“Vụ đổ trộm dầu thải” gần 10 mét khối phơi bày qua năm tháng

HIện trường vụ đổ trộm dầu thải

Vụ đổ trộm dầu thải” phơi bày qua năm tháng

Đã 1 tháng trôi qua kể từ khi vụ đổ trộm dầu thải xuống sông Đà khiến người dân phía Tây Nam Thành Phố Hà Nội thiếu nước và toàn người dân sống trong tình trạng lo sợ. Sự việc xảy ra kéo những tổn thất vô cùng lớn về kinh tế, xã hội, … hơn nữa phải kể đến thiết hại về thiên nhiên. Nguyên nhân sâu sa đằng sau đó có thể nói đến là ý thức.

đổ dầu dầu nguồn sông đà
Nhánh sông bị đổ dầu thải

Những mốc quan trọng cần để ý tới trong vụ việc xảy ra vừa qua:

Vào ngày 8/10/2019 người dân đã phát hiện xe tải ngang nhiên đổ trộm dầu thải trên trường liên xã Hợp Thịnh – Phúc Tiễn – Phú Minh

công nhân phát hiện cáng dầu từ vụ đổ dầu thải
công nhân phát hiện cáng dầu ở bề mặt hồ chứa

Vào tối ngày 8, rạng sáng 9/10 người dân phát hiện một xe tải 2.5 tấn đổ trộm dầu thải ra khe núi sát Suối Trâm tại hai xã Phúc Minh và Phúc Tiễn, Kỳ Sơn, Hòa Bình – cách kênh dẫn nước của nhà máy khoảng 800m. Sau đó khu mưa to khiến số dầu nhớt lan nhanh đến kênh dẫn nước của nhà máy nước Sông Đà.

Công nhân Nhà máy nước Sông Đà (Viwasupco) phát hiện có váng dầu tại cửa kênh dẫn nước vào hệ thống xử lý. Sau khi phát hiện sự việc, công ty đã thuê người dân vớt dầu để thu toàn bộ dầu loang chưa được xử lý để tránh hậu quả lớn hơn.

Sáng 10/10 phản ánh từ các hộ dân và công bố của UBND Hà Nội: Nước có mùi lạ, khét do hàm lượng chất styrene cao vượt 1.3-3.65 lần QCVN 01:2009/BYT (20mg/l). Nước không đảm bảo vệ sinh an toàn cho nên bắt buộc hỗ trợ nước sạch miễn phí cho các khu vực dân cư bị ảnh hưởng từ nguồn nước mặt sông Đà, ước tính đến gần 1/2 dân cư trên đại bàn Hà Nội bị ảnh hưởng và là sự cố lớn nhất từ trước đến nay liên quan đến thiếu nước sạch.

thiếu nước sạch do vụ đổ dầu
Cung cấp nước sạch miễn phí cho người dân bị ảnh hưởng

Vào ngày 16/10, Sau khi sự việc đổ trộm dầu thải trở nên nghiêm trọng, Tổng Công ty sông Đà thông báo tạm ngừng cấp nước để xúc sả tuyến ống truyền nước sạch và UBND TP Hà Nội yêu cầu các tòa nhà trung cư tạm dừng hoạt động và tiến hành rửa toàn bộ bể nước ngầm, bề nước chứa trên nóc nhà.

Cho đến ngày 19/10 sau khi các khâu xử lý đã được tiến hành thì Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội mới bắt tay vào phân tích 19/19 mẫu nước tại 19 địa điểm khác nhau trên địa bàn và đã đạt chuẩn.

Ngày 23/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố 3 bị can là người trực tiếp đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm môi trường nguồn nước sạch Sông Đà

Đối tượng thứ ba Lý Đình Vũ ra đầu thú. Bước đầu khai nhận lấy dầu thải từ Công ty Gốm sứ Thanh Hà( Phú Thọ) sau đó đến gửi xe tại Hưng Yên và cuối cùng là đem đổ trái phép tại Kỳ Sơn- Hòa Bình

Ngày 21/10, đứng trước cáo buộc như vậy thì phía Lãnh đạo công ty Gốm sứ Thanh Hà khẳng định việc xuất dầu thải cho Vũ và đồng phạm là trái phép và do một số cán bộ vi phạm thực hiện.

Cho đến nay vụ đổ trộm dầu thải vẫn chưa có bên nào chịu trách nhiệm cụ thể về việc gây ô nhiễm môi trường nước bề mặt sông Đà và nhiều nhân chứng dẫn đến những tình tiết sâu sa hơn. Có thể nói đến nay vụ đổ trộm dầu thải là hành động xuất phát từ lòng tham cá nhân dẫn thiếu hiểu biết.

 Thực hiện: Nguyễn Văn Khuyến 17050334