3 bước để sử dụng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu

Đối với các người hâm mộ trung thành của các món chiên giòn đều biết rằng việc ăn các món chiên này sẽ đem lại các tác hại đối với cơ thể. Đồ ăn chiên giòn chứa nhiều dầu mỡ gây béo phì, ảnh hưởng đến tim mạch, phá hoại làn da, … Tuy nhiên vấn đề về dầu mỡ có thể giải quyết được bằng cách sử dụng nồi chiên không dầu.

Món ăn chiền giòn - Nồi chiên không dầu
Món ăn chiên giòn

Nồi chiên không dầu là một sản phẩm tiên tiến đúng với cái tên, thiết bị này không cần dầu mỡ cũng có thể làm ra được các món ăn chiên giòn nóng hổi với hàng trăm công thức. Vì vậy để có thể vừa bảo vệ cơ thể mà vẫn thưởng thức được các món ăn chiên giòn, người tiêu dùng có thể lựa chọn mua nồi chiên không dầu. Ngoài ra còn nhiều lý do khác để người tiêu dùng chọn mua nồi chiên không dầu tại: http://ezcomclass.com/5-ly-do-nen-sam-ngay-noi-chien-khong-dau/

Có rất nhiều loại nồi chiên không dầu đang được bày bán trên thị trường với nhiều thương hiệu khác nhau như Philips, Goldsun, Magic, … Tuy nhiên hầu hết các loại nồi chiên không dầu đều có cách sử dụng tương đối tương đồng so với nhau. Vì vậy bài viết này hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu Philips như một ví dụ đơn giản để người đọc có thể sử dụng nồi chiên của mình ở nhà một cách dễ dàng.

Hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu đều dựa vào công nghệ Rapid Air được phát triển, nghiên cứu bởi tổ chức APDS tại Hà Lan. Hãng Phillips áp dụng công nghệ này vào sản xuất sản phẩm nồi chiên không dầu và ra mắt trên toàn thế giới vào năm 2010.

Đây là công nghệ đặc biệt, nhiệt được truyền với cường độ lớn phủ khắp bề mặt thực phẩm và xuyên thấu qua bên trong. Không khí được lưu thông rất nhanh và mạnh đến mức có thể mang một lượng nhiệt xuyên qua khối thực phẩm dày. Đồng thời, ở bộ phận làm nóng cũng tạo ra bức xạ hồng ngoại thâm nhập sâu bên dưới bề mặt thực phẩm. Sự kết hợp này tạo ra một tỷ lệ truyền nhiệt rất cao. Kết quả là thực phẩm được chín vàng, giòn gần như chiên dầu.

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu - Nồi chiên không dầu
Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Cấu trúc của nồi chiên không dầu

Để có thể sử dụng được nồi chiên không dầu một cách dễ dàng, người dùng đầu tiên phải hiểu được cấu trúc của các bộ phận của nồi. Nồi chiên không dầu Philips bao gồm: Vỏ nhựa của nồi chiên, nửa trên của nồi và nửa dưới của nồi. Nửa trên của nồi chiên không dầu bao gồm các nút để tùy chỉnh cách hoạt động của nồi chiên:

– Núm điều chỉnh nhiệt độ: Núm vặn đơn giản để người sử dụng có thể chọn lựa nhiệt độ phù hợp. Nhiệt độ có thể lựa chọn giữa các mức nhiệt sau: 80°C, 120°C, 180°C, 200°C và có thể hơn tùy vào loại thiết bị.

– Núm điều chỉnh thời gian: Núm vặn dùng để đặt thời gian nấu của nồi chiên không dầu. Thời gian tối đa có thể là 30 phút hoặc lớn hơn là 60 phút.

Nửa dưới của nồi chiên không gồm có khay chiên.

– Khay chiên: Khay chiên là bộ chứa thực phẩm trong quá trình chiên nấu. Trong khay chiên bao gồm một chiếc rá chiên nhỏ ở bên trong.

Cấu trúc của nồi chiên không dầu - Nồi chiên không dầu
Cấu trúc của nồi chiên không dầu

Các bước sử dụng nồi chiên không dầu

Bước 1: Chuẩn bị thực phẩm

Để có thể làm ra các món ăn ngon từ nồi chiên không dầu, trước hết ta cần phải chuẩn bị thực phẩm một cách kĩ càng.

– Các loại thực phẩm cần được đem rửa sạch rồi để khô ráo trước khi cho vào nồi. Thực phẩm trong tình trạng còn nhiều nước khi cho vào nồi chiên không dầu để chiên sẽ ảnh hưởng đến công suất sử dụng.

– Ngoài ra, các loại thực phẩm khác nhau có độ chín khác nhau, cần lưu ý lựa chọn và phân loại các loại thực phẩm trước khi cho vào nồi chiên không dầu. Tránh tình trạng cho các loại thực phẩm có độ chín khác nhau vào cùng một nhóm khiến cho thực phẩm không được chín đều. Ví dụ: Không được cho các loại thịt vào nồi chiên không dầu cùng các loại rau củ hoặc các loại cá vào nồi cùng các loại thịt.

Nồi chiên không dầu cùng các món ăn - Nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu cùng các món ăn

Bước 2: Hâm nóng nồi chiên không dầu

Sau khi hoàn tất công việc chuẩn bị các loại thực phẩm, chúng ta cần phải hâm nóng nồi trong vòng 3 phút ở trong nhiệt độ 120°C để nồi có thể chạy ổn định và tránh việc thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến nồi gặp vấn đề.

Bước 3: Chiên rán thực phẩm

– Bỏ thực phẩm vào khay chiên, chú ý ngưỡng đầy của khay của nồi. Trong khay có một gạch kẻ ngang ghi chữ “max”, đó là dấu hiệu của thực phẩm đã đạt ngưỡng tối đa.

Ngưỡng tối đa của khay chiên trong nồi chiên không dầu - Nồi chiên không dầu
Ngưỡng tối đa của khay chiên

– Đặt khay chiên vào trong nồi chiên không dầu rồi lựa chọn nhiệt độ và thời gian phù hợp với thực phẩm được chế biến. Ví dụ: Đùi gà chiên nên chọn nhiệt độ 180°C trong khoảng 15 – 22 phút, bánh ngọt chọn nhiệt độ 200°C trong 15 – 18 phút, khoai tây chiên ở nhiệt độ 180°C trong khoảng 18-25 phút, …

– Khi nồi chiên chế biến được 1 nửa thời gian, người dùng nên lấy khay chiên ra, lắc đều thực phẩm ở bên trong và đưa trở lại nồi để thực phẩm có thể chín đều.

– Khi nồi chiên không dầu kết thúc việc chiên nấu, người dùng rút phích cắm của nồi ra và đợi khoảng 2 – 3 phút để tránh hơi nóng của nồi làm bỏng.

– Lấy khay ra khỏi nồi chiên không dầu sau đó bấm vào nút nãy nằm phía trên đỉnh của tay cầm để có thể phân tách phần rá chiên nhỏ đựng thức ăn và phân khay to ở dưới. Từ rá nhỏ có thể dễ dàng lấy thức ăn ra bằng cách đổ vào bát, gắp, …

Một số lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu

– Nồi chiên không dầu nên được đặt ở bề mặt bằng phẳng, nằm ngang và vững chắc. Tránh đặt ở vị trí có bề mặt không chịu được nhiệt.

– Nồi chiên không dầu là thiết bị điện nên người sử dụng cần phải cắm phích điện để nồi chiên có thể hoạt động. Rút phích điện của nồi ra sau khi sử dụng xong để bảo vệ bản thân.

– Các nút vặn của nồi chiên không dầu tương đối dễ sử dụng nhưng người dùng không nên sử dụng quá mạnh tay tránh làm hư hại các nút vặn trong quá trình sử dụng.

– Nồi chiên không sử dụng dầu nên người sử dụng tránh bỏ dầu vào khay chứa và sử dụng để chiên như bình thường.

– Lựa chọn thực phẩm đúng cách để tránh lẫn lộn các loại thực phẩm khác nhau về độ chín. Thực phẩm cần được rửa sạch và để ráo nước trước khi cho vào nồi chiên không dầu.

– Cần để ý ngưỡng tối đa mà khay của nồi chiên không dầu có thể chứa được, tránh để quá đầy khiến cho thực phẩm không chín được. Đối với các thực phẩm có kích thước quá to nên làm nhỏ để thực phẩm có thể dễ dàng chín. Trong quá trình chế biến thực phẩm có thể phết bơ hoặc các gia vị thiết yếu để món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn.

– Không sử dụng nồi chiên không dầu khi không có khay chứa. Sau khi lấy khay chứa ra khỏi nồi thì chỉ cầm bằng tay cầm, không được chạm vào nồi vì nồi tỏa nhiệt rất nóng.

– Nên làm ấm nồi chiên trước khi sử dụng bằng cách đặt nhiệt độ ở 120°C trong 3 phút rồi tăng hoặc giảm tùy theo món ăn người dùng định chế biến.

– Khi mới mua nồi chiên không dầu về lần đầu, người dùng nên vệ sinh qua nồi một lần trước khi dùng.

– Để có thể vệ sinh nồi chiên không dầu, phần máy ngoài của nồi có thể dùng giẻ lau ẩm để vệ sinh. Về phần khay chiên thì phải để nguội rồi ngâm vào nước cùng 1 ít nước rửa chén khoảng 10 – 15 phút, có thể sử dụng bàn chải mềm hoặc những vật dụng lau chùi mềm để làm sạch bề mặt của khay. Không được sử dụng miếng cọ xoong nồi có đế sắt nhọn để cọ phần bề mặt khay. Sử dụng miếng cọ này khiến cho bề mặt khay bị trày xước lớp chống dính tại đáy khay và không tốt cho độ bền của phần khay.

Vệ sinh nồi chiên không dầu - Nồi chiên không dầu
Vệ sinh nồi chiên không dầu

Đặt mua nồi chiên không dầu ngay tại: https://www.dienmayxanh.com/lo-nuong-noi-chien-khong-dau

Trần Mậu Hưng – 17050602