ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU – CASESTUDY SỐ 1 TỪ TP BANK

ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU - CASE STUDY SỐ 1 TỪ TP BANK

Định vị thương hiệu được coi là một trong những nhiệm vụ sống còn khi doanh nghiệp muốn giữ chân khách hàng. Vậy định vị thương hiệu là gì? Cùng tìm hiểu và phân tích qua casestudy của TP Bank nhé!

BRAND POSITIONING - ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU - CASESTUDY SỐ 1 TỪ TP BANK
“Định vị thương hiệu” hay “Brand Positioning” là một thuật ngữ quen thuộc khi tiếp cận với Marketing

Định vị thương hiệu là gì? 

 

Theo Philip Kotler, định vị thương hiệu là vai trò quan trọng trong marketing. Thông qua các chương trình marketing, nhãn hàng/doanh nghiệp sẽ cho khách hàng thấy những giá trị riêng biệt của mình. Doanh nghiệp không cần chiêu trò hay đi tìm “giá trị riêng” ấy mà nó nằm trong chính sản phẩm mà họ tạo ra. 

 

Điều này thôi thúc khách hàng chọn lựa nhãn hàng thay vì đối thủ. Hơn thế nữa, định vị thương hiệu thúc đẩy người tiêu dùng liên kết doanh nghiệp, tạo nên giá trị của thương hiệu. Khách hàng cảm thấy họ đóng vai trò quan trọng với sứ mệnh mà doanh nghiệp đang hướng tới. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn gắn liền phát triển với trách nhiệm xã hội cũng chính là cách giúp khách hàng dễ đồng cảm và đồng hành cùng họ. 

BRAND POSITIONING - ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU - CASESTUDY SỐ 1 TỪ TP BANK
Định vị thương hiệu là gì?

Chiến lược định vị thương hiệu từ các “ông lớn” 

“Real Beauty Bottles” – Bài học tạo sự khác biệt của Dove

 

Không phải chiến lược định vị thương hiệu nào cũng sẽ được đón nhận. Đó là bài học từ chiến lược của 1 trong những thương hiệu sản xuất sản phẩm chăm sóc tóc hàng đầu – Dove. Bản chất của Real Beauty Bottles không xấu. Chắc hẳn Dove không hề muốn bị buộc tội body shaming phái đẹp. Họ chỉ mong muốn phụ nữ đón nhận vẻ đẹp của mình qua các sản phẩm.

Nhưng trái lại với đó, phái nữ cảm thấy bị xấu hổ và dường như bị chế giễu với các chai dầu gội mang hình dáng khác biệt. Họ không muốn nhận thêm áp lực từ việc chọn lựa hình dáng dầu gội đầu. Một việc tưởng từng đơn giản nhưng khiến phái đẹp phải suy nghĩ rằng liệu họ chỉ được lấy các chai dầu mang hình dạng của mình.

Một làn sóng phản đối dữ dội nổ ra buộc Dove phải lên tiếng xin lỗi và thu hồi các sản phẩm trong chiến dịch này. Điều này khiến nhãn hàng chịu không ít tổn thất khi thu hồi và tái chế. Bài học từ Dove là hãy phân tích tâm lý học hành vi đa chiều khi đưa ra các chiến lược định vị thương hiệu. 

DOVE'S - ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU - CASESTUDY SỐ 1 TỪ TP BANK
Dove’s Real Beauty Bottles come in six different shapes

Sinh nhật 3 tuổi – Baemin ghi dấu trong lòng người tiêu dùng 

Ai cũng mong muốn được ghi nhận. Dù cho việc bạn sử dụng Baemin là đáp ứng nhu cầu của mình. Nhưng chính nó giúp duy trì và phát triển thương hiệu này. Beamin đã tinh tế trong việc ghi nhận và cảm ơn tất cả mọi người, bao gồm cả những người đã, đang và sẽ sử dụng. 

 

Chi mạnh tay cho dịp sinh nhật 3 tuổi, Baemin phủ kín hầu hết các biển quảng cáo điện tử để gửi tới những lời cảm ơn, lời xin lỗi cho chặng đường 3 năm của mình. Team Marketing của thương hiệu này vô cùng sáng tạo khi lựa chọn nét chữ gần gũi. Kết quả của chiến dịch là hầu hết mọi người phản hồi thú vị, tạo bùng nổ truyền thông và giúp Beamin ghi điểm. 

BAEMIN - ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU - CASESTUDY SỐ 1 TỪ TP BANK
Chiến dịch truyền thông siêu đặc biệt của BAEMIN nhân dịp sinh nhật 3 tuổi

Chiêu trò đáp trả hay chiến lược định vị thương hiệu giữa Cocacola và Pepsi 

 

Thoạt nhìn, ta tưởng chừng như Cocacola và Pepsi là đối thủ cạnh tranh khốc liệt. Thật vậy, họ vẫn là 2 tập đoàn đối thủ nhưng lại biết tận dụng chiến lược Marketing của nhau. Các chương trình Marketing của 2 bên như chiêu trò đáp trả trong suốt thời gian rất dài. Mỗi khi Cocacola hay Pepsi phát hành quảng cáo, đối phương sẽ ngay lập tức xuất bản TVC rằng tại sao nên chọn sản phẩm của mình.

Mặc dù không đưa ra quá nhiều đặc điểm khiến người dùng lưu tâm về tính chất của sản phẩm nhưng lại khiến họ tò mò về động thái hai bên đáp trả lẫn nhau. Theo bạn, đây chỉ đơn giản là chiêu trò đáp trả hay chính là việc kích thích tò mò của khách hàng? 

COCA-COLA VS PEPSI - ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU - CASESTUDY SỐ 1 TỪ TP BANK
Coca-Cola và đối thủ truyền kiếp Pepsi

Case Study:TPBank định vị thương hiệu khác biệt từ chuyển đổi số 

Chiến lược từ chuyển đổi ngân hàng số TP Bank 

 

Nói đến định vị thương hiệu khác biệt tại Việt Nam, TP Bank là minh chứng sống cho khả năng nhạy bén, thống lĩnh thị trường. Ngay khi mà khách hàng còn đang giữ thành kiến “dày rà. phức tạp” cho các ngân hàng thì họ đã phải nhìn TP Bank bằng “1 con mắt khác”. Là ngân hàng trẻ nhưng TP Bank định vị thương hiệu bằng cách đầu tư vào các công nghệ số hàng đầu.

Khi các “ông lớn” trong ngành bắt đầu kích hoạt công cuộc chuyển đổi số, TPBank cũng nhanh chóng bắt nhịp và gần đây đã trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam hoàn thiện toàn bộ quy trình eKYC (định danh khách hàng điện tử) tới bước xác thực định danh cao nhất thông qua video call, đảm bảo hiệu quả như khi gặp mặt trực tiếp. Cùng điểm danh 1 số chiến lược của họ: 

“Ngân hàng không ngủ”

TP Bank triển khai hình thức ngân hàng 24/24, bất cứ khi nào khách hàng gặp thắc mắc đều được giải đáp nhanh chóng. Được coi là một trong những tính năng nổi bật nhất hiện nay, TPBank ứng dụng AI, công nghệ máy học machine learning, công nghệ sinh trắc học khi chỉ mất chưa tới 30s cho 1 giao dịch. Đây cũng chính là một trong những ngân hàng đầu tiên ứng dụng call tại các ATM. Khách hàng không cần di chuyển đến các ngân hàng mặt khác ngân hàng giảm áp lực đón tiếp trực tiếp. 

Không chỉ đơn thuần cung cấp dịch vụ ngân hàng truyền thống, hệ sinh thái số nội tại của TPBank được hoàn thiện bởi sự đa dạng về sản phẩm, dịch vụ và thiết kế hành trình khách hàng sáng tạo, khép kín, đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu tài chính của khách hàng.

Live bank – Định danh chỉ với 5s 

Mô hình này được triển khai lần đầu tiên vào năm 2017 và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của khách hàng. Năm 2020, khai thác thông điệp “Định danh 5 giây, có tài khoản dùng ngay” TPBank LiveBank hợp tác với nghệ sĩ trẻ đa tài Sơn Tùng M-TP để triển khai chiến dịch mới nhằm hướng đến nhóm đối tượng khách hàng trẻ tuổi, năng động và yêu thích công nghệ, những người sẽ trở thành động lực lan truyền và tạo ra xu thế mới.

 

Trong năm 2020, hệ thống LiveBank đã đáp ứng 215.000 nhu cầu mở tài khoản và thẻ mới cho khách hàng, tăng gấp 4 lần so với 2019, số lượng giao dịch trên LiveBank đạt hơn 7 triệu, tăng hơn 130%. Số dư vốn chi phí thấp huy động ổn định qua LiveBank tăng gấp 7 lần.

TPBANK LIVEBANK - ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU - CASESTUDY SỐ 1 TỪ TP BANK
TPBank LiveBank được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2017

Signature hiệu quả vượt bậc từ ngân hàng số 

 

Đến thời điểm hiện tại, ngân hàng số không còn quá xa lạ với tất cả người dùng. Nhưng thời điểm TP Bank tiên phong phát triển đã thực sự trở thành chiến lược định vị thương hiệu của họ. Bởi ngay khi nhắc đến công nghệ số là người dùng sẽ hình dung về ngân hàng này. Chi tới 30% ngân sách truyền thông, các chiến dịch phủ sóng kết hợp cùng Sơn Tùng MTP giới thiệu các tính năng mới thu về kết quả đáng ngạc nhiên như sau: 

 

  • 270 triệu lượt hiển thị trên các nền tảng mạng xã hội 
  • Đạt tới 68 triệu lượt tương tác
  • 22 triệu là con số người dùng internet đã xem quảng cáo
  • Top 1 thương hiệu ngân hàng tháng 10/2020  được bình chọn bởi Younet Media 
  • Top 10 chiến dịch nổi bật liên tiếp 2  tháng 9,10/2020 (Buzzmetrics)

Thành tựu mà TPBank đạt được đến từ sự quyết liệt, kiên định trong việc định vị chiến lược khác biệt, trong đó chiến lược marketing của TPBank chính là điểm sáng trong bản đồ thành công của doanh nghiệp. Quá trình triển khai chiến dịch thường gấp rút và diễn ra trong thời gian ngắn nhưng luôn được điều chỉnh phù hợp với phản ứng thị trường, cùng cách tiếp cận hiệu quả và khéo léo.

TPBANK LIVEBANK - ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU - CASESTUDY SỐ 1 TỪ TP BANK
Kết quả cực mãn nguyện với chiến dịch TPBank LiveBank

Định vị thương hiệu thực sự là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược Marketing của các nhãn hàng/doanh nghiệp. Hy vọng thông qua case study từ các nhãn hàng và TP Bank trong bài viết dưới đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích. Đừng ngần ngại để lại bình luận nếu bạn còn điều gì băn khoăn nhé!

 

Xem thêm:

5 chiến lược Marketing náo động mạng xã hội 

Tại sao định vị thương hiệu quan trọng 

Mẫu CV chuyên biệt có 1-0-2 dành cho ngành Marketing

TOP 5 YẾU TỐ MARKETING MANAGER CẦN SỞ HỮU

 

Người thực hiện: Đặng Thái Duy

Mã sinh viên: 20051239

Mã học phần: INE3104 6

One thought on “ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU – CASESTUDY SỐ 1 TỪ TP BANK

  1. Pingback: 5 Chiến lược Marketing Online gây "náo động" mạng xã hội

Comments are closed.