LỐI SỐNG XANH ĐẾN TỪ ĐIỀU GIẢN ĐƠN – Bạn đã biết 1 số cách bảo vệ môi trường bằng lối sống xanh ?

Đối với một số người, mong muốn hướng tới lối sống xanh là mang lại lợi ích cho môi trường rộng như chống lại biến đổi khí hậu, giảm ô nhiễm không khí và giảm thiểu tác hại mà chúng ta gây ra cho hành tinh và nhiều loài sinh vật sống.

Với những người khác được thúc đẩy bởi tình yêu và sự quan tâm của họ đối với sức khỏe và hạnh phúc của nhân loại. Bất kể bạn mục đích của bạn đến từ đâu, trước tiên bạn cần phải tự hỏi bản thân, lối sống xanh có nghĩa là gì? Và tại sao tôi nên thực hiện thay đổi?

Lối sống “xanh” đã có từ lâu trong ý thức và thói quen của người dân các nước phát triển trên thế giới. Họ coi việc xây dựng, phát triển nếp sống này là một phần tất yếu của cuộc sống. Nhiều nước đã đưa ra những điều khoản cụ thể trong bảo vệ, cải tạo môi trường, quy định về lối sống, hành vi của người dân trong luật để quản lý, điều hành và xử lý các vi phạm. Họ còn xây dựng các chương trình giáo dục trong hệ thống trường học để tuyên truyền, giáo dục công dân trẻ có ý thức bảo vệ môi trường và xây dựng lối sống “xanh”.

Bạn hiểu gì về lối sống xanh ?

Nói một cách dễ hiểu, lối sống xanh có nghĩa là tìm kiếm sự cân bằng giữa cuộc sống mà bạn đang dẫn dắt, tác động của cuộc sống và những lựa chọn của bạn lên hành tinh và giữ vững tâm trí để giúp duy trì cân bằng sinh thái để bảo tồn hành tinh, hệ sinh thái và tài nguyên thiên nhiên của nó.

 

 

lối sống xanh
Lối sống xanh là gì?

Hành tinh của chúng ta đang phát triển với tốc độ không bền vững, dự kiến dân số thế giới sẽ đạt 9,8 tỷ người vào năm 2050, chúng ta sẽ phải cần hai hành tinh để đáp ứng mức tiêu thụ hiện tại và đó là lý do tại sao việc chuyển sang màu xanh lại quan trọng hơn bao giờ.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) định nghĩa, sống xanh có nghĩa là đưa ra lựa chọn bền vững về những thứ chúng ta ăn, về cách chúng ta di chuyển, về những món đồ chúng ta mua cũng như cách sử dụng và loại bỏ chúng. Chúng ta có thể sống xanh tại nơi làm việc hoặc ngay tại ngôi nhà của mình và sống xanh sẽ duy trì một môi trường lành mạnh.

Hay có thể hiểu một cách đơn giản Sống xanh là cách bạn đưa ra những quyết định về lối sống với mong muốn giảm thiểu những tác hại tiêu cực và cải thiện cuộc sống của vạn vật trên trái đất (Theo Ecoliving.)

Trong thuật ngữ “vĩ mô”, Sống Xanh có nghĩa là:

  • Giảm tiêu thụ và giảm thiểu chất thải
  • Thúc đẩy cư dân sinh sống trong các nhà ở được xây dựng bền vững và tiết kiệm năng lương
  • Giải quyết những mối nghi ngờ cho khách hàng trao đổi hàng hóa có nhãn xanh
  • Tạo không gian làm việc và giáo dục xanh
  • Sử dụng các hướng dẫn về môi trường đã được nghiên cứu kỹ lưỡng trong mua sắm.
  • Được hướng dẫn trao đổi hàng hóa có nhãn xanh.
  • Tạo ra hệ thống lương thực bền vững

Nói chung, dù chúng ta hiểu theo cách nào thì Sống xanh được coi là một trong những con đường đưa con người quay trở về với thiên nhiên và giúp các quốc gia thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Tác động của lối sống xanh lên cơ thể và tâm trí con người

Có rất nhiều lợi ích để sống một cuộc sống tỉnh thức hơn khi áp dụng lối sống xanh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một chế độ ăn nhiều thực vật hơn có thể giúp ích cho cả hành tinh và sức khỏe của bạn.

Sống xanh hơn có nghĩa là dành nhiều thời gian hơn cho thiên nhiên như leo núi, đi bộ, đi xe đạp hoặc tập khí công. Tự nhiên mang đến cho con người vô vàng lợi ích, thậm chí ngủ người tự nhiên còn giúp ích cho sức khỏe tinh thần.

 

                                                                    Tác động của lối sống xanh lên cơ thể và tâm trí con người

Lối sống này cũng giúp giảm độc tố từ những thứ thông thường như sản phẩm tẩy rửa và sản phẩm làm đẹp. Cả hai thứ này đều có thể gây tác hại đối với sức khỏe của bạn. Các chất tẩy rửa thông thường tạo ra VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) gây ra ô nhiễm không khí trong nhà và có thể gây ra bệnh hen suyễn và các vấn đề hô hấp khác. Các sản phẩm làm đẹp có chứa các thành phần tổng hợp như phthalates cũng đã được chứng minh là có hại cho sức khỏe của chúng ta.

Theo chị Trang (đồng sáng lập thương hiệu Xanh Lá – chuyên về đồ uống tự nhiên và các loại hạt, bánh dinh dưỡng), sống xanh chỉ mang tới lợi ích, không có “tác dụng phụ”. Không có gì dễ dàng để sống xanh hơn việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh hàng ngày, với các nguyên liệu đến từ tự nhiên. Sử dụng các loại hạt, rau củ quả, thịt cá tươi, được trồng trọt, nuôi thả theo phương thức thuận tự nhiên, không hóa chất mang tới sức khỏe tuyệt vời và một trạng thái tinh thần luôn nhẹ nhàng, hạnh phúc, bởi “không có một tinh thần an lạc trong một cơ thể bệnh hoạn”.

Khi sống xanh thực sự, chúng ta dần trở nên tự do hơn, ít phụ thuộc vào đồ đạc và sự hào nhoáng bên ngoài. Từ đó, mỗi cá nhân có nhiều thời gian hơn để nhìn vào sâu bên trong mình, để hiểu rõ bản thân, để sống sâu sắc và có trách nhiệm hơn.

Nhiều cá nhân, tổ chức chỉ coi sống xanh là một trào lưu nên chạy theo nó một cách “nửa mùa”. Chúng ta cắm ống hút tre vào một chiếc cốc nhựa dùng một lần và cho rằng mình đang “sống xanh”; vứt toàn bộ túi nilon trong nhà ra thùng rác, tẩy chay túi nilon khi nó vẫn còn có thể tái sử dụng được; hay là tạo ra những sản phẩm “nhân danh thiên nhiên” nhưng không thực sự tự nhiên.

Là một trong những người nhận thức được những tác động lớn của chất lượng thực phẩm tới sức khỏe, cũng như tác động của hoạt động tiêu dùng tới môi sinh từ rất sớm, chị Trang cho biết, thương hiệu Xanh Lá ra đời để phản chiếu tinh thần sống xanh của chị và cộng sự, đồng thời để lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Những chai sữa hạt, nước ép và sinh tố Xanh Lá đạt chuẩn từ khâu nguyên liệu (đầy đủ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, được trồng theo hướng tự nhiên/hữu cơ/an toàn) đến quy trình sản xuất đạt chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, không chất bảo quản, hương liệu, phụ gia.

Sản phẩm được làm hoàn toàn từ thực vật, xay ép theo thực đơn mỗi ngày, đảm bảo tính tươi mới, giữ trọn vị nguyên lành và dinh dưỡng tối đa. Bởi trong quan điểm của chị Trang, thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe là khi quy trình sản xuất từ vườn đến bàn ăn được rút ngắn nhất. Thời gian vận chuyển càng nhanh, ít qua trung gian, hạn sử dụng ngắn, quy trình sản xuất đơn giản, tinh gọn, dinh dưỡng càng giữ được giá trị nguyên bản. Xanh Lá vẫn chưa có ý định phân phối sản phẩm vào các kệ siêu thị, mà trực tiếp sản xuất, trực tiếp gửi đến tay người tiêu dùng.

Lợi ích nhận được khi thực hiện lối sống xanh

Rõ ràng sự nóng lên toàn cầu là một vấn đề nghiêm trọng và đây là vấn đề mà chúng tôi không thể tiếp tục ngó lơ được. Nếu bạn tiếp tục làm thế, hãy hiểu rằng những lựa chọn đó sẽ có tác động sâu rộng sau này. Hành tinh còn phải hứng chịu tình trạng nước biển dâng cao, nạn phá rừng, ô nhiễm nhựa… Bắt đầu lối sống xanh là quay trở lại những điều cơ bản và chọn đơn giản hóa cuộc sống của bạn.

Lợi ích 1: Giảm ô nhiễm môi trường

Khi bạn đưa ra quyết định có cân nhắc dựa trên tác động của một vật phẩm lên hành tinh, bạn đang có tác động trực tiếp đến việc giảm ô nhiễm đất, nước và không khí.Nếu bạn chọn thực phẩm hữu cơ, bạn đang giúp loại bỏ thuốc trừ sâu độc hại ra khỏi đất và nước của chúng ta. Sử dụng các nguồn năng lượng thay thế cũng giúp giảm thiểu việc đốt nhiên liệu hóa thạch. Tái chế và tái sử dụng có nghĩa là ít vật liệu tự nhiên được lấy từ trái đất để tạo ra những vật liệu mới.

                                                      Lối sống xanh giúp giảm ô nhiễm

Bạn có thể tìm đến sản phẩm sinh học, điển hình là hạt nhựa sinh học cà phê. Có thể ứng dụng để sản xuất ly, cốc, đồ dùng cá nhân, vải không dệt…thân thiện cho môi trường và an toàn sức khỏe.

Đã có rất nhiều thông tin đáng báo động rác thải nhựa, những con số đáng báo động trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Trái đất đang rơi vào tình trạng “ô nhiễm trắng” khi lượng rác thải nhựa thải ra môi trường ngày càng tăng, vậy phải làm gì để có thể cải thiện tình trạng nhức nhói này?

Với những tín đồ sống xanh, món đồ không thể thiếu thường được mang theo là những chiếc bình cá nhân, ống hút kim loại, ống hút tre…họ mang theo mọi lúc mọi nơi để dùng những lúc cần đến, việc này cũng đã hình thành thói quen và trở thành điều bình thường trong cuộc sống, mặc dù có đôi lúc nhận được không ít sự “phiền toái” khi từ chối ly nhựa, ống hút nhựa…hay những ánh mắt khó hiểu của những người xung quanh.

Nhưng với mỗi cá thể nhỏ đối với môi trường như chúng ta, nếu không thể làm những việc to tát cho môi trường, thì từ những hành động nhỏ cũng đã góp phần giảm thiểu lượng rác thải nhựa ra môi trường rồi đúng không nè?

Mỗi người chung tay giảm bớt vài cái ly nhựa, vài ống hút nhựa… hay những sản phẩm nhựa dùng một lần, sẽ là tín hiệu tích cực, đáng mừng cho hành tinh xanh của chúng ta.

Do mức độ ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, túi ni lông đang dần được thay thế thế bằng túi vải giúp bảo vệ môi trường. Túi vải không chỉ là sản phẩm thân thiện với môi trường, mà hình dáng cũng như thiết kế của sản phẩm này cũng rất đa dạng, bắt mắt… với không gian rộng rãi, có thể thoải mái đựng nhiều đồ.

Túi vải được làm từ những loại vật liệu có thể tái chế nên hoàn toàn phù hợp với xu hướng sống xanh mà giới trẻ hướng đến, và túi vải cũng vô cùng tiện dụng vì có thể dễ dàng sử dụng trong mọi trường hợp như đi làm, đi chơi hay đi mua thực phẩm…

Khẩu trang làm bằng vải phải là item đầu tiên phải kể đến, những loại khẩu trang vải có thể tha hồ tái sử dụng nhiều lần, lại còn ít tốn kém, là tín đồ không thể không nhắc đến trong lối sống xanh ngày nay.

Khi những chiếc khẩu trang y tế dùng một lần nổi lên, khẩu trang làm từ vải dường như bị bỏ quên, nhưng đây lại chính là loại khẩu trang tiện dụng cho mọi người, giúp tiết kiệm chi phí, và lớp vải dày cũng có thể che chắn bụi mịn, giúp chúng ta hạn chế hít phải.

Vừa bảo vệ cho sức khỏe chúng ta lại còn bảo vệ môi trường. Vậy còn chần chờ chi nữa, tại sao chúng ta không thay thế những chiếc khẩu trang y tế hằng ngày bằng chiếc khẩu trang vải tiện dụng này các bạn nhỉ?

Xem thêm : 1O SẢN PHẨM TỪ BÃ CÀ PHÊ PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG

Lợi ích 2: Bảo tồn đời sống hoang dã

8.700 loài là tỷ lệ tuyệt chủng được ước tính hằng năm, tuy nhiên đây chưa phải là con số chính xác nhất, vì số liệu đến từ mô phỏng máy tính. Nhưng những gì chúng ta biết là nó đang diễn ra và nó diễn ra rất nhanh. Bằng cách chọn đối xử nhẹ nhàng hơn với thiên nhiên, bạn đang trực tiếp giúp bảo tồn động vật hoang dã. Bạn thấy giấy bạn sử dụng hàng ngày tại nơi làm việc là nguyên nhân gây ra nạn phá rừng lớn, và giấy vệ sinh của bạn cũng vậy.

                                                                   Lối sống xanh tạo cơ hội bảo tồn các loại động vật trên bờ tuyệt chủng

Lợi ích 3 : Giảm sự tiêu thụ

Giảm tiêu thụ có nghĩa là tạo ra ít chất thải hơn (đặc biệt là trong nhà bếp), có nghĩa là ít thứ bạn phải vứt vào thùng rác hơn, đồng nghĩa với việc ít phải đến bãi chôn lấp hơn. Thực phẩm chúng ta ăn, năng lượng chúng ta đốt cháy và những thứ chúng ta mua đều gắn liền với việc phát thải khí nhà kính. Giảm tiêu dùng giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu bằng cách “hạn chế phát thải khí nhà kính gắn với sản xuất hàng hóa và dịch vụ.” Hành động này cũng giúp bạn tiết kiệm tiền.

Lợi ích 4: Tiết kiệm tài chính

Bắt đầu lối sống xanh không nhất thiết là cần phải thay thế sản phẩm “không xanh” sang sản phẩm thân thiện môi trường. Ví dụ với khăn ăn, tại sao bạn mua giấy ăn đi mua lại nhiều lần khi bạn có thể sử dụng vải.

Những hành động nhỏ hơn này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền trong thời gian dài. Tắt đèn khi ra khỏi phòng giúp bạn tiết kiệm tiền điện. Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền cho chi phí nước bằng cách thực hiện các bước nhỏ trong phòng tắm để tiết kiệm tiền mặt và nước.

Hiện thực hóa lối sống xanh với 4 cách sau:

Sử dụng ít nhựa độc hại

Luôn trang bị trong nhà bạn túi mua sắm như túi vải không dệt, túi giấy hoặc túi cotton phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng hằng ngày. Thay vì phải dùng túi nilon độc hại cho mỗi loại thực phẩm hãy chứa tất cả vào chiếc túi mua sắm tiện dụng. Chỉ việc giặt đi là có thể dùng đi dùng lại, hạn chế việc sử dụng túi nilon.

Bỏ đồ dùng một lần như đồ nhựa, khay và dao kéo bằng nhựa khi bạn gọi đồ mang đi. Tránh dùng dao cạo bằng nhựa (thay vào đó hãy thử loại an toàn) bàn chải đánh răng và các sản phẩm làm sạch bằng nhựa, thay vào đó hãy thử các vật dụng cá nhân bằng nhựa sinh học hoặc gỗ, tre.

Nhiều sản phẩm tẩy rửa và mỹ phẩm hiện được sản xuất trong các hộp đựng có thể làm đầy (refill) và một số cửa hàng tại Việt Nam và nhiều trên thế giới cung cấp các loại sản phẩm này. Hàng hóa khô như gạo, ngũ cốc và cà phê cũng có thể được mua với số lượng lớn mà không cần đóng gói.

Xem thêm: “HƯỚNG DẪN THAY THẾ ĐỒ NHỰA BẰNG NHỰA SINH HỌC THÂN THIỆN MÔI TRƯỜNG.

Tiện lợi hơn tại gia

Ngôi nhà của chúng tôi tạo ra khoảng 30% lượng khí thải góp phần gây ra biến đổi khí hậu. Với một vài điều chỉnh tiết kiệm năng lượng đơn giản, bạn có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng và một số tiền mặt nữa.

Lựa chọn các thiết bị gia dụng hiệu quả nhất cũng sẽ tạo ra sự khác biệt lớn. Mua các thiết bị có chứng chỉ về chất lượng sản phẩm và đời mới hơn. Khi có lỗi phát sinh thay vì vứt bỏ có thể được sửa chữa, sửa chữa và tân trang là một trong những cách tốt nhất để tiếp tục hoạt động. Đối với quần áo cũng vậy, nếu bạn có một lỗ trên chiếc tất của mình, hãy vá nó lại!

Ủ phân

Dưa hấu, bã cà phê, vỏ trứng và những thức ăn thừa hàng ngày khác có thể giúp khu vườn của bạn phát triển. Thay vì vứt bỏ thức ăn thừa, hãy làm một thùng ủ để phân hủy rác này thành phân bón có thể sử dụng được. Cho dù bạn sống trong một căn hộ chung cư hay có một khoảng sân rộng.

Ủng hộ hàng hóa địa phương

Có rất nhiều lợi ích về sức khỏe và môi trường khi mua thực phẩm từ các trang trại địa phương. Bạn sẽ biết chính xác thức ăn của mình đến từ đâu và bạn sẽ hỗ trợ việc bảo tồn các vùng đất và động vật hoang dã tại địa phương. Mua tại địa phương cũng sẽ tiết kiệm thời gian di chuyển, có nghĩa là sản phẩm tươi hơn và giảm nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm không khí.

Bạn có thể thấy rằng có nhiều cách mà bạn có thể chọn để có lối sống xanh. Nhưng một trong những điều quan trọng nhất là bắt đầu áp dụng lối sống xanh vào đời sống. Có thể bắt đầu bằng việc sử dụng sản phẩm sinh học tại Biopolymer. Là đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm làm từ hạt nhựa sinh học cà phê. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng quý khách trên con đường lối sống xanh bền vững.
Tham khảo các bài viết khác tại:
     Sinh viên: Lã Thùy Linh
Mã sinh viên: 20050291
Lớp học phần: INE3104 2