Top 4 phần mềm giúp tăng tốc Macbook của bạn

     Tăng tốc MacBook là một trong những lựa chọn người dùng tìm kiếm sau một thời gian sử dụng máy, mặc dù Macbook là dòng máy được đánh giá là có phần ổn định so với Windows, nhưng sử dụng thời gian dài máy cũng xảy ra tình trạng bị chậm. MacBook của bạn sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện rất nhiều tệp tin rác, đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy bị chậm.

     Thay vì nghĩ đến việc mua cho mình một người bạn mới, sao chúng ta không thử dùng các phần mềm giúp tăng tốc Macbook của bạn.

     Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn top 4 phần mềm giúp tăng tốc Macbook của bạn nhé!

1.    Macbooster

     MacBooster là một phần mềm hữu ích được thiết kế để hỗ trợ bạn tăng tốc và tinh chỉnh hệ điều hành macOS của mình rất nhanh chóng. Phần mềm có chức năng gần tương tự như CleanMyMac nhưng có thêm 1 số tính năng khá thú vị.

     Với Macbooster bạn chỉ cần thao tác vài cú click chuột thì ứng dụng sẽ giúp cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn hẳn nhờ vào thao tác giải phóng bộ nhớ RAM, tối ưu hóa lại chương trình khởi động máy và giúp tăng hiệu suất máy. Ngoài ra ứng dụng này còn giúp dọn dẹp hết những tệp tin rác và các dữ liệu không mong muốn trên máy của bạn để trả lại không gian ổ đĩa.

     MacBooster là một công cụ dọn dẹp MacBook hiệu quả, là giải pháp một cửa để dọn dẹp các tệp rác, xác định các rủi ro bảo mật và giữ cân bằng tình trạng hoạt động của MacBook. Nó cũng có thể gỡ cài đặt các ứng dụng không mong muốn, các tệp trùng lặp và cung cấp khả năng bảo vệ tổng thể cho hệ thống. Nó thân thiện với ngân sách và cũng đi kèm với rất nhiều tính năng để giữ cho MacBook của bạn được tối ưu hoá.

Macbooster - Tăng tốc Macbook
Macbooster

Link tải: Macbooster

2.    Dr Cleaner

     Ứng dụng phổ biến tiếp theo giúp tăng tốc MacBook là Dr Cleaner, ứng dụng này sẽ giúp dọn dẹp trên máy của bạn, các tệp rác, bản sao, xác định được các ứng dụng đang chiếm phần lớn lưu lượng ổ nhớ máy của bạn và dọn dẹp sạch những tập tin không cần thiết.

     So với các ứng dụng dọn dẹp máy tính khác, Dr. Cleaner cho Macbook có dung lượng khá thấp nên không chiếm dụng nhiều không gian hệ thống. Nó sở hữu thiết kế trực quan, được phát triển nhằm cải thiện tối đa hiệu suất máy Mac bằng cách xóa sạch các tập tin trên ổ cứng không mong muốn và tối ưu không gian bộ nhớ sử dụng.

     Để thuận tiện nhất với mọi người dùng, Dr. Cleaner cho Mac tích hợp ngay trên thanh menu trạng thái của máy tính. Nhờ đó, người dùng không những truy cập nhanh ứng dụng mọi lúc mà còn giám sát dung lượng bộ nhớ ngay tại thời gian thực.

     Dr. Cleaner cho Mac là ứng dụng dọn dẹp kết hợp tăng tốc máy tính miễn phí duy nhất hiện nay. Nó cung cấp đủ 3 chức năng: Tối ưu hóa bộ nhớ, dọn dẹp ổ đĩa và kiểm soát hệ thống. Nhờ đó, máy Mac luôn trong điều kiện hoạt động tốt nhất. Từ khi ra mắt, Dr. Cleaner cho Mac đã có gần 2.500.000 người dùng trong vòng 18 tháng và được xếp hạng 4.8 sao trên Store. Con số này đã đủ chứng minh “sức mạnh” của tiện ích này. Nếu chưa tin, hãy tải Dr. Cleaner cho Mac và tự mình trải nghiệm. Bạn sẽ không thất vọng đâu.

Dr Cleaner - Tăng tốc MacBook
Dr Cleaner

Link tải: Dr Cleaner

3.    Cleaner & Uninstaller

     App Cleaner & Uninstaller đúng nghĩa như tên gọi của nó là một app dùng cho việc dọn dẹp ổ cứng, ứng dụng này có tính năng loại bỏ đi các ứng dụng và những tệp thông tin không cần thiết trên máy.

     Với chế độ quét sâu giúp loại bỏ hoàn toàn các file rác, file tạm, registry trong hệ thống, xoá dữ liệu trình duyệt, Cleaner & Uninstaller giúp trả lại không gian lưu trữ cho ổ cứng giúp máy tính chạy nhanh hơn. Đặc biệt, Cleaner & Uninstaller hiện đã có tính năng Health Check, giúp kiểm tra “sức khỏe” máy tính toàn diện mỗi khi bạn cảm thấy không biết làm thế nào để nó tốt hơn. Hãy để Health Check phân tích, tinh chỉnh và sửa Macbook cho bạn.

Cleaner & Uninstaller - Tăng tốc Macbook
Cleaner & Uninstaller

Link tải: Cleaner & Uninstaller

4.    CleanMyMac

Ứng dụng CleanMyMac là ứng dụng được nhiều người Việt Nam sử dụng nhất, bởi vì đây là một trong những ứng dụng khá là nhẹ và sử dụng đơn giản, đầy đủ chức năng. Người dùng chỉ cần thao tác một vài bước cơ bản là có thể làm sạch toàn bộ nhớ của máy, giúp máy chạy nhanh hơn.

     CleanMyMac là một ứng dụng vô cùng quen thuộc đối với những ai dùng Mac, sau khi Apple cập nhật macOS 10.14 mới thì phiên bản CleanMyMac 3.9.5 hiện tại cũng không còn tương thích nữa và thế là CleanMyMac X với giao diện hoàn toàn mới phong cách màu sắc gradient được ra mắt và cũng tương thích với cả những ai đang dùng macOS 10.14 Mojave bản Beta.

     CleanMyMac là một ứng dụng đơn giản nhưng vô cùng mạnh mẽ, hỗ trợ người dùng dọn dẹp dữ liệu, ứng dụng, chương trình hay tập tin và giữ cho máy tính Mac của bạn được an toàn.

CleanMyMac - Tăng tốc Macbook
CleanMyMac

Link tải: CleanMyMac

5.    Các cách khác giúp tăng tốc Macbook

5.1. Làm sạch Launch Agents

     Tăng tốc MacBook với một tính năng hữu ích chính là làm sạch Launch Agents, giúp máy có thể làm sạch hàng loạt các ứng dụng tự động khởi chạy trên chiếc Macbook của bạn. Cách sử dụng cũng khá đơn giản bạn chỉ cần tải ứng dụng CleanMyMac 3 về máy của mình, sau đó khởi chạy ứng dụng truy cập vào đường dẫn Extensions > Launch Agents các ứng dụng chạy ngầm trên máy đều sẽ được dọn sạch.

Làm sạch Launch Agents - Tăng tốc Macbook
Làm sạch Launch Agents

5.2. Sử dụng Safari thay cho Chrome

     Duyệt trình Chrome là một trong những trình duyệt nổi tiếng, nhưng cũng không ít sự tai tiếng về việc ngốn RAM cực nhiều, chỉ 1 tab từ Chrome thôi đã ngốn của máy bạn 100MB đến 400MB. Nếu sử dụng Chrome thường xuyên thì chẳng mấy chốc RAM của bạn sẽ quá tải và xuất hiện tình trạng chậm và đơ lag. Bạn có thể sử dụng Safari thay cho Chrome, một trình duyệt mặc định của dòng MacBook.

Sử dụng Safari thay cho Chrome - Tăng tốc Macbook
Sử dụng Safari thay cho Chrome

5.3. Reset lại SMC

     Tăng tốc MacBook bằng cách reset lại SMC System Management Controller một bộ điều khiển khá đặc biệt, có nhiệm vụ điều khiển nguồn điện, nhiệt độ, quản lý việc sạc pin, kích hoạt sleep và đèn Led báo hiệu của máy.

     Nếu như máy của bạn bị chậm ngay cả khi GPU và RAM đều không chiếm dụng nhiều thì bạn có thể thử reset lại SMC để xem vấn đề có được giải quyết hay không.

Reset lại SMC - Tăng tốc Macbook
Reset lại SMC

Reset SMC cho Macbook không tháo pin được:

 • Tắt máy hoàn toàn
 • Cắm sạc vào máy và chắc chắn là có nguồn điện vào.
 • Trên bàn phím (phía bên trái) nhấn tổ hợp phím Shift + Control + Option và nút Power cùng một lúc.
 • Thả tất cả các phím cùng một lúc.
 • Mở máy lên lại.
 • Đèn LED trên cục sạc có thể thay đổi trạng thái hoặc tắt khi reset SMC.

Reset SMC cho Mac Pro, iMac, Mac mini

 • Tắt máy hoàn toàn.
 • Tháo dây nguồn của máy.
 • Đợi 15 giây .
 • Cắm dây nguồn vào lại.
 • Đợi 5 giây sau và mở máy lên lại.

Reset SMC cho Macbook tháo pin được

 • Tắt máy hoàn toàn.
 • Tháo sạc.
 • Tháo pin.
 • Nhấn và giữ nút nguồn trong 5 giây.
 • Thả nút nguồn ra.
 • Cắm pin và sạc vào.
 • Khởi động lại máy.

5.4. Nâng cấp SSD

     Nếu máy của bạn đang được trang bị ổ cứng HDD thì bạn có thể nâng cấp lên ổ cứng SSD, vì HDD có dung lượng khá nhỏ và ổ cứng ở thể rắn. Còn SSD thì chạy nhanh hơn, mượt mà hơn nhưng giá thành cũng cao hơn HDD.

     Trên đây là Top 4 phần mềm giúp tăng tốc MacBook đơn giản nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ. Chỉ với vài thao tác đơn giản, chiếc Macbook thân yêu của bạn sẽ chạy mượt mà, trơn tru như mới vậy.

Nâng cấp SSD - Tăng tốc Macbook
Nâng cấp SSD

5.5. Tăng tốc Finder

     Khi mở cửa sổ Finder, các file sẽ được xếp theo tùy chọn All My Files. Nếu máy tính có quá nhiều tài liệu, các file sẽ load chậm, làm ảnh hưởng đến tốc độ mở Finder mới.

     Để khắc phục, bạn chọn Menu Finder -> Preferences. Tại đây, bạn chọn các thư mục bất kỳ mục để tùy chỉnh cửa sổ Finder.

5.6. Đóng tất cả ứng dụng không dùng

     Thông thường, khi tắt ứng dụng, chúng ta thường nhấn vào nút X màu đỏ. Tuy nhiên, cách này vẫn khiến ứng dụng chạy ngầm trong hệ thống.

     Để tắt hoàn toàn, bạn nhấn tổ hợp phím Command + Q hoặc nhấn chuột phải vào chọn Quit. Cách này giúp thoát hẳn ứng dụng, nhờ đó MacBook cũng được tăng tốc nhanh chóng.

     Để tìm và tắt 1 ứng dụng đang lỗi các bạn có thể thao tác theo như sau:

     Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Command + phím cách để mở Spotlight > gõ Activity Monitor rồi bấm Enter.

     Bước 2: Trong mục CPU, bạn ấn vào %CPU để xem ứng dụng nào đang gây ra hiện tượng chậm cho máy. Nếu có ứng dụng nào đó chiếm tới 99% hệ thống, bạn sẽ muốn tắt ứng dụng đó đi bằng cách click vào ứng dụng, sau đó ấn vào nút X trên thanh công cụ ở góc trái màn hình.

     Tương tự như vậy, bạn cũng có thể xem trong Memory và Disk để tìm các ứng dụng khiến máy chậm chạp và tắt chúng đi.

5.7. Tắt các chương trình không cần thiết khi khởi động

     Để đóng những ứng dụng không cần thiết khi khởi động bạn làm theo các bước sau: Mở System Preferences -> Users & Groups -> Tab Login Items. Lúc này, cửa sổ sẽ hiển thị các ứng dụng, chương trình khởi chạy khi MacBook khởi động.

     Việc bạn cần làm là xem những ứng dụng nào không dùng đến và nhấn vào nút Delete nằm ở mục Login Items ở cuối danh sách.

5.8. Giảm hiệu ứng trong hình ảnh

     Hiệu ứng ảnh động sẽ giúp MacBook trông “xịn sò” và đẹp mắt hơn. Nhưng chúng lại là một trong những nguyên nhân làm cho MacBook bị chậm.

     Do đó, để tăng tốc MacBook, bạn nên giảm hiệu ứng của hình ảnh. Cách làm như sau: Truy cập vào System Preferences -> chọn Accessibility -> Display –> Chọn Reduce Transparency.

5.9. Tắt bớt các trình duyệt web

     MacBook chạy chậm? Đây rất có thể là do bạn lưu quá nhiều Tab trên trình duyệt web. Để tăng tốc MacBook, tốt hơn hết bạn nên giảm bộ nhớ của chúng.

     Thay vì sử dụng các trình duyệt phổ thông như Chrome, Cốc Cốc… bạn nên chuyển sang Safari bởi nó có độ tương thích cao và tối ưu trên Mac OS. Đồng thời đóng những Tab không dùng đến để tiết kiệm tài nguyên bộ nhớ.

5.10. Giải phóng dung lượng ổ cứng

     Ổ cứng đầy làm cho máy tính của bạn chạy chậm. Bởi vậy, cách làm nhẹ máy tính đơn giản và tối ưu nhất chính là giải phóng dung lượng cho ổ cứng.

     Để kiểm tra tình trạng của ô cứng, chọn biểu tượng Apple, sau đó là About this Mac. Tại mục Storage bạn chọn Manage để sắp xếp và dọn dẹp các ứng dụng, file không dùng đến.

     Ổ SSD hay HDD của bạn ngoài việc chứa dữ liệu cá nhân, tài liệu này nọ thì còn được hệ điều hành sử dụng để làm bộ nhớ đệm trong một số trường hợp nhất định. Windows xài cơ chế này, Mac cũng có, Linux cũng có luôn.

     Chính vì thế, bạn nên để dung lượng SSD hoặc HDD trống một ít để OS có thể dùng nếu cần. Nên nhớ, không bao giờ xài cạn sạch dung lượng, điều đó sẽ không tốt cho hệ thống.Để dọn ổ đĩa thì bạn có vài cách sau:

 • Xóa các file thủ công
 • Xóa các ứng dụng rất ít hoặc không còn sử dụng
 • Dùng các phần mềm như CCleaner hay Clean My Mac để quét và xóa các file tạm không cần thiết

     Bạn cũng có thể nâng cấp HDD lên thành SSD để có tốc độ nhanh hơn. Cách này đôi khi còn hiệu quả hơn cả việc gắn thêm RAM cho máy nữa đấy. Thiết bị sẽ chạy nhanh hơn đáng kể nhờ tốc độ cao của SSD.

5.11. Cài đặt lại Mac OS

     Bạn đã thử qua tất cả các cách trên nhưng tốc độ của máy vẫn không đạt hiệu quả như mong muốn? Vậy hãy thử cài đặt lại Mac OS. Đây được đánh giá là phương pháp tốt nhất để tăng tốc cho MacBook và cả iPhone, iPad.

     Đặc biệt, cách cài đặt hệ điều hành Mac OS khá đơn giản. Tuy nhiên, bạn đừng quên sao lưu lại các dữ liệu cần thiết trước khi cài đặt lại.

     Cách khôi phục cài đặt gốc Macbook như sau:

 • Khởi động lại máy. Đồng thời giữ tổ hợp phím Command + R để vào macOS Utilities.
 • Chọn Reinstall macOS.

     Giờ bạn chỉ cần chờ đến khi quá trình cài đặt lại hoàn tất.

5.12. Giảm số lượng biểu tượng trên Dock

     Một trong những cách tăng tốc Macbook đơn giản đó chính là giảm biểu tượng trên màn hình Desktop.

     Bạn có thể tùy chỉnh bất kỳ như xóa chúng hay chuyển vào thư mục khác để tiết kiệm tài nguyên khi khởi động laptop.

5.13. Vô hiệu hoá cơ chế mã hoá FileVault

     FileVault Disk Encryption là tính năng được sử dụng mặc định kể từ OS X Yosemite. Tính năng này giúp mã hóa các tập tin của bạn, ngay cả khi bạn bị mất máy, người lạ sẽ không thể truy cập vào tập tin của bạn.

     Với một số máy Mac, tính năng này có thể khiến máy rất chậm khi mới khởi động lên. Nếu không cần sử dụng, bạn có thể tắt đi bằng cách sau:

Vào System Preferences > Chọn Security & Privacy > Click vào FileVault > Sau đó chọn tắt đi.

     Trên đây là Top 4 phần mềm giúp tăng tốc MacBook đơn giản cùng một vài cách khác mà không cần dùng đến phần mềm nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ. Chỉ với vài thao tác đơn giản, chiếc Macbook thân yêu của bạn sẽ chạy mượt mà, trơn tru như mới vậy. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho MacBook của bạn.

Cùng tham khảo một số bài viết liên quan đến công nghệ nhé:

Chỉnh sửa ảnh – Top 7 ứng dụng mà các tín đồ sống ảo không thể bỏ qua

Top 5 “Ứng dụng” nhất định bạn phải biết để cuộc sống dễ dàng hơn bao giờ hết!

Top 6 ứng dụng quản lý chi tiêu cá nhân miễn phí

Iphone 14 promax có thực sự đáng mua như lời đồn

Phùng Thị Kim Anh

20051218