5 khó khăn của du học sinh khi bước chân sang “xứ lạ”

Du học, liệu có đẹp như bạn thường nghĩ?

“Cháu đi du học à? Sướng thế? Ở đó chắc vui lắm cháu nhỉ?” là những câu mà chúng tôi thường nghe khi đi du học nhưng trên thực tế, ít ai hiểu được rằng đằng sau cuộc sống tưởng chừng như màu hồng đó lại là không ít những khó khăn mà các bạn du học sinh như chúng tôi đang phải trải qua mỗi ngày.

khamphaduhoc

1. Nhớ nhà, nhớ người thân – khó khăn lớn nhất về mặt tinh thần

Đối với những du học sinh, có lẽ khó khăn lớn nhất khi bước chân sang “xứ lạ” đó chính là những nỗi nhớ nhà, nhớ người thân da diết. Nếu như ở Việt Nam, mỗi khi buồn, khi vui bạn có thể tìm đến ba mẹ, bạn bè hay người thân để sẻ chia những cảm xúc đó thì khi đi du học ở nơi đất khách quê người, bạn sẽ rất khó có thể tìm được người để chia sẻ những cảm xúc đó với bạn.

Trần Quỳnh Anh (một du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc) chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất của mình đó chính là nỗi nhớ nhà, nhớ người thân. Tối nào mình cũng nghĩ tới bố mẹ. Có nhiều lúc đau ốm nhưng mẹ gọi điện lại bật dậy nói cười để cho mẹ yên tâm.”

                               Quỳnh Anh – Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

2. Sốc văn hóa 

Không chỉ thiếu thốn về tình cảm mà những du học sinh khi đặt chân sang “xứ người” cũng gặp phải không ít những khó khăn về văn hóa, cụ thể đó chính là những cú sốc văn hóa của nước sở tại. Khi bạn đi du học ở một nước khác, bạn sẽ nhận thấy rằng giờ giấc học tập, làm việc, văn hóa ứng xử, cách giao tiếp, giao thông, phong cách học tập, etc của nước sở tại rất khác biệt so với nước của mình.

Hè năm ngoái, mình may mắn dành được một suất học bổng đi du học ở Ấn Độ. Khi sang đó, mình vẫn theo thói quen của người Việt Nam, cứ “gật đầu” là thể hiện “sự đồng ý” nhưng trên thực tế ở Ấn Độ, “gật đầu” thể hiện “sự không đồng ý”. Và kết quả là khi bạn mình mời mình đi ăn khao do nó được học bổng thì mình lại gật đầu. Lúc đó, bạn mình cứ tưởng là mình không đi nên tối hôm ấy nó cùng đám bạn đi ăn khao vui vẻ còn mình thì vẫn cứ ở nhà mà không hề hay biết chuyện gì đang xảy ra.

socvanhoaduhoc

                                Ở Ấn Độ, “gật đầu” thể hiện “sự không đồng ý”

Câu chuyện trên là một minh chứng rất rõ cho sự khác biệt về văn hóa giữa các quốc gia – một trong những khó khăn lớn nhất mà các du học sinh gặp phải khi đi du học ở nước ngoài.

3. Gánh nặng tài chính 

Khi đi du học ở các nước khác, đặc biệt ở các quốc gia phát triển, các bạn du học sinh đều gặp phải những khó khăn về mặt tài chính. Nguyên nhân chủ yếu là bởi vì chi phí sinh hoạt, tiền thuê nhà, ăn uống ở nước sở tại quá cao so với ở nước chính quốc. Không những thế, học phí ở các nước này cũng ở mức tương đối cao bởi vì chương trình giảng dạy ở các nước này đều là những chương trình tiên tiến, hiện đại.

Thu Hiền (một du học sinh tại Đức) cho biết: “Áp lực về kinh tế là khó tránh khỏi. Phí sinh hoạt ở Đức khá cao và nếu không được miễn học phí thì gánh nặng tài chính sẽ rất lớn.”

khokhantaichinhduhoc

Thu Hiền – một du học sinh tại Đức chia sẻ về khó khăn tài chính

4. Chật vật khi kiếm việc làm thêm 

Đứng trước những khó khăn về tài chính, nhiều du học sinh đã tìm kiếm các công việc làm thêm để giảm bớt những gánh nặng này và trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, việc tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm tốt ở một nơi đất khách quê người và dành cho đối tượng sinh viên quả thực là một điều rất khó khăn.  Không ít sinh viên của Việt Nam khi đi du học ở nước ngoài đã phải làm những công việc như rửa bát thuê hoặc làm việc tại các nông sản để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

khokhantimviecduhoc

Không khó khi bắt gặp du học sinh Việt Nam làm việc trong các trang trại nông sản ở Nhật Bản

5. Nguy cơ khủng bố 

Đối với nhiều bạn du học sinh, đặc biệt là du học sinh ở các quốc gia thuộc châu Phi hoặc các nước Âu-Mỹ thì nỗi lo sợ khủng bố đã không còn xa lạ. Trong những năm gần đây, một loạt các vụ khủng bố đã nổ ra, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Đặc biệt là vụ đánh bom ngày 22/05/2017, tại buổi hòa nhạc ở thành phố Manchester của Mỹ đã khiến 22 người thiệt mạng hay vụ khủng bố ngày 23/03/2018 tại miền nam nước Pháp khiến 4 người thiệt mạng.

Trên đây là những chia sẻ của mình về những khó khăn mà du học sinh thường gặp phải khi đi du học ở nước ngoài. Mình hy vọng rằng thông qua những chia sẻ này, các bạn sẽ chuẩn bị tâm lý và hành trang thật vững vàng khi có ý định đi du học ở nước ngoài để có được những trải nghiệm vui nhất trong suốt quãng thời gian đi du học cũng như có thể học hỏi được nhiều điều mới mẻ từ quốc gia đó, để khi trở về, bạn có thể đóng góp, cống hiến nhiều hơn cho quốc gia của mình.

Bạn cũng có thể tham khảo một số bài viết như Bí kíp cho du học sinh: 6 cách đánh bại cú sốc văn hóa khi đi du họcNỗi nhớ nhà của 1 du học sinh: Bản lĩnh đến thành công để có thể biết được một số bí quyết giúp bạn vượt qua những khó khăn khi đi du học ở nước ngoài.

Người thực hiện: Trần Văn Tuấn