7 xu hướng Digital Marketing 2024: Nắm bắt để bứt phá

Xu hướng Digital Marketing 2024

Năm 2024 được xem là năm đầy thách thức nhưng cũng tràn đầy cơ hội với sự bùng nổ của các xu hướng Digital Marketing. Những công nghệ mới, những thay đổi trong hành vi và nhu cầu của người tiêu dùng đang tạo nên những bước chuyển mình đầy tính đột phá trong nhiều lĩnh vực. Điều này đặt ra yêu cầu các cá nhân và doanh nghiệp phải không ngừng cập nhật, thích ứng để nắm bắt và tận dụng những cơ hội mới. Trong bối cảnh đó, bài viết dưới đây sẽ đưa ra 7 xu hướng Digital Marketing 2024 sẽ thịnh hành và phát triển trong thời gian tới.

1. Tầm quan trọng của việc nắm bắt xu hướng Digital marketing

Với sự phổ biến của Internet và sự phát triển nhanh chóng của công nghệ như hiện nay, người tiêu dùng tiếp cận thông tin và sử dụng kênh mua sắm theo phương thức trực tuyến rất mạnh mẽ. Đây là cơ sở khiến Digital marketing được coi là phương thức tiếp cận khách hàng, đối tượng hướng tới rất hiệu quả.

Về bản chất, Digital marketing là việc doanh nghiệp, tổ chức sử dụng các công cụ kỹ thuật số để thực hiện hoạt động tiếp thị. Thông qua các kênh của Digital marketing, các doanh nghiệp sử dụng nhằm mục đích xây dựng, phát triển và quảng bá thương hiệu, sản phẩm của mình.

Theo báo cáo của We are social, quảng cáo online đang dẫn đầu các loại hình quảng cáo hiệu quả tại Việt Nam (tỷ lệ cao hơn nhiều so với quảng cáo trên TV). Đây là một trong những minh chứng cho thấy rằng Digital marketing ngày càng đóng vai trò quan trọng, và thực tế doanh nghiệp có thể hoạt động 24/7, tiếp cận với khách hàng dù bất kỳ nơi đâu và đo lường kết quả chính xác hơn.

Để đạt được thành công trong Digital marketing, việc nắm bắt các xu hướng mới nhất là không thể thiếu. Việc nắm bắt và áp dụng các xu hướng Digital marketing nổi bật của năm 2024 là yếu tố quan trọng giúp bạn duy trì sự cạnh tranh mà còn mang lại cơ hội và lợi thế để tiếp cận khách hàng rộng lớn hơn trong thời gian tới.

2. 7 xu hướng Digital Marketing 2024: Nắm bắt để bứt phá

2.1. Chatbot AI – Trợ lý ảo đắc lực

Năm 2023, thế giới đã chứng kiến sự bùng nổ của trí thông minh nhân tạo (AI) trong nhiều chiến dịch Marketing ấn tượng. AI ra đời đã giúp loại bỏ các quy trình tiếp thị lặp đi lặp lại. Theo giới chuyên gia dự đoán, trong những năm tiếp theo AI sẽ giữ vững phong độ và tiếp tục trở thành công cụ đắc lực cho các Marketers. Ngoài ra, các Marketers cũng nói rằng việc sử dụng AI và các công cụ tự động hóa trong chiến lược tiếp thị của họ năm nay mang lại hiệu quả cao hơn 95% so với những người không sử dụng.

Vì vậy mà nhiều công ty bắt đầu dùng công nghệ này vào tiếp thị và chăm sóc khách hàng. Một trong số các ứng dụng AI phổ biến và được sử dụng nhiều nhất chính là Chatbot. Cách này sẽ giúp bạn không phải trực thường xuyên để giải đáp các câu hỏi của khách hàng. Không những vậy, khách hàng sẽ không còn phải liên hệ qua điện thoại để nhận được tư vấn. Mặc dù vẫn còn doanh nghiệp dựa vào các dịch vụ truyền thống như Email, điện thoại,… nhưng thực sự Chatbot là xu hướng đầy tiềm năng.

Chatbot AI – Trợ lý ảo đắc lực
Chatbot thực sự là xu hướng Digital Marketing phát triển mạnh mẽ trong năm 2024

Hiện nay, công nghệ Chatbot đã đạt đến mức thông minh và thực sự có thể thay thế con người. Nó có thể trả lời hoàn hảo các câu hỏi phổ biến từ khách hàng cực nhanh chóng. Ngoài ra, công nghệ này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí.Vì thế, Chatbot AI không chỉ là một công cụ hữu ích trong Digital Marketing mà còn là một phần không thể thiếu trong chiến lược chuyển đổi số của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả tiếp thị, cải thiện trải nghiệm khách hàng, và tạo ra lợi thế cạnh tranh trong thị trường ngày càng khốc liệt.

Xem thêm: 7 mẹo cách sử dụng chatbot hiệu quả trong kinh doanh

2.2. Tận dụng Micro – Influencer

Tận dụng Micro - Influencer
Hợp tác cùng các Influencer để tăng nhận diện thương hiệu và doanh thu hiệu quả.

Một trong những phương pháp Marketing phổ biến hiện nay là quảng cáo thông qua người nổi tiếng. Như lúc trước thì các thương hiệu sẽ hợp tác với nghệ sĩ nổi tiếng để quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên cách làm này khá tốn kém và ngày càng giảm dần hiệu quả.

Xu hướng Digital Marketing năm 2024 là hợp tác cùng những người có ảnh hưởng chuyên sâu trong lĩnh vực của họ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có ảnh hưởng càng lớn thì chỉ số ROI càng thấp. Ngược lại thì những người có lượng theo dõi ít hơn nhưng trong một thị trường ngách cụ thể thì lại có lượng tương tác nhiều hơn. Vì vậy, doanh nghiệp nên tìm các Influencer trong thị trường của mình để tăng nhận diện thương hiệu. Từ đó, doanh thu của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Theo một số nghiên cứu, những người có ảnh hưởng trong phạm vi từ 10k-100k người theo dõi sẽ có mức độ tương tác cao nhất. Và việc tận dụng Micro – Influencer trong chiến lược Digital Marketing không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí mà còn tạo ra sự kết nối chặt chẽ và chân thực hơn với khách hàng.Vì vậy, đây chắc chắn là một hướng phát triển tiềm năng trong năm 2024 này.

2.3. Tiếp thị theo hướng  “cá nhân hóa”

Cá nhân hóa là một mục tiêu lớn trong hành trình xây dựng trải nghiệm khách hàng và là xu hướng Digital Marketing được dự đoán sẽ đẩy mạnh hơn trong năm 2024, bởi người tiêu dùng ngày nay mong đợi những trải nghiệm được thiết kế riêng cho họ. Khách hàng sẽ cảm thấy được thu hút và quan tâm hơn khi các thông điệp quảng cáo có liên quan và “chạm” đến mối quan tâm cụ thể của họ.

Cá nhân hóa sản phẩm không chỉ là một chiến lược, mà còn là yếu tố quyết định để thu hút và giữ chân khách hàng. Khi khách hàng có cảm nhận sản phẩm được thiết kế riêng cho họ, họ sẽ cảm thấy gắn bó và trung thành với thương hiệu. Bên cạnh đó, Cá nhân hóa giúp doanh nghiệp sử dụng hiệu quả nguồn lực và ngân sách tiếp thị bằng cách tập trung vào những khách hàng tiềm năng có giá trị cao.

Cá nhân hóa là một trong những xu hướng không thể bỏ qua trong Digital Marketing năm 2024. Nhất là trong bối cảnh cạnh tranh, các doanh nghiệp cần không ngừng tìm kiếm những giải pháp sáng tạo để cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng. Điều này không chỉ giúp nâng cao giá trị của thương hiệu, mà còn xây dựng sự gắn kết bền chặt với họ.

Tiếp thị theo hướng “cá nhân hóa”
Khách hàng có xu hướng mua hàng cao hơn khi sản phẩm đáp ứng nhu cầu và sở thích cá nhân

2.4. Sự bùng nổ của tính năng tìm kiếm bằng giọng nói và hình ảnh

Tìm kiếm thông tin đang thay đổi mạnh mẽ với sự bùng nổ của tìm kiếm bằng hình ảnh và giọng nói. So với phương pháp truyền thống dựa trên văn bản, hai xu hướng này mang đến trải nghiệm tiện lợi và tương tác tự nhiên hơn, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin đa dạng của người dùng. Thế nên, hãy đảm bảo chiến lược Digital Marketing của bạn sẽ luôn sẵn sàng cho công nghệ này.

Tính năng tìm kiếm bằng giọng nói và hình ảnh
Người dùng tìm kiếm thông tin nhanh chóng trên Google nhờ tính năng tìm kiếm bằng giọng nói và hình ảnh

 

Khi tìm kiếm, người dùng sẽ sử dụng văn nói nên bạn hãy tối ưu theo các từ khóa dài. Bạn cần xem lại chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếmcác truy vấn bằng giọng nói. Cách để giúp doanh nghiệp tối ưu hóa cho tìm kiếm giọng nói là cập nhật hồ sơ Google doanh nghiệp. Bạn hãy liệt kê các thông tin như giờ làm việc, địa chỉ, đánh giá của khách hàng,… Đây là những thông tin rất quan trọng để các Marketer có thể tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói (Voice Search).

Tìm kiếm bằng hình ảnh cũng là một xu hướng mạnh mẽ. Thay vì mô tả bằng lời, người dùng có thể sử dụng hình ảnh để tìm kiếm thông tin. Công nghệ nhận diện hình ảnh tiên tiến giúp xác định chính xác đối tượng trong ảnh và cung cấp thông tin liên quan, từ đó hỗ trợ người dùng trong việc mua sắm, tìm kiếm sản phẩm, du lịch,…

So với phương pháp truyền thống dựa trên văn bản, hai xu hướng này mang đến trải nghiệm tiện lợi và tương tác tự nhiên hơn, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin đa dạng của người dùng. Tìm kiếm bằng giọng nói và hình ảnh là những xu hướng quan trọng trong Digital Marketing năm 2024. Doanh nghiệp cần nắm bắt và tối ưu hóa các công nghệ này để cải thiện trải nghiệm người dùng và nâng cao hiệu quả tiếp thị.

2.5. Quảng cáo Video

Quảng cáo Video
Quảng cáo Video có ảnh hưởng rất lớn đối với quyết định mua hàng của người dùng

Quảng cáo video đã trở thành một công cụ quan trọng trong chiến lược Digital Marketing, giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp một cách trực quan và sinh động hơn. Với sự gia tăng của các nền tảng video như YouTube, TikTok, Instagram, và Facebook, quảng cáo video ngày càng phổ biến và hiệu quả trong việc tiếp cận và thuyết phục khách hàng.  Vì vậy, hãy phát triển Digital Marketing của doanh nghiệp bạn cả trên nền tảng mạng xã hội nhé!

Theo một vài nghiên cứu, có ⅓ người dùng sẽ quyết định mua hàng sau khi xem quảng cáo Video. Bởi vì, nội dung video dễ dàng được chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội, giúp lan truyền thông điệp và tăng cường khả năng tiếp cận. Hơn nữa, video thường có tỷ lệ tương tác cao hơn so với các hình thức quảng cáo khác, giúp doanh nghiệp thu hút sự chú ý và tương tác từ khách hàng. Vì vậy mà Video có ảnh hưởng khá lớn đối với quyết định của người dùng.

Video không những giúp bạn làm nổi bật những tính năng và lợi ích của sản phẩm mà còn giúp nó hấp dẫn người dùng hơn. Nếu bạn muốn vượt xa đối thủ của mình thì hãy đầu tư quảng cáo Video chuyên nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tạo ra các Video mang tính chất giải trí và lồng ghép sản phẩm vào cuối cùng. Đây là cách giúp bạn thu hút nhiều Fan và quảng bá thương hiệu cực hiệu quả.

2.6. Thu hút sự chú ý và khơi gợi cảm xúc của thế hệ GenZ

Thế hệ GenZ (sinh từ khoảng 1997-2012) đang trở thành đối tượng khách hàng quan trọng và có ảnh hưởng lớn trong thị trường. Họ có những đặc điểm, hành vi và nhu cầu tiêu dùng khác biệt so với các thế hệ trước. Do đó, để thu hút và tương tác hiệu quả với nhóm khách hàng GenZ, các doanh nghiệp cần cập nhật xu hướng Digital Marketing để có những chiến lược marketing phù hợp.

Năm 2024, thay vì chỉ tập trung vào những vấn đề chung chung về GenZ, xu hướng Digital Marketing hướng đến việc đi sâu vào tìm hiểu tâm lý và mong muốn của thế hệ này. Do đó, để thu hút và tương tác hiệu quả với nhóm khách hàng GenZ, các doanh nghiệp cần nắm bắt kịp xu hướng Digital Marketing để có cho mình những chiến lược Marketing phù hợp.

Là thế hệ am hiểu công nghệ, nắm bắt xu hướng văn hóa và sở hữu tiềm năng tiêu dùng to lớn, Gen Z trở thành đối tượng mục tiêu hàng đầu được các nhà tiếp thị săn đón.

Thu hút thế hệ GenZ
Gen Z là thế hệ đầu tiên trưởng thành trong kỷ nguyên số, sở hữu tư duy mới mẻ, cá tính độc đáo và hành vi tiêu dùng khác biệt

Bên cạnh những phương pháp đo lường truyền thống như click chuột, lượt xem trang, xu hướng đo lường mới đang nổi lên trong lĩnh vực Marketing, đó là kỹ thuật theo dõi qua mắt và khuôn mặt (facial coding và eye tracking).

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ, các nhà tiếp thị có thể hiểu rõ hơn về cảm xúc và phản ứng của khách hàng trước sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

2.7. Green Marketing – Xu hướng Digital Marketing bền vững

Những năm qua, mối bận tâm của cộng đồng đặc biệt chú ý đến môi trường xanh. Những diễn biến xấu của môi trường tác động lớn đến đời sống. Trong đó, rác thải là mối lo ngại cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Có hơn 82% người tiêu dùng muốn doanh nghiệp coi trọng hàng đầu về hai yếu tố: con người và môi trường.

Green Marketing – Xu hướng Digital Marketing bền vững
Green Marketing – Xu hướng Digital Marketing bền vững

Doanh nghiệp có cam kết về bảo vệ môi trường thường được đánh giá cao và nhận được sự ủng hộ từ khách hàng, đặc biệt là từ các nhóm người tiêu dùng quan tâm đến các vấn đề môi trường. Người tiêu dùng sẽ đánh giá điều đó qua những thông điệp ý nghĩa, lời hứa và cam kết của doanh nghiệp đến công chúng. Mọi hoạt động cần được xác thực qua những hành động cụ thể. Bên cạnh đó, Green Marketing giúp doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt và cạnh tranh hiệu quả hơn trên thị trường.

Chính vì vậy, một kế hoạch Marketing muốn đạt doanh số cao và hiệu quả thì doanh nghiệp không thể bỏ qua đẩy mạnh các chiến dịch vì cộng đồng, bảo vệ môi trường. Trên đà phát triển, các xu hướng Digital Marketing cũng từ đó được đẩy mạnh.

KẾT LUẬN

Năm 2024 hứa hẹn sẽ là một năm đầy sôi động và đổi mới trong lĩnh vực Digital Marketing. Các doanh nghiệp cần nắm bắt và tận dụng hiệu quả 7 xu hướng Digital Marketing nổi bật để tạo ra lợi thế cạnh tranh và phát triển bền vững. Những xu hướng Digital Marketing này không chỉ phản ánh sự phát triển của công nghệ mà còn phản ánh những thay đổi trong hành vi và kỳ vọng của người tiêu dùng.

Doanh nghiệp cần linh hoạt và sáng tạo trong việc triển khai các chiến lược tiếp thị để không chỉ bắt kịp mà còn dẫn đầu xu hướng. Điều này sẽ đảm bảo rằng họ không chỉ tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mà còn xây dựng mối quan hệ bền chặt và lâu dài với họ. Xu hướng Digital Marketing năm 2024 là cơ hội để các doanh nghiệp đổi mới, phát triển và khẳng định vị thế của mình trong một thế giới ngày càng số hóa.

Thị hiếu của người dùng sẽ thay đổi rất nhanh nên các nhà tư vấn Digital Marketing cũng từ đó mà đổi thay theo. Chìa khóa để giúp bạn thành công là luôn cập nhật kiến thức và thay đổi phương pháp quảng cáo linh hoạt. Bạn sẽ không biết được chiến lược nào là phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình nếu không thử. Vì vậy, các Marketer đừng ngần ngại khi bắt đầu một xu hướng mới nhé!

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Affiliate Marketing – 7 bước xây dựng một chiến lược hiệu quả

7 xu hướng content marketing 2024: Bí quyết thu hút khách hàng cho các doanh nghiệp

Digital Marketing: 8 loại hình phổ biến và các công cụ hỗ trợ hiệu quả

 

Sinh viên thực hiện: Tăng Phương Linh
MSV: 21050921
Lớp: QH – 2021 – E KTQT CLC 7
Mã lớp học phần: INE3014_1