Đánh cắp danh tính của bạn trên môi trường số chuyện không mới, 10 mục tiêu phổ biết bị tin tặc khai thác.

Danh tính cá nhân mục tiêu mới của Hackers

Theo một nghiên cứu gần đây hành vi trộm cắp danh tính gây thiệt hại nhiều hơn so với trộm cắp tại các hộ gia đình, trộm cắp xe cổ và trộm cắp tài sản cộng lại. Việc đánh cắp danh tính có thể gây ra hậu quả khôn lường cho nạn nhân và tốt nhất là không nên để ai phải trải qua điều này.  Những kẻ lừa đảo không cần tất cả các chi tiết liên quan để đánh cắp danh tính của bạn chỉ một số ít trong đó là đủ rồi. Vì vậy bạn cần bảo vệ từng chi tiết để đảm bảo không có cuộc tấn công nào xảy ra trong tương lai

Hãy cùng ăn khám phá 10 loại thông tin mà cả chọn sử dụng để đánh cắp danh tính nhé:

Số CMND có thể xác nhận danh tính của bạn ở nhiều nơi tư mở một tài khoản Momo/Zalopay đến việc nhận tài liệu từ các cơ quan hành pháp.

Số thẻ căn cước (đánh cắp danh tính)
Số thẻ căn cước là một trong những mục tiêu hàng đầu.

Số CMND có thể được sử dụng để tạo một tài khoản ngân hàng mới, truy cập các tài khoản trực tuyến … Nói tóm lại Số CMND hoặc giấy tờ tương đương với nó nếu bạn sống ở một quốc gia khác là con mồi béo bở cho những kẻ trộm cắp danh tính. Một khi chúng có được con số này việc thu thập những thông tin khác cần thiết để đánh cắp danh tính của bạn sẽ dễ dàng hơn.

  • Ngày sinh / nơi sinh

Đáng ngạc nhiên ngày sinh và nơi sinh cũng có thể được sử dụng bởi một kẻ lừa đảo để đánh cắp danh tính. Những kẻ lừa đảo có thể làm gì với ngày sinh / nơi sinh của bạn???

Đôi lúc ngày sinh và nơi sinh cũng được sử dụng như một biện pháp xác nhận thứ cấp bởi một số nhà cung cấp trực tuyến, điều này có thể được sử dụng để thiết lập lại mật khẩu hoặc cấp cho kẻ trộm quyền truy cập vào tài khoản của bạn. Thật không may mọi người có xu hướng tiết lộ ngày sinh của mình trên Internet. Mạng xã hội giúp mọi người dễ dàng biết khi nào một ngày đặc biệt sắp đến vì vậy mọi người rất muốn chia sẻ nó với thế giới.

  • Số tài khoản ngân hàng.

Những tài khoản liên quan đến tài chính luôn được bọn kẻ đánh cắp danh tính săn lùng. Điều này bao gồm thông tin chi tiết số tài khoản tiết kiệm, số thẻ tín dụng (thẻ Visa),  thẻ ghi nợ (thẻ ATM) và tài khoản quỹ hưu trí.

Số thẻ ATM thẻ ngân hàng(đánh cắp danh tính)
Số thẻ ATM thẻ ngân hàng, ngày cấp và mã bảo mật ngân hàng….

Với số tài khoản + 1 thông tin nhận dạng và mật khẩu hoặc mã PIN, tên trộm có thể giành được quyền truy cập vào bất kỳ tài khoản nào trong số này và bắt đầu rút tiền. Rất may có lẽ bạn không thường xuyên chia sẻ số tài khoản này. Trên thực tế không có nhiều người đưa số thẻ tín dụng của mình lên Facebook vì vậy Khá dễ dàng để bảo vệ thông tin này, chỉ cần chắc chắn những con số này không nằm ở nơi mà kẻ lừa đảo có thể tìm thấy nó như một tờ giấy dính trên bàn làm việc tại văn phòng chẳng hạn.

  • Ngày hết hạn và mã bảo mật của thẻ Ngân hàng.

Khi bạn mua hàng trực tuyến bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của mình bạn thường cần nhập ngày hết hạn và mã bảo mật.  Nếu kẻ đánh cắp danh tính có số thẻ và những thông tin này chúng có thể tự do sử dụng thẻ của bạn trên internet.

Những kẻ lừa đảo có thể lấy thông tin này từ một thiết bị đầu cuối bị nhiễm mã độc. Lừa qua điện thoại vẫn khá phổ biến vì vậy  đừng đưa ra những thông tin này trừ khi bạn chắc chắn rằng mình đang nói chuyện với ai đó thực sự cần nó vì vậy hãy nghi ngờ nếu bạn nhận được bất kỳ cuộc gọi bất ngờ nào từ công ty thẻ tín dụng. Cả hai đều có thể được sử dụng trong fishing để lừa bạn tiết lộ thông tin cá nhân.

  • Số bảo hiểm y tế mục của những kẻ đánh cắp danh tính

Với sự gia tăng của những trò lừa đảo liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe việc bảo vệ số bảo hiểm y tế của bạn và bất kỳ thông tin tương tự nào khác mà bạn có cũng là một việc nên làm.

Thẻ bảo hiêm y tế (đánh cắp danh tính)
Thẻ bảo hiêm y tế
  • Địa chỉ nhà (kể cả địa chỉ nhà cũ)

Địa chỉ nhà ở, nơi đang ký tạm trú, ngay cả các địa chỉ trong quá khứ cũng có thể hữu ích cho kẻ trộm, vì một số tổ chức sẽ yêu cầu đại chỉ chỉ trước đó của bạn trong quá trình đăng ký dịch vụ hay gì đó tương tự. Tất cả thông tin này có thể dẫn đến một loạt tấn công mạng còn tệ hơn cả fishing.

  • Địa chỉ email.

Đại chỉ Email cũng là tên người dùng đối với rất nhiều tài khoản trực tuyến, với những thông tin phù hợp một tên trộm có thể truy cập vào tài khoản hoặc đặt lại mật khẩu, quyền truy cập. Giống như ngày sinh địa chỉ email thường khá dễ tìm nhưng bạn có thể hạn chế một chút việc tiết lộ chúng ra bên ngoài.

Địa chỉ email (đánh cắp danh tính)
Địa chỉ email (đánh cắp danh tính)
  • Số hộ chiếu hoặc số bằng lái xe

Cả số bằng phép lái xe và hộ chiếu của bạn đều có thể giúp kẻ trộm danh tính có thêm thông tin về bạn. Những giấy tờ này chứa tên đầy đủ ngày sinh quốc tịch và địa chỉ của bạn, nếu một kẻ lừa đảo đánh cắp giấy phép lái xe hoặc hộ chiếu của bạn hắn có thể bị thay đổi với hình ảnh của một người khác. Song song đó kẻ lừa đảo có thể sử dụng nó để can thiệp vào những điều khác nhau trong cuộc sống .

>>>> THỦ TỤC CẤP HỘ CHIẾU TRỰC TUYẾN CỦA<<<<<<

Số HC
Đánh căp danh tính… bằng thông tin trên Hộ chiếu

Thông tin Hộ chiếu đặc biệt nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến hành vi trộm cắp danh tính ở cấp độ quốc tế. Kẻ lừa đảo có thể tạo tài khoản dưới tên của bạn ở các quốc gia khác và bất cứ tài khoản nào. Tên trộm còn có thể tạo ra một quyển hộ chiếu bị thay đổi thông tin cho phép hắn đi du lịch quốc tế dưới tên của bạn.

  • Số điện thoại

Số điện thoại không được sử dụng để xác minh danh tính thường xuyên, nhưng nó có thể được tận dụng bởi một kẻ lừa đảo cao tay. Chúng có thể gọi và giải dạng là một tổ chức tài chính hoặc cơ quan nhà nước nào đó để khai thác thêm thông tin tin nhận dạng từ bạn. Hầu hết mọi người khá ngần ngại khi đưa ra số điện thoại của mình nhưng một lần sơ hở cũng có thể khiến bạn trở thành nạn nhân của bọn lừa đảo. Bạn nên luôn cảnh giác trong việc đưa ra số điện thoại của mình nhưng có một chút nghi ngờ đối với những cuộc gọi lạ.

  • Họ tên đầy đủ

Thông tin này xuất hiện rất nhiều trên internet. Vì vậy bạn có thể không nghĩ đó là thông tin có giá trị đối với một tên trộm, tuy nhiên tên, tên đệm vào Họ của bạn có thể khá hữu ích cho một tên trộm. Thông tin này đặc biệt hữu ích nếu chúng đang tìm cách mở một tài khoản mới dưới tên của bạn khi mua hàng trực tuyến. Một số công ty yêu cầu cung cấp họ tên đầy đủ, vì vậy nếu một tên trộm biết tên đầy đủ của bạn chúng sẽ đoán chính xác hơn những gì có thể xuất hiện trong thẻ ngân hàng của bạn.

Một số thông tin khác bạn có thể không nghĩ rằng đây là thông tin có giá trị đối với một kẻ đánh cắp danh tính , ví dụ như kỹ năng, môn thể thao yêu thích, gu âm nhạc…Tuy nhiên những thông tin như vậy có thể được sử dụng trong các cuộc tấn công, đặc biệt là skill vì hầu hết mọi người có nhiều khả năng đưa ra thông tin nhận dạng nếu họ nghĩ rằng mình đang nói chuyện với ai đó từ một nhóm mà họ tham gia,  nhóm này có thể là bạn bè đồng nghiệp câu lạc bộ thể thao, câu lạc bộ fan hâm mộ hoặc thậm chí là một nhóm trên Internet.

Dù sao chăng nữa cáchtốt nhất là luôn cảnh giác và đảm bảo rằng bạn đang nói chuyện với đúng đối tượng. Nếu ai đó yêu cầu thông tin nhận dạng cá nhân thì bạn nên xác nhận lại với tổ chức xem có đúng họ cần thông tin đó không và ai đã gọi để lấy thông tin đó. Thật đáng ngạc nhiên khi biết những thông tin mà một kẻ lừa đảo có thể khai thác để đánh cắp danh tính của bạn. Trộm cắp danh tính là một điều khủng khiếp vì vậy đừng để cho những kẻ lừa đảo có cơ hội lấy những thông tin đó từ bạn

Nếu bạn lo lắng về tất cả những gì bằng tiết lộ trên internet đọc thêm bài viết Tìm hiểu các tin tặc đánh cắp danh tính của bạn trên mạng xã hội