Máy tính & máy tính xách tay – Lựa chọn “tối ưu” cho cuộc sống con người thế kỷ 21

Theo thời gian, cùng với sự tiến bộ của khoa học – công nghệ, rất nhiều loại máy tính khác nhau ra đời và phát triển cao hơn qua các giai đoạn. Trong đó, máy tính xách tay và PC là được người dùng ưa chuộng nhất hiện nay.

Hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao máy tính, đặc biệt là máy tính xách tay ngày càng trở thành lựa chọn phổ biến của con người trong xã hội hiện đại

Qúa trình hình hành và phát triển của máy tính và lợi ích của nó

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, sự ra đời của máy vi tính đã tạo ra những chuyển biến căn bản cho thế giới và quá trình tiếp thu của con người. Các công cụ tìm kiếm trên máy tính sẽ không giới hạn thông tin ở bất cứ lĩnh vực nào, từ y học, thời gian đến các vấn đề của vũ trụ, trái đất,…

1.     Lịch sử ra đời của máy tính

Máy tính để bàn là thiết bị đã ra đời vào khoảng năm 1946. Tuy vậy, những năm đầu, máy tính như một cổ máy khổng lồ, rất to và thụ động. Cho đến năm 1981, biến thể từ máy tính để bàn nhưng máy tính đã trở nên linh động, gọn nhẹ hơn xuất hiện.

các giai đoạn phát triển của máy tính-máy tính
các giai đoạn phát triển của máy tính

So với 60 năm về trước, cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, từ một cỗ máy khổng lồ với kích thước tương đương như một căn phòng, những chiếc máy tính ngày nay đã có thể thu gọn như một quyển sách, dễ dàng mang đi bất kỳ đâu.

2.     Vai trò của máy tính

Máy tính là một công cụ được ứng dụng rộng rãi ở khắp mọi nơi.

 • Bằng việc sử dụng kết nối với Internet đã giúp xóa bỏ khoảng cách địa lý, kết nối mọi người với nhau, bất kì tại nơi nào một cách nhanh chóng chỉ thông qua một cú click chuột.
 • Máy tính có thể thực hiện các tác vụ thường xuyên với tốc độ nhanh hơn và độ chính xác cao hơn rất nhiều so với các công việc thực hiện một cách thủ công
 • Máy tính còn giúp con người mở rộng khả năng học tập và nghiên cứu của mình qua việc tìm kiếm các nguồn thông tin đa dạng một cách dễ dàng thông qua mạng xã hội.
 • Bên cạnh đó, PC cũng đóng vai trò như một phương tiện giải trí thông qua các loại hình đa dạng như trò chơi, phim ảnh và ca nhạc, du lịch trực tuyến,…
 • sử dụng máy tính trong học tập&giải trí-máy tính
  sử dụng máy tính trong học tập&giải trí
 • Việc sử dụng PC trong công việc , kinh doanh giúp tối đa hóa thời gian và lợi ích trong việc xử lý các bộ dữ liệu và thông tin, thực hiện một cách hiệu quả hơn các công việc sổ sách, kế toán với tốc độ nhanh hơn và độ chính xác cao hơn rất nhiều.
sử dụng máy tính trong kinh doanh-máy tính
sử dụng máy tính trong kinh doanh
 • Máy tính là công cụ hữu ích cho các công việc liên quan đến lưu trữ tài liệu, các thông tin quan trọng dưới một dạng mà có thể được bảo vệ và tái tạo bất cứ khi nào, làm giảm khối lượng công việc giấy tờ và nhân công, tiết kiệm chi phí.

Tham khảo địa chỉ mua máy tính uy tín tại đây

Giới thiệu chung về máy tính xách tay

Theo thời gian, có rất nhiều loại máy tính khác nhau ra đời và phát triển cao hơn qua các giai đoạn. Mỗi dòng máy tính đều có những ưu điểm và chức năng riêng, đáp ứng các nhu cầu của con người. Nhưng được sử dụng rộng rãi hơn cả là máy tính xách tay (laptop) bởi sự gọn nhẹ và tiện lợi trong việc dễ dàng thực hiện các thao tác của nó.

các dòng máy tính cơ bản-máy tính
các dòng máy tính cơ bản

Ngày nay, laptop đã khác xa so với những chiếc máy tính xách tay cồng kềnh của những năm 1980. Đặc biệt khi công nghệ đã phát triển, sự phổ biến và tính khả thi của máy tính xách tay đã tăng lên rất nhiều, cùng với đó là những ưu điểm vượt trội của nó.

Tại Việt Nam, Theo Gfk, tổng quan trong 9 tháng đầu năm 2019, thị trường máy tính xách tay tăng 7% về số lượng và 15% về giá trị doanh thu so với cùng kỳ năm 2018.

Tại sao nên lựa chọn máy tính xách tay?

1.    Kích thước nhỏ gọn, thuận tiện di chuyển

Nếu như trước đây các PC để bàn chỉ có thể làm việc cố định một chỗ, thì giờ đây, các dòng máy tính xách tay chỉ với kích thước nhỏ gọn,  cho phép người dùng sử dụng laptop ở nhiều nơi, ở nhà , tại văn phòng, trong quán cà phê, trong giảng đường và thư viện, phòng họp,…

Đặc biệt hơn, các sản phẩm laptop ngày càng được cải tiến, trọng lượng ngày càng giảm, đây chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời mà bạn nên tham khảo.

Kích thước nhỏ gọn của laptop-máy tính
Kích thước nhỏ gọn của laptop

Hiện nay, trên tất cả các sản phẩm máy tính xách tay đều có tích hợp sẵn các phần mềm chuyên dụng như Word, Excel, Power Point,…Đây là các phần mềm cơ bản phục vụ cho các công việc văn phòng giúp lập bảng thống kê, trình chiếu, soạn thảo văn bản…giúp chúng trở nên dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Một số thông số kỹ thật cần biết khi mua laptop

2.    Thiết kế tiện lợi và thông minh.

Mặc dù ngày nay có nhiều máy tính bảng, smartphone xuất hiện nhưng máy tính xách tay thể hiện nhiều sự vượt trội hơn về cấu hình cũng như hiệu năng hoạt động các ứng dụng xử lý cao.

 • Bàn phím vật lý: Bàn phím laptop giúp thao tác nhanh và chính xác hơn, thực hiện công việc chuẩn xác hơn so với màn hình cảm ứng dễ bị sai sót.
 • Kích cỡ màn hình: được thiết kế với độ mỏng nhẹ, trung bình của một chiếc laptop vào khoảng 13 inch, to hơn không đáng kể so với kích cỡ của máy tính bảng. Với màn hình lớn, góc nhìn rộng, nhanh gọn thao tác xử lý công việc hiệu quả, nhanh chóng lữu trữ tối ưu.
 • Thêm nữa, các vẫn đề liên quan đến xước hay làm hỏng màn hình đều dễ khắc phục vì vấn đề thay thế và sửa chữa không quá khó khăn.
 • Laptop thiết kế tiện lợi và thông minh-máy tính
  Laptop thiết kế tiện lợi và thông minh

3.    Laptop là công cụ tuyệt vời hàng đầu để làm việc, học tập và giải trí

Sử dụng một chiếc laptop, người dùng  sẽ chủ động  và sắp xếp được thời gian làm việc của mình một cách dễ dàng và hợp lý. Các chức năng truy cập Internet, Wifi, chia sẻ không dây, được trang bị ngày càng hoàn thiện cho phép người dùng lướt web và chia sẻ dữ liệu mọi lúc mọi nơi

Sử dụng laptop trong học tập-laptop
Sử dụng laptop trong học tập

4.    Nơi lưu trữ dữ liệu an toàn và tiện lợi nhất

Nếu như trước đây, mọi dữ liệu đều cần phải được lưu lại qua các chép tay vào sách vở thì giờ đây, việc lưu trữ lại trên laptop được thực hiện một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều Bạn có thể lưu trữ cả kho dữ liệu lớn bằng laptop.

Sử dụng laptop để lưu trữ dữ liệu-máy tính
Sử dụng laptop để lưu trữ dữ liệu

.

5.    Máy tính xách tay có vi xử lý cao cấp,trang bị nhiều thiết bị kết nối

Một  chiếc Laptop thường được trang bị sẵn loa (Speaker), Micro, các nút chỉnh âm thanh và lỗ gắn tai nghe…. Ngoài ra, một số giao tiếp khác như khe PC card FireWire kết nối với thiết bị , màn hình bên ngoài… Về điểm này thì laptop trở thành điểm mạnh so với những dòng máy tính bảng hay những chiếc điện thoại đời mới. Khả năng kết nối cao, với nhiều thiết bị, linh động đem lại hiêu quả sử dụng tối đa cho người dùng.

Các thiết bị đi kèm-máy tính
Các thiết bị đi kèm

 

6.    Máy tính xách tay không nhanh bị trượt giá, hao mòn nhiều về giá trị

Nếu như  yêu cầu về việc đổi mới thế hệ máy với nhiều dòng smartphone là liên tục và các dòng máy ra trước bị sụt giá trầm trọng, dẫn tới việc sử dụng không lâu dài thì với những chiếc laptop điều này xảy ra ít hơn.

Máy tính xách tay hầu như ít đổi mới và thời gian nâng cấp phiên bản lâu hơn. Vì thế giá trị của máy tính được giữ khá ổn định, người dùng dễ dàng lựa chọn và quyết định mua dễ dàng hơn.

Gía trị lâu bền của laptop-máy tính
 Gía trị lâu bền của laptop

Ngày nay với chiến lược giá cạnh tranh, các nhà sản xuất liên tục làm hài lòng người tiêu dùng với những sản phẩm chất lượng. Việc sở hữu một chiếc laptop để phục vụ những nhu cầu của mình chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Có thể bạn quan tâm :

Top 5 thương hiệu laptop hàng đầu năm 2020

http://ezcomclass.com/wp-admin/post.php?post=13970&action=edit&classic-editor

Tham khảo thêm sự lựa chọn >>> http://ezcomclass.com/wp-admin/post.php?post=15621&action=edit&classic-editor

Đỗ Thị Trang- 18050602