4 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIỆC ỨNG DỤNG AIR VISUAL “LỪA ĐẢO”

ỨNG DỤNG AIR VISUAL LÀ GÌ?

Tìm hiểu sơ lược về Air Visual – ứng dụng đo chỉ số ô nhiễm không khí

Trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook gần đây đang xôn xao về một ứng dụng có tên là “Air Visual”. Nhờ ứng dụng này, người dùng có thể biết được mức độ ô nhiễm không khí tại nơi mình sinh sống.

Ứng dụng đưa ra các mức độ nghiêm trọng của ô nhiễm lần lượt là Xanh, Vàng, Cam, Đỏ, Tím và Nâu. Với các chỉ số từ 0 – 301+ để đánh giá sự ô nhiễm không khí tại nhiều khu vực.

Air Visual vận hành thế nào

Các mức độ ô nhiễm của ứng dụng “Air Visual”

ẢNH HƯỞNG CỦA AIR VISUAL TỚI DƯ LUẬN CỘNG ĐỒNG MẠNG

Không khí ô nhiễm tăng vọt gây hoang mang cho người dân

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là trong khoảng thời gian vừa qua, rất nhiều khu vực tại Hà Nội được cảnh báo ô nhiễm ở mức rất nghiêm trọng. Tương đương với mức màu tím trong ứng dụng “Air Visual” này. Mức độ ô nhiễm này khiến không ít người dân hoang mang và lo lắng. Vì thế mà các mặt hàng khẩu trang lọc bụi, chống bui trở nên rất thịnh hành trong những ngày gần đây.

Mức độ ô nhiễm nghiêm trọng của Hà Nội theo Air Visual
Mức độ ô nhiễm nghiêm trọng của Hà Nội theo Air Visual

Rất nhiều khu vực tại Hà Nội có chỉ số ô nhiễm “đáng báo động”

BÀI VIẾT GÂY XÔN XAO DƯ LUẬN VỀ AIR VISUAL

Những ý kiến tiêu cực xoay quanh ứng dụng công nghệ này

Một thầy giáo khá nổi tiếng trên mạng xã hội Facebook đã lên tiếng về sự việc này. Thầy giáo này cho rằng, ứng dụng “Air Visual” đang phóng đại mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội. Việc làm này nhằm đẩy mạnh doanh thu bán hàng các mặt hàng chống buị như khẩu trang hay mặt nạ chống bụi. Bài đăng của thầy giáo nhận được rất nhiều sự quan tâm cũng như chia sẻ và bình luận. Từ đó, cộng đồng mạng đã nhận định rằng đây là một ứng dụng đưa sai thông tin và chỉ là một “chiêu trò” kinh doanh khác.

Bài viết tố cáo Air Visual lừa đảo

Cũng chính vì vậy, ứng dụng này đã bị tẩy chay, thậm chí bị vote 1 sao. “Air Visual” sau đó đã biến mất khỏi cửa hàng ứng dụng tại Việt Nam. Liệu đây có phải là một bước đi đúng đắn của cộng đồng mạng?

SỰ THỰC PHÍA SAU ỨNG DỤNG NÀY

Liệu chúng ta có đang nhầm lẫn về Air Visual?

Xem thêm: 4 sự thật về ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Sau sự việc này, phía nhà cung cấp ứng dụng đã lên tiếng và khẳng định lại một lần nữa cho người dùng. Sau khi nhận được thông tin tẩy chay, “Air Visual” lập tức bị xóa khỏi cửa hàng ứng dụng tại Việt Nam. Động thái này cho thấy nhà sản xuất ứng dụng không hề có mục đích kinh doanh sai trái. Hơn nữa, Việt Nam chỉ là một thị trường nhỏ, không đáng để tung tin giả nhằm thu lợi nhuận.

Ứng dụng “Air Visual” lấy số liệu quan trắc chuẩn từ Mỹ và có thể khác với các ứng dụng khác. Đây cũng chính là số liệu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra. Việc đưa ra số liệu như vậy hoàn toàn không liên quan tới mục đích bán hàng hay “marketing” như nhiều người đã nghĩ.

Có thể bạn muốn xem: Air Visual xếp Hà Nội đứng đầu về ô nhiễm là vô lý

Air Visual đính chính: Hà Nội không phải thành phố ô nhiễm nhất thế giới

 

Nguyễn Thùy Linh – 16040213