9 lời khuyên cải thiện văn hóa doanh nghiệp

Cải thiện văn hoá doanh nghiệp

Làm thế nào để bạn xác định văn hóa doanh nghiệp? Làm thế nào bạn có thể cải thiện văn hoá doanh nghiệp của mình? Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 9 lời khuyên sâu sắc về cách bạn có thể cải thiện văn hóa doanh nghiệp sẽ mang lại điều kỳ diệu cho doanh nghiệp của bạn!

1. Văn hóa doanh nghiệp’ là gì ?

Văn hóa doanh nghiệp thể hiện về mặt tính cách của một doanh nghiệp. Nó liên quan đến niềm tin và hành vi hàng ngày của một nhóm nhân viên trong cùng một môi trường làm việc. Điêu nay bao gồm:

  • cách họ hành động và gắn kết với doanh nghiệp,
  • các giá trị mà họ gán cho những hành động này,
  • mục tiêu riêng của họ và để chúng phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp
  • và cách nhân viên tương tác với nhau tại nơi làm việc.

Điều này càng thể hiện việc nhân viên hiểu sứ mệnh, tầm nhìn và mục tiêu của doanh nghiệp tốt như thế nào. Và có nghĩa là mọi nhân viên trong doanh nghiệp nên biết những gì doanh nghiệp muốn đạt được. Văn hóa của doanh nghiệp sẽ được phản ánh trong quy định về trang phục, giờ làm việc, bố trí văn phòng, phúc lợi của nhân viên , doanh thu, quyết định tuyển dụng, đối xử với nhân viên và khách hàng, sự hài lòng của khách hàng và mọi khía cạnh khác của hoạt động .

Tuy nhiên, những mục tiêu doanh nghiệp này cũng phải phù hợp với mục tiêu cá nhân của riêng họ. Việc này có ảnh hưởng quan trọng, nhưng có một thực tế đó là nó thường bị bỏ qua. Không đủ để nhân viên làm nhiệm vụ của họ bởi vì “đó chỉ là công việc của tôi” hoặc “Tôi cần phải kiếm tiền bằng cách nào đó”. Sự gắn kết của nhân viên là một con đường hai chiều! Nhân viên của bạn cần biết rằng bất kỳ sự phát triển nào của doanh nghiệp sẽ dẫn đến sự phát triển cá nhân và phát triển nghề nghiệp.

2. Ví dụ về văn hóa doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp có một nền văn hóa khác nhau. Ví dụ, một số doanh nghiệp hợp tác hơn và có văn hóa làm việc theo nhóm. Điều này có nghĩa là mọi người trong doanh nghiệp làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu của họ. Các doanh nghiệp khác sẽ có cách tiếp cận toàn doanh nghiệp, trong đó mọi người đều có mục tiêu, chỉ tiêu của riêng mình và họ tự làm việc để hoàn thành chúng. 

Mặt khác, một số doanh nghiệp thì trang trọng hơn. Họ mong đợi bạn đến làm việc trong bộ đồ quyền lực và tuân thủ giờ giấc đã định một cách cẩn thận. Các doanh nghiệp khác sẽ có cách tiếp cận khác và để bạn mặc gì thoải mái và tự quản lý thời gian của mình.

Điều đó nói rằng, đây là một số loại văn hóa doanh nghiệp:

Một số doanh nghiệp hoạt động độc lập, một số khác phụ thuộc lẫn nhau rất nhiều. Nhiều doanh nghiệp sẽ tập trung vào bán hàng, những doanh nghiệp khác tập trung vào khách hàng, những doanh nghiệp khác vẫn tập trung vào nhân viên. Các doanh nghiệp có tư duy tiến bộ sẽ có văn hóa chia sẻ kiến ​​thức , trong đó nhân viên chịu trách nhiệm chia sẻ kiến ​​thức của họ. Những người khác có một chiến lược học tập chính thức tập trung .

Các doanh nghiệp có thể có những cách tiếp cận khác nhau đáng kể đối với công nghệ. Một số sẽ là những người chấp nhận và đổi mới sớm, những người khác sẽ thận trọng. Những ví dụ này không xác định hoàn toàn văn hóa doanh nghiệp, nhưng chúng ăn nhập và định hình nó. Không nhất thiết là nền văn hóa này tốt hơn nền văn hóa khác, mà đơn giản là mỗi doanh nghiệp đều có nền văn hóa độc đáo của riêng mình.

3. 9 lời khuyên tốt nhất về cách bạn có thể cải thiện văn hóa doanh nghiệp

3.1. Chào đón nhân viên mới

Nếu bạn nghĩ rằng các chương trình giới thiệu chính thức là đủ, thì chúng ta cần nói chuyện! Để nhân viên mới làm quen với văn hóa doanh nghiệp của bạn đòi hỏi nhiều hơn thế. Trên thực tế, trọng tâm của các quy tắc của doanh nghiệp không được thực hiện thông qua học tập chính thức. Chúng được học thông qua trao đổi không chính thức giữa nhân viên mới và đồng nghiệp.

Văn hoá doanh nghiệp - Chào đón nhân viên mới
Văn hoá doanh nghiệp – Chào đón nhân viên mới

3.2. Xây dựng văn hoá học tập hiệu quả

Đằng sau mỗi doanh nghiệp thành công là một doanh nghiệp có hiệu suất cao đã đầu tư vào việc học tập và phát triển đội ngũ của họ. Trên thực tế, các doanh nghiệp hàng đầu có khả năng có nền văn hóa học tập sâu rộng gấp 5 lần so với những doanh nghiệp có thành tích thấp. 

Để xây dựng một nền văn hóa học tập hiệu suất cao là để phát triển những nhân viên gắn kết cao và chủ động trong các mục tiêu phát triển của họ. Đó cũng là một nền văn hóa nơi các nhóm tích cực tham gia chia sẻ kiến ​​thức và học tập xã hội.

Văn hoá doanh nghiệp - Xây dựng văn hoá học tập hiệu quả
Văn hoá doanh nghiệp – Xây dựng văn hoá học tập hiệu quả

3.3. Bảo vệ phúc lợi của nhân viên 

Nhân viên hạnh phúc là thương hiệu tạo nên văn hóa doanh nghiệp tuyệt vời. Bằng cách xây dựng một môi trường làm việc tập trung vào phúc lợi của nhân viên, bạn tạo ra một bầu không khí tin cậy và hỗ trợ. Khi nhân viên cảm thấy được quan tâm, họ sẽ gắn kết hơn và cam kết với các giá trị của doanh nghiệp bạn. Họ thậm chí có thể trở thành đại sứ thương hiệu văn hóa của bạn, tập hợp tinh thần đồng đội và truyền đạt các giá trị cho đồng nghiệp của họ.

Văn hoá doanh nghiệp - Bảo vệ phúc lợi của nhân viên
Văn hoá doanh nghiệp – Bảo vệ phúc lợi của nhân viên

3.4. Nắm bắt sự đa dạng và hòa nhập 

Nuôi dưỡng một nơi làm việc đa dạng và hòa nhập sẽ thúc đẩy một nền văn hóa tập trung vào việc tôn trọng sự khác biệt với nhân phẩm và sự tôn trọng. Điều này làm cho mọi người cảm thấy thoải mái và được chào đón.

Để thực sự thúc đẩy sự đa dạng, bạn chỉ thừa nhận sự khác biệt là chưa đủ. Đó là việc công nhận giá trị của từng nhân viên, những thuộc tính độc đáo và những đóng góp cá nhân của họ. Bằng cách thực hiện các biện pháp can thiệp làm giảm phân biệt đối xử và thiên vị nhận thức , điều này cũng giúp thúc đẩy tính toàn diện.  Khi bạn làm điều này, bạn có thể thực sự thu hút và tận dụng kiến ​​thức và kỹ năng mà lực lượng lao động đa dạng có thể mang lại cho doanh nghiệp của bạn.

Văn hoá doanh nghiệp - Nắm bắt sự đa dạng và hòa nhập
Văn hoá doanh nghiệp – Nắm bắt sự đa dạng và hòa nhập

3.5. Thể hiện văn hóa làm việc linh hoạt

Áp dụng một nền văn hóa làm việc linh hoạt đã được tìm thấy để cải thiện tinh thần và năng suất của nhân viên. Các nền văn hóa dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau sẽ phát triển mạnh mẽ! Bằng cách kết hợp tính linh hoạt và nhanh nhẹn trong lịch trình và khuôn mẫu làm việc, điều này sẽ gửi tín hiệu rằng bạn tin tưởng nhân viên của mình. Đổi lại, điều này khuyến khích lòng trung thành, và tăng mức độ tham gia và động lực.

Mỗi nhân viên đều có hoàn cảnh, lịch trình và nhu cầu cá nhân riêng. Một số nhân viên là người của buổi sáng, một số nhân viên là người của ban đêm, một số nhân viên muốn được chú ý nhiều hơn, những nhân viên khác muốn ít hơn. Mặc dù mọi người cần phải thống nhất với hầu hết các cuộc họp, giao tiếp và thời hạn, nhưng hãy cố gắng linh hoạt hơn với lịch trình của nhân viên. Công ty của bạn rất có thể sẽ tăng cả về chất lượng và năng suất nếu bạn làm việc nhiều hơn với nhân viên của mình.

Văn hoá doanh nghiệp - Thể hiện văn hóa làm việc linh hoạt
Văn hoá doanh nghiệp – Thể hiện văn hóa làm việc linh hoạt

3.6. Khen thưởng công khai, huấn luyện riêng

Thưởng cho nhân viên của bạn vì những hành động thể hiện tốt nhất văn hóa doanh nghiệp mà bạn tìm kiếm. Một nền văn hóa giàu sự công nhận cũng sẽ làm giảm doanh thu, mang lại tuổi thọ cho văn hóa doanh nghiệp của bạn. Bạn đang chờ đợi điều gì? Thưởng cho nhân viên của bạn!

Một chìa khóa khác để cải thiện văn hóa công ty là công nhận và khen thưởng những người làm việc hiệu quả nhất. Những phần thưởng và chương trình công nhận này không cần phải xa hoa. Một giấy chứng nhận công nhận hoặc một giải thưởng đơn giản là đủ – tất nhiên, tiền thưởng cũng không ảnh hưởng gì.

Mặc dù lợi ích của việc thưởng cho người biểu diễn là khá rõ ràng, chẳng hạn. động lực và cảm giác hoàn thành công việc là mặt khác của phương trình.

Không gì có thể giết chết động lực của nhân viên và văn hóa công ty nhanh hơn việc khiến nhân viên xấu hổ trước mặt đồng nghiệp. Bị quản lý mắng mỏ, dù ở nơi công cộng hay riêng tư, chẳng làm được gì ngoài việc gieo rắc nỗi sợ hãi cho nhân viên – và đây chắc chắn là điều bạn không muốn khi đang hướng tới xây dựng văn hóa công ty đẳng cấp thế giới.

Luôn đảm bảo rằng những người quản lý trực tiếp nhận thức được các quy trình thích hợp liên quan đến việc huấn luyện nhân viên của họ. Nỗi sợ hãi không bao giờ giúp thiết lập một nền văn hóa công ty tuyệt vời.

Văn hoá doanh nghiệp - Khen thưởng công khai, huấn luyện riêng
Văn hoá doanh nghiệp – Khen thưởng công khai, huấn luyện riêng

3.7.  Hợp tác đừng cô lập!

Khuyến khích sự hợp tác giữa các nhân viên để củng cố ý tưởng rằng bạn là một đội. Văn hóa cộng tác nêu bật sự tự do của các cá nhân và nhóm trong việc thực hành giao tiếp tích cực và chia sẻ kiến ​​thức . Điều này giúp phá vỡ các rào cản của các bộ phận và tạo ra sự cởi mở để chia sẻ ý tưởng và kiến ​​thức.

Một trong những bước tốt nhất cần thực hiện khi cải thiện văn hóa công ty là làm cho mọi người thoải mái với công việc hợp tác. Và khi đề cập đến việc cải thiện văn hóa doanh nghiệp, tinh thần đồng đội, có những mối quan hệ bền chặt tại nơi làm việc là một cách có tác động lớn đến động lực làm việc của nhân viên.

Mọi người đều muốn làm việc với những người cũng có cùng mục đích. Xem xét việc triển khai các chương trình cố vấn, các dự án liên chức năng và các hoạt động xây dựng nhóm – tất cả chúng sẽ giúp mọi người đồng bộ để đạt được mục tiêu lớn hơn nhiều.

Văn hoá doanh nghiệp - Hợp tác đừng cô lập!
Văn hoá doanh nghiệp – Hợp tác đừng cô lập!

3.8. Lắng nghe nhân viên của bạn

Cung cấp cho nhân viên của bạn một môi trường để ý kiến ​​của họ được lắng nghe. Lắng nghe ý kiến, lắng nghe để xoa dịu xung đột, lắng nghe để giúp tạo ra văn hóa doanh nghiệp tốt hơn nữa!

Văn hoá doanh nghiệp - Lắng nghe nhân viên của bạn
Văn hoá doanh nghiệp – Lắng nghe nhân viên của bạn

3.9. Minh bạch là chìa khoá

Minh bạch với nhân viên của bạn là một cách để xây dựng lòng tin. Sự thiếu minh bạch có thể tạo ra văn hóa giữ bí mật và không tin tưởng, điều này rất có hại cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Khi nhân viên được đào tạo về văn hóa minh bạch, điều này sẽ tạo ra một chu kỳ tin cậy mở rộng cho các giao dịch của khách hàng. Mọi người thích mua từ các thương hiệu mà họ tin tưởng.

Nhân viên, đặc biệt là những người làm việc hiệu quả nhất, không làm việc cho bạn chỉ vì họ cần tiền. Họ chọn làm việc cho công ty của bạn vì họ tin tưởng bạn. Và niềm tin là nền tảng của văn hóa công ty tuyệt vời. Nhân viên chắc chắn không thể tin tưởng vào một công ty luôn bỏ mặc họ trong định hướng kinh doanh. Tương tự như vậy, một công ty không tin tưởng vào nhân viên của mình cũng không giúp ích gì cho việc thiết lập một nền văn hóa tuyệt vời.

Có một nền văn hóa coi trọng tính minh bạch có tác động lớn đến doanh nghiệp và nhân viên của doanh nghiệp. Và một trong những cách tốt nhất để cải thiện văn hóa nơi làm việc là mở các kênh giao tiếp với mọi người trong công ty.

Văn hoá doanh nghiệp - Minh bạch là chìa khoá
Văn hoá doanh nghiệp – Minh bạch là chìa khoá

Kết luận:

Nền tảng của một doanh nghiệp thành công là một đội mạnh, được hỗ trợ bởi văn hóa doanh nghiệp tuyệt vời. Thậm chí còn hơn thế nữa với nơi làm việc hiện đại ngày nay, được xác định bởi các nhóm toàn cầu và đa dạng, làm gia tăng sự không chắc chắn và xu hướng công việc đang phát triển. Đây là lý do tại sao không có gì ngạc nhiên khi nhiều doanh nghiệp cảm thấy khó khăn trong việc tạo ra và duy trì văn hóa phù hợp để duy trì hoạt động kinh doanh lâu dài.

Do đó, bài viết này đóng vai trò như một công thức giúp bạn tiến tới thành công của doanh nghiệp. Tất cả những gì bạn cần làm là tạo ra một môi trường (thực tế hoặc ảo) nơi nhóm của bạn có thể phát triển. Với những lời khuyên hàng đầu này, bạn có thể bắt đầu xây dựng văn hóa trong mơ của (doanh nghiệp) mình. Bắt đầu hình dung một nơi làm việc ngôi sao nhạc rock được hỗ trợ bởi việc học tập tích cực và liên tục ngay bây giờ.

Bên cạnh đó các bạn có thể tham khảo thêm 6 bước xây dựng văn hoá doanh nghiệp5 loại hình văn hóa doanh nghiệp phổ biến, 8 lý do tại sao văn hóa doanh nghiệp lại quan trọng, Văn hóa doanh nghiệp: 10 gợi ý từ mô hình tảng băng trôi để có được nhiều hơn thông tin hữu ích nhé!

Người thực hiện: Nghiêm Thu Thảo

Mã sinh viên: 20051352

Bài tập lớn_INE3104_6