6 lợi ích tuyệt vời chỉ dành cho những tín đồ chủ nghĩa tối giản (Minimalism)

Nội thất căn phòng theo chủ nghĩa tối giản

Chủ nghĩa tối giản đã được chú ý và phát triển trong những năm thập niên 60. Ban đầu hình thức này chỉ phát triển tập trung ở điện ảnh và âm nhạc nhưng dần dần lại được ưa chuộng nhiều hơn trong nhiều lĩnh vực khác. Và tới nay, phong trào theo đuổi chủ nghĩa tối giản đang ảnh hưởng rất nhiều đến lối sống của nhiều người.

Chủ nghĩa tối giản là gì

Chủ nghĩa tối giản là chỉ sở hữu những gì làm tăng thêm giá trị và ý nghĩa cho cuộc sống của bạn (kể cả tài sản vật chất và các mối quan hệ xung quanh bạn). Đó là việc loại bỏ sự lộn xộn, tận dụng tối đa thời gian và năng lượng cho những thứ thực sự quan trọng và cần thiết.

Không gian tối giản có một cái ghế
Trào lưu theo đuổi chủ nghĩa tối giản

Khi nhắc đến phong cách sống tối giản thì người ta đều sẽ nghĩ ngay đến đó là một trong những cách sống của người Nhật. Từ lâu, đối với người Nhật thường sẽ có những luật lệ không khoe khoang của cải và vật chất, hướng đến lối sống giản dị chỉ sử dụng khi thật cần thiết. Ngoài ra, nguyên nhân của những thương vong do động đất, sóng thần ở Nhật bản 30-50% là do đồ đạc rơi vỡ. Nếu sống trong một căn phòng ít đồ, giản dị thì họ sẽ không phải mang trong mình nỗi lo tổn hại vật chất và tinh thần.

Lối sống tối giản được tác giả Sasaki Fumio định nghĩa  trong cuốn Lối sống tối giản của người Nhật như sau: “Sống tối giản là lối sống cắt giảm đồ dùng trong nhà đến mức tối đa, chỉ giữ lại những vật dụng cần thiết nhất. Lợi ích của lối sống này không đơn thuần chỉ là lợi ích bên ngoài như không gian thoáng đãng, dọn dẹp dễ dàng…mà nó còn mang lại lợi ích cho chính tâm hồn chúng ta“.

Làm thế nào để có thể thực hành lối sống tối giản

Trở thành một người theo chủ nghĩa tối giản không có nghĩa là sống trong một không gian trắng xóa, trống trải, không có gì ngoài một chiếc ghế đơn và một tấm nệm trên sàn. Thay vào đó, đó là việc bạn có chủ ý với tài sản của mình và chỉ giữ lại những thứ làm tăng thêm giá trị cho cuộc sống của bạn. Điều đó có thể có nghĩa là loại bỏ một số món đồ, nhưng cũng có thể chỉ đơn giản là thay đổi cách bạn nghĩ về những món đồ của mình.

Việc áp dụng một lối sống tối giản không xảy ra trong một sớm một chiều. Đó là một quá trình dần dần cần có thời gian và nỗ lực. Sự thay đổi tư duy này có lẽ là phần khó nhất, Phần khó nhất trong việc áp dụng một lối sống tối giản có lẽ là thay đổi tư duy, nhưng một khi bạn đã thực hiện được, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những thay đổi tích cực xung quanh mình.

Chủ nghĩa tối giản là đưa ra những lựa chọn giúp bạn sống một cuộc sống có mục đích, có chủ đích hơn. Vì vậy, hãy tự hỏi bản thân, bạn muốn cuộc sống của mình như thế nào? Bạn muốn cuộc sống của gia đình mình như thế nào? Và sau đó bắt đầu đưa ra những lựa chọn sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Nếu chưa biết cách để bắt đầu thực hành chủ nghĩa tối giản, bạn có thể tham khảo tại: Thực hành lối sống tối giản cho người mới bắt đầu 

Lợi ích của lối sống tối giản

Chủ nghĩa tối giản không chỉ là một trào lưu của giới trẻ ngày nay mà nó còn mang lại rất nhiều giá trị tuyệt vời khác. Từ việc dọn dẹp không gian sống của bạn, giúp ngôi nhà gọn gàng hơn. Từ đó giúp bạn tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và cải thiện sức khỏe tinh thần.

1. Một cuộc sống tối giản, ngăn nắp và gọn gàng hơn

Đây có lẽ là lợi ích phổ biến nhất của cuộc sống tối giản và nó cũng là một trong những lợi ích rõ ràng nhất. Một cuộc sống tối giản tự nhiên dẫn đến một cuộc sống có tổ chức hơn và một không gian không lộn xộn. Và ai lại không thích cảm giác về một ngôi nhà ngăn nắp và ngăn nắp? Sự thanh bình của một không gian sống ngăn nắp là điều không thể phủ nhận.

Ghế sofa dài màu trắng
Lối sống tối giản giúp căn phòng ngăn nắp

Thật tiếc là, đối với nhiều người trong chúng ta, cảm giác này chỉ là thoáng qua, hầu hết mọi người đều đang sống trong một không gian đầy ắp đồ đạc. Khi nói đến việc áp dụng lối sống tối giản, ít đồ đạc hơn đồng nghĩa với sự ít lộn xộn hơn và nhiều không gian trống hơn.

Nếu bạn đã từng nhìn quanh ngôi nhà của mình và cảm thấy choáng ngợp trước tất cả mọi thứ, thì việc sắp xếp lại đồ đạc có thể là một giải pháp tuyệt vời. Bằng cách giảm bớt đồ đạc của bạn thành ít đồ đạc hơn và chỉ giữ lại những đồ vật có chất lượng tốt hơn và thực sự cần thiết, bạn sẽ tạo ra nhiều không gian hơn và môi trường sống xung quanh tốt hơn trong nhà của mình.

2. Tiết kiệm tiền và thời gian

Một trong những lợi ích bất ngờ nhất của chủ nghĩa tối giản là bạn có thể tiết kiệm tiền bạc và thời gian.

Năm tờ tiền mệnh giá 100 USD
Tiết kiệm tiền bạc và thời gian nhờ chủ nghĩa tối giản

Buông bỏ của cải vật chất mà bạn không thực sự cần sẽ giải phóng cả không gian vật chất và tinh thần. Điều này cho phép bạn tập trung vào những gì thực sự quan trọng với mình, cho dù đó là các mối quan hệ, sở thích hay sự nghiệp của bạn. Kết quả là, bạn có thể thấy rằng bạn làm việc năng suất và hiệu quả hơn với thời gian của mình.

Và bởi vì bạn không còn tiêu thêm tiền vào những thứ không mang lại niềm vui cho mình, bạn sẽ có nhiều tiền hơn để tiết kiệm hoặc đầu tư vào những trải nghiệm thực sự có ý nghĩa với mình. Và đó là lí do vì sao bạn có thể tiết kiệm được tiền bạc của mình.

Tham khảo thêm cách tiết kiệm tiền nhờ lối sống tối giản tại: 7 bí quyết lối sống tối giản giúp bạn tiết kiệm tiền

3. Cải thiện sức khỏe tinh thần

Chủ nghĩa tối giản là chủ ý giữ lại những thứ chúng ta đánh giá cao nhất và loại bỏ bất cứ thứ gì khiến chúng ta mất tập trung vào nó. Và một trong những điều đánh giá cao nhất chính là sức khỏe của chúng ta.

Cô gái cầm cốc cà phê
Cải thiện sức khỏe tinh thần nhờ lối sống tối giản

Tất cả chúng ta đều biết cảm giác choáng ngợp trước quá nhiều công việc, quá nhiều cam kết, quá nhiều mối quan hệ. Không có gì ngạc nhiên khi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự bừa bộn có thể dẫn đến mức độ căng thẳng và lo lắng gia tăng. Và khi chúng ta căng thẳng, cơ thể chúng ta sẽ chuyển sang chế độ lo âu hoặc trốn tránh, điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về sức khỏe.

Nhưng khi bạn không phải liên tục phải lo lắng về những điều không quan trọng, bạn có thể thoải mái thư giãn và tận hưởng khoảnh khắc. Kết quả là, sống tối giản đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe tinh thần và cảm xúc, cũng như sức khỏe thể chất.

4. Tự do hơn

Sở hữu ít thứ hơn sẽ giải phóng cả thời gian và tiền bạc, từ đó có thể dẫn đến một cảm giác tự do mới. Đây là một lợi ích tuyệt vời của chủ nghĩa tối giản.

Ví dụ, bạn có thể dành ít thời gian hơn để chăm sóc và sửa chữa đồ đạc của mình hoặc làm việc nhiều giờ để trả tiền cho chúng. Thay vào đó, bạn có thể tập trung vào các hoạt động mà bạn yêu thích và các mối quan hệ quan trọng đối với bạn.

Ngoài ra, sống theo lối sống tối giản cũng có thể dẫn đến sự tự do hơn về thể chất. Chẳng hạn, nếu bạn sở hữu một ngôi nhà nhỏ hơn, bạn có thể thu nhỏ hoặc thậm chí chuyển nhà đến một vị trí thuận tiện hơn. Sở hữu ít tài sản hơn, bạn có thể thấy việc đi du lịch và khám phá những địa điểm mới dễ dàng hơn.

Tự do là một trong những điều quý giá nhất bạn có thể có trong đời. Và chủ nghĩa tối giản có thể giúp bạn đạt được điều đó.

5. Bảo vệ môi trường

Là một người theo chủ nghĩa tối giản, bạn có thể không thường xuyên đi mua sắm, điều này cũng giúp bạn trở nên ít lãng phí hơn.

Hai cái lá xanh
Chủ nghĩa tối giản bảo vệ môi trường

Khi tập trung vào chủ nghĩa tối giản, chúng ta thường nhận ra mình thích mua những món đồ chất lượng cao hơn là lựa chọn số lượng. Việc mua những món đồ bạn thực sự không cần sẽ trở nên lãng phí đồng thời khi bạn loại bỏ chúng sẽ tạo ra quá nhiều rác thải và điều này thực sự không tốt cho môi trường sống của chúng ta.

6. Cải thiện các mối quan hệ

Chủ nghĩa tối giản cũng đồng nghĩa với việc tối giản các mối quan hệ. Họ có thể là người thân trong gia đình, là người yêu, người đồng nghiệp. Trong cuộc sống, mọi người đều có thể gặp phải những vấn đề liên quan đến những người xung quanh mình. Vậy chủ nghĩa tối giản có liên quan gì đến điều này?

Hai cô cái khoác vai nhau
Chủ nghĩa tối giản nâng cao chất lượng các mối quan hệ

Trong cuốn Một cuốn sách tối giản của chị Chi Nguyễn cũng đã đề cập tới vấn đề này. Khi chúng ta đơn giản hóa cuộc sống của mình và loại bỏ những tài sản thừa thãi. Kết quả là chúng ta cũng đơn giản hóa các mối quan hệ của mình. Chủ nghĩa tối giản có thể giúp bạn tập trung vào điều thực sự quan trọng trong cuộc sống: thời gian chất lượng với những người bạn yêu thương.

Lời kết chủ nghĩa tối giản

Cho dù bạn đã nghĩ đến việc thực hành chủ nghĩa tối giản hay chỉ mới bắt đầu khám phá về lối sống này, thì không thể phủ nhận rằng những lợi ích tuyệt vời mà chủ nghĩa tối giản đem lại.

Từ việc cải thiện sức khỏe tinh thần và giảm mức độ căng thẳng, đến giảm tác động đến môi trường và có nhiều thời gian hơn cho những điều bạn yêu thích, trở thành người sống tối giản có thể tác động rất lớn đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống của bạn.

Bạn đã trải nghiệm bất kỳ lợi ích nào của chủ nghĩa tối giản chưa? Bạn có cảm nhận được bất kỳ lợi ích nào trong số những lợi ích của chủ nghĩa tối giản này không?

Tham khảo thêm các bài viết về lĩnh vực đời sống tại:

Thương Lan Quyết, Extraordinary Attorney Woo và hội hắc mã truyền hình Hoa – Hàn đỉnh nhất 2022!

Top 5 cách thuyết trình tự tin trước đám đông

LỐI SỐNG XANH ĐẾN TỪ ĐIỀU GIẢN ĐƠN – Bạn đã biết 1 số cách bảo vệ môi trường bằng lối sống xanh?

Phan Thị Quỳnh Phương

Mã sinh viên: 20050340

Lớp học phần: INE3104 2