4 ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI LÀM THỦ TỤC XIN CẤP VISA DU HỌC

Visa du học

Bạn gặp vấn đề trong việc xin cấp visa du học? Đây có lẽ là những vấn đề của rất nhiều người khi có ý định đi du học. Trong bài viết này, mình sẽ đưa ra vài lưu ý trong quá trình xin cấp visa du học

 

Bạn có ý định làm hồ sơ xin cấp visa du học hay đăng ký các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ du học? Chỉ khi thực sự có kinh nghiệm các bạn mới nên tự làm hồ sơ xin visa du học, không khuyến khích tự thử làm vì nếu bị thất bại trong việc xin cấp visa một lần, các lỗi đã vi phạm có thể không còn có thể sửa chữa được.

Việc bạn nên làm là dùng dịch vụ của các công ty tư vấn, hỗ trợ du học có uy tín, có kinh nghiệm, dù các bạn phải trả một khoản tiền phí dịch vụ thì điều này có thể giúp các bạn tiết kiệm được thời gian và công sức trong toàn bộ quá trình chuẩn bị hồ sơ để đi du học, hơn nữa, cơ hội thành công khi xin visa lại cao hơn đáng kể.

Đối với du học sinh thì vấn đề về cư trú luôn làm các bạn khá đau đầu. Quy trình này yêu cầu bạn phải có đầy đủ giấy tờ cần thiết đuợc quy định, nhiều khi khá phức tạp với nhưng tân du học sinh.

Trường hợp tệ nhất, có thể bạn sẽ bị trục xuất và phải về nước sớm trước khi hoàn thành khóa học và như vậy thì thật sự rất đáng tiếc với tất cả những sự đầu tư và nỗ lực của bản thân bạn. Vậy nên, bạn phải đặc biệt quan tâm đến quy trình xin cấp visa và tuân thủ tuyệt đối các thủ tục liên quan để được cư trú một cách hợp pháp.

Theo thống kê của chúng tôi, có rất nhiều trường hợp học sinh do thiếu kinh nghiệm khi tự làm hồ sơ du học đã không xin được visa. Trên Internet cũng có khá nhiều chỉ dẫn chi tiết, tuy vậy, bạn cần lưu ý rằng đây là chỉ dẫn chung cho tất cả, còn cụ thể cá nhân mỗi , hồ sơ du học của họ lại khác nhau.

Xin cấp visa du học có rất nhiều vấn đề cần lưu ý

Một vài yếu tố rất quan trọng mà các bạn có thể dễ bỏ qua trong quy trình làm hồ sơ du học:

1.Tìm chọn trường học và lộ trình học phù hợp:

-Trường học bạn chọn có phù hợp về khí hậu, địa điểm, cơ sở vật chất và đào tạo hay      chỉ là vì cấp thư mời dễ dàng và học phí rẻ?

-Trường học bạn chọn có được công nhận là trường tốt và uy tín không? Văn phòng visa sẽ căn cứ vào độ tin cậy này để quyết định việc cấp visa du học cho bạn

-Lộ trình học tập và thư mời có phù hợp và tuân thủ đúng quy định của văn phòng visa không?

Nếu trường bạn chọn không đủ uy tín, lộ trình học tập không thích  hợp thì cho dù bạn có nhận được thư mời, kế hoạch du học của bạn vẫn sẽ bị xem xét là không phù hợp, hoặc thêm vào những yếu tố khác trong hồ sơ khiến văn phòng visa nghi ngờ về mục đích ra nước ngoài của bạn.

Lựa chọn trường du học

 

2.Chứng minh được khả năng tài chính:

Chứng minh tài chính du học

– Chứng minh được thu nhập bình quân hàng tháng, nếu bạn có tài sản và sổ tiết kiệm chứng tọ bạn có khả năng tài chính khá vững chãi để đi du học.

Trên thực tế thì các vấn đề thu nhập, tài chính, kinh doanh  ở Việt Nam thường khó minh bạch, và đa dạng trong nhiều trường hợp.

Chẳng hạn với một người kinh doanh có đầy đủ giấy tờ: hợp đồng kinh tế, thuế thu nhập, thuế xuất nhập khẩu, thuế môn bài, thuế VAT, đăng kí kinh doanh…thì việc trình những gì là đủ, là đúng, là hợp lệ, trình sao cho các loại giấy tờ khớp với nhau, logic, chứng minh đuộc thu nhập theo đúng yêu cầu của văn phòng visa cũng là rất khó.

-Với các công ty ở Việt Nam hay các hộ kinh doanh, thuế thu nhập luôn là một vấn đề đau đầu.

Trong các báo cáo tài chính thường thể hiện ở mức tối thiểu mức thu nhập và và các bậc phụ huynh thường rất khó minh bạch khi cần thể hiện mình có thu nhập tốt. Đương nhiên là bạn không thể tới và nói với văn phòng visa rằng tôi có thu nhập tốt lắm, nhưng chúng tôi chỉ thể hiện như vậy thôi.

Các nhân viên visa dễ dàng có thể nhận biết là phụ huynh của học sinh này có dấu hiệu trốn thuế. Các nước phát triển như Canada, Singapore và một số nước khác không tiếp tay cho hành vi trốn thuế và việc họ “cảm thông” để cho con bạn du học là không thể nếu bạn không giải trình đuợc minh bạch về thu nhập và bằng chứng đầy đủ được.

– Số tiền bạn có từ đâu : các phụ huynh, học sinh có những hiểu lầm khá phổ biến rằng khả năng tài chính là tôi có tiền hay không, thể hiện bằng tổng tài sản, nhà đất, sổ tiết kiệm…và tin rằng thế là đã đủ. Trên thực tế thì, các văn phòng visa nước ngoài chú trọng trước hết đến nguồn gốc tài sản của bạn: từ đâu ra, có hợp pháp không, có bền vững hay không?

 

3.Xin visa du học không hẳn chỉ là việc bạn nộp đầy đủ giấy tờ theo quy định:

Bên cạnh nộp đầy đủ giấy tờ, bạn cần chú ý đặc biệt đến các yếu tố:

-Giấy tờ của bạn đúng và trung thực;

-Giấy tờ của bạn được trình bày một cách khoa học và logic và đính kèm giải thích nếu cần thiết;

-Giấy tờ của bạn cần phải qua kiểm chứng được và là yếu tố bổ sung cho việc thể hiện bạn có đủ điều kiện, năng lực  tài chính và học lực để theo học, bạn có mục đích nghiêm túc học tập và có khả năng học tập thành công trong tương lai.

Xin cấp visa du học

 

4.Một vài lý do phổ biến khiến bạn thất bại trong việc xin visa du học:

-Hồ sơ của bạn không hoàn chính theo yêu cầu về quy trình làm visa

Hồ sơ du học

-Làm giả mạo hoặc không minh bạch thông tin

-Quá trình học tập không  đảm bảo liên tục

-Bạn không đáp ứng đủ yêu cầu về năng lực tài chính

-Bạn không chứng minh rõ ràng về động lực học tập

-Một số tình thuộc diện khó cấp visa: Những học sinh có hộ khẩu ở các tỉnh như Hà tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Hải Phòng… có thể gặp khó khăn khi xin visa du học Úc vì lãnh sự ở đây sẽ xem xét kĩ hơn về điều kiện tài chính, động lực học tập, khả năng học tập của các bạn. Do vậy, học sinh nào có hộ khẩu ở những khu vực này cần chuẩn bị một hồ sơ xin visa “đẹp”, đầy đủ để dễ dàng hơn lấy được visa du học tại Úc.

Trên đây là những điều cần lưu ý liên quan đến việc xin cấp visa du học. Mình hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn.

Xem thêm:
Top 7 quốc gia du học được yêu thích nhất năm 2019
6 địa điểm làm visa uy tín tại Hà Nội
7 lý do bạn nên đi du học

Vũ Đức Nghĩa- 17050627