Top 8 lợi ích của nghe Podcast mỗi ngày

Podcast

Mở Đầu

Podcast hiện được nhiều người yêu thích vì lợi ích của chúng. Nhưng bạn đã biết hết về nó chưa, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu podcast là gì và hướng dẫn bạn cách sử dụng chúng.

Bạn có thể làm gì để tận dụng tối đa thời gian của mình khi chạy bộ, nấu ăn, tắm và đi ngủ? Nhiều người chọn nghe nhạc hoặc chỉ tận hưởng khoảnh khắc. Bạn cũng có thể tận dụng thời gian này để nghe podcast tiếng Anh hoặc tiếng Việt (một loại radio kỹ thuật số) để tiếp thu thêm thông tin và kiến ​​thức một cách nhẹ nhàng, hiệu quả và không kém phần thư giãn, cũng như được nhiều người sử dụng vì nó có nhiều lợi ích.

Podcast là gì?

Podcast về cơ bản là tên của một kênh chứa rất nhiều file mp3, nội dung chủ yếu là các talk show về các chủ đề khác nhau, hầu hết là do người dùng yêu cầu và tải lên web khi xem xong. Mức độ chuyên nghiệp của mỗi podcast khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất nội dung.

Người dùng có thể tải xuống nội dung từ các kênh thông qua một ứng dụng có sẵn trên hầu hết các thiết bị từ ứng dụng do Apple hoặc Android cung cấp hoặc bất kỳ nền tảng nào khác có kết nối internet. Ý tưởng này từng được coi là “đặc sản” của Apple và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng (nên người ta thường liên tưởng podcast với iPod – dòng sản phẩm của Apple) và sau đó đã được lan truyền sang các phiên bản từ các hãng khác.

Podcast, nghe podcast, lợi ích

Bản thân thuật ngữ này có nghĩa là gì? Về mặt ngữ nghĩa, là sự kết hợp giữa Pod và Broadcast. Pods được lấy từ iPod của Apple, nghĩa là bạn có thể nghe nội dung ở bất cứ đâu, cách truyền tải lấy cảm hứng từ các chương trình radio, về cơ bản bạn có thể xem podcast là phiên bản hiện đại của một chương trình radio, cho phép bạn tải trực tiếp từ Internet, thay vào đó khỏi phải bắt sóng tần số truyền thống như trước đây.

Thay vì tập trung vào chủ đề âm nhạc như các trang radio trực tuyến, pod-cast đang phát triển theo hướng độc đáo hơn, nội dung chính của audio thường là các bài nói chuyện, đối thoại của khách mời hoặc một diễn giả độc thoại chia sẻ quan điểm của mình về một vấn đề nào đó và các chủ đề được đề cập ở đây vô cùng đa dạng, từ phương thức kinh doanh, chiêu thức marketing cho đến cẩm nang du lịch hay yoga…

 

Nếu bạn muốn biết chi tiết về pod-cast, hãy kích hoạt ngay các ứng dụng Spotify, iTunes, Google Podcast, Castbox…, bạn sẽ nhận ra sự kỳ dị của Pod-cast so với định nghĩa cơ bản. Rất nhiều chủ đề thú vị ở đây, ví dụ như mô hình kinh doanh mới, ý tưởng tuyệt vời từ các nhà lãnh đạo của các công ty tốt nhất trên thế giới, hay chỉ là lời khuyên trong cuộc sống, v.v.

 

Và tin vui là hầu hết các tệp này đều miễn phí (một số chỉ tính phí để hỗ trợ phát triển kênh). Định dạng chính của pod-cast là mp3 nên có thể dễ dàng chia sẻ trên mọi thiết bị mà không cần sử dụng bất kỳ phần mềm chuyển đổi định dạng nào.

Lịch sử ra đời của podcast

Vậy lịch sử của podcast là gì? Podcast lần đầu tiên xuất hiện tại một sự kiện có tên là BloggerCon được tổ chức vào năm 2003.

 

Cái tên “Podcast” do nhà báo Ben Hammersley đặt ra vào năm 2004, là sự kết hợp của hai từ “iPod” (thiết bị nghe nhạc của Apple) và “broadcast” (có nghĩa là phát sóng).

Làm thế nào để podcast hoạt động?

Năm 2003, Podcast được biết đến trong sự kiện BloggerCon. Một chương trình là một tập hợp các tệp âm thanh. Các tệp này ở định dạng mp3 và được phân phối qua nguồn cấp dữ liệu RSS. Sau năm 2003, khi chức năng RSS thay đổi, có chức năng đính kèm tệp âm thanh vào nguồn cấp RSS. RSS, còn được gọi là Cung cấp thông tin thực sự đơn giản, là một dịch vụ cung cấp thông tin đơn giản. Dịch vụ này được hầu hết các trang web sử dụng rộng rãi để thông báo cho độc giả về các bài đăng mới.

Ví dụ: nếu ứng dụng đã cài đặt của bạn đọc dữ liệu nguồn cấp dữ liệu, ứng dụng của bạn sẽ gửi thông báo bất cứ khi nào có tin nhắn mới được đăng. Đối với pod-cast, iTunes sẽ tự động tải xuống các bản cập nhật mới nhất cho pod-cast mà bạn đăng ký. Theo mặc định, khi bạn đăng ký một podcast, nó sẽ tải xuống thiết bị của bạn để bạn nghe. Mặc dù RSS không được sử dụng rộng rãi nhưng nó vẫn đóng một vai trò cần thiết trong việc phân phối podcast.

Về cơ bản, bạn sẽ thấy quá trình sau:

Podcaster ( người tạo pod-cast) tạo tệp âm thanh

Sau đó tải lên dịch vụ lưu trữ (được gọi là lưu trữ pod-cast)

Podcast hosting sẽ tạo nguồn cấp dữ liệu podcast (RSS feed)

Ứng dụng pod-cast cung cấp năng lượng cho nguồn cấp dữ liệu RSS

Thính giả có thể đăng ký, tải về hoặc nghe trực tiếp trên ứng dụng

Lợi ích của việc nghe Podcast

  1. Giúp cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ thuyết trình được sử dụng phổ biến nhất cho hầu hết các nội dung pod-cast. Tất nhiên, việc tiếp xúc thường xuyên với nội dung pod-cast tiếng Anh ở mức độ phù hợp có thể cải thiện tiếng Anh của bạn một cách hiệu quả.

  1. Đa dạng chủ đề: khoa học, tâm lý học…

Đầu tiên, hãy mở Podcast trên điện thoại của bạn và chọn Khám phá. Một số lượng lớn các kênh được đề xuất với nhiều chủ đề. Từ nội dung giáo dục, khoa học kỹ thuật đến chủ đề tâm linh, tôn giáo. Đáng chú ý, pod-cast còn có chuyên mục theo chủ đề dành cho trẻ em và gia đình. Bạn cũng có thể chủ động lựa chọn nội dung cho trẻ nghe. Khi bạn đã chọn đúng pod-cast, hãy nhấp vào Theo dõi. Không giống như YouTube và TikTok, bạn không phải lo lắng về việc con mình xem nội dung phù hợp với lứa tuổi. Các pod-cast yêu thích của tôi: Have A Sip, Butt, The Present Writer, Oddly Normal… Tìm các kênh pod-cast yêu thích của bạn.

Podcast, nghe podcast

  1. Tăng cường trí tưởng tượng của bạn

Bán cầu não trái suy nghĩ không còn là chìa khóa thành công trong cuộc sống. Khoa học chứng minh rằng bằng cách sử dụng trí tưởng tượng của mình, chúng ta có thể nhớ những thông tin phức tạp hơn nhiều so với những gì chúng ta có thể nhớ. Ngoài ra, sử dụng trí tưởng tượng của bạn để hình dung thông tin có thể rất thú vị, ngay cả khi bạn chưa từng thử trước đây. Dựa trên các câu chuyện và chủ đề pod-cast, bạn có thể hình dung nội dung một cách sinh động hơn bằng cách tưởng tượng nó sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng và nâng cao hiệu quả làm việc, học tập như thế nào.

  1. Rèn luyện kỹ năng nghe và tư duy phản biện cho não

Một điểm khác biệt giữa podcast và các ứng dụng giải trí thông thường là chúng không chứa hình ảnh. Đúng vậy, bạn chỉ nghe thấy âm thanh được ghi lại. Đừng vội nghĩ nó sẽ nhàm chán. Nghe pod-cast giúp bộ não của bạn tập trung vào việc nghe thông tin. Điều này không chỉ rèn luyện hoạt động trí não không có yếu tố thị giác mà còn kích thích trí tưởng tượng. Bạn cũng có thể thực hành suy nghĩ chín chắn về những gì người nói đang chia sẻ.

  1. Để tiết kiệm thời gian

Bạn thường làm gì khi muốn học một điều gì đó mới? Đọc một cuốn sách? Tìm kiếm một khóa học? Hoặc xem phim với thời gian dài? Sau đó, hãy thử pod-cast. Rất nhiều kiến ​​thức có thể dễ dàng tìm thấy trong kho tàng này. Nhiều người dùng chia sẻ tiếng nói của họ về kinh tế, các vấn đề xã hội, môi trường, v.v. Cách sử dụng pod-cast cũng rất linh hoạt. Nghe ở bất cứ đâu, trong ô tô, trong khi dọn dẹp hoặc trên giường của bạn. Thư giãn và học hỏi những điều mới chỉ với một thiết bị Apple nhỏ gọn và một ứng dụng Podcast.

  1. Các lựa chọn thay thế cho đài phát thanh và truyền hình

Sự ra đời của pod-cast được xem như sự thay thế cho các linh kiện điện tử hiện có như tivi, radio. Ban đầu, podcast có thể chỉ ở định dạng âm thanh, nhưng khi công nghệ phát triển, pod-cast video hiện cũng tồn tại. Sự khác biệt giữa pod-cast và radio là người nghe sẽ không tìm thấy quảng cáo ở đây.

How To Start a Podcast: A 13 Step Guide For 2023

  1. Đối với người nghe vẫn còn là trẻ em – trẻ em có thể cải thiện khả năng đọc hiểu của mình

Nó khá giống với lần trước và có thể kích thích trí não của bạn, nhưng lần này nó dành cho trẻ em và thậm chí còn nhiều hơn về khả năng đọc hiểu. Điều này xảy ra khi tôi vừa nghe pod-cast vừa đọc bản ghi. Thực hành này có thể kích thích khả năng giải mã của não, một khía cạnh quan trọng của việc học đọc.

  1. Podcast có thể xây dựng lòng tin

Podcast là những người tạo nội dung cho pod-cast. Lợi ích của pod-cast này không chỉ áp dụng cho người nghe mà còn cho những người tham gia tích cực. Họ có thể hướng sự chú ý của mình đến các diễn đàn thảo luận liên quan đến pod-cast này. Trong thế giới kinh doanh, nó cũng có thể được sử dụng như một nỗ lực xây dựng thương hiệu. Nhưng quan trọng nhất, hãy xây dựng uy tín cho podcast của bạn với những thính giả trung thành của bạn.

  • Nhìn chung lại, Lợi ích của podcast bao gồm:

 

Thông tin được gửi trực tiếp đến người nghe, làm cho trải nghiệm học tập trở nên cá nhân hơn. Đối với một số người, trải nghiệm học tập bằng âm thanh được chấp nhận hơn các phương tiện như sách, sách điện tử và email. Nó thuận tiện và dễ sử dụng vì nội dung đã được chuẩn bị sẵn. Chỉ cần tìm kiếm nếu bạn muốn, nghe trên tiện ích của bạn hoặc tải xuống nếu muốn. Tiết kiệm thời gian và như một phương tiện học tập, cũng có rất nhiều podcast, do đó bạn không phải lo lắng về các khóa học hoặc mua sách. Có thể giảm thiểu thời gian lãng phí để tìm kiếm thông tin và kiến ​​thức. Nghe podcast mọi lúc, mọi nơi. Bạn cũng có thể làm điều đó trong hoạt động hiện tại của mình, chẳng hạn như tại nơi làm việc, trong khi lái xe (nếu bạn tập trung) hoặc trong kỳ nghỉ.

Các trang podcast giúp bạn tăng kiến thức hằng ngày

– Google Podcast:

Là ứng dụng do Google phát triển, có thể áp dụng cho hệ điều hành Android. Nó là một dịch vụ podcast, nền tảng, ứng dụng được phát triển bởi Google. Các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android có thể cài đặt ứng dụng Google Podcast và nghe trên điện thoại rất dễ dàng. Ngoài ra, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể tìm kiếm và nghe podcast trên dịch vụ Google Podcast trên các trình duyệt tại: https://podcasts.google.com/

 – Spotify Podcast:

Dịch vụ stream nhạc Spotify không còn xa lạ với chúng ta. Ngoài dịch vụ âm nhạc của mình, Spotify còn cung cấp nhiều phần podcast với các chủ đề và lĩnh vực khác nhau. Trên thiết bị di động, bạn cũng có thể tải xuống và cài đặt ứng dụng Spotify, tìm kiếm tiêu đề và chủ đề podcast cũng như nghe và theo dõi các kênh podcast.
10 Podcast hay nhất trên Spotify truyền cảm hứng tích cực cho bạn

– Apple Podcast:

Một dịch vụ do Apple sở hữu iPod cung cấp. Đây là nơi toàn bộ dịch vụ phát trực tuyến nhạc và podcast ra đời. Các Apple Podcast phổ biến bao gồm Macbook, Airpods, iPad, iPhone, Apple Watch, Apple TV, v.v. Chỉ cần mở iTunes và bắt đầu tìm kiếm nội dung bạn yêu thích, muốn nghe và muốn cảm nhận.
Cách phổ biến nhất để nghe podcast là thông qua các dịch vụ và thiết bị của Apple như máy tính Mac, iPhone, iPad, Apple TV và Đồng hồ Apple. Nếu bạn có Apple Macbook, nghe podcast dễ dàng như mở iTunes. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các kênh và chủ đề podcast, nghe chúng, xếp hạng chúng, viết đánh giá… Khám phá và nghe ứng dụng Podcasts trực tiếp trên iPhone hoặc iPad của bạn.
Đây là ba nền tảng podcast phổ biến nhất mà hầu hết mọi người sử dụng ngày nay. Tất nhiên, có nhiều ứng dụng khác như Amazon, Stitcher, Podcast Addict, v.v.

Các kênh Podcast hay

– Tri Kỉ Cảm Xúc:

Trước những giai đoạn quan trọng của cuộc đời, những khác biệt trong cảm xúc luôn ám ảnh chúng ta rất nhiều. Hãy xem kênh podcast Tri Kỷ Cảm Xúc. Được gọi một cách trìu mến là ‘Sensei’, có rất nhiều nội dung, chia sẻ và góc nhìn về cuộc sống của nhân vật. Một trải nghiệm thú vị và nội dung vừa phải trong khoảng 20 phút có thể là liều thuốc cho trải nghiệm tích cực hơn.

– Giang Ơi Radio:

Hẳn các bạn trẻ không còn xa lạ gì với kênh YouTube của Giang Ơi. Dựa trên kinh nghiệm sống của bản thân, Giang Ơi Radio tiếp tục phát triển mạnh trên kênh podcast Giang Ơi Radio nhờ góc nhìn sâu sắc và mới mẻ về cuộc sống, nơi cô nói về cuộc sống cá nhân và những bài học rút ra từ những chuyến đi của mình. Phong cách nói chuyện tự nhiên và gần gũi của YouTuber nổi tiếng chắc chắn sẽ hớp hồn bạn ngay từ giây phút đầu tiên.

– Chill Box 20s:

Thêm nguồn nội dung giúp bạn tĩnh tâm và tổ chức đời sống tinh thần. Chill Box 20s bao gồm các podcast nhẹ nhàng và kiến ​​thức về tâm lý học để giúp bạn hiểu sâu hơn về khía cạnh khó tiếp cận của bản thân: nội tâm của bạn. Đây sẽ là người bạn đồng hành đắc lực trong quá trình chữa lành những vết thương nội tâm về đời sống tinh thần của người trẻ trong cuộc sống căng thẳng hiện nay.

Kết Luận

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ một số thông tin về podcast, chắc hẳn bạn đọc cũng đã hiểu được nguồn gốc của podcast là gì và những lợi ích mà nó mang lại rồi đúng không? Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về định nghĩa podcast và một số trang podcast tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến podcast là gì hay lợi ích của podcast, đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé! Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này!

Bạn đọc có thể xem thêm các bài viết sau để nâng cao chất lượng cuộc sống hơn nhé:

10 bí quyết vàng nâng cao sức khỏe tinh thần

Các món ăn giúp chúng ta ăn không lo béo trong 3 ngày Tết

 

 

Họ và Tên: Nguyễn Ngọc Diễm Quỳnh

Mã Sinh Viên: 20051345

Bài tập lớn_INE3104 6