CẨM NANG DU HỌC TẠI CHÂU ÂU: 7 ĐIỀU CẦN GHI NHỚ

Du học tại Châu Âu - cẩm nang du học tại Châu Âu - du học

“Cẩm nang du học tại Châu Âu” xin chào các bạn,

Chúng ta đang sống trong một thế giới mở, hội nhập toàn cầu mà ẩn chứa nơi đó có rất nhiều những cơ hội để các bạn trẻ Việt Nam vươn mình ra thế giới, trở thành những công dân toàn cầu. Trong một sân chơi lớn như thế, du học tại Châu Âu là một cơ hội lớn nhưng thách thức cũng nhiều, nếu chúng ta không có những chuẩn bị tốt, chuẩn bị kĩ lưỡng khi đi du học, để chứng tỏ bản thân chắc chắn chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn, và thất bại là điều khó tránh khỏi.

Bản “Cẩm nang du học tại Châu Âu” của chúng tôi đó là trang bị cho những bạn trẻ, nhất là các du học sinh những kiến thức cơ bản nhất khi bước ra nước ngoài du học, và sau đó là ở lại làm việc như một công dân toàn cầu. Bài “Cẩm nang du học Châu Âu” được viết theo cách nhìn, và kinh nghiệm của những du học sinh đã và đang du học tại Châu Âu, họ đã từng học tập, sống và làm việc ở khắp Châu Âu.

1. Hộ chiếu và thị thực là điều đầu tiên “Cẩm nang du học tại Châu Âu” muốn bạn lưu ý

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý đó chính là hộ chiếu và thị thực. Du học tại Châu Âu hay bất kỳ nơi nào đều đòi hỏi phải có hộ chiếu hợp lệ. Đối với hộ chiếu, cần kiểm tra ngày hết hạn và chắc chắn rằng chúng vẫn có giá trị trong thời gian du học của bạn. “Cẩm nang du học tại Châu Âu” gợi ý bạn đọc login vào https://www.hotcourses.vn/study-in-the-uk/visa-guides/thu-tuc-xin-visa-schengen-tu-vuong-quoc-anh-cho-du-hoc-sinh/ để có thể xem thêm các hướng dẫn.

hộ chiếu và thị thực - Cẩm nang du học tại Châu Âu - du học - du học tại Châu Âu
hộ chiếu và thị thực

2. Địa điểm sống

Thứ hai là nơi ăn ở, nếu bạn muốn sống trong khuôn viên ký túc xá, hãy đăng ký trước với ngôi trường bạn muốn theo học, thông thường, các trường sẽ liên lạc với bạn trong vòng hai tuần kể từ ngày đăng ký.

3. Bảo hiểm y tế

Điều lưu ý thứ ba “Cẩm nang du học tại Châu Âu” muốn nhắc đó là vấn đề bảo hiểm y tế, vì bảo hiểm y tế rất quan trọng, bạn cần phải chắc chắn rằng bảo hiểm y tế hiện tại của bạn cung cấp bảo hiểm quốc tế, và chi trả cho việc sơ tán y tế và hồi hương (chi phí đi lại để trở về nhà nếu tình trạng y tế của bạn đảm bảo điều đó).

Một số điều quan trọng khác cũng cần được lưu ý, đó là đầu tiên bạn nên chuẩn bị sẵn một bộ bản sao của tất cả các giấy tờ quan trọng đưa cho cha mẹ hoặc người thân mà bạn tin tưởng. Mang theo một bộ hồ sơ khác khi bạn đi du học việc giữ riêng biệt chúng với các tài liệu gốc sẽ giúp việc bổ sung hoặc thay thế giấy tờ dễ dàng hơn nếu chúng bị mất hoặc bị đánh cắp.

4. Thuế

Tiếp theo là thuế thu nhập, ngay cả khi bạn đã kiếm được thu nhập và được miễn thuế, bạn vẫn phải nộp tờ khai thuế thu nhập. Luật về thuế có thể sẽ có sự thay đổi từ năm này sang năm khác, vì vậy hãy chắc chắn hỏi kỹ thông tin bạn chưa nắm rõ tại lãnh sự quán.

5. Sử dụng ngoại tệ

Về cách xử lý tiền khi ở nước ngoài, khi đến sân bay tại Châu Âu, bạn có thể không có cơ hội đổi tiền. Bạn sẽ cần tiền mặt để trả tiền taxi, đồ ăn, chuyển đồ… “Cẩm nang du học tại Châu Âu” khuyên bạn nên mang theo ngoại tệ trị giá khoảng 100 đô la khi bạn rời khỏi nước hoặc bạn cũng có thể đổi ngoại tệ từ bất kỳ ngân hàng nào ở Châu Âu. Tuy nhiên, một số ngân hàng không có sẵn nguồn cung ngoại tệ và phải được thông báo trước, và hãy kiểm tra tỷ giá tiền tệ hiện tại trước khi bạn rời đi.

6. Học phí và tài chính

Về học phí và tài chính, điều rất quan trọng là bạn phải có một kế hoạch chính xác về việc du học của bạn ở nước ngoài sẽ khiến bạn phải tốn bao nhiêu trước khi bạn rời đi. Bạn cũng cần tự tin rằng tình hình tài chính của bạn được đảm bảo trong suốt thời gian du học tại Châu Âu.

học phí và tài chính - Cẩm nang du học tại Châu Âu - du học - du học tại Châu Âu
học phí và tài chính

7. Shock văn hóa là điều mà “Cẩm nang du học tại Châu Âu” muốn bạn đặc biệt lưu ý

Có một điều vô cùng quan trọng mà “Cẩm nang du học tại Châu Âu” muốn chia sẻ với bạn đó chính là tình trạng sốc văn hóa. Shock văn hóa xảy ra khi bạn ở trong môi trường văn hóa và xã hội hoàn toàn mới và bạn đang phải cố gắng để thích nghi. Nhận thức rõ việc bạn có khả năng trải nghiệm một chương mới trong cuộc sống của mình có thể giúp bạn làm quen với ngôi nhà mới dễ dàng hơn.

Bạn sẽ dễ dàng cảm thấy lo lắng, buồn chồn thậm chí là giận dữ, đó là những cảm xúc thường thấy. Mọi thứ xung quanh đều thật khó khăn với bạn, khác biệt về văn hóa ứng xử, về hương vị thực phẩm, về thời tiết đối lập,… Và đặc biệt khi bạn không thông thạo ngoại ngữ của đấ nước đó bạn sẽ dễ tự cô lập bản thân với môi trường xung quanh.

“Cẩm nang du học tại Châu Âu” nghĩ rằng, việc đầu tiên là bạn cần chấp nhận thực tế rằng shock văn hóa là một phản ứng hoàn toàn bình thường khi đến một đất nước mới. Bạn sẽ tiếp tục hành xử và cảm nhận như chính con người cũ của mình khi đã dần quen với môi trường mới của mình.

shock văn hóa khi đi du học - Cẩm nang du học tại Châu Âu - du học - du học tại Châu Âu
sự khác biệt văn hóa

Để có thể vượt qua shock văn hóa một cách dễ dàng và nhanh chóng, đây là một trong những gợi ý của “Cẩm nang du học tại Châu Âu”:

– Giữ vững tư tưởng của mình, luôn tự nhắc mình lý do tại sao bạn thực sự ở đây – là để tiếp thu một nền giáo dục cao cấp, là để có nhiều cơ hội  tốt hơn trong tương lai…

– Hãy thực tế và để mình rộng mở. Mọi người ở môi trường mới sẽ có cách suy nghĩ và hành vi ứng xử khác với môi trường ở quê nhà. Bạn nên đặt suy nghĩ của mình trên một bình diện rộng hơn là chỉ dựa vào đánh giá cá nhân. Bạn nên hiểu rằng văn hóa có sự tác động to lớn lên cá tính mỗi người. Học và làm việc trong môi trường quốc tế là một trải nghiệm tuyệt vời giúp bạn hiểu và trân trọng sự khác biệt về màu da, văn hóa, lối sống…

– Đừng bỏ cuộc quá nhanh chóng và hãy tìm sự giúp đỡ khi bạn cần. Có những người sẽ sẵn sàng giúp bạn như bạn bè/người thân qua điện thoại/Skype chat… và gần nhất là các nhà tư vấn sinh viên quốc tế của chính ngôi trường bạn. Hầu như các trường đại học tiêu chuẩn nào cũng có bộ phận tư vấn và giúp đỡ sinh viên quốc tế hòa nhập và giải quyết các vấn đề học tập cũng như cá nhân. Đây là cơ hội cho bạn để lớn lớn và chứng tỏ với bản thân cùng những người thân yêu rằng bạn là một cá nhân đầy nỗ lực.

“Cẩm nang du học tại Châu Âu” gợi ý thêm cho bạn thêm sự giúp đỡ ở: https://hellobacsi.com/song-khoe/tam-ly/soc-van-hoa/

Không dễ dàng gì để hòa nhập với cuộc sống mới, văn hóa mới cũng như cách sống mới. Nhưng nếu bạn giữ được sự tự tin, đầu óc rộng mở và sẵn sàng tìm kiếm sự giúp đỡ, bạn sẽ nhận thấy du học ở Châu Âu có thể là kinh nghiệm đáng quý nhất trong cuộc đời.

Bạn có thể xem thêm thông tin về du học tại đây nha!

 

Lê Thị Trang

MSV: 16040414