5 loại hình văn hóa doanh nghiệp phổ biến

Ảnh đại diện 5 loại hình văn hóa doanh nghiệp phổ biến

Văn hoá doanh nghiệp là kết tinh của những giá trị văn hoá được gây dựng nên trong cả một quá trình tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp rất quan trọng ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của công ty bạn, từ nhận thức của công chúng về thương hiệu của bạn đến sự hài lòng trong công việc của nhân viên đến lợi nhuận cuối cùng. 

Văn hóa doanh nghiệp tạo nên nét riêng biệt của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Bài viết này sẽ đề cập tới 5 loại hình văn hóa doanh nghiệp phổ biến nhất.

1. Văn hóa doanh nghiệp đội nhóm

Một công ty có văn hóa doanh nghiệp theo đội nhóm làm cho sự gắn kết của nhân viên trở thành ưu tiên hàng đầu. Các chuyến đi chơi nhóm thường xuyên, cơ hội đưa ra phản hồi có ý nghĩa và sự linh hoạt để phù hợp với cuộc sống gia đình của nhân viên là những dấu hiệu chung của văn hóa ưu tiên nhóm. Càng nhiều thành viên trong nhóm có những đặc điểm hành vi giống nhau, thì văn hóa doanh nghiệp đội nhóm càng phản ánh sở thích của các thành viên đó.

Văn hóa doanh nghiệp- văn hóa doanh nghiệp theo đội nhóm
Văn hóa doanh nghiệp theo đội nhóm

Netflix là một ví dụ tuyệt vời – họ cho phép gia đình nghỉ phép và ngày nghỉ không giới hạn. Nhân viên có quyền tự chủ để quyết định điều gì phù hợp với họ và đổi lại, họ được kỳ vọng sẽ cam kết với công ty dài lâu.

Công ty càng lớn thì càng khó duy trì kiểu văn hóa này. Đó là lý do tại sao có một thành viên trong nhóm chuyên vun đắp văn hóa là một chiến lược tuyệt vời cho bất kỳ công ty nào.

Bạn có văn hóa doanh nghiệp làm việc theo đội nhóm nếu:

 • Bạn kết bạn và thân thiết với những người ở các bộ phận khác
 • Nhóm của bạn thường xuyên giao lưu bên ngoài công việc
 • Bạn nhận được phản hồi tích cực từ nhân viên khác trong các cuộc khảo sát
 • Mọi người tự hào về đội của họ

2. Văn hóa doanh nghiệp tiến bộ

Sự không chắc chắn là đặc điểm rõ ràng của một nền văn hóa doanh nghiệp tiến bộ chuyển tiếp.

Việc sáp nhập, mua lại hoặc những thay đổi đột ngột trên thị trường đều có thể góp phần tạo nên một nền văn hóa doanh nghiệp tiến bộ. Trong những tình huống này, các doanh nghiệp thường có các nhà đầu tư hoặc nhà quảng cáo để giải đáp thắc mắc như nhân viên. Bởi vì nhân viên thường không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Một nền văn hóa doanh nghiệp tiến bộ có đặc trưng là sự không chắc chắn. Chúng ta có có thể coi một quá trình chuyển đổi lớn là cơ hội để làm rõ các mục tiêu hoặc nhiệm vụ mới của công ty và trả lời các câu hỏi cấp bách của nhân viên. Quản lý kỳ vọng và giải quyết những tin đồn thông qua giao tiếp là điều tốt nhất mà một công ty có thể làm để ngăn chặn nhân viên xin nghỉ việc.

Thương vụ mua lại Whole Foods trị giá 13,7 tỷ USD của Amazon là một ví dụ khá gần đây về các doanh nghiệp đang trong quá trình chuyển đổi.  Disney mua lại các doanh nghiệp như Pixar và Marvel đã mang lại cho doanh nghiệp cả phần lớn doanh thu phòng vé lẫn lời khen ngợi về quản lý thay đổi thành công.

Văn hóa doanh nghiệp - Disney plus thu mua pixar, marvel
Disney plus thu mua pixar, marvel

Văn hóa doanh nghiệp tiến bộ có thể gieo rắc nỗi sợ hãi cho nhân viên. Bất kỳ thay đổi nào về quản lý hoặc quyền sở hữu – ngay cả khi đó là điều tốt cho công ty – không phải lúc nào cũng được coi là tốt. Giao tiếp là rất quan trọng trong việc giảm bớt những nỗi sợ hãi này. Đây cũng là một cơ hội tốt để nghe phản hồi và mối quan tâm từ nhân viên và thu hút nhân tài hàng đầu.

Bạn có thể có một nền văn hóa doanh nghiệp tiến bộ nếu:

 • Nhân viên nói chuyện cởi mở về sự cạnh tranh và khả năng mua lại
 • Công ty của bạn có tỷ lệ doanh thu cao
 • Hầu hết số tiền của bạn đến từ các nhà quảng cáo, trợ cấp hoặc đóng góp
 • Những thay đổi trên thị trường đang ảnh hưởng đến doanh thu của bạn

3. Văn hóa doanh nghiệp ưu tú

Các công ty có nền văn hóa doanh nghiệp ưu tú thường sẵn sàng thay đổi và mang đến cho xã hội những điều mới lạ chưa được thử nghiệm.

Một nền văn hóa doanh nghiệp ưu tú chỉ tuyển dụng những người giỏi nhất vì nó luôn thúc đẩy giới hạn và cần nhân viên không chỉ theo kịp mà còn dẫn . Sáng tạo và đôi khi táo bạo, các công ty có văn hóa ưu tú thuê những ứng viên tự tin, có năng lực và cạnh tranh. Kết quả thì sao? Họ đạt được tăng trưởng nhanh và gây tiếng vang lớn trên thị trường.

Văn hóa doanh nghiệp - Văn hóa doanh nghiệp ưu tú
Văn hóa doanh nghiệp ưu tú

Các công ty có nền văn hóa doanh nghiệp ưu tú thường sẵn sàng thay đổi bằng những phương tiện chưa được thử nghiệm. Khách hàng của họ thường là các doanh nghiệp khác cần sản phẩm của họ phù hợp và có khả năng trong một môi trường mới—một môi trường thường do công ty có văn hóa ưu tú sáng tạo ra.

Với đặc thù văn hóa doanh nghiệp như vậy, doanh  có thể dẫn đến sự cạnh tranh giữa các nhân viên và những người luôn cảm thấy áp lực. Các đặc quyền như đi chơi nhóm, chương trình công nhận đồng đẳng và sáng kiến ​​sức khỏe có thể chống lại điều này.

Google là một ví dụ điển hình cho văn hóa doanh nghiệp ưu tú bằng cách thúc đẩy văn hóa học hỏi và chia sẻ kiến ​​thức . Họ tin rằng mọi nhân viên đều có quyền học hỏi và giáo dục đó là trách nhiệm của toàn bộ tổ chức. Google đề cao tính linh hoạt. Tính đến năm 2021, Google có 139.995 nhân viên và hơn 70 văn phòng tại 50 quốc gia.

Bạn đang có nền văn hóa doanh nghiệp ưu tú nếu họ có:

 • Nhân viên không ngại đặt câu hỏi để hàn thiện và phát triển bản thân
 • Nhân viên đặt công việc lên hàng đầu, thường làm việc nhiều giờ
 • Nhiều ứng viên xin việc có trình độ cao để lựa chọn

4. Văn hóa doanh nghiệp truyền thống

(Hay còn gọi là “người theo chủ nghĩa truyền thống”)

Các công ty mà người ta mong đợi một sự ràng buộc rất có thể thuộc loại văn hóa doanh nghiệp truyền thống phổ biến. Trên thực tế, một nền văn hóa doanh nghiệp truyền thống thường có các quy định riêng về trang phục, cũng như cách tiếp cận tập trung vào các con số và việc ra quyết định không thích rủi ro. Ngân hàng hoặc những cửa hàng kinh doanh ô tô địa phương có thể là ví dụ điển hình của nên văn hóa doanh nghiệp này. Khách hàng, mặc dù rất quan trọng, nhưng không nhất thiết phải luôn luôn đúng—điểm mấu chốt được ưu tiên.

 

Văn hóa doanh nghiệp - truyền thống
Văn hóa doanh nghiệp – truyền thống

Agribank được thành lập ngày 26 tháng 3 năm 1988, là ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong việc cấp tín dụng “Tam nông” tại Việt Nam. Đây là doanh nghiệp nổi bật với văn hóa doanh nghiệp truyền thống.

Bạn có thể có một nền văn hóa doanh nghiệp truyền thống nếu:

 • Có hướng dẫn nghiêm ngặt cho hầu hết các bộ phận và vai trò
 • Mọi người ở các bộ phận khác nhau thường không tương tác
 • Các quyết định chính thuộc về CEO
 • Công ty của bạn chiếm lĩnh thị trường

5. Văn hóa doanh nghiệp theo chiều ngang

 (Hay còn gọi là “tinh thần tự do”)

Chức vụ không có ảnh hưởng nhiều trong các nền văn hóa doanh nghiệp theo chiều ngang.

Văn hóa doanh nghiệp- tự do
Văn hóa doanh nghiệp – tự do

Văn hóa doanh nghiệp theo chiều ngang phổ biến ở các công ty khởi nghiệp vì nó tạo ra một tư duy hợp tác, mọi người đều có thể tham gia. Những công ty thường trẻ hơn này có sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đang cố gắng cung cấp, nhưng linh hoạt hơn và có thể thay đổi dựa trên nghiên cứu thị trường hoặc phản hồi của khách hàng.

Mặc dù quy mô nhóm nhỏ hơn có thể hạn chế khả năng phục vụ khách hàng của họ, nhưng họ sẽ làm bất cứ điều gì có thể để giữ cho khách hàng hài lòng—sự thành công của doanh nghiệp phụ thuộc vào điều đó. Trong văn hóa doanh nghiệp theo chiều ngang, các giám đốc điều hành làm việc sát cánh với cả những nhân viên cấp dưới.

Các chức danh không có nhiều ý nghĩa trong các nền văn hóa doanh nghiệp theo chiều ngang, nơi giao tiếp giữa CEO và trợ lý văn phòng thường diễn ra thông qua các cuộc trò chuyện trên bàn làm việc của họ với nhau thay vì email hoặc bản ghi nhớ. Đây là giai đoạn thử nghiệm, luôn có những rủ ro và mỗi lần tuyển dụng, doanh nghiệp đều phải tính đến.

Các nền văn hóa doanh nghiệp theo chiều ngang có thể bị thiếu phương hướng và trách nhiệm. Cố gắng khuyến khích sự hợp tác trong khi vẫn duy trì các mục tiêu được xác định rõ ràng và kiến ​​thức về người chịu trách nhiệm chính.

Bạn có thể có một nền văn hóa doanh nghiệp theo chiều ngang nếu:

 • Đồng đội thảo luận về ý tưởng sản phẩm mới trong phòng giải lao
 • Mọi người làm một chút mọi thứ
 • CEO tự pha cà phê
 • Bạn vẫn phải chứng minh giá trị sản phẩm của mình với các nhà đầu tư

Vậy công ty của bạn phù hợp với loại văn hóa doanh nghiệp nào nhất? Hay công ty của bạn là sự kết hợp hài hòa giữa các loại văn hóa danh nghiệp kể trên? Dù là loại hình văn hóa doanh nghiệp nào thì cũng có sự thích hợp với đặc điểm của doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp có thể được sửa đổi để phù hợp với doanh nghiệp của bạn hơn. Bạn có thể tham khảo 6 bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp9 lời khuyên để định hình văn hóa riêng cho doanh nghiệp của bạn.

Người thực hiện: Mai Diễm Ngọc Thúy

Mã sinh viên: 20051368

Bài tập lớn_INE_3104 6