3 Điều lưu ý khi tắm cho mèo con bạn cần biết.

Không ít người gặp khó khăn khi tắm cho những chú mèo cưng của mình, đặc biệt là tắm cho mèo con bởi bản tính sợ nước sẽ khiến những chú mèo có tâm lý hoảng sợ. Do đó, để tắm cho mèo con hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau đây.

Trước tiên, nếu mèo còn quá nhỏ, thì bạn chỉ nên lau bằng khăn ướt thay vì tắm cho chúng. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về thời điểm phù hợp để cho chú mèo nhỏ được tắm táp. Theo Animal Compassion Network, bạn nên đợi cho đến khi mèo con ít nhất là 8 tuần tuổi trước khi đưa chúng vào bồn tắm. Một lợi ích của việc tắm cho mèo khi chúng còn nhỏ là giúp chúng làm quen với việc tắm táp nếu thường xuyên bị bẩn.

CHỌN THỜI ĐIỂM TẮM CHO MÈO CON

Nên tắm cho mèo con vào thời điểm nào?

Việc chọn thời điểm tắm là rất quan trọng. Bạn nên lựa lúc mèo con bình tĩnh và vui vẻ vì nếu bạn làm chúng nổi giận hay sợ sệt thì sẽ rất khó khăn trong việc tắm cho mèo. Việc chơi với mèo trước khi tắm là một cách hữu hiệu để cải thiện tâm trạng của mèo con.

Lưu ý khi tắm cho mèo con

Lưu ý không nên tắm cho mèo vào thời điểm trước bữa ăn, vì lúc này chúng đang đói bụng, dễ bị kích động. Bạn cũng không nên tắm cho mèo con ngay sau bữa ăn vì lúc này tâm trạng của chúng muốn nghỉ ngơi, nếu bạn dẫn mèo con đi tắm sẽ gây ra tâm trạng khó chịu và việc này cũng không tốt cho chú mèo của bạn. Tốt nhất hãy chọn thời điểm sau bữa ăn từ 40 phút – 1 giờ.

Khi nào không nên tắm cho mèo con

Bạn nên cắt móng cho mèo trước khi đưa chúng đi tắm khoảng một ngày, không nên cắt ngay trước thời điểm tắm vì đó là việc khiến chú mèo của bạn khó chịu và nổi cáu.

Nếu lúc chuẩn bị tắm mà mèo lo lắng, kích động thì bạn cần dịu dàng và trấn tĩnh chúng, có thể bằng những động tác vuốt ve bộ lông hoặc gãi đầu. Một vài chú mèo thực sự thích được chải lông và xem điều này như là quá trình thư giãn. Tuy nhiên, một số chú mèo khác có chút hoảng sợ hoặc bị kích động khi chải lông. Nếu bước này không giúp mèo thư giãn, thì bạn nên cho chúng ít nhất một hay hai giờ để bình tĩnh lại trước khi tắm. Thưởng cho mèo sau khi chải lông góp phần làm cho việc tắm táp diễn ra tốt đẹp hơn.

cần làm gì trước khi tắm cho mèo con

Nếu vẫn không có hiệu quả thì bạn nên để mèo nghỉ ngơi và tìm cơ hội khác, không nên cố ép chúng.

CHỌN SỮA TẮM PHÙ HỢP VỚI MÈO CON

Có nên dùng sữa tắm của người để tắm cho mèo con không?

Một sai lầm rất nhiều bạn mắc phải đó là sử dụng sữa tắm của người để tắm cho mèo. Điều này là không nên, đặc biệt là đối với mèo con.

Nên dùng sữa tắm nào để tắm cho mèo con

Da của mèo con thường khá non nớt và nhạy cảm, bạn nên chọn loại sữa tắm chuyên dụng cho mèo và có phân loại cho từng loại lông, ví dụ như mèo lông ngắn và mèo lông dài. Mèo lông dài sẽ cần loại sữa tắm có tính tẩy rửa mạnh hơn, có thể sẽ gây kích ứng cho loại lông ngắn. Bạn cũng không nên dùng sữa tắm cho chó hoặc loại dùng cho cả chó và mèo vì lông của chó thường cứng và dày hơn nên những loại sữa tắm này sẽ có tính tẩy rửa mạnh và không tốt cho làn da của mèo con.

Nếu phát hiện chú mèo của bạn có bọ chét hoặc ve thì bạn cần mua thuốc đặc trị để xử lý ngay.

 

CÁCH LAU KHÔ SAU KHI TẮM CHO MÈO CON.

Sau khi tắm cho mèo con thì phải làm khô lông mèo như thế nào?

Nếu việc tắm cho mèo cần nhiều bước phức tạp thì việc sấy khô cho mèo sau khi tắm cũng cầu kỳ không kém.

cách lau khô sau khi tắm cho mèo con

Khi tắm cho mèo con xong bạn cần nhẹ nhàng vuốt lông của chúng sau đó dùng khăn bông to trùm lên toàn thân mèo con, như vậy sẽ giúp thấm bớt nước trên người chúng. Việc sử dụng khăn bông to sẽ giúp mèo con không bị quấn quá chặt mà vẫn giữ được ấm.

Sử dụng khăn bông sau khi tắm cho mèo con

Vì mèo con rất dễ bị nhiễm lạnh nên bạn có thể sử dụng máy sấy để sấy khô lông cho mèo. Bạn lưu ý chỉnh nhiệt độ vừa phải và để máy sấy ra xa tránh việc nhiệt độ cao và tiếng ồn lớn làm mèo hoảng sợ.

Sau khi tắm cho mèo, bạn tiếp tục dùng một chiếc khắn bông to, khô quấn quanh người mèo con và có thể đặt chúng lên đêm. Điều này giúp mèo con giữ ấm và quen dần với nhiệt độ phòng.

giữ ấm như thế nào sau khi tắm cho mèo con

Đối với mèo lông dài, sau khi sấy lông xong bạn nên chải lông cho mèo để loại bỏ những sợi lông rụng và giúp lông mèo được sóng mượt.

Cách tắm cho mèo con

Trong thời điểm dịch bệnh Covid 19, bạn nên tắm cho mèo thường xuyên hơn để giữ vệ sinh cho chú mèo cũng như gia đình của bạn

Tắm cho mèo con không đơn giản nhưng cũng không quá phức tạp, chỉ cần bạn ân cần và dịu dàng với chú mèo của mình. Và 2 điều quan trọng nhất bạn cần lưu ý đó là để chú mèo của bạn thoải mái và không bị nhiễm lạnh.