Nước sinh hoạt có mùi khiến dân Hà Nội “vật lộn” 15 ngày

nước sinh hoạt có mùi

Dân Hà Nội “vật lộn” 15 ngày cùng nước sinh hoạt có mùi

 

Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà đang cung cấp 300.000 m3 nước mỗi ngày trên toàn bộ khu vực Tây Nam Hà Nội và một số quận nội thành khác. Mới đây, cuộc sống của hàng nghìn người dân các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm… đều bị đảo lộn vì nguồn nước sinh hoạt có mùi lạ.

 

Người dân nói gì khi nước sinh hoạt có mùi?

Theo như người dân địa phương phản ánh lại thì nước sinh hoạt bắt đầu nồng nặc mùi khó chịu như mùi Clo từ ngày 10/10. Đã qua hơn một ngày, hiện tượng nước có mùi vẫn không hề có xu hướng thuyên giảm. Cùng lúc đó, đơn vị cung cấp nước sinh hoạt lại khẳng định rằng “nước vẫn đảm bảo tiêu chuẩn để có thể sử dụng”.

 

Theo phóng viên khảo sát người dân tại địa phương, một người dân sinh sống ở khu chung cư Intracom tại Trung Văn, Nam Từ Liêm cho hay, mùi nước rất hắc, xộc lên như mùi hóa chất, khét nồng.

nước sinh hoạt có mùi
Nguồn ảnh: vnexpress.net

Đồng thời, cư dân sống tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, quận Hoàng Mai, cũng phản ánh lại rằng từ sáng 10/10, khi gia đình sinh hoạt thì thấy nước chảy ra từ vòi có mùi hôi khen khét, rất khó ngửi.

 

Động thái từ phía công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà về vụ việc nước sinh hoạt có mùi

Bên phía lãnh đạo Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông và Công ty CP Viwaco – hai đơn vị cung cấp nước cho các khu vực trên xác nhận sự việc nước có mùi và đã được trình báo tới đơn vị liên quan.

 

Khi nguyên nhân của vụ việc vẫn đang được điều tra thì người dân tại các chung cư đã bắt đầu mua nước đóng chai và được phát nước miễn phí. Để ứng biến kịp thời, Hà Nội bố trí các xe téc chở nước đến các chung cư trên địa bàn Hà Nội để đáp ứng nhu cầu người dân.

 

nước sinh hoạt có mùi
Toàn cảnh người dân chung cư HH Linh Đàm được Ban đại diện cung cấp miễn phí nước sạch từ nhà máy nước Pháp Vân để dùng tạm.  (Ảnh: Thành Trung)

 

Trong khi đó, Cư dân Hà Nội vẫn luôn liên tục kiểm tra vòi nước sinh hoạt để xem bao giờ thì hết mùi và có thể sử dụng.

 

Cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự việc nước sinh hoạt có mùi lạ

Cho tới sáng ngày 14/10, Tổng cục phó Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường đã đưa ra thông báo, “Xe tải chở dầu nhớt thải đổ trộm vào khe núi xã Phú Minh, Hòa Bình, và từ đó dầu lan dần vào kênh dẫn của Nhà máy nước sạch sông Đà.”

nước sinh hoạt có mùi
Toàn cảnh nguồn nước trên dòng suối Trâm bị nhiễm dầu thải dẫn đến nước sinh hoạt có mùi trên địa bàn Hà Nội. Ảnh bởi người dân.

Người dân địa phương xã đã phát hiện ra xe tải đổ trộm dầu ra khe núi nhưng vì đêm đó trên địa bàn có mưa to nên đã dẫn đến dầu từ khe núi chảy xuống suối Trâm xã Phú Minh và lan dần đến kênh dẫn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà.

 

Theo như báo cáo, doanh nghiệp đã đóng van cấp nước vào bể chứa trung gian và xúc xả toàn bộ nước qua nhà máy, đồng thời huy động toàn bộ công nhân đi kiểm tra, thông báo với chính quyền địa phương để điều tra.

 

Để xử lý váng dầu, Viwasupco đã sử dụng phao, gối hút dầu chuyên dụng trên kênh dẫn nước, thuê người vớt, thu gom toàn bộ váng trên bề mặt; bổ sung than hoạt tính để tăng cường xử lý, tăng lượng clo lên mức 0,8 mg/l (mức trước đây là 0,3-0,5 mg/l). Điều này dẫn tới vụ việc nước có mùi lạ, ô nhiễm nước ở Hà Nội thời gian vừa qua.

 

Quyết định từ các bên có liên quan tới vụ việc nước sinh hoạt có mùi lạ của nhà máy nước sạch sông Đà

Sáng 15/10, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đưa ra trả lời về vấn đề nước sạch sông Đà có mùi lạ.

 

Sau khi kiểm tra toàn bộ nguồn cung, xả nước của nhà máy nước sông Đà, kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ trong nước có liên quan đến chất Styren, có tỷ lệ cao hơn 1,3 – 3,6 lần so với mức bình thường. Trước mắt, do

 

Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà chưa thể súc xả, thay được toàn bộ hệ thống nước nên thành phố khuyến cáo mọi người dân chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Việc nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

 

Ngày 16/10, Công ty cổ phần Viwaco (đơn vị tiếp nhận nước sạch sông Đà để cấp cho khu vực phía Tây Nam Hà Nội) đã đưa ra thông báo “ngừng cấp nước để súc xả tuyến ống truyền tải nước sạch từ nhà máy nước sông Đà”. Cho tới 20h cùng ngày, 20h ngày 16/10, nhà máy nước sông Đà đã cấp nước trở lại và công bố kết quả xét nghiệm nước của công ty với “các kết quả đều đạt tiêu chuẩn”.

 

Cùng trong thời gian này, Công ty nước sạch Hà Đông mở cửa 24/24h ba cơ sở cấp nước để người dân đến lấy miễn phí và hỗ trợ vận chuyển nước bằng xe tec đến từng khu dân cư. Đồng thời, các nhà máy nước Hạ Đình (Thanh Xuân), Pháp Vân (Hoàng Mai), Mai Dịch (Cầu Giấy) và trạm cấp nước Quỳnh Mai (Hai Bà Trưng) sẽ mở cửa liên tục để mọi người dân đều có thể đến lấy nước sạch.

nước sinh hoạt có mùi
Cư dân sinh sống tại các chung cư sử dụng nguồn nước sinh hoạt có mùi xếp hàng lấy nước sạch từ các xe tec. Ảnh: Bá Đô.

Sau khi lấy mẫu nước trong các ngày 16-21/10,  Bộ Y tế đưa ra công bố nguồn nước có chỉ tiêu Styren đạt quy chuẩn, đã có thể sử dụng để ăn uống bình thường.

 

Qua nửa tháng đối mặt với sự cố ô nhiễm nước tại Hà Nội, vào ngày 25/10, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) gửi thông báo xin lỗi khách hàng và miễn phí tiền nước một tháng.

Xem thêm tại: https://vnexpress.net/thoi-su/cong-ty-nuoc-sach-song-da-xin-loi-khach-hang-4002175.html

Bạn có suy nghĩ gì về vụ việc nước sinh hoạt có mùi lạ trên?

 

Đọc thêm tại: http://ezcomclass.com/o-nhiem-nuoc-song-da-tam-giu-3-nghi-pham/

http://ezcomclass.com/top-5-may-loc-nuoc-hang-dau/

 

Viết bởi: Nguyễn Thị Lan Anh

MSSV: 16040007