm tính cách theo MBTI

Nhóm tính cách hướng ngoại theo MBTI

MBTI - Top 5 trang web làm bài trắc nghiệm tính cách chính xác

8 nhóm tính cách hướng ngoại trong MBTI

1. Tính cách ENFJ

Đây là nhóm tính cách MBTI khá hiếm với số lượng khoảng 3% dân số thế giới. Tỷ lệ nam giới thuộc nhóm tính cách ENFJ là khoảng 2%, trong khi đó con số này ở nữ giới là 3%.

Đây là MBTI được biết đến với tên gọi người chỉ dạy, ENFJ là những người có sức ảnh hưởng lớn. Họ thường rất lôi cuốn và có tài hùng biện. Họ dễ dàng truyền đạt ý tưởng đến mọi người xung quanh.

2. Tính cách ENFP

Đây là nhóm tính cách MBTI phổ biến ở mức trung bình với số lượng khoảng 5-8% dân số. Tỷ lệ nam giới có nhóm tính cách ENFP là khoảng 2%, trong khi đó con số này ở nữ giới cao gấp 5 lần (10%).

Người thuộc nhóm tính cách ENFP hay còn gọi là người dẫn dắt/truyền cảm hứng. Họ thường rất tò mò và luôn tìm hiểu mọi sự vật hiện tượng ở đến gốc rễ, chiều sâu nhất. ENFP luôn thấy cuộc sống rất rộng lớn và có vô vàn thứ cần được khám phá. Những người này khá duy tâm và bí ẩn.

3. Tính cách ENTJ

Đây tiếp tục lại là một nhóm tính cách MBTI hiếm gặp trên thế giới với số lượng khoảng 1-4% dân số. Tỷ lệ nữ giới nằm trong nhóm tính cách ENTJ là khoảng 3%, trong khi đó con số này ở nam giới chỉ vỏn vẹn 1%.

Những nhà điều hành – ENTJ rất lý trí và nhạy bén. Họ rất giỏi trong vai trò lãnh đạo. Họ tin rằng nếu quyết tâm thì mọi thứ đều có thể.

4. Tính cách  ENTP

Đây là một trong các nhóm tính cách MBTI hiếm gặp trên thế giới với số lượng chỉ khoảng 2-5% dân số. Tỷ lệ nữ giới thuộc nhóm tính cách ENTP là khoảng 2%, trong khi đó con số này ở nam giới cao gấp 2 lần (4%).

Người mang tính cách ENTP có tầm nhìn xa trông rộng. Họ có lợi thế trong học thuật và chính trị do có đầu óc nhanh nhạy và sáng tạo. Trong bất cứ lĩnh vực nào, những người này cũng dễ dàng thành công vì họ luôn sẵn sàng đối mặt với thử thách.

5. Tính cách ESFJ

Đây là nhóm tính cách MBTI phổ biến thứ 2 trên thế giới với số lượng khoảng 9-13% dân số. Tỷ lệ nữ giới thuộc nhóm tính cách ESFJ là khoảng 17%, trong khi đó tỷ lệ này ở nam giới chỉ đạt mức 8%.

Đây là nhóm tính cách bao gồm những người giàu lòng vị tha, luôn quan tâm đến người khác, và hy sinh vì lẽ phải. Người mang tính cách ESFJ rất tận tuy, giỏi làm việc nhóm, và cũng khá truyền thống.

6. Tính cách ESFP

Đây là nhóm tính cách MBTI phổ biến thứ 3 trên thế giới với số lượng khoảng 9% dân số. Tỷ lệ nữ giới thuộc nhóm tính cách ESFP là khoảng 10%, nhỉnh hơn một chút so với ở nam giới là 7%.

Những người này thường là trung tâm của sự chú ý. Họ luôn toả ra nguồn năng lượng vui vẻ và nồng nhiệt. Các ESFP cũng rất sáng tạo và tò mò với mọi thử nghiệm mới mẻ.

7. Tính cách ESTJ

Đây là nhóm tính cách MBTI phổ biến thứ 5 trên thế giới với số lượng khoảng 8-12% dân số. Tỷ lệ nam giới có nhóm tính cách ESTJ là khoảng 11%, gần gấp đôi tỷ lệ này ở nữ giới là 6%.

Đây là nhóm người cực kỳ nguyên tắc, truyền thống, và thích sự ổn định. ESTJ luôn cần gắn kết với một điều gì đó, ví dụ như gia đình, một cộng đồng hoặc tổ chức.

8. Tính cách ESTP

Đây là nhóm tính cách MBTI phổ biến thứ 4 trên thế giới với số lượng khoảng 4-10% dân số. Tỷ lệ nam giới có nhóm tính cách ESTP là khoảng 3%, trong khi đó con số này ở nữ giới cao hơn gấp đôi (6%).

ESTP là nhóm người rất thẳng thắn. Họ luôn tập trung vào các vấn đề hiện tại và nỗ lực hết mình làm những gì họ thích.

Nhóm tính cách hướng nội theo MBTI

MBTI - Top 5 trang web làm bài trắc nghiệm tính cách chính xác

8 nhóm tính cách hướng nội trong MBTI

9. Tính cách INFJ

Đây là nhóm tính cách MBTI hiếm nhất trên thế giới với số lượng chỉ chiếm khoảng 1-3% dân số. Tỷ lệ nam giới thuộc nhóm tính cách INFJ cực kỳ ít (chưa tới 1%), trong khi đó tỷ lệ này ở nữ giới cao hơn một chút, khoảng 2%.

Người có nhóm tính cách INFJ có xu hướng giúp đỡ người khác và luôn đứng lên vì lẽ phải. Họ sẵn sàng đấu tranh vì những gì họ cho là đúng đắn, một mực tin vào lý tưởng của mình.

10. Tính cách INFP

Đây là nhóm tính cách MBTI phổ biến ở mức trung bình với số lượng chiếm khoảng 4% dân số. Tỷ lệ nam giới thuộc nhóm tính cách INFP là khoảng 4%, ngang tầm với tỷ lệ này ở nữ giới là 5%.

Người thuộc nhóm tính cách INFP có vẻ dè dặt và bình tĩnh. Tuy nhiên, bên trong họ là ngọn lửa đam mê cháy bỏng. Họ cũng là những người sống tình cảm và có lòng trắc ẩn.

11. Tính cách INTJ

Đây là nhóm tính cách MBTI hiếm thứ 3 trên thế giới với số lượng khoảng 2-4% dân số. Tỷ lệ nam giới thuộc nhóm tính cách INTJ là khoảng 3%, trong khi đó con số này ở nữ giới chỉ vỏn vẹn 1%.

Nhóm tính cách INTJ được gọi là những nhà khoa học. Họ thường rất thông minh và đôi khi vô cùng khó hiểu. Những người này cũng rất tự tin với sự hiểu biết và kiến thức rộng lớn của mình.

12. Tính cách INTP

Đây cũng là một trong số ít nhóm tính cách MBTI hiếm gặp trên thế giới với số lượng khoảng 2-4% dân số. Tỷ lệ nam giới có nhóm tính cách INTP là khoảng 2%, trong khi đó con số này ở nữ giới cao hơn một chút là 5%.

Những người coa tính cách INTP thường có tư duy vượt bậc. Đối với họ, mọi vấn đề đều có thể được đem ra phân tích và có cách giải quyết.

13. Tính cách ISFJ

Đây là nhóm tính cách MBTI phổ biến nhất trên thế giới với số lượng khoảng 9-14% dân số thế giới. Nhóm tính cách này chủ yếu xuất hiện ở nữ giới với tỷ lệ là 19%, trong khi đối với nam giới thì tỷ lệ là 8%.

Đây là nhóm tính cách nuôi dưỡng. ISFJ giàu lòng vị tha và luôn hướng đến các hoạt động chăm sóc cộng đồng.

14. Tính cách ISFP

Đây là nhóm tính cách MBTI phổ biến thứ 5 trên thế giới với số lượng khoảng 4-9% dân số. Tỷ lệ nam giới có nhóm tính cách ISFP là khoảng 8%, trong khi đó con số này ở nữ giới là 10%.

Nhóm tính cách ISFP được mệnh danh là người nghệ sĩ. Đây là nhóm tính cách khó đoán nhất trong số các tính cách hướng nội. ISFP cũng vô cùng sáng tạo, có thiên hướng nghệ thuật và tò mò với thế giới xung quanh.

15. Tính cách ISTJ

Đây là nhóm tính cách MBTI phổ biến thứ 3 trên thế giới với số lượng khoảng 9-13% dân số. Tỷ lệ nam giới có nhóm tính cách ISTJ là khoảng 16%, trong khi đó con số này ở nữ giới là 7%.

ISTJ là nhóm tính cách phổ biến nhất. Nhóm người mang tính cách này có tinh thần trách nhiệm cao. Họ cũng có khả năng ghi nhớ lâu dài .

16. Tính cách ISTP

Đây là nhóm tính cách MBTI phổ biến thứ 3 trên thế giới với số lượng khoảng 4-6% dân số. Tỷ lệ nam giới có nhóm tính cách ISTP là khoảng 9%, trong khi đó con số này ở nữ giới là 2%.

Những người có tính cách ISTP thường khá thụ vị. Họ hay khiến người khác phải bất ngờ về mình. Bên cạnh đó, họ cũng suy nghĩ theo chiều hướng rất hợp lý và logic.

Nên làm test tính cách MBTI ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều hệ thống cung cấp bài test MBTI nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình tuyển dụng. Một quy trình tuyển dụng hiệu quả không chỉ giúp giảm tỷ lệ tuyển sai, hạn chế chi phí ẩn mà còn nâng cao thương hiệu tuyển dụng. Hơn nữa, quá trình xây dựng đội nhóm của tổ chức cũng có hiệu quả hơn khi giảm bớt được tình trạng thay người liên tục. Khi đã có đội nhóm lớn mạnh, việc tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp chỉ còn là vấn đề thời gian.

1. Testcenter.vn

MBTI - Top 5 trang web làm bài trắc nghiệm tính cách chính xác

Testcenter.vn – Công cụ test MBTI online dành cho doanh nghiệp

Testcenter là nền tảng đánh giá năng lực nhân sự toàn diện dành cho doanh nghiệp Việt Nam, được phát triển bởi TopCV. Thông qua các bài test online ở đa khía cạnh như tính cách, trí thông minh, kỹ năng chuyên môn,… doanh nghiệp có thể đưa ra đánh giá chính xác nhất về ứng viên nói riêng và nhân sự nói chung. Bên cạnh đó, nền tảng cho phép theo dõi, quản lý và đánh giá kết quả trực tuyến vô cùng tiện ích.

2. TestIQ.vn 

MBTI - Top 5 trang web làm bài trắc nghiệm tính cách chính xác

TestIQ.vn – Tổ chức trí tuệ cao Việt Nam

TestIQ.vn – Tổ chức trí tuệ cao Việt Nam được xây dựng trên cơ sở IQ Test quốc tế, đã được giám định bởi tổ chức IQ thế giới Alpha High IQ Society với độ chính xác, uy tín cao. Hệ thống cung cấp nhiều bài test online như IQ, EQ, DISC, MBTI,..

3. MBTI.vn – Trang web làm MBTI chất lượng

MBTI - Top 5 trang web làm bài trắc nghiệm tính cách chính xác

MBTI.vn – Trang web test MBTI cho giới trẻ

Trang web mbti.vn là một trang web trắc nghiệm tính cách MBTI. Trang web này giúp người dùng phân loại được bản thân thuộc nhóm tính cách nào trong 16 loại tính cách MBTI. Từ đó đưa ra quyết định chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách của mình

4. Xpersonalitytest.com – Trang web chuyên về MBTI

MBTI - Top 5 trang web làm bài trắc nghiệm tính cách chính xác

Xpersonalitytest.com – Website test MBTI được nhiều người lựa chọn

Tương tự như những trang web trên, Xpersonalitytest.com cũng được sự tin tưởng và sử dụng của các bạn trẻ về độ chính xác và đưa ra kết quả chi tiết về MBTI của cá nhân người dùng.

Trắc nghiệm MBTI có rất nhiều ứng dụng quan trọng trong các lĩnh vực đời sống, đặc biệt là trong kinh doanh, điều hành và các vấn đề liên quan đến làm việc với con người. Sau khi đọc bài viết này, các bạn có thể thực hành ngay 1 bài trắc nghiệm chọn nghề hay trắc nghiệm tính cách miễn phí trên Internet để cùng cảm nhận những lợi ích mà trắc nghiệm MBTI mang lại nhé.

Thực hiện bởi: Nguyễn Thị Ngọc Ánh – 21050149 – INE3104 01

Những bài viết có liên quan:

Sinh trắc vân tay – Phương pháp số 1 giải mã bản thân

Top 7 bộ phim đáng xem trong mùa hè này

Bật mí 7 cách tra cứu thần số học miễn phí

Khám phá bản thân qua top 5 bài trắc nghiệm nghề nghiệp hữu ích

2 thoughts on “MBTI – Khám phá bản thân qua 16 nhóm tính cách

Comments are closed.