5 bước để cho ra đời một chiếc xe ô tô hoàn chỉnh

Hiện nay việc sở hữu cho bản thân một chiếc ô tô không còn là việc xa lạ với mỗi người. Có rất nhiều loại xe trên mọi phân khúc giá và cho nhiều mục đích, nhưng tất cả chúng đều tuân theo quy trình sản xuất giống nhau. Quy trình sản xuất ô tô sẽ trải qua 5 bước: ý tưởng thiết kế, lên mô hình bằng đất sét, chọn lựa vật liệu màu sắc và thiết kế chi tiết nội thất, thử nghiệm vật liệu đã chọn để hoàn thiện mô hình, duyệt và sản xuất.

 

  •       Lên ý tưởng ô tô

là một bước quan trọng, quyết định việc chiếc xe sản xuất ra có được đón nhận và ưa chuộng hay không. Các nhà thiết kế sẽ dự đoán xu hướng thị trường ở khoảng thời gian khi chiếc xe hoàn thành để tránh việc lỗi mốt, sau đó thể hiện ý tưởng trên giấy rồi dựng mô hình 3D.

  •        Mô hình đất sét

là bản cụ thể hóa của ý tưởng chiếc xe. Các nhà thiết kế sẽ điều chỉnh trực tiếp trên mô hình với tỉ lệ thu nhỏ này đến khi hoàn thiện, sau đó tiến đến một mô hình bằng vật liệu tổng hợp theo đúng kích thước thật của chiếc xe, cũng là nguyên mẫu xe sau này.

mô hình ô tô
Mô hình ô tô đất sét
  •       Vật liệu

tạo thành quyết định độ bền bỉ của chiếc xe. Thông thường thành phần cấu tạo nên một chiếc ô tô sẽ gồm thép (hay nhôm) chiếm đến 80%, dầu mỏ chiếm 12%, còn lại là thực vật và da động vật. Sau đó màu và chất sơn xe sẽ được chọn.mô hình ô tô

Không thể thiếu được đó là khâu thiết kế nội thất cho chiếc xe – các chi tiết như vô lăng, ghế xe, phụ kiện…

  •       Hoàn thiện tạo dựng nguyên mẫu,

các hãng xe sẽ bắt đầu quá trình thử nghiệm. Tùy vào mức giá cả và loại xe mà thời gian thử nghiệm sẽ lâu hay mau. Chiếc xe được chạy thử trong các điều kiện thời tiết và địa hình khác nhau để đưa ra cái nhìn tổng quan, toàn diện. Dữ liệu thử nghiệm sẽ được chuyển về trung tâm nghiên cứu để cải tiến, thay đổi cho phù hợp. Ngoài ra, xe còn được thử nghiệm trong hầm gió để đo hệ số cản gió, thử nghiệm va chạm để tính mức độ an toàn và độ nhạy của cảm biến, túi khí, độ cứng khung gầm.

  •     Duyệt và sản xuất

diễn ra sau khi đã hoàn thành thử nghiệm và chỉnh sửa những khuyết điểm; đồng thời được thông qua bởi ban quản trị, nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng qua các cuộc triển lãm và quảng bá, ý tưởng của chiếc xe sẽ được đưa vào dây chuyền sản xuất hàng loạt. Một chiếc xe ô tô được chia ra làm 4 phần để sản xuất: khung xe, thân xe, phụ tùng, nội thất.

* Khung xe

Sản xuất khung xe

Khung xe là cơ sở để lắp ráp các bộ phận khác. Khung xe được đặt trên dây chuyền và kẹp cố    định vào băng tải để tránh dịch chuyển sai vị trí. Thợ cơ khí sẽ lắp lần lượt, những bộ phận bên trong lắp trước, phía ngoài, thùng xe và hệ truyền động, trục, cơ cấu lái được gắn sau. Do sản suất với số lượng lớn và công việc đòi hỏi sự chính xác, các hãng xe đã sử dụng robot để chế tạo khung. Sau khi động cơ và hệ thống truyền động được gắn lên xe, công việc còn lại sẽ do robot đảm nhiệm: hàn khung, đặt miếng lót sàn, giúp công nhân lắp hệ thống treo.

* Thân xe

Thân xe là phần phức tạp nhất, có vô số bộ phận cần được hàn và bắt vít. Những người thợ sẽ phụ trách các công đoạn khó như lắp ráp các bảng điện tử vào táp-lô, lắp đặt ghế; trong khi đó, các cánh tay robot được dùng để ghép các mối nối, hàn chặt với nhau một cách chính xác cao (nhặt các tấm mui nặng 90 kg và đặt chúng chính xác vào vị trí, chấm các mối hàn với độ chính xác khoảng 0,0001 inch). Robot thay con người làm những công việc nặng nhọc nhất và gần như hoạt động 24/24, còn người có nhiệm vụ điều khiển và giám sát hoạt động của robot.

vỏ xe ô tô
Vỏ xe ô tô

* Phụ tùng

Một chiếc xe bao gồm rất nhiều phụ tùng: Phụ tùng máy gầm, phụ tùng thân vỏ, phụ tùng gương, đèn, phụ tùng điện, phụ tùng điều hòa… Mỗi phụ tùng sẽ được sản xuất riêng biệt rồi được đưa về nhà máy để lắp ráp với khung, thân xe.

Một số phụ tùng ô tô

* Nội thất

Trước khi lắp đặt nội thất, vỏ xe sẽ được làm sạch, quét một lượt toàn bộ bề mặt để tìm lỗi, sửa lỗi nếu có và sơn. Tiếp đến, công nhân sẽ tiến hành lắp ráp nội thất, bao gồm các đồng hồ, dây điện, hệ thống ghế, đèn, bảng điều khiển, radio, loa, kính chắn gió…

Để hoàn thành, thân xe sẽ được gắn với khung gầm. Một cánh tay robot sẽ giúp nâng thân vỏ lên trên bộ khung, công nhân sẽ bắt vít chặt khung vào thân và tạo thành chiếc xe hoàn chỉnh. Các bộ phận phanh, bánh xe cũng được đưa vào vị trí.

Cuối cùng, chiếc xe được đưa khỏi dây chuyền lắp ráp đến trạm kiểm tra chất lượng. Đến giai đoạn này, chiếc xe đã hoàn thiện và có thể sử dụng. Một nhóm chuyên gia kiểm tra xe sẽ phân tích và sửa chữa tất cả các vấn đề. Khi chiếc xe vượt qua trạm kiểm tra cuối cùng, nó được gắn nhãn hiệu, bảng giá và xếp ở một bãi chờ vận chuyển tới đại lý, sẵn sàng được mở bán trên thị trường.

                                                                                                                                             Ngọc Hà -18050708

[contact-form][contact-field label=”Name” type=”name” required=”true” /][contact-field label=”Email” type=”email” required=”true” /][contact-field label=”Website” type=”url” /][contact-field label=”Message” type=”textarea” /][/contact-form]

Có thể bạn quan tâm:

[contact-form][contact-field label=”Name” type=”name” required=”true” /][contact-field label=”Email” type=”email” required=”true” /][contact-field label=”Website” type=”url” /][contact-field label=”Message” type=”textarea” /][/contact-form] [contact-form][contact-field label=”Name” type=”name” required=”true” /][contact-field label=”Email” type=”email” required=”true” /][contact-field label=”Website” type=”url” /][contact-field label=”Message” type=”textarea” /][/contact-form]