8 lý do tại sao văn hóa doanh nghiệp lại quan trọng

8 ly do tai sao van hoa doanh nghiep lai quan trong

Các công ty có văn hóa làm việc mạnh mẽ thu hút các ứng viên đang tìm kiếm một vị trí lâu dài và cơ hội phát triển. Văn hóa doanh nghiệp thúc đẩy một môi trường làm việc tích cực, có cấu trúc giúp các công ty đạt được thành công.

1. Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp đề cập đến sứ mệnh, mục tiêu, kỳ vọng và giá trị hướng dẫn nhân viên của công ty. Các doanh nghiệp có văn hóa doanh nghiệp có xu hướng thành công hơn các công ty ít cấu trúc hơn vì họ có các hệ thống thúc đẩy hiệu suất, năng suất và sự gắn kết của nhân viên. Có một nền văn hóa công ty mạnh mẽ thúc đẩy mọi người làm việc tốt nhất của họ.

Xác định văn hóa doanh nghiệp có thể là một thách thức vì nó là thứ thường phát triển theo thời gian và là duy nhất đối với mỗi doanh nghiệp. 

Một số mô tả văn hóa doanh nghiệp là “tính cách” đằng sau doanh nghiệp. Ví dụ: nhiều doanh nghiệp có tư duy tiến bộ tự hào về một nền văn hóa vui vẻ và hấp dẫn bao gồm các đặc quyền như quy định về trang phục thoải mái, cân bằng cuộc sống/công việc hiệu quả, lập lịch trình linh hoạt và doanh nghiệp các sự kiện xã hội thường xuyên trong toàn doanh nghiệp. Những người khác có thể định nghĩa văn hóa doanh nghiệp liên quan nhiều hơn đến tầm nhìn, giá trị và quy trình hàng ngày của doanh nghiệp hơn là “sự rung cảm” của nơi làm việc.

Cách bạn chọn để xác định văn hóa doanh nghiệp cuối cùng là tùy thuộc vào bạn, nhưng lý tưởng nhất, đó phải là một tuyên bố hoặc tập hợp các tuyên bố xác định bạn là ai với tư cách là một doanh nghiệp và ý nghĩa của việc làm việc cho doanh nghiệp của bạn.

2. 8 lý do tại sao văn hóa doanh nghiệp lại quan trọng

Dưới đây là 8 lý do tại sao văn hóa doanh nghiệp lại quan trọng:

2.1. Tăng sự gắn kết của nhân viên

Một môi trường làm việc sở hữu văn hóa doanh nghiệp được thúc đẩy bởi mục đích và kỳ vọng rõ ràng. Điều này thúc đẩy và truyền cảm hứng cho nhân viên tham gia nhiều hơn vào nhiệm vụ công việc của họ và tương tác với những người khác. Nó cũng dẫn đến mức độ tham gia của lực lượng lao động cao, thúc đẩy năng suất. Có mối liên hệ chặt chẽ với một doanh nghiệp và con người của nó sẽ tạo ra một bầu không khí tích cực khó có thể bỏ qua.

Sự gắn kết của nhân viên đề cập đến mức độ cam kết, kết nối và đam mê của một cá nhân đối với công việc của họ tại một doanh nghiệp cụ thể. Đó là cách các cá nhân xây dựng mối quan hệ có ý nghĩa với doanh nghiệp và có tác động tích cực lâu dài. Bằng cách tạo ra một nền văn hóa doanh nghiệp hòa nhập, sự gắn kết của nhân viên tăng theo cấp số nhân. 

Rõ ràng, sự gắn kết này sẽ phụ thuộc vào loại hình văn hóa được nuôi dưỡng và thúc đẩy, nhưng có tiềm năng to lớn cho sự gắn kết tích cực với một nền văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ. Ví dụ: các doanh nghiệp có nền văn hóa mạnh có tỷ lệ gắn kết của nhân viên cao hơn tới 72% so với những doanh nghiệp có nền văn hóa yếu.

Văn hoá doanh nghiệp – Tăng sự gắn kết của nhân viên

2.2. Doanh thu giảm

Những người cảm thấy có giá trị và được tôn trọng tại một công ty sẽ ít có khả năng rời bỏ nó. Đó là lý do tại sao các thương hiệu cần nuôi dưỡng văn hóa doanh nghiệp thành công để hỗ trợ các giá trị cốt lõi và tuyên bố sứ mệnh của họ. Nhân viên hạnh phúc có nghĩa là doanh thu ít hơn, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho công ty trong quá trình tuyển dụng. Các công ty đạt được một nền văn hóa mạnh mẽ phải thực hiện các bước để duy trì và cải thiện nó.

Văn hoá doanh nghiệp – Doanh thu giảm

2.3. Nâng cao năng suất

Khi nhân viên có các nguồn lực và công cụ họ cần để thành công, điều đó sẽ giúp tăng năng suất và mức hiệu suất tổng thể. Văn hóa doanh nghiệp tác động đến cấu trúc của nơi làm việc theo cách mang những người có cùng kỹ năng lại với nhau. Những người có cùng nền tảng và kỹ năng giống nhau có thể làm việc cùng nhau nhanh hơn khi giải quyết các dự án của công ty.

Khi nhân viên hạnh phúc và hài lòng với công việc của họ, họ sẽ làm việc chăm chỉ hơn. Mặc dù văn hóa doanh nghiệp có thể dần trở nên ít rõ ràng hơn đối với nhân viên, nhưng nó vẫn ăn sâu vào nỗ lực làm việc hàng ngày của họ. Bằng cách tạo ra một nền văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ phù hợp với các mục tiêu của doanh nghiệp, bạn có thể tăng năng suất của nhân viên và do đó, tăng tổng sản lượng công việc.

Liên quan: 15 ví dụ về cách tăng năng suất tại nơi làm việc

Văn hoá doanh nghiệp – Nâng cao năng suất

2.4. Bản sắc thương hiệu mạnh

Văn hóa doanh nghiệp của một công ty đại diện cho hình ảnh và danh tiếng công cộng của nó. Mọi người đưa ra các giả định về doanh nghiệp dựa trên các tương tác của họ trong và ngoài công ty. Nếu nó thiếu văn hóa doanh nghiệp hoặc có một hình ảnh yếu kém, khách hàng có thể ngần ngại kinh doanh với bất kỳ ai gắn liền với thương hiệu đó. Các doanh nghiệp có bản sắc thương hiệu mạnh có xu hướng thu hút nhiều ứng viên kinh doanh và công việc hơn với các giá trị tương tự, những người ủng hộ sứ ​​mệnh của họ. 

Mặc dù một số khía cạnh của hình ảnh thương hiệu của bạn có thể được kiểm soát bởi các yếu tố bên ngoài, nhưng phần lớn nó sẽ đến từ văn hóa doanh nghiệp của bạn và bất kỳ tương tác nào mà các cá nhân có với nhân viên và lãnh đạo. Văn hóa doanh nghiệp của bạn càng mạnh thì bản sắc thương hiệu của bạn càng trở nên mạnh mẽ. Nhân viên của bạn thậm chí có thể trở thành những người ủng hộ thương hiệu cá nhân mà không cần thêm bất kỳ sự thuyết phục nào.

 

Văn hoá doanh nghiệp – Bản sắc thương hiệu mạnh

2.5. Sức mạnh chuyển hóa

Không phải tất cả các doanh nghiệp đều có khả năng biến những nhân viên bình thường thành những người ủng hộ thương hiệu hoàn toàn, nhưng những doanh nghiệp có văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ thì có. Các công ty công nhận nỗ lực của nhân viên và tôn vinh thành công của nhóm có nhiều khả năng nhận thấy sự thay đổi ở nhân viên khi họ trải nghiệm cảm giác hoàn thành.

Một trong những lợi thế tốt nhất của văn hóa doanh nghiệp vững chắc là nó có khả năng biến nhân viên thành những người ủng hộ. Nhân viên của bạn muốn nhiều hơn là kiểm tra bảng lương ổn định và những lợi ích tốt đẹp; họ cần cảm thấy như những gì họ đang làm quan trọng. 

Và một khi các cá nhân của bạn cảm thấy họ quan trọng, họ có nhiều khả năng trở thành những người ủng hộ văn hóa – tức là những người không chỉ đóng góp cho văn hóa của doanh nghiệp bạn mà còn tiếp thị và sống theo văn hóa đó cả bên trong lẫn bên ngoài.

Làm thế nào để thực hiện điều này? Một cách là thừa nhận công việc tốt. Một nền văn hóa tôn vinh thành công của cá nhân và nhóm, cung cấp tín dụng khi tín dụng đến hạn, có thể là một nền văn hóa mang lại cảm giác hoàn thành. Và đó là một cách để thể hiện nhân viên thành những người ủng hộ.

Văn hoá doanh nghiệp – Sức mạnh chuyển hoá

2.6. Những người xuất sắc công việc

Các doanh nghiệp thúc đẩy cộng đồng tại nơi làm việc có nhiều khả năng giữ chân những nhân viên giỏi nhất của họ. Những người hoàn thành xuất sắc công việc của họ và biết giá trị của các kỹ năng của họ thường rời bỏ môi trường làm việc tiêu cực, nơi họ cảm thấy bị hạ thấp và không được đánh giá cao. Văn hóa doanh nghiệp xây dựng một nền văn hóa hiệu suất cao giúp củng cố công việc của mọi người trong công ty, dẫn đến trải nghiệm tích cực của nhân viên nói chung. 

Văn hoá doanh nghiệp – Những người xuất sắc công việc

2.7. Giới thiệu hiệu quả

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp có văn hóa doanh nghiệp dựa vào các phương pháp tích hợp hiệu quả để đào tạo nhân viên mới. Các phương pháp tích hợp bao gồm các chương trình định hướng, đào tạo và quản lý hiệu suất giúp nhân viên mới tiếp cận các nguồn lực phù hợp và chuyển đổi tốt hơn sang vai trò của họ.

Điều này thúc đẩy tuổi thọ và lòng trung thành của nhân viên, đồng thời giảm mức độ thất vọng mà một số nhân viên gặp phải khi họ không có thông tin cần thiết để thực hiện tốt công việc của mình. Hội nhập là một cách tuyệt vời để các công ty đảm bảo nhân viên mới hiểu được các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp họ.

Văn hoá doanh nghiệp – Giới thiệu hiệu quả

2.8. Môi trường nhóm lành mạnh

Văn hóa doanh nghiệp giúp cải thiện quy trình công việc và hướng dẫn quá trình ra quyết định. Nó cũng giúp các nhóm vượt qua rào cản của sự mơ hồ. Các thành viên trong nhóm được thông báo và hiểu biết về các quy trình nhất định thường có động lực hơn để hoàn thành các dự án. Có một nền văn hóa rõ ràng giúp đoàn kết nhân viên và thúc đẩy cấu trúc công việc có doanh nghiệp giúp mọi người làm việc có mục đích cùng nhau.

Văn hoá doanh nghiệp – Môi trường nhóm lành mạnh

3. Làm thế nào để cải thiện văn hóa doanh nghiệp

Nếu bạn đang ở vị trí lãnh đạo tại nơi làm việc, hãy làm theo các bước sau để đảm bảo nhóm của bạn đạt được thành công tại nơi làm việc:

3.1. Giao tiếp tốt

Truyền đạt hiệu quả tuyên bố sứ mệnh , tầm nhìn và giá trị của tổ chức bạn. Điều này giúp tạo ra cảm giác có một mục tiêu chung và thay đổi suy nghĩ của nhân viên của bạn từ một bánh răng trong máy thành một phần quan trọng của nhóm! 

Nhưng đừng để giao tiếp hiệu quả chỉ là chuyện một sớm một chiều. Khuyến khích giao tiếp tích cực trong toàn tổ chức của bạn! Điều này làm tăng sức mạnh của mối quan hệ giữa nhân viên và quản lý, và có thể giúp giải tỏa xung đột.

Biết cách giao tiếp tốt là cách tốt nhất để cải thiện văn hóa doanh nghiệp. Thông tin sai lệch là lý do chính khiến mọi người không hài lòng với công việc của họ và bắt đầu tìm kiếm các cơ hội khác. Giúp nhóm của bạn có trải nghiệm tốt hơn bằng cách thực hiện phần việc của bạn để giao tiếp tốt. Khi gửi email và đóng góp cho các cuộc họp, hãy cố gắng chia sẻ ý tưởng của bạn theo cách rõ ràng nhất có thể.

Đôi khi, việc cung cấp cho mọi người thông tin cơ bản về một vấn đề hoặc đưa ra các ví dụ cụ thể sẽ hữu ích. Khi mọi người có vẻ bối rối, hãy tìm cách đơn giản hóa thông điệp của bạn. Khuyến khích mọi người đặt câu hỏi.

 

Văn hoá doanh nghiệp – Giao tiếp tốt

3.2. Lắng nghe mối quan tâm và ý kiến

Nếu bạn đang ở vị trí lãnh đạo, hãy cung cấp cho nhân viên của bạn một nền tảng công khai (hoặc ẩn danh) giúp họ dễ dàng chia sẻ ý kiến ​​của mình. Khuyến khích các cuộc họp trực tiếp với các thành viên trong nhóm để cho phép họ nói chuyện cởi mở nhưng riêng tư về những mối quan tâm nhạy cảm. Để nhân viên biết rằng họ có thể tìm đến bạn khi họ có thắc mắc sẽ giúp họ cảm thấy được trân trọng.

Cung cấp cho nhân viên của bạn một môi trường để ý kiến ​​của họ được lắng nghe. Lắng nghe ý kiến, lắng nghe để xoa dịu xung đột, lắng nghe để giúp tạo ra văn hóa doanh nghiệp tốt hơn nữa!

  • 75% nhân viên sẽ ở lại lâu hơn tại một doanh nghiệp biết lắng nghe và giải quyết các mối quan tâm của họ.
  • 65% nhân viên không cảm thấy họ có thể tiếp cận người quản lý của mình với bất kỳ loại câu hỏi nào đều chủ động không tham gia.
Văn hoá doanh nghiệp – Lắng nghe mối quan tâm và ý kiến

3.3. Khuyến khích phản hồi

Nếu bạn nhận thấy rằng một khía cạnh nào đó của công ty cần được cải thiện, hãy dành thời gian để cung cấp phản hồi về vấn đề đó và khuyến khích những người khác làm điều tương tự. Một số công ty có chính sách quy định quá trình đưa ra phản hồi, trong khi những công ty khác thì thoải mái hơn.

Khi để lại phản hồi, hãy giữ cho giao tiếp của bạn chuyên nghiệp và trung thực. Cung cấp thông tin chi tiết và đưa ra các giải pháp khả thi cho bất kỳ vấn đề nào mà công ty đang gặp phải.

Văn hoá doanh nghiệp – Khuyến khích phản hồi

3.4. Hãy nhất quán

Sự nhất quán trong nỗ lực lãnh đạo của bạn giúp mọi người trải nghiệm cảm giác ổn định. Sau khi cơ cấu doanh nghiệp của công ty được thiết lập, hãy cố gắng hết sức để duy trì các quy trình và thủ tục. Đối xử với mọi người theo cách chuyên nghiệp như nhau và tránh đối xử ưu đãi.

Văn hoá doanh nghiệp – Sự nhất quán

Kết luận:

Văn hóa doanh nghiệp và sự thay đổi là những khía cạnh quan trọng để đạt được thành công của doanh nghiệp. Chúng có giá trị đối với các nhà quản lý đầy tham vọng trong khu vực công vì một số lý do. Họ khuyến khích sự đổi mới, cải thiện hiệu suất của nhân viên và nâng cao hiệu quả của một doanh nghiệp. Một nền văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ sẽ nâng cao sự hài lòng trong công việc của nhân viên.

Bên cạnh đó các bạn có thể tham khảo thêm:

để có được nhiều hơn thông tin hữu ích nhé!

 

Người thực hiện: Đặng Thị Ngọc Trâm

Mã sinh viên: 20051377

Bài tập lớn_INE3104_6