Vệ sinh laptop dễ dàng, đúng cách mà lại hiệu quả tại nhà. Vệ sinh 1 số bộ phận laptop

Qua một thời gian dài sử dụng laptop, bạn sẽ thấy máy có tình trạng quá nóng, hay tắt máy, bụi bẩn tích tụ, làm giảm công suất vốn có của máy. Bạn muốn tự bảo dưỡng, vệ sinh cho nó tại nhà nhưng chưa biết làm như thế nào mới đúng cách.

(Nguồn: youtube)

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn bạn từng bước vệ sinh laptop đơn giản để bạn có thể tự thực hiện tại nhà.

1.    Tại sao cần phải làm vệ sinh cho laptop?

Khi người dùng sử dụng laptop với tần suất cao, các bụi bẩn ngoài không khí sẽ xâm nhập vào máy thông qua các khe tản nhiệt, tích tụ lâu ngày sẽ làm giảm khả năng hoạt động của máy. Như bịt kín các khe tản nhiệt làm giảm khả năng làm mát của máy. Ngoài ra khi không vệ sinh máy tính định kì, lớp keo tản nhiệt sẽ bị khô ảnh hưởng đến nhiệt độ và khả năng tản nhiệt trên CPU và chip.

Việc bụi bẩn tích tụ cũng sẽ dẫn đến nhiều thành phần linh kiện khác của máy không hoạt động hiệu quả như kẹt bàn phím, liệt bàn phím. Hay việc các cổng kết nối như USB sẽ kém dần do lớp bụi. Khi máy tính bị nhiều bụi bẩn che khuất tầm nhìn, bên cạnh đó bụi bám lâu ngày cùng điều kiện thời tiết ẩm ướt có thể khiến cọ xát tạo ra các mảng dẫn điện lớn gây chập mạch, hư hỏng màn hình cũng như các linh kiện khác bên trong.

2.    Dụng cụ vệ sinh laptop

Dụng cụ vệ sinh máy tính tại nhà gồm: một chiếc bàn chải lông mềm, một tấm khăn mềm sạch, một chiếc máy hút bụi cỡ nhỏ, một chiếc cặp nhíp để loại bỏ các dị vật, chổi lông mềm, dung dịch vệ sinh chuyên dụng… Tốt nhất là bạn nên tìm mua cho mình một bộ dụng cụ vệ sinh laptop chuyên dụng hiện bán rất nhiều tại các cửa hàng hay trung tâm sửa chữa uy tín. Giá một bộ dụng cụ vệ sinh trung bình chỉ khoảng 30.000- 80.000 VNĐ

3.    Các bước vệ sinh laptop tại nhà

Mình sẽ hướng dẫn các bạn vệ sinh phần ngoài của máy còn những phần phải tháo vít mở máy thì mình khuyên các bạn nên ra các trung tâm uy tín để bảo hành tránh việc không quen tháo lắp linh kiện gây hỏng hóc.

Bước 1: Ngắt các kết nối và tắt nguồn laptop

Trước khi bắt đầu vệ sinh bạn cần tắt nguồn máy tính, rút dây sạc và toàn bộ các thiết bị như: USB, chuột đang kết nối với laptop. Sau đó, để an toàn khi thực hiện các bước tiếp theo, tránh nguy cơ có thể xảy ra cháy nổ linh kiện điện tử, bạn hãy tháo pin ra.

Bước 2: Các vị trí cần vệ sinh của laptop

*       Màn hình laptop

Màn hình là phần hiển thị và giao tiếp giữa người sử dụng với laptop, rất mỏng manh và dễ vỡ.

Hướng dẫn: Để vệ sinh màn hình laptop bạn nên chọn loại vải mềm, mịn. Trước khi lau, bạn có thể dùng loại dung dịch chuyên dùng cho vào vải với lượng vừa phải. Sau đó dùng khăn mềm lau đều tay, một tay giữ đằng sau màn, một tay lau. Khi lau phải thật nhẹ nhàng, tránh làm trầy màn hình.

Lưu ý: bạn không được phun hay đổ trực tiếp dung dịch ra màn hình mà phải cho dung dịch vào bông hay vải mềm để lau, còn ở các góc thì dùng chổi quét và đưa vết bẩn ra ngoài.

*       Bàn phím máy tính

Bàn phím dùng để gõ ký tự và các con số, nơi mà nhiều bụi bẩn và thức ăn vương vãi. Với vị trí này, bạn phải sử dụng đến máy hút bụi cầm tay mini hoặc chổi, cọ để quét.

Hướng dẫn: Đối với bàn phím, bạn lấy cây cọ quét làm sạch bên trên và cọ mềm cho các bên khe của bàn phím, vệ sinh từ trên xuống dưới, từ trái qua phải; bạn nên nhẹ tay để tránh làm xước bàn phím. Vì đây là bộ phận chúng ta làm việc thường xuyên nên sẽ có nhiều bụi bẩn, do đó phải vệ sinh thật kỹ.

Lưu ý: Tuyệt đối không được dùng dung dịch hay chất lỏng để vệ sinh vì phía dưới là các bản mạch bán dẫn nhạy cảm với nước.

*       Cổng giao tiếp và ổ đĩa

Cổng giao tiếp: Nơi kết nối laptop của bạn với các thiết bị như USB, cáp mạng, máy chiếu, máy in,…

Hướng dẫn: Với các vị trí này, bạn có thể dùng bông khô lau thật sạch bên ngoài. Sau đó, bạn dùng cọ quét thật sâu vào các khe để vệ sinh thật sạch.

Lưu ý: Có một điều cấm kỵ là bạn không được vệ sinh bằng dung dịch lỏng. Vì bên trong cổng kết nối có rất nhiều chân giao tiếp gắn liền mới các mạch máy tính, nếu làm thế thì sẽ gây hại cho máy tính của bạn.

*       Vỏ máy laptop- nơi thường xuyên dính nhiều bụi bẩn

Là phần bao bọc bên ngoài máy tính, tạo điểm nhấn cho máy tính của bạn.

Hướng dẫn: Phần vỏ máy là nơi vệ sinh dễ nhất. Bạn chỉ cần dùng vải có thấm ít cồn để lau mà thôi.

vệ sinh vỏ máy để laptop sạch như mới

4.    Khi các bạn vệ sinh Laptop tại nhà hãy chú ý và đảm bảo các yêu cầu sau đây:

  • Không được vệ sinh máy khi máy vẫn còn đang hoạt động. Tắt máy tính xách tay và lấy pin ra khỏi laptop trước khi bắt đầu quá trình.
  • Trong trường hợp không có vải mềm có thể dùng bông y tế để làm sạch laptop.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi bạn bắt đầu làm sạch máy tính xách tay. Nếu bạn có vật nuôi, giữ cho chúng khỏi vị trí bạn đang bảo hành laptop.
  • Nếu không có cồn, Nước lau kính cũng là 1 giải pháp tốt.
  • Sau khi làm sạch laptop, đảm bảo mọi thứ đều khô, trước khi bạn bật máy tính xách tay.
  • Các chuyên gia laptop khuyên bạn nên vệ sinh bên ngoài laptop một tuần 1 lần. Việc vệ sinh đem lại chiếc laptop sạch đẹp như mới. So với một cái máy nhìn đầy bụi và cũ kỹ thì chúng ta sẽ có hứng thú làm việc với một cái laptop sạch sẽ, đẹp như mới đúng không nào.

Trên đây là “hướng dẫn vệ sinh máy tính tại nhà” đơn giản và dễ thực hiện. Bạn hãy lưu lại để có thể tự mình vệ sinh chiếc Laptop tại nhà mà không cần phải nhờ đến các chuyên viên. Hãy làm mới chiếc máy tính của bạn cũng như để tăng thêm tuổi thọ cho chúng nhé!

Chúc các bạn thành công!

Một số bài viết tham khảo: