5 lưu ý khi mua ô tô tại chợ xe tốt

Chợ xe tốt là thị trường đa dạng các sản phẩm trong đó có cả xe ô tô cũ, mang đến sự tiện lợi cho cả người mua và người bán.

Không thể phủ nhận được rằng chợ xe là thị trường lớn có đa dạng các loại sản phẩm trong đó có cả xe ô tô cũ. Đây là đối tượng hướng tới của nhiều gia đình, cá nhân. Tuy nhiên chúng ta cũng cần lưu ý một số điều để có thể lựa chọn được một chiếc xe chất lượng và phù hợp với tài chính ở chợ xe tốt. Bài viết dưới đây sẽ bàn về vấn đề này. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Lưu ý về thông tin xe 

Kiểm tra cẩn thận giấy tờ xe

Khi đi mua xe đã qua sử dụng tại chợ xe tốt, bạn không còn là chính chủ của xe nữa. Chính vì vậy, cần xem xét kỹ những giấy tờ liên quan đến xe và các thủ tục mua bán. Hãy chắc chắn giấy tờ thuộc về xe và các mục, khoản trong hợp đồng đều rõ ràng, bạn hiểu và chấp thuận những điều kiện trong hợp đồng mua bán.

Nếu phát hiện giấy tờ giả, hình thức lừa đảo, bạn nên thông tin tới các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

giấy tờ xe - chợ xe tốt
Cần xem xét kỹ những giấy tờ liên quan đến xe và các thủ tục mua bán

Kiểm tra chất lượng xe

Điều quan trọng nhất đó chính là bạn hãy đảm bảo chiếc xe ô tô bạn xem vẫn có chất lượng rất tốt. Chợ xe có thông tin của người bán chính vì vậy bạn hãy liên hệ trực tiếp tới họ. Tốt hơn hết, bạn vẫn nên đến tận nơi để kiểm tra tình trạng xe để chắc chắn nhất.

Đặc biệt đối với một mặt hàng có giá trị lớn như xe ô tô bạn càng cần phải xem xét kỹ từng chi tiết. Tất cả các bộ phận của xe đều phải ở trạng thái tốt, bao gồm cả ngoại thất, nội thất, các hệ thống đèn, phanh, ống xả, … đều phải được thử và chắc chắn đảm bảo về chất lượng, an toàn khi tham gia giao thông.

Với vô lăng, vô lăng sẽ còn mới nếu đi ít, các chi tiết da không bị mòn. Đặc biệt ở 2 điểm tì ngón tay và nút còi sẽ rất dễ phát hiện dù được bọc kỹ hay sơn cẩn thận. Bàn đạp cũng dễ để kiểm tra độ mòn nếu bạn tinh ý. Điều này còn dễ được nhận biết ở các nút bấm trong xe.

vô lăng xe - chợ xe tốt
Nếu đi ít, các chi tiết da ở vô lăng không bị mòn

Để kiểm tra máy của xe, bạn hãy tiến hành chạy thử, đánh vô lăng theo nhiều chiều để nghe xem có tiếng động nào không. Động cơ có thể kêu “cót két” hoặc tiếng nổ không đều. Lúc đó chắc chắm hệ thống máy đã có vấn đề và tất nhiên, bạn không nên chọn mua chiếc xe này nữa.

Việc kiểm tra các khe giữa mảnh thân xe, các ốp trước, ốp sau, hốc bánh, mép cửa nếu không khít đồng nghĩa với việc xe đã được tân trang, sửa chữa lại.

Ngoài ra, những xe có động cơ đen kít và có dầu, nhớt thấm ra ngoài các bạn cũng nên tránh xa, những chiếc xe như vậy có thể gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Tốt hơn hết, bạn hãy đi thử từ 20 – 30 phút để kiểm tra tổng bộ xe, thử hết các bộ phận để không bỏ sót bất cứ lỗi gì của xe cả. Nếu xe chạy êm, không vấn đề thì bạn mới tiến hành quyết định có nên mua chiếc xe đó hay không.

chạy xe thử - chợ xe tốt
Bạn hãy đi thử từ 20 – 30 phút để kiểm tra tổng bộ xe

Giá thành phù hợp

Tất nhiên, với những chiếc xe đắt tiền, bạn sẽ không đủ khả năng chi trả nhưng ở chợ xe tốt, bạn cũng không nên mua chiếc xe có giá thành quá thấp. Thường có câu “tiền nào của ấy”. Giá thành cần phải phù hợp với chất lượng.

Sẽ tốt hơn nếu bạn mua được những chiếc xe có chính sách ưu đãi. Nhiều chủ xe còn chịu trách nhiệm nếu xe có bất kỳ vấn đề nào xảy ra trong 2 – 3 tháng sau đó. Việc này nhằm đảm bảo tuyệt đối về chất lượng của xe. Bạn cũng nên đòi hỏi quyền lợi này với chủ xe để có được sự an tâm khi sử dụng xe.

Nhiều người cho rằng việc đánh giá màu sơn và số kilimet tại chợ xe tốt đã đi sẽ giúp lựa chọn chính xác chiếc xe chất lượng nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Sơn của xe chỉ cần qua vài bước phù phép là đã có thể đánh lừa được thị giác của bạn, chỉ có người vô cùng tinh ý mới nhận được ra điều này. Số kilomet cũng vậy, đồng hồ chỉ cây số cũng có thể được điều chỉnh theo ý muốn của chủ xe.

Bạn có thể xem lưu ý khi mua xe giá rẻ tại đây >>>>>

Những lưu ý về giao dịch

Chú ý trong khâu chuyển tiền

Việc chuyển tiền cần phải diễn ra minh bạch và rõ ràng. Đặc biệt trên thị trường chợ xe tốt, các bạn cần chú ý điều này. Bạn chỉ thực hiện chuyển tiền nếu đã nhận giấy tờ xe đầy đủ, hiểu và ký các điều khoản của hợp đồng mua bán. Tốt hơn hết, nếu không có điều kiện gặp trực tiếp, bạn nên yêu cầu người bán chụp lại giấy tờ tùy thân đề phòng kẻ gian.

Nhờ người đã có kinh nghiệm

Nếu bạn không tự tin trong việc lựa chọn mua xe, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của người thân, người đã có kinh nghiệm trong việc mua xe trên chợ xe tốt. Họ sẽ biết cách đánh giá chất lượng. Hơn thế nữa, họ cũng sẽ biết giá thành sản phẩm như thế nào là vừa phải.

Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn các địa điểm bán xe cũ uy tín – nơi đã có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường. Những đơn vị này thường có các giấy tờ, hợp đồng đầy đủ để tạo niềm tin cho người mua. Mức giá họ đưa ra cũng vô cùng phù hợp. Ngoài ra những đơn vị này cũng có những nhân viên tư vấn nhiệt tình và kinh nghiệm, họ sẽ lắng nghe những băn khoăn của bạn, ước lượng khoảng tài chính của bạn để có thể giúp bạn lựa chọn được sản phẩm vừa ý nhất.

Xem Chợ Xe Tốt tại đây >>>

Qua những chú ý của bài viết, hy vọng rằng bạn sẽ lựa chọn được chiếc xe như ý nhé!

 

Trần Bích Diệp – 17050569