Nên đi du học nước nào? Xếp hạng Top 5 quốc gia

Học tập tại nước ngoài đang là xu hướng toàn cầu của giới trẻ hiện nay. Việc lựa chọn một điểm đến thích hợp là điều rất quan trọng. Vậy nên đi du học nước nào? Hãy để Ezcomclass tư vấn cho bạn Top 5 quốc gia nên đi du học nhất năm 2023.

Du học Mỹ

Mỹ là quốc gia có nền kinh tế, giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. Nơi đây tập hợp vô số trường đại học danh tiếng, với chất lượng tốt bậc nhất hiện tại. Mặt khác, du học Mỹ cũng giúp bạn có cơ hội tiếp cận với nền văn hóa đa sắc tộc nhằm lĩnh hội những kiến thức phong phú và thú vị.

1. Chất lượng giáo dục tốt

Mỹ sở hữu một hệ thống giáo dục cực kỳ phát triển. Quốc gia này có nhiều đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Stanford, MIT và vô số trường khác với chương trình học đa dạng.cùng giảng viên trình độ cao.

Phần lớn trường đại học tại Mỹ được trang bị cơ sở vật chất và công nghệ hiện đại, cung cấp môi trường học tập tiên tiến. Du học sinh sẽ có cơ hội tiếp cận với các phòng thí nghiệm, thư viện, trung tâm nghiên cứu và các nguồn tài nguyên học tập đa dạng khác.

Hoa Kỳ cũng định hình nền tảng giáo dục nghiên cứu và thực hành, giúp sinh viên phát triển tính sáng tạo và tự tin. Khi đi du học Mỹ, các bạn không chỉ học tập đơn thuần mà còn được cọ xát với công việc thực tế, tham gia vào nhiều dự án nghiên cứu với sự hướng dẫn của các giáo sư hàng đầu.

Đại học Havard danh tiếng tại Mỹ

Sinh viên dược khuyến khích tham gia vào các câu lạc bộ, tổ chức xã hội và văn hóa, giúp phát triển kỹ năng giao tiếp và lãnh đạo, đồng thời xây dựng mạng lưới quan hệ trong lĩnh vực học tập của mình.

2. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Bên cạnh đó, nền kinh tế hàng đầu giới này sẽ cung cấp nhiều cơ hội nghề nghiệp với môi trường và mức lương đáng mơ ước. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có thể tận dụng mạng lưới quan hệ và kỹ năng đã học để tìm kiếm việc làm hoặc phát triển sự nghiệp ngay tại Mỹ.

Sinh viên sẽ có cơi hội thực tập hoặc làm việc tại các doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Đây cũng là các công ty có nhiều trụ sở tại nước khác nên ta có thể xin làm việc tại các chi nhánh ở Châu Á hoặc Việt Nam để sống gần gia đình hơn.

3. Học bổng đa dạng

Việc coi trọng giáo dục, đề cao giá trị nguồn nhân lực đã giúp chính phủ Mỹ có một hệ thống đào tạo và chính sách hỗ trợ du học tốt nhất thế giới. Mỗi năm, có hàng ngàn học bổng hấp dẫn đến từ chính phủ, các tổ chức giáo dục và trường đại học của Mỹ dành cho sinh viên quốc tế.

Việt Nam cũng là nước có số lượng du học sinh Mỹ khá cao trong nhiều năm trở lại đây (xếp thứ 5/10 quốc gia có lượng du học sinh cao nhất tại Hoa Kỳ), trong số đó tỷ lệ sinh viên đạt học bổng cũng chiếm đáng kể. (Theo thông tin từ Vnexpress).

4. Môi trường đa văn hóa

Nước Mỹ tập trung đa dạng người dân nhập cư do đó nền văn hóa ở đất nước này cực kỳ độc đáo. Du học tại Mỹ cho phép bạn trải nghiệm cuộc sống trong một môi trường mới lạ, được giao lưu với sinh viên quốc tế và học hỏi về các nền văn hóa khác nhau từ nhiều nơi trên thế giới.

Du học Úc

Úc là đất nước thu hút nhiều du học sinh hàng đầu thế giới. Quốc gia này không chỉ sở hữu nền giáo dục tiên tiến mà còn là nơi rất đáng để sinh sống bởi Úc nằm trong Top những đất nước hạnh phúc nhất thế giới

Xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 2023 – Úc đạt 7.1 điểm

1. Môi trường sống tốt

Trong top 3 quốc gia đáng du học hàng đầu thế giới, Úc là nước có chi phí sinh hoạt thấp nhất và luôn tạo cơ hội cho sinh viên làm thêm trang trải cuộc sống. Học phú tại đây nằm ở mức khá ổn và chính sách học bổng cũng rất ưu đãi. Hiện nay, học phí trung bình của du học sinh Úc là khoảng 25.000USD/năm.

Chính phủ Úc có nhiều chính sách hỗ trợ tài chính và quyền lợi cho sinh viên quốc tế. Các du học sinh Úc có thể được hưởng những lợi ích như học bổng, giá vé máy bay ưu đãi, cơ hội làm việc bán thời gian và quyền lợi y tế,…

Úc nổi tiếng với môi trường tốt và an ninh cao. Các thành phố như Sydney, Perth Melbourne hay Brisbane được đánh giá cao về chất lượng đời sống và sự tiện nghi. Đất nước này cũng được biết đến với các bãi biển, công viên quốc gia và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.

2. Chất lượng giáo dục cao

Úc có hệ thống giáo dục được công nhận toàn cầu với nhiều trường đại học đạt chuẩn quốc tế. Các trường đại học Úc thường có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng giáo dục thế giới, cung cấp chương trình học chất lượng, giảng viên chuyên môn tốt và cơ sở vật chất hiện đại.

Dất nước này cung cấp một loạt các chương trình học phong phú và đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Du học sinh có thể lựa chọn các ngành khoa học, kỹ thuật, y tế, kinh doanh, nghệ thuật, công nghệ thông tin và nhiều ngành học khác,….

Các chương trình đào tạo tại Úc thường được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp hiện đại. Các trường đại học ở đây thường tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu và phát triển cá nhân. Sinh viên được khuyến khích tham gia vào các dự án nghiên cứu, thực tập và hoạt động học tập ngoại khóa thú vị.

3. Khả năng tìm việc và định cư dễ dàng

Úc cũng là quốc gia có tỷ lệ người Việt sinh sống và định cư đông đảo bởi chính phủ nước này cũng không quá khắt khe trong việc định cư. Theo quy định, bạn sẽ được xét quyền định cư tại Úc nếu như bạn làm việc toàn thời gian tại đây sau 2 năm và đáp ứng đủ yêu cầu theo luật định cư.

Nếu bạn sở hữu tấm bằng đại học ở Úc và trang bị cho bản thân một nền tảng tiếng Anh vững chắc thì cơ hội tìm được việc làm với thu nhập ổn định ở đát nước này là vô cùng khả thi. Đây cũng là lý do nhiều sinh viên Việt Nam thường quyết định ở lại đây sau khi tốt nghiệp.

Du học Anh

Ở Châu Âu, Anh luôn là lựa chọn lý tưởng đối với các sinh viên quốc tế, sở hữu một nền giáo dục vô cùng phát triển và tân tiến. Quốc gia này có 2 trong 10 đại học chất lượng tốt nhất thế giới đó là Đại học CambridgeĐại học Oxford.

1. Nền giáo dục uy tín

Anh có một trong những hệ thống giáo dục hàng đầu và được công nhận trên toàn cầu. Các trường đại học ở đây nổi tiếng với chất lượng giảng dạy cực cao, các chương trình giáo dục được kiểm soát nghiêm ngặt theo chuẩn quốc tế. Bằng cấp tại Anh được công nhận trên toàn thế giới và được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Đại học Cambridge tại Anh Quốc

Các chương trình học tại Anh thường được thiết kế để phát triển kỹ năng sáng tạo, phân tích và giải quyết vấn đề của sinh viên. Học sinh không bị không bị gò bó theo một khuôn mẫu nhất định mà được trải nghiệm, suy nghĩ theo lỗi tư duy mới, được bày tỏ quan điểm, ý kiến của mình với thầy cô giáo.

Khi theo học tại Anh, du học sinh có cơ hội trải nghiệm cơ sở vật chất hiện đại, tiếp xúc với các phòng thí nghiệm, thư viện  và các trung tâm nghiên cứu lớn. Ở nước này, bạn chỉ tốn 3 năm để lấy bằng cử nhân và 1 năm để lấy bằng thạc sĩ, thời gian ngắn hơn rất nhiều so với các trường đại học ở quốc gia khác.

2. Nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên

Anh cũng là một trong số ít quốc gia có chính sách chăm sóc về y tế cho sinh viên. Du học sinh ở Anh được phép đi làm thêm 20 giờ một tuần, trang trải phần nào chi phí sinh hoạt, học phí. Thủ tục đến Anh cũng thoải mái hơn các quốc gia khác.

Đất nước này cũng có khối lượng học bổng lớn hàng đầu thế giới, với vô số học bổng giá trị đến từ các trường đại học danh tiếng. Có rất nhiều sinh viên Việt Nam đã đạt học bổng 50% hay 100% khi du học tại Anh.

3. Môi trường văn hóa độc đáo

Anh Quốc sở hữu không gian văn hóa đa dạng, có sự hòa quyện giữa cổ điển và hiện đại theo một cách rất riêng. Đây cũng là một niềm kiêu hãnh của đất nước này và nó có đủ sức lôi cuốn khiến học sinh quốc tế đều muốn đến trải nghiệm và khám phá.

Xem bóng đá tại sân vận động Etihad ở Anh

Nhịp sống ở Anh hiện đại nhưng rất thanh bình, thiên nhiên tươi đẹp và con người thân thiện, lịch sự là một lời mời khó có thể chối từ với bất kỳ một du học sinh quốc tế nào. Đất nước này cũng là nơi mà thể thao vô cùng phát triển, đặc biệt là bóng đá. Du học sinh sẽ có cơ hội đến thăm sân vận động của các đội bóng lớn, gặp mặt nhiều siêu sao của làng túc cầu.

Du học Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong những quốc gia được nhiều du học sinh Việt lựa chọn. Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện có hơn 37.500 sinh viên học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng tại Hàn Quốc.

1. Chi phí du học hợp lý

Một trong các lý do bạn nên cân nhắc du học Hàn Quốc đó là chi phí học tập và sinh sống thấp hơn nhiều so với các nước trong danh sách này. Du học sinh không phải chi trả bất kỳ khoản tiền bổ sung nào khác, ngoài ra chính phủ nước này còn có rất nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế.

Hàn Quốc cung cấp nhiều cơ hội học bổng và hỗ trợ tài chính cho du học sinh. Các chương trình học bổng như Korean Government Scholarship Program (KGSP) giúp giảm đáng kể chi phí học tập, tạo điều kiện để sinh viên nước ngoài ghi danh tại đây.

2. Nền giáo dục phát triển

Hàn Quốc sở hữu nền giáo dục tốt bậc nhất Châu Á. Tại hội thảo nghiên cứu Quốc tế về thành tích học tập (PISA) do Cơ quan Nghiên Cứu Phát Triển Hợp Tác Kinh Tế (OECD) tổ chức thì trong những năm gần đây, Hàn Quốc liên tục chiếm vị trí Top 6 trong số 65 nước.

Toàn cảnh trường Đại học Seoul ở Hàn Quốc

Đặc biệt, Hàn Quốc chiếm vị trí đầu tiên tại hội thảo đánh giá năng lực đọc kĩ thuật số. Hàn Quốc có thể cung cấp dịch vụ giáo dục tốt nhất cho du học sinh, đặc biệt là những ai muốn theo học ngành kỹ thuật. Trên thực tế, có rất nhiều người Việt Nam đến đất nước này để làm việc cho những công ty về công nghệ hoặc cơ khí.

Nền công nghệ của Hàn Quốc vô cùng phát triển, phù hợp với những du học sinh đam mê lĩnh vực sáng tạo cũng như ứng dụng các kĩ thuật tiên tiến mới. Cơ hội du học tại một đất nước có sức mạnh công nghệ ở tầm cao như Hàn Quốc sẽ là nền tảng mang lại cho các bạn một tương lại thành công.

3. Văn hóa đa dạng và thú vị 

Được trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc là ước mơ của rất nhiều học sinh, sinh viên tại Việt Nam. Đây là một đất nước có nền văn hóa thú vị, với nhiều phong cách trẻ trung, rất phù hợp với thế hệ Gen Z ngày nay. Chính vì thế, du học Hàn Quốc đang trở thành xu hướng trong thời gian gần đây.

Lễ hội hoa anh đào tại Hàn Quốc

Tại đây, du học sinh sẽ được tiếp xúc với đa dạng văn hóa về ẩm thực, lễ hội, trò chơi, âm nhạc,… Nổi tiếng nhất có thể kể đến nền công nghiệp truyện tranh Hàn Quốc (Manhwa), thể thao điện từ (E-Sport) hay các nhóm nhạc K-Pop. Đây đều là những thứ mà du học sinh tới Hàn Quốc luôn muốn trực tiếp trải nghiệm.

>> Xem thêm: Top 5 địa điểm du lịch tại Hàn Quốc

Du học Canada

Canada là một đất nước rộng lớn với diện tích lãnh thổ rộng thứ 2 thế giới. Chính phủ nơi đây rất hoan nghênh mọi người đến với đất nước này và có rất nhiều chính sách hỗ trợ dành cho du học sinh.

1. Chất lượng giáo dục tuyệt vời 

Canada là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về khoa học, công nghệ và có nền công nghiệp hiện đại. Việc học tập ở đây luôn được gắn liền với thực hành, vậy nên du học sinh sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn khi bước vào môi trường làm việc sau này.

Ngân sách dành cho giáo dục của đất nước này luôn được ưu tiên ở mức rất cao. Canada trở thành một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục tốt nhất trên thế giới với nhiều trường đại học danh tiếng như Toronto hay Montréal.

Toàn cảnh đại học Montreal tại Canada

Khi đi du học Canada, sinh viên sẽ được trải nghiệm một môi trường học tập chuyên nghiệp, năng động, được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm. Hiện nay, có đến gần 150.000 sinh viên đang du học tại Canada.

2. Đất nước thanh bình và sạch đẹp 

Canada là một đất nước khá yên bình, với nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt, nơi đây thu hút nhiều du học sinh bởi môi trường sống khá lý tưởng. An toàn xã hội ở Canada được đề cao và tỷ lệ phạm tội ở đất nước này cũng rất thấp.

Cảnh vật thiên nhiên tuyệt đẹp tại Canada

Theo thống kê của chính phủ nước này, số lượng người ngoại quốc ở Canada rất đông nên du học sinh sẽ bớt bỡ ngỡ, dễ gặp được những đồng hương và tiếp xúc các nét văn hóa tương đồng.

3. Cơ hội việc làm và định cư cao

Nếu như bạn không biết, Canada là một nước khá thiếu hụt về nhân sự do diện tích lớn nhưng dân số lại ít. Vậy nên, các chính sách việc làm tại đây cũng vô cùng hấp dẫn, tỷ lệ du học sinh kiếm được việc làm luôn ở mức rất cao.

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có thể ở lại và tìm việc từ 1-3 năm, sau đó làm hồ sơ xin định cư. Các chính sách định cư tại Canada cũng không quá khó khăn và hoàn toàn có thể thông qua dễ dàng nếu bạn đáp ứng đúng các yêu cầu mà chính phủ nước này đề ra.

Kết luận chung

Trên đây là thông tin về 5 quốc gia hàng đầu để đi du học. Để chọn được đất nước phù hợp nhất, bạn hãy cân nhắc tới các yếu tố như mong muốn bản thân, học lực, nền tảng kinh tế và những điều kiện mà các nước yêu cầu. Để biết thêm các thông tin bổ ích khác về giáo dục, hãy theo dõi các bài viết chuyên sâu tại Ezcomclass.com.

Phạm Thị Kim Khánh – 21050087 – INE3104 2

Xem thêm: 5 điều cần biết khi đi du lịch Hội An

Xem thêm: Top 5 địa điểm du lịch Ninh Bình