Mô hình AIDA- Top 1 Nghệ thuật truyền thông Marketing online

Mô hình AIDA được coi là công cụ hữu hiệu được áp dụng đặc biệt trong truyền thông trong các lĩnh vực như bán hàng, digital marketing, kinh doanh…. Vậy mô hình AIDA là gì? Cách ứng dụng mô hình AIDA vào trong truyền thông như thế nào mời bạn đọc theo dõi ngay sau đây!

1.     Mô hình AIDA là gì

Mô hình truyền thông AIDA Marketing
Mô hình truyền thông AIDA Marketing

AIDA được viết tắt từ: Attention( Chú ý), Interest ( Sở thích ), Desire ( Mong muốn) và Action( Hành động). Mô hình AIDA giúp xác định các giai đoạn mà một khách hàng thường trải qua trong quá trình mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Nhờ đó mà các doanh nghiệp có thể giao tiếp với khách hàng mục tiêu của mình và đẩy nhanh hơn các tiến trình mua hàng. Mô hình AIDA được ứng dụng thành công cho nhiều lĩnh vực như digital marketing, bán hàng, quan hệ công chúng…

2.     Phân tích mô hình AIDA

A- Attention- Thu hút sự chú ý

Bước đầu tiên trong mô hình AIDA đấy chính là A( Attention)- tạo sự chú ý, chúng ta cần phải thực hiện là việc tiếp cận và gây hứng thú cho khách hàng mục tiêu.

Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay thì doanh nghiệp phải khéo léo lựa chọn các công cụ, phương thức sao cho thu hút sự chú ý, khơi gợi sự tò mò của khách hàng để họ buộc phải dừng lại để tiếp nhận thông tin truyền thông.

Xem thêm: 5 loại content thông minh giúp thu hút khách hàng

I- Interest- Tạo sự hứng thú

Sau khi thu hút được sự quan tâm của khách hàng mục tiêu thì doanh nghiệp cần phải duy trì làm sao để có thể tạo nên sự mới lạ, hấp dẫn trong nội dung để dẫn dắt người mua đến nghiên cứu sản phẩm của họ. Chính vì thế trong mô hình AIDA, Interest chính là bước quan trọng và khó nhất.

Doanh nghiệp cần phải đánh giá, tìm hiểu thật kỹ để nắm bắt được nhu cầu và mong muốn của đối tượng khách hàng. Từ đó lên chiến lược truyền thông Marketing cũng như các kế hoạch truyền tải thông tin thật cân nhắc, kỹ lưỡng.

D- Desire- Giai đoạn mong muốn

Ở giai đoạn này, doanh nghiệp cần phải truyền thông thật tốt về những lợi ích của sản phẩm mà mình cung cấp. Doanh nghiệp nên nhấn mạnh rõ các tính năng, nét đặc trưng của sản phẩm đang kinh doanh, cũng như cho thấy các tính năng này có gì khác biệt hoặc vượt trội hơn so với các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Từ đó thôi thúc sự khát khao khiến đối tượng khách hàng, họ sẽ mong muốn thứ mà doanh nghiệp mang đến.

A- Action- Hành động

Tạo ra niềm khát khao muốn sử dụng, sản phẩm hay dịch vụ, dẫn đối tượng khách hàng đi tới hành động trải nghiệm sản phẩm. Doanh nghiệp cần thúc đẩy khách hàng hành động mua hàng nhanh chóng và dễ dàng hơn bằng cách thực hiện một số phương pháp thuyết phục kết hợp với kêu gọi hành động.

3.     Cách ứng dụng mô hình AIDA trong Marketing online

Bước 1: Thu hút sự chú ý của khách hàng

Mục tiêu chính: Lôi cuốn được sự chú ý của khách hàng và nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu. Đây chính là giai đoạn mà các doanh nghiệp cần tìm kiếm sự nổi bật, độ phủ rộng rãi của thương hiệu tới người tiêu dùng

Campain “ Làm bẩn cũng tốt” của Omo dùng tiêu đề “gây sốc” - mô hình AIDA
Campaign “ Làm bẩn cũng tốt” của Omo dùng tiêu đề “gây sốc”

Một số kênh sử dụng:

 • SEO: SEO giúp cho website dễ dàng lên Top và tiếp cận được lượng lớn khách hàng. Thông thường theo thói quen người tiêu dùng, thì họ sẽ tin tưởng và bấm chọn những website xuất hiện ở những vị trí đầu tiên.
 • Content Marketing: Bằng những cách viết content thu hút cho sản phẩm doanh nghiệp thì mới có thể khiến khách hàng thích thú và quan tâm đến. Những hình ảnh, video, infographic…  đem đến hiệu quả cao hơn trong việc thu hút sự chú ý khách hàng
 • Quảng cáo Google và quảng cáo trên mạng xã hội: Đây được xem là công cụ hiệu quả nhất để tăng độ phủ sóng của thương hiệu trong thời gian ngắn.
 • PR online:  Xuất hiện trên những trang báo, trang thông tin online phù hợp cũng là phương thức cho phép bạn thu hút sự chú ý của số đông người dùng. Thực hiện tốt kế hoạch PR còn hỗ trợ vấn đề backlink cho SEO.

Các chỉ số đo lường hiệu quả

 • Lượng truy cập website từ nguồn tìm kiếm tự nhiên/ từ quảng cáo/ từ các bài PR
 • Lượt tiếp cận các chiến dịch quảng cáo
 • Lượt xem bài PR

Bước 2: Xây dựng sự quan tâm của khách hàng

Mục tiêu chính: Tạo sự tương tác với khách hàng để giữ chân khách hàng quan tâm đến dịch vụ của doanh nghiệp.

Innisfree cung cấp các thông tin, kiến thức về kem chống nắng thân thiện với san hô - mô hình AIDA
Innisfree cung cấp các thông tin, kiến thức về kem chống nắng thân thiện với san hô

Một số kênh sử dụng:

 • Website: Để có thể giữ chân khách hàng ở lại trang web doanh nghiệp thì các nội dung truyền tải phải hữu ích có giá trị đối với khách hàng. Bên cạnh đó giao diện bắt mắt cũng chính là yếu tố để gắn kết thương hiệu và khách hàng.
 • Quảng cáo Google và quảng cáo mạng xã hội: Doanh nghiệp cần phải dùng các mẫu quảng cáo hấp dẫn để duy trì sự thích thú của khách hàng, từ đó khách hàng sẽ quan tâm thêm nhiều hơn về sản phẩm doanh nghiệp
 • Email Marketing:  Kênh Email giúp doanh nghiệp có thể chăm sóc khách hàng thường xuyên hơn thông qua việc cung cấp nội dung hữu ích.
 • Content Marketing: Ở giai đoạn này, các nội dung bài viết phải đề cập đến những vấn đề mà khách hàng quan tâm tới như chức năng sản phẩm, hướng dẫn…

Các chỉ số đo lường hiệu quả

 • Lượng người dùng cũ quay lại website
 • Thời gian người dùng ở lại website
 • Tỷ lệ thoát khỏi website
 • Số trang trong một phiên truy cập của khách hàng trên website
 • Lượt click trên những quảng cáo
 • Lượt tương tác ( like, share và comment)
 • Lượng truy cập vào website từ kênh email marketing

Bước 3: Khơi gợi khao khát của khách hàng

Mục tiêu chính: Làm nổi bật những lợi ích, giá trị của doanh nghiệp để có thể đáp ứng được những vấn đề, nhu cầu kỳ vọng của khách hàng

Một số kênh sử dụng:

 • Website: Nội dung website ở giai đoạn này cần đẩy mạnh các nội dung liên quan đến bán hàng,  định hướng hành vi của khách hàng từ các nội dung hữu ích sang nội dung quảng cáo bán hàng.
 • Email Marketing: Thực hiện việc lồng ghép các email chăm sóc khách hàng và email bán hàng để tiếp cận khách hàng.
 • Social Media: Sử dụng những hình ảnh, video để tăng lượt tương tác từ khách hàng
 • Content Marketing: Nội dung bài viết cần phải khơi gợi được sự khao khát của khách hàng nhằm định hướng hành vi của họ

Các chỉ số đo lường hiệu quả

 • Lượt tương tác của khách hàng trên các kênh mạng xã hội chủ yếu, chủ yếu là lượng inbox hỏi thêm thông tin
 • Lượng truy cập trang quảng cáo bán hàng trên website từ các kênh

Xem thêm: 7 bước lập kế hoạch truyền thông hiệu quả

Bước 4:  Tạo ra hành động

Mục tiêu chính: Chuyển đổi khách hàng thông qua các kênh Marketing Online

 

 

Banana HommeSaigon áp dụng các chương trình giảm giá sốc- mô hình AIDA
Banana HommeSaigon áp dụng các chương trình giảm giá sốc

Một số kênh sử dụng:

 • Website: Đây là nơi cuối cùng để khách hàng tạo ra chuyển đổi. Vì vậy việc sắp xếp giao diện sao cho phù hợp, thuận tiện trong quá trình mua hàng ngoài ra cần cập nhập các nội dung về chương trình ưu đãi hay khuyến nhằm thúc đẩy hành vi khách hàng nhanh hơn.
 • Remarketing trên Google: Việc remarketing thông qua những nội dung ưu đãi với những khách hàng đã quan tâm đến thương hiệu của bạn sẽ giúp khách hàng dễ đưa ra quyết định mua nhanh hơn.
 • Remarketing trên mạng xã hội: Bằng những quảng cáo trên mạng xã hội, doanh nghiệp có thể định hướng người tiêu truy cập đến website, hoặc trực tiếp thu lead từ các kênh này.
 • Email Marketing để chốt đơn: Đây là một trong những cách được doanh nghiệp B2B áp dụng sau một quá trình chăm sóc khách hàng lâu dài.
 • Content Marketing: Call to Action (CTA) chính là nội dung chủ chốt trong giai đoạn cuối cùng của mô hình AIDA. Doanh nghiệp cần truyền tải nội dung với văn phong mạnh mẽ, mang tính thuyết phục cao khiến khách hàng hành động ngay tức thì.

Các chỉ số đo lường hiệu quả:

 • Đối với các doanh nghiệp B2B là số đơn hàng được thu về từ các kênh Marketing Online
 • Đối với các doanh nghiệp B2C là số người mua sản phẩm

4.     Ví dụ việc áp dụng thành công mô hình AIDA

Vào giai đoạn cuối 8x đầu 9x chắc chắn chúng ta không thể không biết đến đôi dép sandal hay giày thể thao đến từ thương hiệu Biti’s. Các mẫu mã của thương hiệu này được đánh giá là bình thường nhưng điều khiến Biti’s là sản phẩm nhà nhà tin dùng bởi sự bền bỉ có thể lưu thành giai thoại như ” Giày đi chỉ mòn đế chứ đừng mong đứt quai”.

Tuy nhiên với sự tràn lan và đổ bộ của các thiết kế giày dép từ Trung Quốc hay các nhãn hiệu cao cấp như Nike, Adidas… từng ngày chiếm trọn lòng tin người tiêu dùng. Nhất là giới trẻ khi mà nhu cầu không chỉ là ” ăn no mặc ấm” nữa mà chuyển sang ” ăn ngon mặc đẹp”. Các mẫu mã truyền thống kéo dài qua từng năm tháng chùng màu sắc không cập nhập của Biti’s nhanh chóng bị lãng quên.

Đến năm 2016, Biti’s đã có sự trở lại mạnh mẽ với dòng sản phẩm thể thao được giới trẻ đón nhận: Biti’s Hunter.

Attention

Để thu hút sự quan tâm của khách hàng đến các sản phẩm, Biti’s đã hợp tác với nhiều người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng để tạo nên Viral Video. ” Lạc Trôi” của Sơn Tùng MTP và ” Đi để trở về ” của Soobin Hoàng Sơn chính là hai minh chứng rõ ràng nhất, thu hút hàng chục triệu view và gây tiếng vang trong cộng đồng mạng.  Ở ” Lạc trôi” của Sơn Tùng chỏn lỏn một đôi sneaker phối ngẫu nhiên cùng hoàng bào với long phụng. Đó chính là sản phẩm của Biti’s.

 

Biti’s kết hợp cùng Sơn Tùng, Soobin Hoàng Sơn- mô hình AIDA
Biti’s kết hợp cùng Sơn Tùng, Soobin Hoàng Sơn

Tiếp theo, khi MV của Soobin Hoàng Sơn và phong trào phượt đang “hot” trong giới trẻ thì Biti’s khéo léo thể hiện thông điệp hết sức nhân văn “Đi để trở về, để trưởng thành và biết trân trọng gia đình hơn”. Và đôi giày đồng hành cùng bạn trong những chuyến đi ấy chính là Biti’s Hunter.

Interest

Để thu hút sự quan tâm của khách hàng, Biti’s đã tận dụng mạng xã hội cũng như hợp tác với những ca sĩ, diễn viên, người mẫu nổi tiếng để khuyến khích khách hàng quan tâm hơn đến sản phẩm.

Đầu năm 2016 sản phẩm giày sneaker của Biti’s đã tạo ra được một lượng lớn thảo luận trên các phương tiện truyền thông, trong đó kênh mạng xã hội Facebook là nguồn chính của thảo luận nhờ vào hoạt động tích cực của Biti’s trên fanpage Facebook. Ngoài ra, Biti’s cũng tận dụng tối đa các trang mạng xã hội khác như Instagram với các KOL có sức ảnh hưởng lớn trên cộng đồng, gồm các diễn viên, ca sĩ, người mẫu, nghệ sĩ như Duy Khánh, Châu Đăng Khoa….

Biti’s đã thành công trong việc định hướng, dẫn dắt thị trường và tạo một trào lưu nhờ vào tiếng nói của KOLs.

Desire

Một chuỗi các bài PR được Biti’s đẩy mạnh mẽ trên Kênh14 – trang báo online dành giới trẻ, kích thích khách hàng nhu cầu về sản phẩm. Các bài báo đều đề cập đến xu hướng ăn mặc kết hợp Biti’s Hunter của các ngôi sao, KOLs.

Đồng thời, Biti’s cũng đã thực hiện chiến dịch ” Proudly Made in VietNam” để khơi gợi lòng tự hào dân tộc. Biti’s Hunter đánh mạnh vào slogan ” Người tiêu dùng Việt sẽ ủng hộ hàng Viêt”. Xu hướng ủng hộ tiêu dùng nội đĩa bỗng trỗi dậy mạnh mẽ khi Covid 19 ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Hiểu rõ điều đó, Biti’s nhấn vào sự tự hào dân tộc chung tay đoàn kết chống đại dịch.

Action

Trong quá trình ra mắt, Biti’s cùng các kênh mua sắm trực tuyến mở ra rất nhiều chương trình ưu đãi vào những khung giờ nhất định để khiến khách hàng nhanh chóng mua ngay sản phẩm. Chương trình kích thích tiêu thụ được Biti’s chú trọng linh hoạt như giảm giá nhân dịp những ngày 30/4, 1/5, 2/9, ngày lễ Noel và tết dương lịch. Chiến lược này càng thành công hơn khi Biti’s kết hợp với những website thương mại điện tử đưa ra các mã giảm giá trong những khung giờ nhất định.

Từ đó ta có thể thấy Biti’s đã triển khai các chiến lược truyền thông Marketing của mình một cách hiệu quả. Với các sản phẩm đa dạng và chất lượng cùng với giá cả hợp lý, khách hàng thường xuyên tin dùng và lựa chọn sử dụng sản phẩm của Biti’s. Ngoài ra Biti’s cũng có hệ thống phân phối rộng khắp để khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận được sản phẩm của thương hiệu.

Bên cạnh đó những chiến dịch quảng cáo sáng tạo, ý nghĩa cũng chính là chiến lược truyền thông Marketing hiệu quả của Biti’s để tăng mức độ nhận diện thương hiệu.

Chiến lược truyền thông Marketing của Biti’s theo mô hình AIDA cũng rất thành công với từng hoạt động Marketing theo những giai đoạn khác nhau. Những chiến lược này đã thu hút khách hàng một cách hiệu quả, từ đó tăng doanh thu bán hàng cho thương hiệu này.

5.     Kết luận

Mô hình AIDA được coi là chiến lược truyền thông Marketing tuyệt vời mà mọi tổ chức, doanh nghiệp nên áp dụng để xây dựng thương hiệu thu hút sự quan tâm của khách hàng hơn. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về mô hình AIDA và ứng dụng mô hình vào marketing online để đạt kết quả tốt nhất!

Bài viết liên quan:

Họ và tên: Nguyễn Hải Yến

Mã sinh viên: 20050390