Lối sống tối giản: Chìa khóa dẫn đến thành công số 1

Lối sống tối giản giúp bạn tập trung vào những gì thực sự quan trọng thay vì giàn trải sự quan tâm của bạn.  Trong 10 năm trở lại đây, “Lối sống tối giản” đang trở thành trào lưu thịnh hành trong giới trẻ ở Nhật Bản và đang lan tỏa ra toàn thế giới.

Lối sống tối giản giúp bạn có cuộc sống tự do, không phụ thuộc và “sở hữu ít hơn để hạnh phúc hơn”

 

Thời trang tối giản – Tình yêu đơn giản – Hạnh phúc giản đơn

Lối sống tối giản là phát hiện ra những điều quan trọng sau khi giảm đồ đạc xuống mức tối thiểu

 

Ngày nay, Chúng ta có thể trải nghiệm được tất cả các tiện ích, các phần mềm hỗ trợ giúp cuộc sống trở lên dễ dàng hơn, nhưng thực chất có phải như vậy ? Hay chúng chỉ khiến cuộc sống phức tạp hơn, tạo dựng nhu cầu. Vậy làm thế nào để có thể sống một lối sống tối giản giữa một cuộc sống nhộn nhịp và thay đổi nhanh đến như vậy ? Hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

 

Lối sống tối giản là gì ?

Lối sống tối giản là cách sống cắt giảm vật dụng xuống còn mức tối thiểu. Và cùng với cuộc sống ít đồ đạc ta có thể để tâm nhiều hơn tới hạnh phúc bên cạnh đó còn có thể đưa ra một quyết định chính xác nhờ việc tránh những tác động không tốt từ bên ngoài.

 

 • Lối sống tối giản, làm sao để bắt đầu đây ?

 

Bạn có từng mơ về một căn phòng nhỏ với không gian hiện đại, tông màu trắng xám, mọi thứ được bày trí gọn gàng. 

Nó có khó như bạn nghĩ ?

Hãy bắt đầu từ một vài công việc đơn giản sau đây:

Cân nhắc khi đưa bất kì thứ gì vào cuộc sống của mình từ việc mua một chiếu áo mới, một thỏi son mới …

Sử dụng tối thiểu đồ đạc và tối đa công dụng

Dọn lại căn phòng của bạn, bỏ đi những đồ dùng không cần thiết mọi đồ vật đều có vị trí phù hợp của nó. Thử thay đổi vị trí để đồ nội thất, đó sẽ là một cảm giác mới mẻ hoàn toàn.

 

Lối sống tối giản là: Học cách vứt bỏ

“Có hai cách để trở nên giàu có: Một là tích lũy thật nhiều, và hai là giảm bớt ham muốn” – Jackie French Koller

Lối sống tối giản
Không gian làm việc cũng là một phần cực kì quan trọng trong việc góp phần tạo lên lối sống tối giản

Vứt bỏ suy nghĩ không thể vứt được, “Nhỡ một lúc nào đó mình cần đến nó thì làm sao”. Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện tài bạn hoàn toàn có thể đơn giản mọi thứ với công nghệ.

– Bạn là một người thích chụp ảnh, bạn có rất nhiều bức ảnh đẹp do chính bạn chụp, hay là những bức ảnh chụp bạn thời thơ bé. Liệu có thể vứt bỏ hay không ? Câu trả lời là có. Hãy mang chúng ra hàng photocopy và scan. Bạn có thể mang chúng bên cạnh mình bất cứ lúc nào, bất cứ đâu, có thể mở ra xem lại bất cứ lúc nào bạn muốn.

– Còn những cuốn sách tuyệt vời này thì làm sao ? Giờ đây với máy đọc sách bạn hoàn toàn có thể đọc được bất kì cuốn sách nào, một chiếc máy gọn nhẹ, không chiếm nhiều diện tích nhưng chứa đựng được cả ngàn cả triệu cuốn sách.

Chính chúng là nguyên nhân dẫn đến việc căn phòng của bạn lúc nào cũng bừa bộn, tạo cảm giác trật trội. Nếu thấy khó khăn trong việc vứt bỏ hãy áp dụng quy tắc 30 ngày xem sao ?

Quy tắc 30 ngày: Nếu những đồ vật mà bạn đã không sử dụng đến chúng trong 30 ngày hãy bỏ chúng đi vì bạn đã sống tốt trong khi không có sự hiện diện của chúng.

 

 • Lối sống tối giản là thời trang tối giản

  Lối sống tối giản

 

Thời trang tạo nên phong cách sống

Một tủ quần áo đầy ắp mà “vẫn không có gì để mặc hết”. Cơ hội để bạn có thể áp dụng quy tắc 30 ngày  đây rồi, nhưng thay vì việc vứt quần áo đi, hãy khuyên góp chúng, còn rất nhiều những trẻ em ở vùng khó khăn đang cần chúng. Hãy giữ lài cho mình: 1 bộ quần áo đi làm, 2 bộ đi chơi, 1 bộ đồ ngủ và 2 đôi giày thế là đủ cho 1 tuần làm việc. Bạn sẽ không phải đau đầu mỗi sáng khi mặc gì đi làm đây ? Mặc gì khi đi cùng người ấy ?

Bạn có đang dùng Iphone, Facebook hay hệ điều hành window … Bạn biết không, những ông chủ của các hãng nổi tiếng đó họ đều là những người “đồng phục hóa thường phục” Trang phục thường này của họ không có Gucci, Louis Vuitton, D&G, … chỉ là áo phông và quần jeans bình thường.

Và “Hãy mua đồ dựa trên nhu cầu thay vì voucher nhé.”

 

 • Lối sống tối giản với “Simple Love”

Hãy yêu một tình yêu đơn giản (Simple love), đừng vội vàng quá mà yêu lầm một ai. Hãy yêu một người dành thời gian cùng bạn dạo quanh con phố Hà Nội, cùng bạn ăn kem, cùng bạn ngắm hoàng hôn bên hồ Tây. Yêu chậm thôi để cảm nhận được vị ngọt, cảm nhận những gì nửa kia dành cho bạn từ những gì nhỏ nhặt. Nó sẽ ấm từ trong tim.

 

 • Lối sống tối giản là chọn lọc thông tin

Tôi không biết chìa khóa của thành công là gì, nhưng chìa khóa của thất bại là cố gắng làm vừa lòng mọi người – Bill Crosby

Đừng nghe những thứ làm bạn buồn, đọc những thứ khiến bạn không vui, đừng biến một ngày “nắng đẹp” trở thành “mưa rào”. Nếu bạn đã đọc cuốn “Ngày xưa có 1 con bò” – Camilo Cruz  thì để có một cuộc sống hạnh phúc thì không nên nhận bất kì “con bò” nào của người khác.

Thế giới bây giờ đã phẳng, theo một thống kê năm 2014 về lượng thông tin trên Internet thì: cứ 1 phút có 306 giờ video được đăng tải trên Youtube, 430 nghìn lần lượt chia sẻ trên Twitter và 50 nghìn lượt ứng dụng được tải về trên app store. Thông tin ngày một nhiều mà bộ nhớ của não người tất nhiên là có giới hạn. Hãy tiếp thu có chọn lọc là một việc không thể thiếu giữa thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện tại. 

 

 • Lối sống tối giản và những quan điểm sai lầm

 

 “Lối sống tối giản tập trung vào việc loại bỏ đồ đạc đến một con số cụ thể ít ỏi nào đó. Nếu như bạn không đi đến sự cực đoan đó, bạn không phải là một minimalist”

Không có bất cứ luật lệ nào trong lối sống tối giản, và chắc chắn “con số vàng” cho những vật dụng mà một minimalist phải có hoàn toàn không tồn tại. Quan trọng là lí do bạn sở hữu những đô vật đó.

 

 “Trắng và đen là hai tông màu duy nhất của lối sống tối giản” 

Sự thật rằng hai màu trắng đen có thể mang đến cảm giác đơn giản và tính nghệ thuật cao, tuy nhiên không có nghĩa bạn phải bao trùm bản thân mình bằng hai màu ấy. Hãy chọn màu sắc mà bạn thích.

 

Lối sống tối giản chỉ dành cho những người “có điều kiện”

Sống tối giản là từ trong tâm hồn thay vì vật chất. Minimalism không phải là việc loại bỏ đồ đạc, mà là sự tập trung vào những gì thực sự hữu ích và có giá trị cho con người.

Bạn có thể chọn tông màu sáng với tường trắng và sàn nhà gỗ

 

 • Lối sống tối giản không phải là “mục đích”

Việc vứt bớt đồ đạc không phải là “mục đích” của lối sống tối giản, mà nó chỉ là phương tiện giúp ta nhận rõ điều gì là quan trọng thực sự trong cuộc sống của mình. Tối giản là từ bên trong tâm hồn. Đó là cách chúng ta có thể tận hưởng thành quả một cách trọn vẹn.

 

10 tips để có lối sống tối giản.

 1. Đừng tiêu tiền cho những thứ bạn không thật sự cần
 2. Dậy sớm
 3. Hãy nấu ăn
 4. Sống trong một ngôi nhà nhỏ hơn
 5. Mỉm cười nhiều hơn
 6. Tập suy nghĩ tích cực, gạt bỏ suy nghĩ tiêu cực
 7. Lập danh sách những việc cần làm trong ngày (to-do list)
 8. Tha thứ và quên đi
 9. Đọc sách nhiều hơn và sử dụng điện thoại ít hơn
 10. Điện cho cha mẹ và nói bạn yêu họ

 

Tác giả: Nguyễn Ngọc Hưng –  17050235