10 dụng cụ tập gym phổ biến tại phòng tập

dụng cụ tập gym

Phòng gym có rất nhiều dụng cụ tập gym khác nhau. Vì thế mà nhiều người, đặc biệt là những người mới sẽ không khỏi tình trạng bỡ ngỡ, lẫm trước những dụng cụ tập này.

Do đó, để giúp cho bạn đọc có những kiến thức cơ bản về những dụng cụ tập gym này, chúng tôi xin giới thiệu 10 dụng cụ hỗ trợ tập gym phổ biến nhất hiện nay để các bạn tham khảo. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!


1. Các thiết bị cầm tay (Free Weight)

Về cơ bản thì có hai thiết bị tập gym phổ biến hiện nay đó là thiết bị cầm tay (Free Weight) và thiết bị máy móc (Equipment). Đầu tiên, chúng ta bắt đầu với những dụng cụ tập gym cầm tay trước nhé!

1.1. Barbell – Thanh tạ đòn.

Một dụng cụ hỗ trợ tập gym đầu tiên cũng khá phổ biến hiện nay đó là Barbell – thanh tạ đòn. Bạn có thể hiểu thanh tạ đòn là một thanh sắt dài khoảng 1,2m đến 2,1m, có chỗ để gắn các bánh tạ và dùng để tập cùng lúc cả hai tay.

Ngày nay, nhiều phòng tập cũng có một số thanh tạ đòn ngắn hơn có độ dài từ 1,2m đến 1,6m rất phù hợp cho những bài tập đẩy vai (Shoulder Press) hoặc các bài Bent Row.

Thanh tạ đòn là một loại dụng cụ khá phổ biến hiện nay

Bên cạnh đó, một loại khá phổ biến là loại Olympic Barbell dài 2,1m và nặng 20,4kg. Loại thanh tạ đòn này có khả năng chịu được tải trọng hơn 362kg và thậm chí lên đến 453kg. Vì thế mà những loại tạ này thường được dùng cho các bài tập nặng như Bench Press, Squats hay Dead lift.

Ngoài ra thì ở một số phòng tập bạn có thể bắt gặp những thanh tạ đòn có bánh tạ sẵn với trọng lượng từ khoảng 9kg đến 45kg. Các loại tạ đòn này còn có tên gọi là Fixed Weight Barbells.

Xem thêm 20 bài tập vai trước vai sau giúp cắt cơ “tuyệt đẹp”

1.2. Dumbbells – Tạ cầm tay

Chắc hẳn là bạn đọc cũng không còn xa lạ gì với dụng cụ tập luyện quen thuộc này – Dumbbells (tạ cầm tay). Dụng cụ tập gym này có thể được coi là một phiên bản thu nhỏ của Barbell vậy.

Tạ cầm tay thường sẽ có chiều dài từ 25-38cm, trọng lượng từ 2-45kg và là thiết bị phổ biến tại phòng tập gym.

dụng cụ tập gym

Dumbbells có thể được coi là phiên bản thu nhỏ của Barbell

Bên cạnh những loại tạ cố định trọng lượng thì cũng có những loại Dumbbells có thể thay đổi được trọng lượng để bạn có thể thoải mái thêm bớt tạ sao cho phù hợp với mức độ tập luyện của cơ thể.

1.3.  Bench – Băng ghế tập

Bench là một loại dụng cụ tập hỗ trợ tập gym rất phổ biến tại hầu hết các phòng gym. Thông thường sẽ có ba loại chính đó là ghế bằng, nghiêng lên và nghiêng xuống, một số loại thì tích hợp ba loại trên luôn và cho phép điều chỉnh độ nghiêng của ghế.

Bạn có thể tập luyện các bài tập Bench Press với dụng cụ tập luyện này

Với dụng cụ hỗ trợ tập gym này, bạn có thể tập luyện nhiều bài tập khác nhau. Và tiêu biểu trong số đó không thể không kể đến bài tập Bench Press.

1.4. Abdominal Bench – Ghế gập bụng

Các bài tập bụng giúp bạn có được cơ bụng  6 múi hiệu quả. Thường thì bạn có thể thực hiện các bài tập bụng ngay trên sàn nhà hay thảm tập.

Tuy nhiên, nếu tập trên Abdominal Bench này thì sẽ giúp hiệu quả tập luyện tăng lên rất nhiều do bụng phải chịu áp lực lớn hơn so với tập trên thảm. Quả là 1 dụng cụ tập bụng không thể thiếu đúng không nào !

dụng cụ tập gym

Đây là dụng cụ tập bụng giúp tác động rất lớn đến cơ bụng và vòng hai của bạn

1.5. Ab Roller – Bánh xe tập bụng

Ab Roller hay còn có nghĩa tiếng Việt là bánh xe tập bụng. Đây là một loại free weight khá phổ biến. Đặc biệt là với các bạn nam và là dụng cụ tập bụng không thể thiếu

Nếu bạn muốn có một cơ bụng sáu múi săn chắc thì nhất định không được bỏ qua dụng cụ tập gym này đâu nhé!


2. Các loại máy tập gym 

Vừa rồi là một số thiết bị cầm tay giúp bạn thực hiện các bài tập hiệu quả hơn. Tiếp theo đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại máy tập gym phổ biến nhất.

Ngày nay có hai loại máy tập gym chủ yếu là máy tập riêng nhóm cơ và máy tập toàn thân. Việc sử dụng các loại máy tập luyện sẽ an toàn hơn so với các dụng cụ cầm tay khác.Tuy nhiên thì hiệu quả đem lại có thể thấp hơn một chút do bạn không phải dùng cơ để giữ thăng bằng cho các dụng cụ. Cùng tìm hiểu sâu hơn về các loại máy tập luyện này nhé!

2.1. Leg Press Machine – Máy đạp chân

Leg Press Machine là một loại máy tập chuyên dùng cho các bài tập chân hiệu quả. Đây cũng là một loại máy được rất nhiều gymer sử dụng cho các bài tập của mình.

dụng cụ tập gym

Một lưu ý khi sử dụng máy tập này đó là không được duỗi thẳng chân hoàn toàn khi tập nặng vì có thể gây ra những chấn thương không đáng có.

2.2. Hack Squat Machine – Máy tập đùi

Hack Squat Machine là loại máy tập giúp tác động mạnh mẽ vào cơ đùi an toàn và hiệu quả. Đây cũng là một loại máy tập giúp thay thế cho các bài tập Squat truyền thống thông thường nhưng an toàn hơn nhiều.

2.3. Calf Machine – Máy tập bắp chân

Một loại máy tập tiếp theo có thể sẽ phổ biến hơn với nam giới đó là Calf Machine – máy tập bắp chân. Loại máy tập này giúp tập cơ chân vô cùng hiệu quả và có hai loại chính là loại ngồi và loại đứng.

 

2.4. Lat Pull Down Machine – Máy tập cơ xô

Máy tập cơ xô là một dụng cụ tập gym kha phổ biến với nam giới với các bài tập giúp tác động vào cơ xô mạnh mẽ thay thế cho các bài tập hít xà đơn.

2.5. Cables and Pulleys – Máy kéo cáp ròng rọc

Phần lớn các phòng tập đều có loại máy này. Các bài tập có thể thực hiện từ loại máy này khá đa dạng giúp tác động nhiều vùng cơ thể khác nhau như chân, tay, xô… Có thể nói, đây là một loại máy tập đa năng với nhiều bài tập khác nhau tùy vào khả năng biến tấu của bạn.


3. Lời kết:

Trên đây là một số dụng cụ tập gym phổ biến tại các phòng tập mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc.Chúc bạn đọc sẽ có những phút giây làm đẹp và tập luyện hiệu quả nhất.

Tham khảo thêm bài viết lựa chọn đồ gym cho phái nữ