Mua xe ô tô với 400 triệu đồng: Ô tô cũ hay ô tô mới?

Tại Việt Nam, khi nền kinh tế đang dần thay đổi, nhu cầu của người dùng cũng bắt đầu tăng lên, chính vì vậy sở hữu một chiếc ô tô không có gì là quá cao sang. Đặc biệt, khi thị trường ô tô đang ngày một có lợi cho khách hàng. Chỉ cần 400 triệu đồng, người tiêu dùng có thể mua các dòng xe đô thị hạng A giá rẻ, hoặc lựa chọn 1 số dòng ô tô đã qua sử dụng. Vậy đâu là lựa chọn thích hợp hơn giữa ô tô cũô tô mới?

  1. Ưu điểm khi lựa chọn mua xe cũ

Mua xe ô tô cũ không phải là một lựa chọn tồi. Chủ nhân tiềm năng của những chiếc ô tô đã qua sử dụng tất nhiên phần lớn thuộc về những đối tượng khiêm tốn về tài chính dành cho xe hơi, nhưng trong đó cũng có người có đủ tài chính mua xe mới nhưng lại quyết định sử dụng số tiền này mua xe cũ nhưng hơn về phân khúc và đẳng cấp.

Nếu như bạn có đủ kiến thức về xe hơi thì có thể suy nghĩ đến việc mua xe cũ để giảm bớt một phần tài chính. Xe cũ khi mua lại có giá chỉ khoảng 2/3 giá xe mới, thậm chí là thấp hơn đối với những dòng xe có tuổi đời. Các loại phí cũng giảm đáng kể đối với xe cũ. Chưa kể đến việc nếu có nhu cầu bán đi để lên đời, khách hàng cũng không phải chịu lỗ nhiều như việc mua xe mới và bán lại sau một vài năm sử dụng.

Mặc dù xe cũ không nhận được chế độ bảo hành như những chiếc xe mới và bảo hành ban đầu từ nhà máy thường chuyển giao cho chủ sở hữu thứ hai. Người mua được chứng nhận xe trước thuộc sở hữu của một đại lý ủy quyền có thể mua chiếc xe cũ đời cuối và cân bằng với bảo hành gốc.

  1. Vậy tại sao mua xe cũ không phải là phương án tốt nhất?

Độ rủi ro khi mua một chiếc xe hơi cũ khá cao vì bạn có thể bị chủ xe “qua mặt” bằng việc giấu các hỏng hóc như sơn lại xe, tua lại đồng hồ công-tơ-mét, làm đồng các chỗ móp méo trên thân xe hoặc thay phụ tùng kém chất lượng, gây ô nhiễm môi trường. Do đó, nếu lựa chọn xe cũ, người mua xe nên tham khảo hoặc nhờ những người có kinh nghiệm coi xe giúp để tránh mất tiền oan.

Những đại lý kinh doanh xe cũ chính hãng có thể coi là những địa chỉ tin cậy, nếu người mua xe đầu tiên tìm mua xe cũ. Tuy nhiên, giá bán ở những nơi uy tín, có tiền sử xe rõ ràng thế này thường khá cao, và chênh lệch không nhiều so với mua xe mới.

Mua xe cũ còn đồng nghĩa là bạn chấp nhận xe đã hết hạn bảo hành và có thể các chi tiết của xe đã bắt đầu gặp trục trặc, trường hợp này người mua cần xác định kĩ chi tiết nào đến tuổi cần thay và chi phí là bao nhiêu để việc mặc cả giá tốt hơn. Lựa chọn an toàn và thông minh nhất cho người mua xe chọn xe cũ chính là mua từ người thân. Điều này sẽ giúp cho người mua xe nắm rõ nhất tình trạng xe cũng như lý lịch sử dụng rõ ràng.

  1. Lựa chọn mua xe mới?

Khi chọn mua một chiếc ô tô mới, ưu thế đầu tiên là bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng xe. Bởi những chi tiết, trang bị hay máy móc trên xe đều mới và bạn luôn được hãng cam kết, bão hành cẩn thận. Chất lượng xe mới được đảm bảo hoàn toàn, bạn không cần phải lo lắng tìm hiểu về nguồn gốc cũng như tình trạng xe khi mua.

Ngoài ra, khi mua ô tô mới, khách hàng sẽ được nhân viên bán hàng tư vấn và chỉ dẫn cụ thể các tính năng cũng như hướng dẫn sử dụng xe, thay thế phụ tùng chính hãng, chưa kể các hỗ trợ cho vay mua xe, giúp người mua tiết kiệm được khoản đầu tư vào những kế hoạch khác. Tối thiểu trong 2 – 3 năm sử dụng đầu tiên, nếu tuân thủ việc bảo dưỡng xe đúng kỳ hạn sẽ không phải lo lắng gì trong quá trình sử dụng.

bang gia xe

Bảng giá tham khảo cho ô tô mới tháng 11/2019 (Nguồn: vnexpresss)

 

Một ưu điểm nữa khi mua ô tô mới chính là bảo hiểm thân vỏ. Đây sẽ là hành trang giúp người lái mới hay mua xe lần đầu giảm được sự lo lắng, bất an hay tâm lý ngại va quệt khi điều khiển xe. Với các vết trầy xước sâu hay móp lớn, thời gian xử lý sẽ tốn khoảng vài ngày, với các tổn hại nhẹ, thời gian cũng chỉ mất khoảng vài giờ. Và hầu như chưa có công ty bảo hiểm ô tô nào từ chối bán bảo hiểm cho một chiếc xe mới.

Nhược điểm lớn nhất của việc mua xe mới chính là chi phí. Bên cạnh giá bán cao, khi mua xe mới, khách hàng cũng phải đóng thêm nhiều khoản khác như phí trước bạ, phí biển số, trong đó phí trước bạ hiện nay chiếm từ 10 – 12% giá trị chiếc xe (trừ xe bán tải chỉ chiếm 2%). Ngoài ra, với số tiền 400 triệu đồng dùng cho việc mua xe, bất lợi của bạn là sẽ có ít lựa chọn về các mẫu mã và dòng xe khi mua xe mới.

Mua một chiếc xe mới đồng nghĩa với việc bạn phải tính toán chi phí phát sinh (ảnh minh họa)

Thay lời kết

Như vậy, khó nói hình thức mua nào tốt hơn mà còn tùy vào điều kiện tài chính cũng như nhu cầu sử dụng cá nhân của từng chủ xe. Bên cạnh đó, bạn cần dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu để tìm được một chiếc ô tô có thể phục vụ tốt nhất cho yêu cầu của bản thân. Nếu không có quá nhiều toan tính về mặt tài chính thì mua xe mới là lựa chọn hàng đầu. Ngược lại, trong trường hợp “hầu bao” không cho phép, bạn có thể tham khảo các chợ xe ô tô cũ và tìm mua một chiếc xe phù hợp.

Người thực hiện: Lê Quốc Dũng (16050525)