Điện toán đám mây là gì? Khám phá ngay 8 ứng dụng thực tế tuyệt vời của điện toán đám mây

công nghệ điện toán đám mây

Điện toán đám mây (Cloud Computing) hiện đang trở thành xu hướng trong lĩnh vực công nghệ và được nhiều doanh nghiệp, cá nhân đánh giá cao. Dịch vụ này giúp tạo ra nhiều thay đổi trong cấu trúc máy tính, phần mềm, trong việc phân phối và sử dụng thông tin, mang đến hiệu quả cao khi làm việc. Vậy điện toán đám mây là gì? Ứng dụng và những lợi ích của điện toán đám mây thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Điện toán đám mây là gì?

Theo Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Mỹ (NIST), điện toán đám mây được định nghĩa như sau:

“Cloud Computing là mô hình dịch vụ cho phép người truy cập tài nguyên điện toán dùng chung (mạng, server, lưu trữ, ứng dụng, dịch vụ) thông qua kết nối mạng một cách dễ dàng, mọi lúc, mọi nơi, theo yêu cầu. Tài nguyên điện toán đám mây có thể được thiết lập hoặc hủy bỏ nhanh chóng bởi người dùng mà không cần sự can thiệp của Nhà cung cấp dịch vụ”.

Sự ra đời của mạng xã hội Facebook năm 2004, sàn thương mại điện tử Amazon,… càng chứng tỏ được tầm quan trọng của điện toán đám mây đối với hầu hết các lĩnh vực liên quan tới mạng Internet.

Google Drive, Dropbox, OneDrive, iCloud,… là những ví dụ điển hình của dịch vụ điện toán đám mây. Người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản và sử dụng dịch vụ miễn phí và trả phí theo nhu cầu của bản thân. Họ lưu trữ các tài liệu lên tài khoản “đám mây” của mình và truy cập vào sử dụng từ bất cứ vị trí nào miễn có kết nối mạng.

Những cái tên điển hình trong lĩnh vực Điện toán đám mây được hàng triệu người dùng trên thế giới mỗi ngày

Những cái tên điển hình trong lĩnh vực Điện toán đám mây được hàng triệu người dùng trên thế giới mỗi ngày

Lý do doanh nghiệp nên ứng dụng công nghệ điện toán đám mây

Trước đây, các công ty tập đoàn lớn thường cài đặt các ứng dụng hay phần mềm trên máy chủ vật lý của họ. Bạn hãy thử tưởng tượng, mỗi một công ty cần một hệ thống máy chủ. Vậy khi số lượng công ty càng nhiều thì số lượng máy chủ càng tăng cao. Vấn đề này không những gây tốn kém cho rất nhiều doanh nghiệp và còn gây ảnh hưởng đến tài nguyên chung. Công nghệ điện toán đám mây ra đời giúp doanh nghiệp giảm tải các chi phí phát sinh từ hệ thống, chúng như một mạng lưới vô tận.

Hiện đã có rất nhiều doanh nghiệp đăng tải ứng dụng của họ lên Internet và được thêm nhiều tính năng mới thông qua trình duyệt web. Gần đây nhất là sự xuất hiện của hệ điều hành với giao diện đầy đủ ngay trên trình duyệt web có tên gọi là Chrome OS. Sớm thôi, khi công nghệ điện toán đám mây phát triển mạnh mẽ, bạn có thể kết nối tới bất kỳ ứng dụng nào chỉ với trình duyệt web trên PC.

Doanh nghiệp nhận được nhiều lợi ích khi ứng dụng công nghệ điện toán đám mây

Lý do doanh nghiệp nên ứng dụng công nghệ điện toán đám mây

Doanh nghiệp nhận được nhiều lợi ích khi ứng dụng công nghệ điện toán đám mây:

Mang đến sự linh hoạt cho người dùng

ĐTĐM cho phép người dùng có thể truy cập để làm việc mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, người dùng có thể chủ động nâng cấp/giảm tài nguyên hoặc lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình.

Khả năng tự phục hồi sau sự cố

Mô hình ĐTĐM cơ chế dự phòng sao lưu thường xuyên trên mạng Internet. Nhờ đó, người dùng không phải lo lắng các dữ liệu quan trọng bị mất đi khi gặp các sự cố trong quá trình sử dụng.

Chia sẻ dữ liệu

ĐTĐM cho phép chia sẻ dữ liệu qua mạng Internet. Nhờ đó, những người dùng ở bất cứ nơi nào trên thế giới có thể truy cập vào dữ liệu được chia sẻ và sử dụng.

Tiết kiệm chi phí

Người dùng sẽ tiết kiệm được chi phí khi sử dụng máy chủ ảo đám mây vì họ chỉ phải trả tiền cho các dịch vụ và nhu cầu sử dụng của mình.

Thêm nữa, người dùng không phải tốn chi phí mua thiết bị, lắp đặt, vận hành và bảo trì như máy chủ vật lý, hay trả tiền cấu hình như với máy chủ ảo (VPS).

Đảm bảo an toàn, liên tục và tính bảo mật cao

Những đơn vị cung cấp dịch vụ máy chủ ảo uy tín sẽ có những trung tâm dữ liệu lớn, nơi có hệ thống máy chủ vật lý hiện đại. Cơ sở hạ tầng như điện, cáp quang, hệ thống phòng cháy chữa cháy luôn sẵn sàng để đảm bảo không gây ra các gián đoạn cho người dùng.

Thêm nữa, điện toán đám mây được thiết kế bởi nhiều lớp bảo mật nên đảm bảo được tính bảo mật rất cao.

Xem thêm: Lợi ích kinh tế của ERP Đám Mây (Cloud ERP)

8 ứng dụng thực tế của điện toán đám mây

Để hiểu rõ hơn về ứng dụng thực tế của công nghệ điện toán đám mây này, mời bạn đọc tham khảo một số thông tin về 8 ứng dụng của mô hình này mà hầu như ai cũng cần phải dùng đến.

1. Cơ sở dữ liệu của điện toán đám mây

Để có thể vận hành một doanh nghiệp cần phải lưu trữ một khối lượng dữ liệu rất lớn. Nhiều doanh nghiệp có ngân sách eo hẹp cũng như không có đủ đội ngũ chuyên môn để giải quyết. Trong trường hợp này, lựa chọn cơ sở dữ liệu điện toán đám mây là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Ngoài việc đem đến một cơ sở dữ liệu rộng lớn, hoạt động mạnh mẽ thì điện toán đám mây còn giúp bảo trì và vận hành hệ thống. Trách nhiệm duy nhất của bạn là xử lý dữ liệu sao cho chính xác. Thêm vào đó, cơ sở dữ liệu đám mây còn có khả năng mở rộng linh hoạt cho các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể sử dụng cơ sở dữ liệu của Điện toán đám mây 

Doanh nghiệp có thể sử dụng cơ sở dữ liệu của Điện toán đám mây

Ví dụ: Với các website thương mại điện tử sẽ có lượng truy cập lớn vào các dịp khuyến mãi. Họ sẽ phải bỏ chi phí nâng cấp cơ sở dữ liệu của mình để đảm bảo người dùng truy cập nhanh vào website và mua hàng. Khi sử dụng dịch vụ ĐTĐM thì họ không tốn chi phí mua thiết bị nâng cấp nữa mà chỉ cần trả tiền lượng tài nguyên mà mình sử dụng.

2. Thử nghiệm và phát triển sản phẩm/dịch vụ

Giai đoạn thử nghiệm và phát triển là một trong những lĩnh vực mà dịch vụ đám mây có thể cung cấp hỗ trợ toàn diện nhất. Trên cơ sở phân bổ hợp lý về thời gian và tài nguyên, ứng dụng sẽ thiết lập môi trường phù hợp cho việc triển khai các hoạt động doanh nghiệp. Công nghệ đám mây cũng cho phép người dùng có thể tùy chỉnh cài đặt và cấu hình ứng dụng, đồng thời bổ sung các tài nguyên thực tế hoặc các chỉ số ảo để xây dựng môi trường chuyên biệt.

3. Dịch vụ lưu trữ website an toàn

Lưu trữ website là một nhu cầu với phần lớn doanh nghiệp, đặc biệt với những doanh nghiệp đẩy mạnh kinh doanh trên nền tảng Internet. Việc áp dụng công nghệ điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp của bạn cập nhật, lưu trữ website nhanh chóng, tiết kiệm nhất. Doanh nghiệp chỉ cần chi trả theo nhu cầu thực tế mà mình sử dụng. Lưu ý, bạn cần luôn đảm bảo hệ thống kết nối và an ninh mạng xuyên suốt quá trình hoạt động.

Có thể bạn quan tâm: Những thách thức về lưu trữ dữ liệu doanh nghiệp phải đối mặt khi làm việc tại nhà

4. Sao lưu, khôi phục dữ liệu nhanh chóng

Sao lưu nguồn dữ liệu trong quá trình hoạt động rất quan trọng bởi khi có sự cố xảy ra, người dùng vẫn có thể tự động khôi phục lại dữ liệu nhanh chóng. Trước khi xuất hiện điện toán mây thì mỗi cá nhân hay doanh nghiệp đều phải sao lưu thủ công. Tuy nhiên khi ứng dụng công nghệ này thì tất cả mọi dữ liệu đều được sao lưu tự động 100% để đảm bảo tiện lợi ở mức tối đa trong suốt quá trình sử dụng. Bạn sẽ không bao giờ phải lo mất dữ liệu khi quên ấn save.

Một trong những lợi thế của Điện toán đám mây là tiết kiệm chi phí khi cung cấp các giải pháp khôi phục sau sự cố không mong muốn, cho phép các tổ chức khôi phục dữ liệu khi có thảm họa xảy ra. Quá trình này nhanh và tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc khôi phục dữ liệu từ nhiều cơ sở lưu trữ vật lý tại nhiều địa điểm, vốn đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức.

Điện toán đám mây cung cấp bảo mật dữ liệu tối đa và sao lưu, khôi phục tự động.

Điện toán đám mây cung cấp bảo mật dữ liệu tối đa và sao lưu, khôi phục tự động.

5. Phân tích dữ liệu lớn (Big Data)

Phân tích dữ liệu lớn (Big Data) là một trong những lĩnh vực ứng dụng quan trọng nhất của Điện toán đám mây bởi công nghệ này cho phép các doanh nghiệp truy cập một khối lượng lớn dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc, được sử dụng để đạt được những dữ liệu có giá trị cho doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp hiểu được hành vi và quy trình mua hàng của khách hàng, từ đó triển khai các chiến dịch tiếp thị cá nhân hóa để chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng.

6. Chia sẻ dữ liệu hiệu quả

Với đặc tính cung cấp tài nguyên công nghệ thông tin qua Internet, ứng dụng điện toán đám mây cho phép người dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng chứa toàn bộ cơ sở dữ liệu và sử dụng. Họ có thể dễ dàng truy cập vào hệ thống từ bất cứ nơi đâu, bất cứ thời điểm nào, miễn là có Internet.

Ví dụ: Google Drive cho phép người dùng chia sẻ các tệp dữ liệu, hình ảnh, video cho người khác qua mạng Internet. Những người dùng được cấp quyền truy cập thì có thể làm việc trực tiếp hoặc tải các dữ liệu xuống dù đang ở bất cứ nơi nào trên Trái Đất, miễn là có Internet.

Ứng dụng điện toán đám mây trong việc chia sẻ dữ liệu thông qua Google Drive

Ứng dụng điện toán đám mây trong việc chia sẻ dữ liệu thông qua Google Drive

7. Ứng dụng quản lý doanh nghiệp

Với khả năng quản lý linh hoạt và cập nhật thông tin kịp thời, công nghệ điện toán đám mây (Cloud computing) giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất; tiết kiệm thời gian, công sức. Điều này đặc biệt quan trọng trong một môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng, nơi các quyết định phải được đưa ra dựa trên thông tin chính xác và kịp thời.

Một số ví dụ cụ thể về ứng dụng điện toán đám mây trong quản lý như:

  • Quản lý dự án: Các công cụ quản lý dự án trực tuyến như Jira, Trello,… được triển khai dựa trên nền tảng đám mây cho phép chia sẻ thông tin, phân công công việc, giao tiếp và theo dõi tiến trình dự án từ xa một cách hiệu quả.
  • Quản lý quan hệ khách hàng (CRM): Hệ thống quản lý khách hàng trực tuyến như Salesforce, HubSpot hoặc Zoho CRM cho phép doanh nghiệp quản lý thông tin, tương tác khách hàng, theo dõi hoạt động kinh doanh, phân tích và tạo báo cáo nhanh chóng. Triển khai CRM trên điện toán đám mây giúp tối ưu hóa hoạt động bán hàng và marketing cho doanh nghiệp.
  • Quản lý nhân sự: Base, Zenefits hoặc SAP SuccessFactors là các hệ thống quản lý nhân sự trực tuyến cung cấp giải pháp tổng thể cho việc quản lý thông tin nhân viên, quản lý tiến lương, chấm công và đánh giá hiệu suất một cách thuận tiện và dễ dàng trên nền tảng đám mây.

8. Ứng dụng điện toán đám mây trong các ngành nghề, lĩnh vực

Điện toán đám mây trong ngành kế toán

Điện toán đám mây được đưa vào trong các công ty cung cấp dịch vụ kiểm kế toán bởi nó đáp ứng các yêu cầu về truy cập và quản lý dữ liệu nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc dữ liệu được lưu trữ ở đám mây – nơi có mức độ bảo mật và quyền riêng tư được đảm bảo, sẽ hạn chế các mối đe dọa về tấn công mạng đối với phần cứng, phần mềm và các kênh thông tin liên lạc.

Điện toán đám mây trong y tế 

Ứng dụng điện toán đám mây đóng vai trò quan trọng trong ngành y tế. Khả năng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu của đám mây cho phép các bác sĩ và nhân viên nhanh chóng truy cập vào thông tin bệnh án từ mọi thiết bị có kết nối internet. Một ví dụ nữa được minh chứng, liên quan trong giai đoạn Covid-19,, khi đó tại Việt Nam, lệnh phong tỏa được áp dụng trên toàn quốc, các bác sĩ ở tuyến đầu vẫn thường xuyên trao đổi, tư vấn cách thức và phương pháp điều trị cho từng người bệnh ở tuyến dưới nhờ nền tảng khám chữa bệnh từ xa.

Ngoài ra, điện toán đám mây còn hỗ trợ việc phân tích dữ liệu và áp dụng công nghệ máy học trong việc dự đoán và phân loại bệnh, góp phần vào cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Nhờ có cloud, các cơ sở bệnh viện y tế cũng chỉ cần chi trả cho những tài nguyên thực tế, giúp giảm tải chi phí đầu tư phần cứng hay máy chủ. Có thể thấy, sự chuyển dịch sang điện toán đám mây hiện nay là thời điểm tốt nhất cho ngành y tế giúp số hóa quá trình chăm sóc sức khỏe, nâng cao hiệu quả hoạt động, tối ưu chi phí về lâu dài.

Ứng dụng điện toán đám mây trong y tế

Ứng dụng điện toán đám mây trong y tế

Điện toán đám mây trong giáo dục    

Điện toán đám mây giúp giảm thiểu sự gián đoạn giáo dục tại nhiều cơ sở đào tạo. Các nền tảng và tài nguyên học tập dựa trên đám mây cho phép học sinh và giảng viên kết nối để hoàn thành chương trình học mọi nơi mọi thiết bị nhờ kết nối internet qua các ứng dụng học trực tuyến E-learning, các lớp học trực tuyến qua Zoom, Google Meet, Teams.

Công nghệ điện toán còn cho phép các nhà giáo cập nhật tài liệu và giáo án nhanh chóng trong thời gian thực, nhờ đó học sinh luôn được sử dụng tài nguyên mới và tốt nhất. Điều này cũng đặc biệt hữu ích trong việc cung cấp nền tảng giáo dục cho những người học ở xa có khả năng tiếp cận kiến thức từ các giáo viên và chuyên gia trên toàn cầu.

Đối với các trường đại học và cao đẳng, nền tảng học tập dựa vào đám mây như phòng máy tính ảo giúp giảm nhu cầu mua sắm phần cứng và một số các phần mềm với chi phí cao.

Ứng dụng điện toán đám mây trong giáo dục

Điện toán đám mây trong thương mại điện tử 

Đại dịch Covid-19 được xem là cơn ác mộng đối với nhiều lĩnh vực trên toàn thế giới, nhưng lại là vận may của những trang thương mại điện tử (TMĐT). Bởi mua sắm online là cách duy nhất để khách hàng shopping trong thời buổi giãn cách xã hội. Cũng từ đó mà thói quen trung thành với cách mua hàng truyền thống được thay đổi sang mua sắm trực tuyến.

Đối với những website TMĐT, điều đáng lo ngại nhất chính là tình trạng tải trang, sập web khi lượng truy cập tăng đột biến. Để giải quyết vấn đề đố, các dịch vụ điện toán đám mây ra đời giúp tùy chỉnh tài nguyên tăng giảm theo nhu cầu thực tế ở mỗi thời điểm, tránh tình trạng website bị quá tải, gia tăng trải nghiệm doanh nghiệp.

Ứng dụng điện toán đám mây trong thương mại điện tử

Lời kết

Trên thực tế, điện toán đám mây đang ngày càng đóng một vai trò quan trọng đối với người dùng cá nhân hay là các doanh nghiệp. Do vậy, việc hiểu và nắm rõ về khái niệm điện toán đám mấy là gì là diều vô cùng cần thiết. Hy vọng rằng, bài viết điện toán đám mây là gì này của Ezcomclass có thể mang lại cho độc giả thật nhiều những thông tin hữu ích về điện toán đám mây, đồng thời giúp doanh nghiệp ứng dụng công nghệ điện toán đám mây hữu ích này một cách hiệu quả.

Xem thêm:

Mở cửa tương lai: 6 ứng dụng công nghệ thực tế ảo thay đổi cuộc sống của chúng ta

Google Bard: Ứng dụng AI 2023 của Google có gì đặc biệt?

Công nghệ 5G: Thực tế triển khai tại Việt Nam – Cơ hội và thách thức

Sinh viên thực hiện: Nguyễn Thị Thảo

 Mã sinh viên:  21051477