BẬT MÍ 5 CÁCH ĐƠN GIẢN GIÚP GIẢM CĂNG THẲNG HIỆU QUẢ

5 cách đơn giản giúp giảm căng thẳng

Những yêu cầu ngày càng tăng của cuộc sống hiện đại không ngừng gây sức ép, căng thẳng lên tinh thần và thể xác của chúng ta. Công việc quá tải, nhu cầu trong gia đình, chăm sóc con cái… và vô số vấn đề khác có thể tạo áp lực khiến bạn nhiều lúc cảm thấy stress, tưởng như không thể duy trì sự chịu đựng. Những thay đổi về thể chất, tinh thần, tâm lý cũng như hành vi của chúng ta khi đương đầu với áp lực và căng thẳng gọi là stress. Bài viết sau đây sẽ bật mí giúp các bạn những cách giảm stress hiệu quả!

STRESS LÀ GÌ?

Stress là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi cảm thấy bị áp lực hoặc bị đe dọa. Nó thường xảy ra khi chúng ta ở trong một tình huống mà chúng ta không cảm thấy mình có thể quản lý hoặc kiểm soát. Đôi khi, một chút căng thẳng có thể giúp chúng ta hoàn thành nhiệm vụ và cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn. Những căng thẳng có thể trở thành một vấn đề khi nó kéo dài hoặc rất dữ dội. Trong một số trường hợp, căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta.

Stress có thể đến từ nhiều nguyên nhân. Trong ngắn hạn, có thể do cần phải làm nhiều việc trong một khoảng thời gian ngắn, hay có nhiều vấn đề nhỏ trong cùng một ngày, chẳng hạn như bị kẹt xe hoặc đến muộn thậm chí việc chuẩn bị sẵn sàng cho một bài thuyết trình về công việc hoặc trường học, đôi khi là có một cuộc tranh luận,… đều có thể gây ra stress. Và những vấn đề nhỏ này dần tích tụ theo từng ngày khiến con người ta căng thẳng và mệt mỏi kéo dài.

STRESS VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ GÂY RA CHO CƠ THỂ

Căng thẳng ảnh hưởng đến cả não và cơ thể. Tưởng chừng một chút căng thẳng sẽ giúp bản thân có thêm động lực hoạt động, nhưng khi căng thẳng quá độ, cả não và cơ thể của bạn đều cảm thấy quá tải. Căng thẳng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần . Và nó có thể làm cho các vấn đề hiện tại trở nên tồi tệ hơn. Ví dụ: nếu bạn gặp nhiều căng thẳng, điều này có thể khiến bạn phát triển các vấn đề về sức khỏe tâm thần như lo lắng hoặc trầm cảm.

Tưởng chừng chỉ dừng lại ở đó, nhưng thực chất căng thẳng quá độ có thể ảnh hưởng đến tất cả các hệ thống của cơ thể bao gồm hệ thống cơ xương, hô hấp, tim mạch, nội tiết, tiêu hóa, thần kinh và sinh sản. Chúng có thể dẫn đến các triệu chứng thể chất bao gồm đau đầu , đau bụng , tăng huyết áp , đau ngực và khó ngủ.

Theo thời gian, tác động của căng thẳng có thể tích tụ trong não và cơ thể của bạn. Loại căng thẳng lâu dài hoặc mãn tính này có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh từ cảm lạnh đơn giản đến các bệnh nghiêm trọng hơn.

Khi bạn cảm thấy căng thẳng, cơ thể bạn sẽ tạo ra một loại hormone gọi là cortisol, loại hormone này sẽ đi vào máu. Trong thời gian ngắn, cortisol có thể giúp điều chỉnh nhiều chức năng tự nhiên của cơ thể bạn, bao gồm giấc ngủ, cân nặng, huyết áp và lượng đường trong máu. Tuy nhiên, khi bạn bị căng thẳng kéo dài, nồng độ cortisol vẫn tăng cao. Điều này góp phần gây viêm và giảm số lượng bạch cầu, cả hai đều có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

5 CÁCH GIẢM STRESS HIỆU QUẢ

Trong cuộc sống từ những rủi ro nhỏ đến những khủng hoảng lớn, con người luôn phải đối mặt với sự căng thẳng. Đôi khi hoàn cảnh không thể thay đổi được nên bạn phải học cách đối mặt và vượt qua nó, nếu không chúng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của chính bạn. Đó là lý do vì sao bạn phải bỏ túi các cách giảm stress đơn giản mà hiệu quả dưới đây.

1. THIỀN

Thiền có nhiều lợi ích, bao gồm giảm stress, cải thiện chức năng miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa tinh thần. Biện pháp này đã trở thành một trong những cách phổ biến nhất để giảm stress, căng thẳng cho mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội. Thiền có thể có nhiều hình thức và có thể được kết hợp với nhiều thực hành tâm linh.

thiền
Hình 1: Thiền định giúp giảm căng thẳng

Sự căng thẳng về thể chất và tinh thần của bạn có thể tan biến bằng cách học cách làm dịu cơ thể và tâm trí của bạn . Điều này khiến bạn cảm thấy tốt hơn, sảng khoái hơn và sẵn sàng đối mặt với những thách thức trong ngày với một thái độ lành mạnh.

Với việc thực hành thường xuyên trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng, bạn có thể trải nghiệm những lợi ích thậm chí còn lớn hơn.

Khi thiền trở thành thói quen hàng ngày, nó sẽ trở thành liều thuốc giúp bạn giảm căng thẳng nhanh chóng, hiệu quả và xây dựng cho mình khả năng phục hồi trước khủng hoảng bằng cách giúp bạn chuyển hướng bản thân khi rơi vào lối suy nghĩ tiêu cực.

2. TẬP TRUNG VÀO HƠI THỞ

Một cách khá đơn giản nhưng lại đem đến hiệu quả đáng kể đó là tập trung vào hơi thở của bạn hoặc thay đổi cách bạn thở. Điều này có khả năng tạo ra sự khác biệt lớn đối với mức độ căng thẳng tổng thể của bạn.

Các kỹ thuật thở có thể làm dịu cơ thể và não bộ của bạn chỉ trong vài phút. Khi điều chỉnh được hơi thở đều và nhịp nhàng trong mọi hoàn cảnh cũng khiến bản thân bình tĩnh hơn khi đối mặt với những việc khiến bản thân stress.

thở
Hình 2: Tập trung vào hơi thở để giảm căng thẳng

Mặc dù có nhiều bài tập khác nhau nhưng bài viết sẽ đề cập đến 2 cách đơn giản nhất giúp bạn điều chỉnh hơi thở nhằm giảm stress:

  • Hít vào bằng mũi và quan sát bụng đầy không khí. Đếm từ từ đến ba khi bạn hít vào. Giữ trong một giây, sau đó từ từ thở ra bằng mũi khi bạn đếm lại đến ba.
  • Hít vào bằng mũi và tưởng tượng rằng bạn đang hít vào không khí yên bình, tĩnh lặng. Hãy tưởng tượng luồng không khí đó lan tỏa khắp cơ thể bạn. Khi bạn thở ra, hãy tưởng tượng rằng bạn đang thở ra hết tất cả những căng thẳng và mệt mỏi.

3. ĐI DẠO

Tập thể dục là một liều thuốc giảm căng thẳng tuyệt vời có thể hoạt động trong vài phút. Đây là cách giúp bạn làm mới bản thân từ bên trong. Đi dạo cho phép bạn tận hưởng sự thay đổi của khung cảnh thậm chí là bắt gặp những khoảnh khắc thú vị trong cuộc sống xung quanh, điều này có thể đưa bạn vào một trạng thái tâm trí khác và cũng mang lại những lợi ích của việc tập thể dục.

đi dạo
Hình 3: Đi dạo giúp giảm căng thẳng hiệu quả

Vì vậy, cho dù bạn chỉ cần đi dạo quanh văn phòng để giải lao sau một công việc bực bội hay bạn quyết định đi dạo trong công viên sau giờ làm việc, đi bộ là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để trẻ hóa tâm trí và cơ thể của bạn.

4. ĂN UỐNG THEO CHẾ ĐỘ

Đây là biện pháp giúp giảm căng thẳng dài hạn, đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Một chế độ ăn uống nghèo nàn có thể mang lại phản ứng mạnh hơn đối với căng thẳng. Ăn uống theo cảm xúc và tìm đến những thực phẩm giàu chất béo, nhiều đường có thể mang lại cảm giác nhẹ nhõm tạm thời làm tăng thêm căng thẳng lâu dài của bạn.

chế độ ăn uống
Hình 4: Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến tinh thần

Các loại tinh chế, như bánh quy và khoai tây chiên, có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Khi lượng đường trong máu của bạn giảm, bạn có thể gặp nhiều căng thẳng và lo lắng hơn. Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn chống lại căng thẳng trong thời gian dài. Các loại thực phẩm như trứng, bơ và quả óc chó hỗ trợ điều chỉnh tâm trạng và cân bằng năng lượng.

5. DÀNH THỜI GIAN CHO GIA ĐÌNH, BẠN BÈ

Gia đình và bạn bè là những người luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ mọi điều trong cuộc sống với bạn. Sau mỗi giờ làm việc căng thẳng, dành thời gian bên những người thân yêu, giải trí và tâm sự giúp bạn không bị quá tải các suy nghĩ tiêu cực trong đầu và giảm bớt sự căng thẳng mệt mỏi.

Dành thời gian bên gia đình
Hình 5: Dành thời gian bên gia đình giúp giảm căng thẳng

Bạn có thể chọn đi chơi, đi xem phim, hoặc thậm chí chỉ cần những bữa cơm gia đình đầm ấm quây quần bên nhau cũng khiến bạn thư giãn và thoải mái hơn rất nhiều. Hay có thể cùng nhau đi trải nghiệm những điều mới mẻ như thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật, chơi trò cảm giác mạnh….

Đây là cách đơn giản nhất nhưng không phải ai cũng nghĩ đến nó, Vì thế dù bận rộn thế nào nhưng hãy dành chút thời gian cho bản thân và gia đình nhé.

LỜI KHUYÊN ĐỂ KIỂM SOÁT CĂNG THẲNG

Ngoài 5 tips vô cùng đơn giản như trên, bạn có thể tự mình kiểm soát sự căng thẳng thông qua một số lưu ý dưới đây

Xác định các yếu tố gây căng thẳng: Thừa nhận cảm giác căng thẳng. Cái gì đang ăn mòn bạn vậy? Đó là công việc, hay tiền bạc, một mối quan hệ, hay điều gì khác? Một khi bạn biết điều này, bạn có thể bắt đầu đối phó với căng thẳng của mình một cách lành mạnh.

Nói chuyện với nhà trị liệu hoặc cố vấn: Nói cho họ biết chuyện gì đang xảy ra và bạn cảm thấy thế nào. Họ có thể giúp xác định điều gì đang khiến bạn căng thẳng và đưa ra lời khuyên hữu ích để vượt qua nó. Nếu bạn có kế hoạch thông qua chủ lao động của mình, họ có thể cung cấp Chương trình Hỗ trợ Nhân viên (EAP). EAP thường cung cấp quyền tiếp cận bí mật miễn phí với cố vấn hoặc nhà trị liệu như một phần lợi ích việc làm của bạn.

Tập thể dục và vận động: Vận động là một trong những cách dễ nhất và tốt nhất để giảm căng thẳng. Đi bộ, đi xe đạp, chạy bộ, làm vườn, tập yoga hoặc cử tạ có thể thay đổi sự tập trung và kích thích tố trong não của bạn.

Tham gia vào các hoạt động thú vị: Tìm một sở thích hoặc cơ hội tình nguyện. Khi bạn tham gia vào một hoạt động mà bạn yêu thích, nó sẽ chuyển sự tập trung khỏi sự căng thẳng của bạn sang một thứ khác.

KẾT LUẬN

Việc tìm kiếm những phương pháp giảm stress, lo âu luôn được mọi người rất quan tâm. Điều quan trọng là cách bạn nhìn nhận và đối phó với nó. Chính bản thân mỗi người nên tự rèn cho mình những thói quen đơn giản và phù hợp nhất với mình để gạt bỏ những vấn đề không đáng quan tâm, tập trung giải quyết công việc chính để có thể cho mình một trạng thái tốt nhất.

Có thể các bạn quan tâm

10 BÍ QUYẾT VÀNG NÂNG CAO SỨC KHỎE TINH THẦN