Nên hay không nên đi du học trong thời đại 4.0: Phân tích chi phí và lợi ích cùng du học sinh kinh tế

Nên hay không nên đi du học
Nên hay không nên đi du học
Nên hay không nên đi du học

 Là một du học sinh vừa kết thúc chuyến đi hai năm học ở phương trời xa lạ, nếu được quyết định lại một lần nữa có đi du học hay không, mình vẫn sẽ gật đầu lia lịa. Trái ngược lại, một số người quen của mình lại có suy nghĩ khá tiêu cực với việc đi du học sau những trải nghiệm của họ. Mình viết bài này để chia sẻ những cơ hội và thách thức khi bạn quyết định “xách balo lên và đi học xa xứ”.

Mình học kinh tế nên cái nhìn của mình khá thực dụng, mình hay nói đùa là cân nhắc một việc như là phân tích chi phí và lợi ích khi làm việc đó vậy (bạn nào học kinh tế chắc hẳn đã nghe đến cụm từ này). Hy vọng bài viết của mình sẽ phần nào giúp các bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất với sở thích, tính cách và điều kiện hoàn cảnh của các bạn.

 1. Nỗi nhớ nhà:

  Bạn có thể quen với việc xa gia đình trong khi bạn ở đại học (hoặc ngay từ cấp 3), nhưng ở một đất nước khác là một thử thách lớn hơn nhiều. Không thể về nhà để thăm trong một ngày cuối tuần yên tĩnh hoặc dành những ngày nghỉ được cha mẹ nuông chiều chắc chắn có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần của bạn nếu bạn không quyết tâm thực hiện ước mơ du học này. 

 2. Sự cô đơn:

  Du học có thể trở thành một trải nghiệm rất cô độc nếu bạn không hòa nhập tốt. Bạn có dám bước qua sự ngại ngùng của mình và nỗ lực hơn để tham gia các hội nhóm, tham gia các hoạt động xã hội và bắt đầu cuộc trò chuyện. Nếu bạn không sẵn sàng để trở thành người hướng ngoại, thì du học có lẽ chưa phải là dành cho bạn.

 3. Chi tiêu:

  Tất cả những khoản chi tiêu cho các chuyến bay, chỗ ở, tiền đi lại và chi phí sinh hoạt, giá của một năm ở nước ngoài cao hơn nhiều so với mức sống ở Việt Nam. Chi phí và nhu cầu sinh hoạt có xu hướng cao hơn, vì vậy, ngay cả khi bạn dự trù ngân sách tốt, cuối cùng bạn vẫn có thể cảm thấy choáng ngợp với số tiền bạn đã sử dụng. Những người bạn của mình sau khoảng thời gian đầu không biết cách cân bằng chi tiêu, chúng nó đã phải dành hết thời gian nghỉ lễ để đi làm để bù lại và không dám đi du lịch nữa.

 4. Sốc với mọi thứ:

  chi phí của du học
  Sốc văn hóa là một trong những khó khăn lớn nhất của du học sinh

  Sự khác biệt về văn hóa sẽ làm nhiều du học sinh chán nản với môi trường mới, từ những thứ nhỏ nhất như giao tiếp hàng ngày hay văn hóa ăn uống, đi lại đều có thể khác xa Việt Nam. Nếu không sớm vượt qua và hòa nhập, có nguy cơ dẫn đến tự kỷ.

  Phương pháp giảng dạy ở nước ngoài cũng dễ làm bạn nản chí và thụt lùi so với các sinh viên khác. Du học thực sự sẽ không phù hợp với những con người bảo thủ, không có tư duy mở và thiếu sự cầu tiến.

 

 

 • Lợi ích của du học: tự do vẫy vùng và phát triển

 1. Văn hóa:

  Sống ở một đất nước mới sẽ cho phép bạn trải nghiệm một cách sống hoàn toàn khác. Bạn có thể thử các loại thực phẩm kỳ lạ, nghe nhạc mà bạn chưa từng nghe trước đây và tìm hiểu về các truyền thống đặc trưng cho các quốc gia khác nhau. Những điều bạn học được sẽ nhớ mãi không quên, đảm bảo bạn sẽ là một người hiểu biết và cởi mở hơn nhiều.

 2. Cơ hội networking lớn hơn bao giờ hết:

  Học tập tại một trường đại học mới có nghĩa là gặp gỡ và giao lưu với nhiều người mới và cơ hội kết bạn mới. Những người xung quanh bạn, thầy cô, bạn bè, sếp, đồng nghiệp (nếu bạn có đi làm part-time) đến từ nhiều nơi trên thế giới hoặc cả những người Việt ở bên đó nữa, làm cho mối quan hệ xã hội của bạn được mở rộng đáng kể. 

 3. Học ngôn ngữ mới:

  Cách nào tốt hơn để học một ngôn ngữ mới hơn là đắm chìm hoàn toàn vào nó? Cách tốt nhất để thực hành là nói chuyện với người bản ngữ – và bạn sẽ không thiếu những người đó nếu bạn đi du học. Biết nhiều ngôn ngữ luôn là một lợi thế. Nếu bạn đi những nước nói tiếng Anh, thì đây cũng là cơ hội để bạn hiểu một cách sâu sắc hơn ngôn ngữ này: cách người bản địa sử dụng từ, những từ ngữ địa phương hay những tiếng lóng…

 4. Khám phá những địa điểm mới:

  du học
  Du học mang đến cơ hội được khám phá nhiều địa điểm mới

  Không chỉ có thể đi du lịch xung quanh khu vực mới của bạn, mà bạn sẽ có thể đến những nơi trước đây đã từng một giấc mơ xa vời. Như một lợi thế về vị trí, sẽ dễ dàng hơn nhiều để thực hiện một chuyến đi đường quanh các tiểu bang khi bạn đã ở Mỹ, hoặc đến thăm New Zealand nếu bạn học ở Úc, hay làm một vòng quanh châu Âu nếu bạn đang sống ở một trong các nước EU.

  Người ta thường nói tuổi trẻ hãy cố gắng đi thật nhiều, thật vậy, khi bạn có những tháng ngày tự do, hãy tranh thủ, vì khi chúng ta trưởng thành hơn một chút, những vướng bận về công việc, gia đình, con cái, tài chính… sẽ làm khó bạn thu xếp một chuyến xuất ngoại hơn. 

 • Lợi ích lớn nhất chính là phát triển bản thân: 

  • Bằng cách hòa mình vào nền văn hóa khác, bạn phát triển các kỹ năng sống có giá trị cần thiết cho sự phát triển cá nhân, bao gồm tính độc lập và khả năng thích ứng. Những kỹ năng này có thể giúp bạn tăng thêm sự tự tin trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp.lợi ích của du học

   Du học là một trong những cách tốt nhất để phát triển bản thân một cách toàn diện

  • Du học có thể quá sức, nhưng những thử thách bạn vượt qua có thể giúp bạn trở thành một người trưởng thành hơn. Bạn sẽ phát hiện ra rằng bạn có thể thường xuyên phát triển trong những tình huống mới, bất ngờ và bạn sẽ tăng cường kỹ năng giao tiếp bằng cách nói một ngôn ngữ mới giúp bạn cải thiện sự tự tin hơn nữa.
  • Một trong những cơ hội tuyệt vời để làm việc trên các năng lực văn hóa, như nhạy cảm với các nền văn hóa khác, học cách thích nghi với các tình huống mới và chịu đựng sự mơ hồ. Những kỹ năng này rất quan trọng đối với hầu hết mọi công việc. 
  • Nhanh chóng thích nghi với môi trường mới của bạn sẽ trau dồi khả năng tự lực và khả năng phục hồi của bạn. Từ những nhiệm vụ nhỏ, như đi bác sĩ, đến những vấn đề lớn hơn, như học cách thương lượng với giáo sư hoặc thích nghi với phong cách quản lý văn hóa khác, cuộc sống hàng ngày của bạn có thể giúp bạn trở thành một người bản lĩnh hơn.

Nếu bạn sẵn sàng với du học, hãy chuẩn bị hành trang thật tốt để thích nghi được với những chi phí cơ hội mà mình đã nói trên cũng như tận dụng lợi ích của việc du học để phát triển bản thân thật tốt!

Người thực hiện: Bùi Tú Anh

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *