05 phương pháp để học Online hiệu quả trong mùa Covid

Với tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn đang có những diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại thì việc học Online trở thành một giải pháp tình thế nhằm giúp học sinh, sinh viên vẫn có thể bắt kịp chương trình học dù không thể đến trường. Thế nhưng, việc học Online hiệu quả chưa bao giờ thật sự dễ dàng đối với rất nhiều học sinh và sinh viên. Để khắc phục tình trạng này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những cách học Online hiệu quả.

Chọn cho mình một góc học tập thoải mái với đường truyền Internet ổn định

Không gian xung quanh tác động rất nhiều tới việc học của bạn, chính vì vậy bạn hãy chọn cho mình một không gian thật yên tĩnh và tạo cho bạn cảm giác thoải mái nhất để làm nơi học tập nhé, bạn có thể tham khảo những cách thiết kế góc học tập tại đây!

Đường truyền Internet là rất quan trọng trong những buổi học Online, bạn sẽ không thể nào tập trung học được nếu như học với một đường truyền không ổn định và liên tục bị mất kết nối. Vậy nên bạn hãy sử dụng những gói mạng tốt để có thể duy trì được kết nối Internet ổn định và không bị gián đoạn trong buổi học.

Không gian học sắp xếp khoa học giúp bạn có hứng thú học hơn - Học Online hiệu quả
Không gian học sắp xếp khoa học giúp bạn có hứng thú học hơn

Hạn chế các “cám dỗ”

Một trong những cách học Online hiệu quả đó là hạn chế những “cám dỗ”. Trong lúc học bạn sẽ rất dễ bị phân tâm bởi những thông báo từ điện thoại của bạn, việc để điện thoại kế bên sẽ làm bạn không thể nào tập trung vào việc học được. Để khắc phục viêc này bạn nên đặt chế độ im lặng cho điện thoại để tránh các thông báo hoặc để điện thoại tránh xa góc học tập của bạn để có một buổi học Online hiệu quả hơn.

Tránh xa điện thoại giúp bạn tập trung học hơn - Học Online hiệu quả
Tránh xa điện thoại giúp bạn tập trung học hơn

Học Online hiệu quả với phương pháp SQ3R

Học Online bạn sẽ ít được tương tác với giáo viên và bạn học hơn nên những kiến thức bạn học được rất khó thể “ngấm lâu” được như khi học ở trường và rất có thể xảy ra tình trạng “chữ thầy trả thầy”. Để khắc phục việc này bài viết sẽ cung cấp cho bạn một phương pháp học vô cùng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng vào trong việc học Online của mình đó chính là phương pháop SQ3R.

Phương pháp học tập SQ3R - Học Online hiệu quả
Phương pháp học tập SQ3R

Phương pháp SQ3R (Francis Robinson, 1970) là viết tắt những bước sau đây:

  • S = Survey (Khảo sát)
  • Q = Question (Đặt câu hỏi)
  • 3R = Read, Recall, and Review (Đọc, Gợi nhớ, Xem lại)

Bước 1: Khảo sát

Trước khi bắt đầu học bạn hãy đọc lướt qua bài học và ghi chú trên tất cả tiêu đề hinh ảnh hay biểu đồ mà bạn nhìn thấy hay học được. Bằng cách tìm hiểu kết cấu nội dung chính, bạn sẽ có thể hình dung về những thông tin mình sắp đọc. Điều này giúp bạn chủ động chọn đọc những phần trọng tâm, cũng như có cách tiếp cận nội dung hiệu quả hơn.

Bước 2: Đặt câu hỏi

Sau khi bạn khảo sát hãy tự đặt cho mình những câu hỏi từ nội dung bạn vừa khảo sát và tự trả lời những câu hỏi đó. Việc tự đặt và trả lời câu hỏi sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn, bạn nên đặt câu hỏi cho tất cả từng phần từng chương của cuốn sách. Tuy nhiên bạn cũng không nên đặt quá nhiều câu hỏi vì việc ấy sẽ làm cho bạn bị rối.

Ví dụ như về môn học “thương mại điện tử” bạn có thể đặt những câu hỏi như sau:

  • Thương mại điện tư là gì?
  • Sàn thương mại điện tử là gì?
  • Làm sao để có thể kinh doanh thành công bằng thương mại điện tử?
  • …..

Bước 3: Đọc

Sau khi khảo sát và đặt ra một số câu hỏi bạn hãy đọc thật kỹ nội dung sắp được học để tìm cho mình được câu trả lời. Bạn hãy nhớ bám sát theo những câu hỏi của mình để tránh đọc “lan man”. Ngoài ra bạn cũng có thể đọc kết hợp với ghi chú hoặc vẽ sơ đồ tư duy để tăng hiệu quả trong việc ghi nhớ thông tin.

Bước 4: Gợi nhớ

Đây là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình đọc hiểu và ghi nhớ thông tin. Việc gợi nhớ sẽ đảm bảo rằng bạn đã hiểu những gì vừa đọc và giúp bạn vận dụng kiến thức tốt hơn. Bạn có thể áp dụng một số cách sau:

  • Cố gắng nhớ lại thông tin đã đọc khi không nhìn sách
  • Tập giảng lại nội dung đã được học cho người khác hoặc cho chính mình

Bước 5: Xem lại

Lúc này bạn hãy quay lại những câu hỏi bạn tự đặt cho mình ở bước thứ 2 và tự trả lời chúng mà không cần nhìn sách.

Bạn có thể xem video cụ thể về phương pháp này để học Online hiệu quả hơn tại đây!

Làm bài tập

Việc ghi chép và làm bài tập cũng là điều quan trọng để việc học Online hiệu quả hơn. Việc làm bài tập sẽ giúp bạn củng cố lý thuyết mới được học trên lớp, giúp bạn hiểu sâu hơn nhớ lâu hơn và tự tin hơn khi tham gia những buổi học tiếp theo.

Làm bài tập giúp củng cố kiến thức - Học Online hiệu quả
Làm bài tập giúp củng cố kiến thức

Nghỉ giải lao

Để việc học Online hiệu quả bạn không nên bắt não bộ bị quá tải, hãy tự tập thói quen thường xuyên nghỉ giải lao ngắn trong khoảng 5-10 phút. Thời gian nghỉ ngơi giúp bạn thư giãn đầu óc và cho phép bạn làm việc năng suất hơn vào các khoảng thời gian tiếp theo. Bạn có thể uống một tách cafe để tăng sự tỉnh táo hoặc một bữa ăn nhẹ để cung cấp năng lượng cần thiết dung nạp cho cơ thể.

Nghỉ giải lao 5-10 phút giúp bạn học tập hiệu quả hơn - Học Online hiệu quả
Nghỉ giải lao 5-10 phút giúp bạn học tập hiệu quả hơn

Kết luận

Trên đây là những phương pháp giúp bạn học Online hiệu quả hơn, bạn hãy chọn cho mình những phương pháp mà bạn cho là hiệu quả và phù hợp nhất với mình để có một buổi học Online hiệu quả nhất nhé.

Ngoài ra có thể học nhóm, học nơi có nhiều người cùng đang làm việc sẽ giúp bạn tập trung vào việc học hơn.