Sữa công thức là gì? 5 điều cần biết về sữa công thức cho trẻ sơ sinh?

Sữa công thức cho bé
Sữa công thức
Sữa bột là điều cần thiết cho trẻ.

Sữa công thức giúp đảm bảo đủ dinh dưỡng trong những năm tháng đầu đời là một trong những điều quan trọng trong sự phát triển của con người.

Chúng ta ai cũng biết, sữa mẹ là thực phẩm tốt đối với trẻ sơ sinh, cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết trong sáu tháng đầu tiên.

Tuy nhiên, đối với nhiều trẻ sơ sinh, sữa mẹ không phải là sự lựa chọn tổ nhất vì trẻ có thể không dung nạp được các chất trong sữa mẹ nhưng có thể hấp thụ được chất dinh dưỡng trong sữa công thức.

Trong tình huống này, cho trẻ sơ sinh uống sữa ngoài, hay sữa công thức lại là một giải pháp hiệu quả.

1. Sữa công thức là gì?

Theo đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm liên bang Hoa Kỳ (FFDCA), sữa công thức hay sữa bột trẻ em là “một loại thực phẩm có ý nghĩa hoặc đại diện cho việc sử dụng chế độ ăn uống đặc biệt hoặc chỉ là một loại thực phẩm cho trẻ sơ sinh dựa trên việc mô phỏng sữa mẹ hay sự phù hợp của nó như là một sự thay thế hoàn toàn hoặc một phần cho sữa mẹ”.

2. Sữa công thức được làm từ gì?

Các thành phần cơ bản của bất kỳ loại sữa công thức nào là protein, chất béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác tương tự như có trong sữa mẹ.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất sữa công thức cho trẻ em sẽ phát triển thương hiệu riêng của họ với sự kết hợp của từng loại thành phần này.

3. Các nguyên tắc cơ bản giúp mẹ tìm ra sữa công thức phù hợp cho trẻ sơ sinh uống sữa ngoài:

Thứ nhất, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa khi bạn quyết định cho trẻ sơ sinh uống sữa công thức, họ có thể đưa ra một số điểm chú ý, một số đề nghị cho loại sữa bột phù hợp với bé của bạn.

Thứ hai, hãy xem xét chế độ ăn kiêng hoặc hạn chế dị ứng cho bé.

Thứ ba, lưu ý về thành phần sắt trong sữa công thức. Hầu hết các loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh đều được bổ sung sắt với hàm lượng thấp.

Đối với sữa mẹ, hàm lượng sắt có thấp hơn trong sữa công thức.

Nhưng không giống như sữa mẹ, nơi em bé hấp thụ gần 100% chất sắt, chất sắt trong sữa công thức có thể không được hấp thụ tốt. Điều này có nghĩa là bạn có thể không nên chọn một công thức sắt thấp mà không có lý do chính đáng.

4. Các loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh:

Sữa công thức là sữa bò. Mặc dù trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên uống sữa bò, những loại sữa công thức này đã được điều chỉnh để phù hợp hơn với dinh dưỡng của trẻ. Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), 80% sữa công thức là sữa bò trên thị trường đều giúp bé hấp thụ tốt. Tuy nhiên, nếu trẻ nhạy cảm với đường sữa, bạn có thể chuyển sang loại sữa công thức khác không chưa lactose hoặc đường sữa.

Sữa công thức thuỷ phân dựa trên protein hydrolyzate và công thức đã được định trước, công thức này chứa các loại axit amin bị phá vỡ, giúp trẻ dễ dàng tiêu hoá hơn. Nhược điểm của loại sữa này là giá thành khá đắt và theo các chuyên gia, nó có thể không cần thiết cho trẻ.

Sữa công thức hữu cơ cho bé thường dựa trên các thành phần được sản xuất không có thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thuốc kháng sinh hay hormone tăng trưởng.

Mặc dù vậy, một số sữa bột hữu cơ được làm ngọt bằng đường mía nên nó có thể gây sâu răng ở trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Sữa ngoài có nguồn gốc từ sữa đậu nành, có bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng khác.

Theo khuyến cáo của AAP, sữa công thức có nguồn gốc từ đậu nành chỉ được sử dụng trong một vài tình hống đặc biệt, ví dụ như trẻ không thể dung nạp được ga-lac-to-za.

Sữa công thức đặc biệt phù hợp với một số bé bị suy dinh dưỡng, thấp còi, dị ứng với đường sữa, bơ đậu phộng…

5. Gợi ý một số loại sữa công thức cho bé dưới 1 tuổi tốt nhất:

Hiện có rất nhiều loại sữa bột được giới thiệu và phát triển, Nhưng để tiết kiệm thời gian của mẹ bỉm sửa, chúng tôi đã sưu tầm một số thương hiệu sữa tốt nhất trên thế giới được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

Enfamil Neupro Ready To Use

Sản phẩm đến từ một trong những thương hiệu sữa công thức đáng tin cậy nhất-Enfamil, công thức này cung cấp dinh dưỡng giúp trẻ tăng cường phát triển nhận thức.

Nó cũng chứa các chất dinh dưỡng như DHA Omega 3 và cô-lin, hỗ trợ sự phát triển trí não ở trẻ sơ sinh. Chất sắt có trong công thức thúc đẩy sức khỏe tốt và sự phát triển toàn diện ở trẻ sơ sinh.

Đây là một công thức sữa nhẹ nhàng bao gồm các thành phần không biến đổi gen, không bị thay đổi. Công thức phù hợp với chăm sóc dinh dưỡng cho bé trong 12 tháng.

Danone’s No.1 Infant Formula-Aptamil

 

Sữa aptamil
Sữa công thức cho trẻ dưới 1 tuổi.

Một công thức sữa tối ưu hoá sự phát triển của trẻ trong 24 tháng đầu đời, đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng, các hoạt chất tốt như canxi, phôt-pho, vitamin D, hỗ trợ cho sự tăng trưởng phát triển thể chất.

Sản phẩm cũng có sự pha trộn tối ưu DHA, ARA, sắt, i ốt, … hỗ trợ tăng cường thị giác, phát triển não bộ và hệ miễn dịch của trẻ.

PurAmino Hypoallergenic cho trẻ dị ứng với các thành phần sữa bò

Sản phẩm giàu sắt dành cho trẻ sơ sinh bị dị ứng nghiêm trọng với protein trong sữa bò khiếm trẻ không tiêu hoá, hấp thụ được chất dinh dưỡng trong sữa bò.

Công thức này giúp trẻ phát triển toàn diện, sức khoẻ tốt đồng thời giúp trẻ dễ tiêu hoá thậm chí là phù hợp với những trẻ bị trào ngược axit khi uống sữa công thức.

Gerber Good Start Soy Non-GMO

Khi trẻ khó tiêu hoá sữa, bị đầy hơi, trẻ trở nên quấy khóc hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, sản phẩm với công thức đặc biệt được điều chỉnh từ protein đậu nành đặc biệt dành cho trẻ không thể dung nạp được sữa bò.

Baby’s Only Dairy with DHA Toddler Formula

Sản phẩm sữa không chưa xi-rô hoặc thành phần biến đổi gen, hoàn toàn phù hợp với trẻ dị ứng thực phẩm. Ngoài ra, các DHA và ARA có nguồn gốc từ trứng giúp sản phẩm càng giàu chất dinh dưỡng hơn.

Enfamil Nutramiger Hypoallergenic Colic Baby Formula Lactose-Free Milk Powder

Đau bụng, đầy hơi thường xuyên xảy ra với trẻ có vấn đề về hệ tiêu hoá, điều này khiến bé trở nên khó ngủ và dễ cáu gắt.

Sản phẩm được giới thiệu với thành phần Nutramigen và Enflora LGG giúp trẻ tiêu thụ dễ dàng trong vòng 1 giờ. Đồng thời nó còn giúp phát triển hệ miễn dịch với công thức protein trong sữa truyền thống mà không gây dị ứng ở trẻ.

Happy Baby Organic Infant with Iron

Sữa organic
Sữa công thức hữu cơ

Nếu bạn là người yêu môi trường và muốn bé phát triển cùng với những sản phầm thân thiện với môi trường, sản phẩm sữa ngoài này sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho mẹ và bé.

Công thức có trong sản phẩm là sự kết hợp của sữa hữu cơ, vitamin và khoáng chất giống như trong sữa của mẹ, điều này giúp bé phát triển răng, xương, cơ, mắt và não bộ một các toàn diện.

Similac Pro-Advance Non-GMO with Iron

Sản phẩm đến từ thương hiệu sữa nổi tiếng Similac đã mang đến cho trẻ một sản phẩm sữa bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ như sữa mẹ.

Với các chất dinh dưỡng thiết yếu cùng với các vitamin A, D, giúp bé tăng cường hệ thống miễn dịch, thúc đẩy trẻ lớn khôn cũng như là sữa công thức tốt cho trí não của bé.

Sản phẩm không chưa các hormone tăng trưởng nhân tạo…

Sữa bột Enfamil Enspire Baby

Thương hiệu sữa nổi tiếng Enfamil được biết đến với những sản phẩm cung cấp các thành phần chất lượng giống sữa mẹ.

Công thức này chứa các protein có trong sữa mẹ, đồng thời có sự đột phá về bảng thành phần nhờ sự pha trộn với men vi sinh, giúp phát triển khả năg miễn dịch và thúc đẩy tiêu hoá, hấp thụ chất dinh dưỡng ở trẻ.

Công thức sữa không sử dụng thành phần biến đổi gen giúp cung cấp chất dinh dưỡng an toàn cho trẻ trong những năm tháng đầu đời.

Trên đây là những lưu ý quan trọng nhất cho mẹ để giúp mẹ trang bị kiến thức tốt, cùng con phát triển vui khoẻ và hạnh phúc.

Bài viết tham khảo:

Cẩm nang chăm sóc mẹ và bé sau khi sinh đúng cách

Top 8 thương hiệu sữa bột cho bé được các bà mẹ lựa chọn tại Việt Nam

Người thực hiện: Bùi Thị Anh.