3 điều cần lưu ý cho những ai lần đầu làm cha mẹ

cách nuôi dạy con ngoan ngoãn thông minh

Lần đầu làm cha mẹ chắc hẳn sẽ là trải nghiệm vô cùng thú vị đối với các đôi vợ chồng trẻ. Việc chào đón 1 thành viên bé nhỏ không chỉ mang lại niềm vui, hạnh phúc mà điều này cũng tạo nên không ít những áp lực cho các bậc phụ huynh trẻ tuổi và chưa có kinh nghiệm.

Lần đầu làm cha mẹ mang đến niềm hạnh phúc khó tả

                        Lần đầu làm cha mẹ sẽ gặp không ít khủng hoảng

Đón thành viên mới tạo nhiều áp lực về tâm lý

Chắc hẳn các cặp vợ chồng trẻ cũng sớm nhận thấy được “khủng hoảng” từ lúc mới mang thai đúng không nào? Sự thay đổi bên trong cơ thể của người mẹ cũng khiến cho các ông bố lúng túng từ quá trình chăm sóc cho mẹ và bé từ chế độ dinh dưỡng, sức khỏe đến tinh thần của bà bầu nữa.

Khép lại hành trình thai nghén tiếp đến là việc chăm sóc cho bé sơ sinh, việc chăm sóc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận của mọi ông bố bà mẹ.Và tiếp đến là những cuộc “khủng hoảng” với các em bé tuổi lên 2, lên 3… Sự phát triển về thể trạng cùng với sự thay đổi và phát triển về tâm lý của em bé cũng khiến cho nhiều ông bố, bà mẹ gặp nhiều tình huống căng thẳng, không biết nên giải quyết như thế nào.

Lần đầu làm cha mẹ sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ, khó khăn trong việc chăm con, tuy nhiên cũng đừng căng thẳng quá vì việc gì cũng sẽ có cách giải quyết thôi. 

Tìm hiểu cách chăm sóc trẻ từ khi mang thai

Để không còn bỡ ngỡ khi chăm sóc trẻ sơ sinh, các bà mẹ phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng bằng cách tìm hiểu thông tin và kiến thức từ sách báo, chuyên gia và những người đã có kinh nghiệm nuôi trẻ. Những kiến thức mà bạn tiếp thu được sẽ giúp quá trình nuôi và chăm sóc con nhỏ bớt phần bỡ ngỡ và giảm được gánh nặng về mặt tâm lý.

Lưu ý khi mang thai - Tháp dinh dưỡng của bà bầu

                                        Lần đầu làm cha mẹ cần tìm hiểu kỹ thông tin từ khi mang bầu

Bên cạnh các bà mẹ thì các ông bố nên thấu hiểu và chăm sóc vợ mình hơn những bình thường, vì các bà mẹ sau sinh thường hay nhạy cảm, căng thẳng. Nếu tâm lý căng thẳng cùng với tình trạng con quấy khóc kéo dài sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng trầm cảm sau sinh. Cả hai nên chia sẻ trách nhiệm để lần đầu làm cha mẹ không còn là câu chuyện áp lực.

Hiện nay có rất nhiều thông tin, bí kíp chăm sóc con nhỏ được chia sẻ trên các diễn đàn giúp các bà mẹ tham khảo một cách dễ dàng và chi tiết. Để nắm bắt thông tin chính xác và chủ động, bạn nên tìm hiểu ở các diễn đàn uy tín, đáng tin cậy.

Tùy vào từng giai đoạn phát triển của trẻ với những giải pháp phù hợp sẽ giúp các bé thêm khỏe mạnh và phát triển toàn diện mà các ông bố bà mẹ cũng không còn bỡ ngỡ và cảm thấy vất vả nữa.

Chăm sóc sức khỏe cho mẹ tốt cho em bé

Để em bé phát triển toàn diện trong bụng mẹ, các bà mẹ phải ăn uống, nghỉ ngơi và giữ tinh thần thật thoải mái. Nên ăn uống theo chế độ mà các chuyên gia đã đề ra cùng với chế độ nghỉ ngơi phù hợp, không nên tạo áp lực cho mình.

Trong giai đoạn mang thai hay chăm sóc trẻ sơ sinh các bà mẹ phải chăm sóc sức khỏe của một thật tốt. Sản phụ nuôi con bằng sữa mẹ càng phải lưu ý để chăm sóc sức khỏe của mình, đặc biệt là giấc ngủ. Lời khuyên cho các bà mẹ là hãy ngủ khi bé ngủ, như vậy mới đảm bảo được số lượng và chất lượng giấc ngủ cho các bà mẹ.

Mang thai lần đầu nên theo dõi sức khỏe định kỳ và nghe theo lời khuyên của bác sỹ

                                                      Mang thai lần đầu nên theo dõi sức khỏe định kỳ

Bên cạnh đó, trong suốt quá trình mang thai, các bố phải thường xuyên theo mẹ đi khám định kỳ, theo dõi tình hình sức khỏe của cả 2 mẹ con để nghe những lời khuyên và đánh giá của bác sỹ.

Lời khuyên nuôi con khỏe mạnh cho người lần đầu làm cha mẹ

Lần đầu tiên làm cha mẹ luôn gặp phải khá nhiều kiểu áp lực khác nhau nhưng khi cả ông bố và bà mẹ chia sẻ trách nhiệm, áp lực cho nhau, bạn sẽ cảm thấy chăm con không còn là gánh nặng hay áp lực quá lớn nữa. Để chăm con tốt thì trước tiên, bạn phải luôn giữ tinh thần thật thoải mái và nhẹ nhàng. Vì thế, hãy luôn giữ mối quan hệ thuận hòa trong gia đình nhé các bố mẹ trẻ!

Lần đầu làm mẹ cần chú trọng thời kì mang thai
Lần đầu làm mẹ cần chú trọng thời kì mang thai

Điều đầu tiên mà các bà mẹ phải lưu ý và theo dõi để thực hiện đúng là những mũi tiêm chủng đầu đời của con. Những mũi tiêm cần thiết sẽ giúp bạn bảo vệ con mình một cách tốt nhất, tránh được bệnh tật nguy hiểm và yên tâm hơn về sự phát triển của trẻ nhỏ. Việc tiêm phòng cho bé cũng là một trong những vấn đề mà các bà mẹ cũng như ông bố còn “bỡ ngỡ”. Đây là một trong những lưu ý rất quan trọng đối với mọi bậc phụ huynh. Các mom có thể theo dõi lịch tiêm chủng của con mình tại: https://vnvc.vn/lich-tiem-chung-mo-rong-2019-day-du-nhat-cho-tre-bo-can-phai-nho/ 

Về chế độ dinh dưỡng của em bé cũng là vấn đề cần hết sức lưu ý để em bé của mình phát triển về thể trạng cũng như trí não. Việc chăm con bằng sữa mẹ, sữa công thức, các giai đoạn phát triển của bé…

Trải nghiệm của lần đầu làm cha mẹ không chỉ tuyệt vời mà đi cùng với nhiều sự lo lắng khác nhau. Ngày nay, bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn thông tin, tiếp cận và tìm hiểu cũng trở nên dễ dàng hơn. Mọi kinh nghiệm cho lần đầu sẽ giúp các bậc phụ huynh “sành” hơn cho những lần nuôi con nhỏ tiếp theo.

Các bậc phụ huynh lần đầu làm cha mẹ có thể tham khảo một số thông tin hữu ích từ một số bài viết do chuyên gia từ viện chăm sóc sức khỏe chia sẻ. Với những thông tin cụ thể và chi tiết sẽ giúp các bà mẹ và ông bố nuôi con dễ dàng hơn.

     1.Cách kết hợp sữa công thức và sữa mẹ trong suốt quá trình nuôi con: http://ezcomclass.com/sua-me-va-sua-cong-thuc-lua-chon-so-1-cho-me-it-sua/

  1. Chia sẻ thông tin về việc ăn dặm của con nhỏ: http://ezcomclass.com/an-dam-khong-con-la-cuoc-chien/
  2. Chế độ dinh dưỡng cho em bé từ 1-3 tuổi: http://ezcomclass.com/che-do-dinh-duong-hop-ly-cho-tre-1-3-tuoi/

Hi vọng với những thông tin hữu ích về vấn đề nuôi trẻ nhỏ mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho những ai lần đầu làm cha mẹ trở nên thoải mái và bớt căng thẳng hơn với hành trình nuôi con của mình.

Thực hiện: Nguyễn Thị Như Quỳnh – Nhóm 10 – Mã SV: 16050648