10 thói quen xấu của tuổi trẻ ngày nay

Tuổi trẻ là lứa tuổi có nhiều thời gian rảnh rỗi nhất nhưng họ lại thường hao phí chúng vào những việc làm vô bổ, biến chúng thành những thói quen xấu và thậm chí là có hại cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Chúng ta cùng điểm qua top 10 thói quen hàng ngày phổ biến nhất trong giới trẻ hiện nay và những tác hại chúng mang lại nhé!

Top 10 thói quen xấu của tuổi trẻ

Giờ cao su

Tuổi trẻ Việt Nam từ lâu nổi tiếng với việc dùng giờ cao su trong việc học, công việc lẫn cuộc sống hàng ngày. Nó trở thành một thói quen phổ biến của nhiều thế hê trẻ. Ở nước ta thói quen xấu này không chỉ hình thành nơi công sở, cơ quan Nhà Nước mà ngay cả tầng lớp sinh viên tri thức cũng bị dính.

Giờ học chính thức từ 7 giờ thì hơn 7 giờ sinh viên mới có mặt. Không biết ai chờ ai nhưng thực tế ở một số giảng đường thầy giáo “chờ” sinh viên là chuyện có thật 99,9%.

Tuổi Trẻ-10 thói quen xấu của tuổi trẻ ngày nay
giờ cao su-tuổi trẻ

Lười tập thể dục

Ngoài việc dành hàng giờ để ngồi trước màn hình máy tính hay lê la trên giường, rồi đến trường, học tập, là cà quán xá, các bạn trẻ có đủ lý đo để lười tập thể dục, rèn luyện sức khỏe cho bản thân. Nó đã trở thành một thói quen phổ biến trong giới trẻ hiện nay.

Tuổi trẻ- 10 thói quen xấu của tuổi trẻ ngày nay
Tập thể dục- Tuổi trẻ

Do nghĩ mình còn trẻ, có sức khỏe nên các bạn sinh viên không để ý đến sức khỏe của mình, tuy nhiên có thể các bạn sẽ phải hối hận khi về già.

Bạn có thể  tìm hiểu về tác hại của lười tập thể dục tại đây.

Ngủ nướng

Đa số sinh viên là những người có nhiều thời gian ảnh, ban đêm dành nhiều thời gian cho facebook, họp mặt, đàn đúm với bạn bè đến tận khuya, thế là thời gian còn lại dành cho việc ngủ nướng, lê la trên giường đến tận 9 – 10h.

Những bạn học chiều thì ngủ đến 10-11h mới dậy, chuẩn bị ăn trưa rồi đi học luôn, nhiều bạn cho rằng như vậy sẽ tiết kiệm được một bữa, tuy nhiên điều này thực sự không tốt cho dạ dày một chút nào.

Tuổi trẻ-10 thói quen xấu của tuổi trẻ ngày nay
Ngủ nướng-Tuổi trẻ

Theo các nhà khoa học thì ngủ ngày 8h là đủ, khi đó đầu óc sẽ thoải mái và làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên đa số sinh viên thường ngủ 10-15 tiếng một ngày có tác dụng ngược lại, nó không làm bạn trở nên minh mẫn mà làm bạn trở nên chậm chạp hơn.

Những bạn tìm việc đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập hoặc rèn luyện kỹ năng thì không bàn tới. Điều đáng chú ý là đa số sinh viên ở Việt Nam vẫn để thời gian chết rất nhiều. Thời gian rảnh rỗi, thay vì đọc sách, tìm việc làm thêm, tập thể dục, tham gia các hoạt động xã hội hay ra ngoài hít thở không khí trong lành… thì các bạn sinh viên lại ở trong phòng ngủ nướng. Những bạn đi học chiều thì buổi sáng 10h -11h mới “bình mình”, những bạn học sáng thì ăn trưa xong là ngủ một mạch tới bữa tối.

Lười đọc sách

Hầu hết các bạn trẻ ngay nay chỉ thích ngồi hàng giờ để lướt facebook, chơi game, xem phim, trang điểm hay nhâm nhi hàng quán với bạn bè, mà quên đi một giá trị tinh thần vô cùng bổ ích đó chính là sách.

Tuổi trẻ- 10 thói quen xấu của tuổi trẻ ngày nay
Lười đọc sách- Tuổi trẻ

Ngày nay, sinh viên ít có khái niệm hay thói quen đọc sách vì nó không sinh động như phim, không hấp dẫn như facebook, nó khô khan, khiến họ cảm thấy chán. Nhiều bạn mỗi khi đến kì thì chỉ photo mỗi bản đề cương còn sách thì hầu như không đụng đến. Điều này vô tình làm mất đi một giá trị truyền thống vô cùng tốt đẹp và những kiến thức bổ ích từ sách cũng dần bị lãng quên;.

Nghiện mạng xã hôi

Ngày nay, khi công nghệ thông tin phát triển không nhừng và vượt bật đến thế thì hàng loạt trang mạng xã hội ra đời đáp ứng nhu cầu con người: facebook, zalo, intagram, viber, skype. Trong đó, giới trẻ, đặc biệt là sinh viên, đối tượng có nhiều thời gian rảnh nhất có nhu cầu sử dụng mạng xã hội vô cùng lớn.

Tuổi trẻ- 10 thói quen xấu của tuổi trẻ ngày nay
Nghiện mạng xã hội- Tuổi trẻ

Nhiều bạn ngồi hàng giờ trước máy tính, hay điện thoại để lưới facebook, yahoo… điều nghiêm trọng là nhiều bạn cảm thấy rất khó chịu khi không được vào mạng xã hội. Có bạn còn thức thâu đêm để online và ngủ bù vào ban ngày.

Chính vì dành quá nhiều thời gian ngồi trước màn hình máy tính, điện thoại lại vô tình gây ra các chứng bệnh về mắt cho chính mình như cận thị, viễn thị hay loạn thị…thậm chí là ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần của người dùng nếu tiếp cận các thông tin xấu từ mạng xã hội.

Cú đêm

Đa số sinh viên đều thức rất khuya, nhưng không phải ai cũng siêng năng để học, thức chỉ để phục vụ việc chat chit trên Facebook hay chơi Game. Thực tế, giấc ngủ sẽ tốt hơn bất cứ việc làm khác mà bạn đang lấy thời gian ngủ để làm. Nó giúp bạn tăng cường trí nhớ, làm cho bạn hạnh phúc hơn, giúp giữ cho bạn khỏe mạnh, và nó ngăn ngừa những tai nạn chỉ vì thiếu ngủ.

Tuổi trẻ- 10 thói quen xấu của tuổi trẻ hiện nay
Cú đêm- Tuổi trẻ

Ăn uống không khoa học

Nhiều bạn sinh viên đã quen với việc được ba mẹ chăm sóc, ngay cả bữa ăn cũng đem lên tới tận miệng. Học ở đại học, không còn ở trong vòng tay ba mẹ nữa, việc ăn uống của bạn trở nên thất thường. Đầu tháng ăn uống sang chảnh, cuối tháng ăn mì tôm. Có lúc những thứ ăn vặt linh tinh như bánh tráng trộn, trà sữa,… hay một bữa nhậu với bạn bè có thể thay thế luôn một bữa ăn chính.

Tuổi trẻ- 10 thói quen xấu của tuổi trẻ hiện nay
Ăn uống không khoa học- Tuổi trẻ

Những thói quen của bạn bây giờ, cho dù tốt hay xấu, có thể nói lên liệu bạn có thành công trong cuộc sống. Bạn sẽ không bao giờ lặp lại tuổi trẻ lần nữa, nhớ tập thể dục thường xuyên. Việc tập thể dục sẽ không bao giờ là dễ dàng để duy trì nhiều năm. Có thể bạn bận rộn. Nhưng, đừng bỏ qua sức khỏe của mình.

Bừa bộn, thiếu ngăn nắp

Đừng nên giữ mãi suy nghĩ bừa bộn là bản tính của tuổi trẻ, nhất là khi bạn chuẩn bị bước sang tuổi 30. Một môi trường sống gọn gàng sạch sẽ là một trong những yêu cầu cuộc sống tối thiểu dành cho tất cả mọi người, không riêng gì nam hay nữ giới. Có thể tuổi trẻ và sự bận rộn chiếm của bạn nhiều thời gian để chăm chút cho không gian sống của mình nhưng ở độ tuổi 30, hãy cố gắng nhắc nhở bản thân sắp xếp và dọn dẹp nhà cửa, phòng ốc tối thiểu một tuần 2 lần. Bạn cũng có thể vứt hoặc cho đi những món đồ đã lâu không dùng đến, mua một vài vật dụng trang trí nhà cửa, thêm một ít cây cảnh, không gian xanh cho môi trường sống.

Tuổi trẻ- 10 thói quen xấu của tuổi trẻ ngày nay
Bừa bộn- Tuổi trẻ

Không cố gắng cho những thứ mình mong muốn

Bạn có còn nhớ những ước mơ ngày bé của mình? Những năm tháng đầu đời ấy, kỳ lạ thay, chúng ta thường có nhiều dự định và khao khát hơn bây giờ.  Nhưng rồi những mong muốn, những khao khát ấy ở đâu khi ta lớn lên? Những điều kể trên không hẳn là quá viễn vông hay không thể thực hiện được, nếu bạn vẫn còn thực sự muốn cố gắng. Đừng đổ lỗi cho những cản trở của cuộc sông hoặc sự vùi dập của môi trường xung quanh và tìm cách trì hoãn. Hãy thừa nhận rằng bạn chưa làm được những điều mình từng mong muốn chỉ đơn giản vì bạn không cố gắng hoặc chưa đủ cố gắng.

Tuổi trẻ- 10 thói quen xấu của tuổi trẻ hiện nay
Tương lai- Tuổi trẻ

Ở trong nhà cả ngày

Ở nhà cả ngày là thói quen cực kỳ xấu của tuổi trẻ, vì nghĩ bản thân đang ở trong tuổi trẻ nên thường xem thường sức khỏe của bản thân.

Thứ nhất, ánh nắng mặt trời sẽ cung cấp vitamin D và giúp tinh thần con người khoan khoái hơn.

Thứ 2, không có các hoạt động cơ bản như đi bộ, chạy bộ sẽ khiến bạn bị chây lười, tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì. Tập thể thao sẽ làm bạn thoát mồ hôi, cơ thể được thả lỏng, bạn sẽ thấy tinh thần vui vẻ hơn.

Tuổi trẻ- 10 thói quen xấu của tuổi trẻ hiện nay
Ở trong nhà cả ngày -Tuổi trẻ

Thứ 3, ở trong nhà quá nhiều làm bạn mất đi cơ hội tiếp xúc, giao tiếp với người khác. Những suy nghĩ lặp đi lặp lại trong điều kiện tù túng sẽ khiến bạn stress, tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Bạn không cần phải ở ngoài cả ngày. Nhưng bạn nên ra ngoài hít thở không khí trong lành, hòa mình vào thiên nhiên, tham gia một số hoạt động thể thao nhẹ nhàng hoặc đi bộ ít nhất 1 lần 1 tuần, hoặc ra ngoài dạo chơi cùng người thân, bè bạn.

Các bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên, đối tượng có nhiều thời gian rảnh nhất nhưng lại mất thời gian quý báu đó vào những thói quen xấu, ảnh hướng không tốt đến sức khỏe, tiền bạc cũng như học tập, công việc của các bạn. Vì vậy, ngay từ bây giờ, các bạn cần thay đổi những thói quen xấu đó, sử dụng quỹ thời gian của mình một cách khoa học, hợp lý nhất để đạt được những thành công và hiệu quả công việc nhất định. Chúc các bạn thành công!

Tham Khảo Thêm: http://ezcomclass.com/5-dia-diem-nen-kham-pha-truoc-khi-buoc-qua-tuoi-tre/?fbclid=IwAR0TCqQKnOttyXHAzzObtGLh4OIO2-xW-T8GIGe9bshwZXnNLlucXOSeFU8

10 vấn đề phổ biến: http://ezcomclass.com/10-van-de-pho-bien-nhat-ma-tuoi-tre-phai-doi-mat/?fbclid=IwAR0wXNUvc4z7R1t7jGscA8lUm0RRSmrvixBRb8ZvhI-BYFuqGntUvddgLIE

 

Vũ Thị Quỳnh Châm

MSV: 18050413