Nỗi nhớ nhà của 1 du học sinh: Bản lĩnh đến thành công

DU HỌC

Du học, bạn có nhớ nhà và đủ bản lĩnh để vượt qua?
Bạn có sẵn sàng để đi du học

Du học – Bạn đã sẵn sàng xách vali lên và đi chưa!

Du học mở ra cánh cửa đến một thế giới mới đầy những điều lạ bổ ích, sẽ có nhiều cơ hội nhưng cũng không thiếu những khó khăn. Trước khi đi du học, có lẽ quan tâm nhất chúng ta thường để ý đến những câu hỏi như “Những đất nước nào tốt để du học”, “Du học ngành nào có triển vọng”, Hành trang du học hay “Học bổng du học” mà lại ít quan tâm đến cuộc sống khi đi du học.

Duhoc-khamphathegioi

Thế giới rộng lớn có rất nhiều thứ để ta học hỏi

Ở các trung tâm tư vấn du học họ sẽ không đề cập đến kinh nghiệm về cuộc sống của du học sinh, chúng ta chỉ có thể nghe qua những lời tâm sự của các cựu du học sinh. Những khó khăn của du học sinh khi lần đầu đặt chân đến một đất nước xa lạ phải kể đến như cú sốc văn hóa, chưa hòa nhập với cuộc sống mới, mọi thứ đều lạ, việc học cũng gặp nhiều trở ngại… Xa nhà đã là nỗi buồn thì khi đối mặt với những khó khăn chúng ta sẽ dễ yếu lòng, cảm thấy cô đơn.

1. Du học với những bạn đã quen với việc xa nhà – Nỗi nhớ nhà trong lặng lẽ

Khi đến một đất nước xa lạ hay một nơi sống mới, mọi người đều tò mò thích thú với những thay đổi, họ tận hưởng những điều mới lạ, họ ồ lên với những khác biệt thú vị và khi nói về “nỗi nhớ nhà” họ xua tay, lắc đầu. Vì sao ư? Bởi tâm lý chúng ta sẽ chỉ nhớ về những điều xưa cũ khi rơi vào trạng thái cô đơn, trống rỗng, buồn tủi mà thôi.

Duhoccodon

Du học với những người thường xuyên xa nhà, bạn đã quen với nỗi nhớ nhà, bạn không còn phải rưng rưng nước mắt, không còn phải ngày ngày gọi điện về cho bố mẹ và than trời rằng “con nhớ nhà” nữa.

Nhưng bạn có chắc là vào một khoảnh khắc nào vô tình lướt qua một đứa bé, bạn không muốn trở lại mình ngày còn thơ được bố mẹ bồng bế đi chơi; hay khi ăn một mình bạn không nhớ đến những bữa cơm gia đình. Bạn chìm trong công việc, bạn bận với những lý tưởng để khi đêm về ngẩng đầu lên vươn vai một cái, đêm tối lại bao chìm, những lời mẹ nhắc nhở ngủ sớm nay còn đâu.

Cô đơn với công việc bộn bề

2. Du học với những bạn lần đầu xa nhà – Nỗi nhớ nhà da diết, mãnh liệt

Còn các bạn du học sinh lần đầu tiên ra nước ngoài, thậm chí có bạn là lần đầu tiên xa nhà thì sao?

Đã từng trải qua một lần, nhớ lại tôi thấy mình như một đứa trẻ con mít ướt. Nhiều lần không hiểu chính mình vì sao lại rơi nước mắt, tôi tự biện minh là bụi bay đau mắt rồi tự cười chính mình. Bạn sẽ hiểu cảm giác đấy nếu bạn đã từng có lần đầu du học.

Tôi vẫn nhớ ngày đầu tiên đặt chân đến nơi, ngồi máy bay lâu khiến cơ thể mệt mỏi, bước xuống sân bay hít hà chút không khí nơi xứ người, chợt thấy trống vắng vì chỉ mới cách đây 3 tiếng trước, mẹ vẫn còn đứng dặn dò đủ thứ, bố thì nhắc nhở vài câu mà tôi cho là bố mẹ làm quá à! Bao năm bao bọc trong vòng tay bố mẹ, giờ mình phải tự bay đi tìm tương lai.

Những ngày đầu mọi thứ đều mới lạ, tôi thích thú đi khắp trường, lục tìm các con phố nơi mình sống, choáng ngợp với thế giới nơi đây. Đi mãi đi mãi, có quá nhiều thứ thay đổi, tôi gọi video call về nhà và kể thật nhiều cho bố mẹ nghe, câu chuyện thật dài tưởng như không có hồi kết vậy!

Nhưng sau 3 ngày đầu tiên, tôi bắt đầu khó ăn, những món ăn ở đây rất ngon, trước đây khi ở nhà tôi từng ước mình sẽ được ăn mỗi ngày, thậm chí còn chê cơm nhà nấu chán ngắt không có gì mới lạ, giờ đây tôi lại chỉ ao ước được ăn những món đơn giản ấy thôi.

Duhocnhocommenau

Bữa cơm mẹ nấu

Tôi cũng cảm thấy buồn vì chưa quen được bạn mới, mọi người ở đây rất thân thiện nhưng bản thân tôi lại khá ngại và có hơi khép kín, suy nghĩ về những ngày tháng sau này không biết mình có hòa nhập được không nữa. Nếu bạn đi du học cùng đám bạn thân hoặc chỉ cần là cùng quốc tịch với mình thôi thì có lẽ mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nhiều với một đứa đi bơ vơ như tôi đó!

Việc học cũng khởi đầu không dễ dàng chút nào, tiếp thu bài giảng khó hơn ngày thường, tôi lại nhớ đến lời bố dặn cũng những nét kỳ vọng trong ánh mắt bố mẹ mà cố gắng hơn nữa. Nhưng cố quá thì cũng mệt mỏi, nhiều lúc tôi thấy bất lực và thất vọng về bản thân quá kém cỏi, tôi nhớ nhà muốn gọi điện về tâm sự nhưng lại sợ bố mẹ lo lắng.

Bạn biết không, chưa bao giờ tôi cảm thấy mình trưởng thành như lúc này, chưa bao giờ tôi thương bố mẹ như lúc này, những ngày tháng vất vả lam lũ, những ngày sợi tóc lại càng bạc thêm, đuôi mắt vầng trán lại nheo thêm mấy nét, tôi sợ bố mẹ lo lắng mà tự cắn những khó chịu ở trong lòng. Nhiều đêm nằm ngủ mà nước mắt cứ chợt tuôn không lý do, ướt đẫm cả gối, tôi ước có thể cuộn tròn trong lòng mẹ.

Nhiều lúc nhớ nhà lắm mà gọi điện về bố mẹ bận do lệch múi giờ, lại lủi thủi cầm máy mà dỗi, chẳng biết là dỗi ai nữa mà lại lăn ra khóc như một đứa trẻ con. Giờ nghĩ lại thấy tôi cũng nhiều nước mắt thật đấy, chắc tích lại cũng được cả xô đầy. Một thời gian sau, cứ để mọi thứ tự nhiên, tôi đã vượt qua được khoảng thời gian khó khăn nhất của du học sinh và tận hưởng được cuộc sống nơi đây.

duhoc

3. Một số tip vượt qua nỗi nhớ nhà khi du học

Chắc sẽ có không ít bạn băn khoăn làm sao để có thể vượt qua nỗi nhớ nhà khi đi du học lần đầu phải không? Bởi đây cũng là một cản trở không nhỏ với quyết định có nên đi du học hay không.

Đầu tiên, bạn hãy mở lòng mình ra, đừng sợ nói chuyện, típ nhỏ là hãy luôn mỉm cười vì ít ra nếu bạn không quen mở đầu câu chuyện thì khi bạn cười họ sẽ thấy bạn thân thiện và có thể họ sẽ bắt chuyện trước chẳng hạn, lúc đó thì bạn cứ thật thoải mái mà chém gió thôi.

Thứ hai, thời đại 4.0 rồi, nhớ nhà thì bạn chỉ việc video call cho bố mẹ thôi.

Thứ ba, hãy đi chơi và khám phá những điều mới lạ tại nơi bạn đến du học, vì những lúc bạn rảnh mà không kiếm việc để làm thì bạn rất dễ buồn và nhớ nhà đó, và tất nhiên bố mẹ cũng không thể nghe bạn gọi điện cả ngày để nói chuyện được, vậy nên hãy kiếm việc để làm và thường thì nên đi khám phá thế giới rồi, một công đôi việc thật tiện phải không!

Có rất nhiều cách để làm vơi đi nỗi nhớ nhà khi đi du học, bạn hãy thử tự tìm cho mình những cách riêng nhé! Và bạn hãy dũng cảm lên vì cuộc sống của chúng ta luôn có những cơ hội cần phải đánh đổi, hãy đi để trưởng thành hơn, đi để thấy thế giới này đẹp đẽ biết bao, đi để thấy nhà là tổ ấm nhỏ, là nơi ta muốn về sau những hành trình dài vì luôn có người ngóng trông ta!

Du học là cơ hội nhưng để tiếp nhận cơ hội thì chúng ta phải đánh đổi nhiều thứ và đối diện với nhiều khó khăn, nếu bạn đủ bản lĩnh để vượt qua thì con đường đến thành công sẽ gần hơn!

Người thực hiện: Đặng Thị Thu Trang