Bảo vệ môi trường là tương lai của đất nước

Môi trường xanh sạch đẹp nằm ở hành động của chính chúng ta

Bảo vệ môi trường là vấn đề vô cùng cấp bách đối với thực trạng ô nhiễm môi trường của nước ta. Vậy tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường là gì và làm sao có thể bảo vệ môi trường cách tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn vấn đề này.

bảo vệ môi trường
Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi người dân.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA MÔI TRƯỜNG

Môi trường là gì và có tác động như thế nào đối với chúng ta? Tại sao môi trường lại cần thiết đối với đời sống của mỗi con người. Xin mời bạn tiếp tục theo dõi thông tin trong phần tiếp theo.

Môi trường là gì?

Định nghĩa môi trường rất phong phú,nhưng nói tóm lại, môi trường ám chỉ tất cả những điều kiện vật chất, hoàn cảnh xung quanh cuộc sống của chúng ta. Đó có thể là gió, ánh sáng, không khí, âm thanh và nhiều hơn thế.

Các loại môi trường xung quanh chúng ta

Có 4 loại môi trường mà ảnh hưởng vô cùng lớn đến đời sống của con người, đó là:

 

  • Môi trường đất
  • Môi trường không khí
  • Môi trường nước
  • Môi trường sinh vật (động thực vật và con người)

Tầm quan trọng của môi trường sống đối với con người

Lý do mà con người chúng ta luôn cố gắng để bảo vệ môi trường là bởi vì môi trường có vai trò rất quan trọng, liên quan đến sinh tử của mỗi người.

Những vai trò chính của môi trường là gì vậy? Dưới đây là top 5 vai trò lớn mà môi trường đang thực tiễn trong suốt thời gian qua:

  • Cung cấp không gian sinh sống

Không có môi trường đồng nghĩa với việc loài người và cả hệ sinh vật không có nơi ẩn trú. Vậy chẳng phải môi trường rất quan trọng hay sao?

  • Cung cấp và lưu trữ các nguồn thông tin

Các hoạt động của con người, từ thời tiền cổ đến giờ đều được lưu lại dựa trên bằng chứng là các hóa thạch và tài liệu…Với vai trò này, môi trường đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của nhân loại.

  • Bãi rác của nhân loại

Không có môi trường đồng nghĩa với việc loài người không có nơi …đổ rác. Vì nơi chúng ta xử lý và quy tụ rác thải thực chất cũng chính là môi trường sống của chúng ta, hoặc của ai đó xung quanh chúng ta. Tuy vậy, điều này không có nghĩa rằng chúng ta có thể quên mất ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường.

  • Nơi ẩn náu của loài người

Tại sao gọi môi trường là nơi ẩn náu của loài người? Môi trường không chỉ là nhà ở của chúng ta, mà nó còn bảo vệ chúng ta từ các tia cực tím, tia UV có hại cho sức khỏe.

  • Cung cấp tài nguyên sống

Môi trường cung cấp tất cả mọi thứ cho chúng ta. Có môi trường chúng ta mới có nguyên liệu sản xuất quần áo chúng ta mặc, đồ chúng ta ăn, uống và tất cả những yếu tố khác để duy trì sự sống. Những yếu tố vô hình nhưng lại quyết định trực tiếp vận mệnh con người đó là không khí, nhiệt độ, gió, …

Tầm quan trọng của bảo vệ môi trường 

Bảo vệ môi trường là tương lai của đất nước.

Có rất nhiều người không hiểu được tầm quan trọng của môi trường và lí sao phải bảo vệ môi trường khi sinh sống. Thực tế là ông, bà, bố mẹ chúng ta không phải là những tấm gương tốt về vấn đề này. Tại sao vậy? Vì họ thiếu kiến thức. Khi nắm vững những thông tin dưới đây thì tự khắc bạn sẽ biết tại sao bảo vệ môi trường lại là vấn đề bức thiết của xã hội. Do đó, vấn đề cần nhận thức về việc bảo vệ môi trường và đưa ra các giải pháp bảo vệ môi trường là rất cần thiết đối với từng nhóm đối tượng, từng cá nhân mỗi con người.

 

Bảo vệ môi trường là gì?

Bảo vệ môi trường là việc giữ gìn môi trường sống được trong lành, an toàn và vững bền. Việc này đồng nghĩa với việc chúng ta ngăn chặn các tác động xấu đến môi trường theo những cách khác nhau.

Tại sao lại phải bảo vệ môi trường?

Có thể thế hệ trước của chúng ta không hiểu rõ về tầm quan trọng của môi trường, nhưng đối với chúng ta, bảo vệ môi trường là tương lai của đất nước.

Vì môi trường có tác động lớn, thiết thực và theo sát mỗi sự việc chúng ta làm nên bảo vệ môi trường chính là bảo vệ mạng sống của chính mình.

Thực trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam rất đáng báo động, do đó, chúng ta thực sự phải hiểu rõ về lý do phải bảo vệ môi trường.

Một ví dụ dễ dàng nhất để chúng ta hình dung được lý do bảo vệ môi trường đó là: khi nước sạch, chúng ta ăn và uống cũng yên tâm. Khi không khí không bị ô nhiễm, chúng ta hít thở dễ dàng và không bị các bệnh về đường hô hấp. Thực tế thì môi trường đóng vai trò to lớn hơn thế nhiều nên việc bảo vệ môi trường là vô cùng bức thiết.

Ngày nay, có rất nhiều căn bệnh dịch xuất hiện cũng bởi vì môi trường không được bảo vệ tốt. Có thể kể đến 1 số căn bệnh gần đây đã lây lan như dịch tả, các bệnh ngoài da, tả lợn châu Phi,…

Ai cần bảo vệ môi trường ?

Thanh niên chung sức bảo vệ môi trường, cống hiến cho đất nước.

Vấn đề bảo vệ môi trường không phải là vấn đề của riêng cá nhân nào. Đó là vấn đề chung của toàn đảng, toàn dân. Từ người già cho đến người trẻ đều nhất định phải biết và có ý thức trong việc bảo vệ môi trường.

 

Chính phủ thì cần có những chính sách xác thực chỉn chu và hoàn thiện hơn để áp dụng vào đời sống của người dân. Những chính sách này sẽ giúp thưởng phạt rõ ràng đối với các cá nhân/tổ chức có công/hoặc gây hại cho môi trường sống.

 

Các doanh nghiệp thì cần phải nỗ lực tìm cách xử lý rác thải để đảm bảo an toàn cho hàng ngàn người dân vô tội. Đó là tinh thần kinh doanh đẹp chắc chắn sẽ được ca ngợi lâu dài.

 

Đối với người dân, nhà nước cũng cần giáo dục cho họ hiểu biết vai trò, tầm quan trọng của mỗi trường. Đặc biệt, đối với tầng lớp học sinh, sinh viên, là người trẻ tuổi thì càng phải lưu tâm về vấn đề này hơn nữa.

 

Với rất nhiều những thông tin chúng tôi cung cấp, tin rằng bạn sẽ có đủ kiến thức và hiểu biết được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Hãy là người dân có ý thức vì lợi ích của cộng đồng.

 Nguyễn Lương Khánh Linh ( MSV : 17050612 )